Đàn ông im lặng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Đàn ông im lặng

18/04/2015 03:16 PM
2,257
Im lặng - đối sách của đàn ông.

Tại sao trong những tình huống mâu thuẫn, đàn ông lại thường im lặng thay vì đối thoại?
Thường vào những lúc cần tâm tình, thổ lộ hay phải giải thích những thắc mắc, những hiểu nhầm hoặc làm dịu bớt cơn giận dữ, cằn nhằn của vợ thì các ông chồng đều lựa chọn biện pháp im lặng. Nhưng vợ lại tức điên lên khi gặp phải thái độ như vậy: "Anh ta khinh mình? Anh ta khó chịu hay anh ta sợ?"...
 

Kết cục thường là không giải quyết được khối mâu thuẫn và bực tức ngày càng lớn dần trong lòng người vợ. Nhưng tại sao trong những tình huống mâu thuẫn, đàn ông lại thường im lặng thay vì đối thoại? Vậy có đối sách nào cho các bà vợ để giải quyết tình trạng này? Các nhà tâm lý đưa ra các lời khuyên:

Trước hết, đừng phàn nàn, nói quá nhiều về chuyện chi tiêu trong nhà: Điều này có rất nhiều các bà vợ mắc phải. Hễ cứ nhìn thấy chồng về là họ lại lôi vấn đề tiền bạc ra để kêu ca khiến các ông chồng thấy mệt mỏi chán chường. Anh ta chỉ muốn im lặng để lảng tránh "bài ca cơm áo, gạo tiền" quen thuộc của vợ.

Đừng bình phẩm chê bai người này, người kia: Người chồng sẽ cảm thấy khó chịu vô cùng khi thấy vợ để ý tọc mạch vào chuyện của người khác. Nếu vợ cứ liến thoắng bình luận hết người này đến người khác thì người chồng thấy bạn đời thật nhỏ nhen, trẻ con. Việc đầu tiên là họ bỏ ra ngoài hoặc sẽ im lặng không tham gia bất cứ câu nào.
 
Đừng gây chiến tranh lạnh: Nếu thấy chồng im lặng mà bạn cũng chọn sự im lặng để đáp lại thì thật nguy hiểm. Bởi nó có thể khiến mối quan hệ của hai người căng thẳng, rạn nứt, thậm chí là đổ vỡ. Cần bình tĩnh để tìm hiểu nguyên nhân sự im lặng của chồng hơn là tức tối và im lặng.

Biết cách gợi chuyện: Tìm cách kéo anh ấy ra khỏi sự chú ý vào tờ báo, ti vi bằng những câu hỏi han và những câu chuyện nho nhỏ. Tránh những chuyện cũ rích, vô thưởng vô phạt nhàm chán, nghe cũng được, không nghe cũng chẳng sao. Khi chồng nói chuyện hãy lắng nghe đừng tỏ ra mình đã biết chuyện đó lâu rồi khiến chồng bạn cụt hứng không tiếp tục nói nữa.

Biết được những khó khăn của chồng: Có thể chồng bạn đang gặp khó khăn trong công việc hoặc đang có một nỗi buồn nào đó. Thường các ông chồng hay giấu vợ những khó khăn mà mình đang gặp phải. Bạn hãy quan tâm đến chồng, hỏi han những đồng nghiệp của chồng xem cơ quan chồng có chuyện gì không. Thủ thỉ tâm tình để chồng tin cậy trút bỏ những lo lắng, khó khăn với bạn.

Hài hước là liều thuốc bổ:  Một câu nói đùa, sự trêu chọc đáng yêu của bạn sẽ giúp chồng cảm thấy vui, muốn trò chuyện với bạn. Sự hài hước giúp không khí gia đình dễ chịu và khiến người chồng nhận thấy sự duyên dáng, thông minh, hóm hỉnh của vợ. Nhất định chồng bạn sẽ muốn trò chuyện và ở bên bạn nhiều hơn. 
 
Một cuộc điều tra xã hội học trên quy mô lớn của các nhà xã hội học Mỹ cho thấy:

15% các ông chồng im lặng là do họ muốn tĩnh lặng để suy nghĩ về công việc hoặc muốn tĩnh lặng hoàn toàn sau những giờ làm việc căng thẳng ở cơ quan;

5% là họ muốn im lặng đọc báo, hút thuốc thư giãn, tiêu khiển
 
35% là do các bà vợ quá lắm lời;

40% cảm thấy các câu chuyện nói với vợ đều nhàm chán;

5% là do họ thích được im lặng.

Đằng sau sự im lặng của đàn ông.

Bất chấp bạn đang thao thao bất tuyệt, bất chấp bạn tỏ thái độ gây hấn, “khích tướng”, chàng vẫn chỉ giữ vẻ điềm tĩnh và không nói một lời. Đừng vội quy kết cho chàng tội “coi thường vợ”, rất có thể…
 Chàng đang suy xét vấn đề

Tư duy logic của phái mạnh như một đường thẳng, trước khi giải quyết dứt khoát một vấn đề nào đó, nam giới khó tiếp nhận một vấn đề khác. Vì thế nếu chàng bỗng trở nên im lặng, rất có thể chàng đang tập trung suy nghĩ về công việc, tốt nhất bạn đừng cố làm phiền!

Không muốn bộc lộ thái quá cảm xúc

Một sự thật không thể chối bỏ là nam giới rất sợ hãi khi để người khác biết cảm xúc thật của bản thân, bởi từ khi sinh ra, họ đã được giáo dục về sự mạnh mẽ của một người đàn ông.

Phái mạnh không chỉ e sợ cảm xúc yếu đuối của bản thân, họ cũng khá bối rối khi đối diện với người yêu, bạn đời của mình. Để giúp chàng thoát khỏi tình trạng này, hãy tìm cách thay đổi chàng bằng chính sự khoan dung, rộng lượng của bạn. Thuận theo cách chàng làm, lắng nghe và cho chàng thời gian để lấy lại thăng bằng.

Tranh luận cãi cọ

Nữ giới thường thông qua giao tiếp để thiết lập và củng cố các mối quan hệ, còn trong gia đình, họ thường thể hiện “vị trí lãnh đạo” bằng chính lời nói của mình. Vì thế sự im lặng của nam giới chỉ khiến nữ giới càng thêm bức xúc.

Phái mạnh lựa chọn im lặng bởi thông qua đó họ muốn diễn đạt tâm trạng, thái độ và tư tưởng bản thân, đồng thời cố ý duy trì khoảng cách để bảo toàn tình cảm của cả hai. Nhưng chính điều này khiến phái nữ lại thấy bị tổn thương.

Cân bằng tâm sinh lý

Trách nhiệm to lớn của người đàn ông trong công việc, gia đình, xã hội mang lại không ít áp lực căng thẳng cho phái mạnh, họ không thể dùng nước mắt để giải tỏa vấn đề như nữ giới. Sự im lặng chính là lối thoát duy nhất họ có thể làm.

Khi chàng trở về trong tâm trạng mệt mỏi, trầm ngâm trên ghế sofa, bỏ qua lời nói của bạn, tốt nhất bạn đừng nên trách móc hay quấy nhiễu chàng. Rất có thể chàng vừa kết thúc cuộc đàm phán không mấy suôn sẻ với khách hàng, bị cấp trên phê bình…Chàng muốn được nghỉ ngơi, suy ngẫm, lấy lại cân bằng và lòng tin bằng cách im lặng. Hãy cho chàng một giờ đồng hồ để tạm biệt mọi phiền phức. 

Bao bọc bản thân

Nghiên cứu tâm lý phát hiện trong thế giới đàn ông đầy ắp sự cạnh tranh, điều này cho thấy họ cần tạo khoảng cách, toan tính và tránh bộc lộ cái tôi chân thực. Phái mạnh phải đối diện với những thử thách, sự cô độc mà phái nữ không thể nghĩ tới.

Bạn cần thấu hiểu sự im lặng mà chàng lựa chọn, cho chàng một cảm giác an toàn, tránh lợi dụng nhược điểm chàng có để uy hiếp. An ủi bằng sự nhiệt tình nữ tính, cùng chàng tìm cách giải quyết vấn đề.

Bí mật riêng tư

Trong cuộc sống gia đình, đôi khi có những vấn đề khó nói giữa vợ chồng, chàng không biết làm cách nào để cho bạn biết suy nghĩ và lo lắng của chính mình, vì thế chỉ biết im lặng.

Nam giới thường cố gắng che giấu nhược điểm, đặc biệt là trong hoàn cảnh khó khăn. Họ luôn khép kín bản thân, tự mình vượt qua mọi việc. Trong tình cảm, họ lựa chọn sự im lặng để tìm kiểm cảm giác an toàn, bảo vệ niềm hy vọng, mong muốn thể hiện sự hoàn hảo trước mắt người mình yêu thương.

Sự im lặng đáng sợ của đàn ông.

Một trong những thách thức "khó chịu" nhất đối với đàn ông là phải diễn giải đúng và săn sóc nàng chu đáo khi nàng nói về cảm xúc của mình! Còn khó khăn lớn nhất của phái yếu là phải tỏ ra hiểu khi chàng không thèm “nhếch mép”.

Sự khác biệt!

Sự im lặng của chàng là điều khiến nàng dễ hiểu sai nhất. Mà các chàng lại thường có xu hướng đột ngột cắt đứt liên lạc và rơi vào im lặng.

Đây là một sự "kỳ lạ" không thể lý giải nổi, bởi các nàng vốn thích ồn ào, thích để mặc ý nghĩ tuôn ra đến mức có thể "lôi hết ruột gan". Đàn ông lại không như vậy. Phần lớn quí ông trước khi nói hoặc phản ứng về một điều gì, họ thường nghiền ngẫm, suy nghĩ thật kỹ. Họ im lặng tính toán chi li, định hình cách phản ứng hữu hiệu và đúng đắn nhất rồi mới "nhả ngọc phun châu". Quy trình này có thể kéo dài từ vài phút đến vài tiếng đồng hồ, thậm chí có thể hơn.
 
Phụ nữ không biết rằng: Chừng nào các chàng chưa gom đủ thông tin để trả lời với phương án tối ưu nhất thì khi đó các chàng vẫn im thin thít. Bởi đơn giản khi đó chàng chẳng biết phải trả lời như thế nào? Nhưng trong bối cảnh đó, các nàng lại hiểu sai thành việc chàng chẳng quan tâm gì đến mình cả và chàng đang bỏ rơi mình. Thậm chí, phụ nữ còn hiểu sai trầm trọng: À, anh ấy khinh mình, không thèm nói chuyện...

Việc hiểu sai, "trầm trọng hóa"  sự im lặng của chàng còn tùy thuộc vào tâm trạng của nàng hôm đó. Khi chàng im lặng, nàng rất dễ suy diễn ra điều tệ hại nhất: Anh ấy ghét bỏ mình thật rồi!? Suy diễn đó được dựa trên chính kinh nghiệm của nàng bởi bản thân phụ nữ khi im lặng có nghĩa là họ sợ điều nói ra có thể xúc phạm đối phương hoặc họ không tin cậy, không thèm muốn nói chuyện với đối phương. Chính vì bản năng này mà mỗi khi chàng chìm vào im lặng, phái yếu thường phát hoảng.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý cho rằng: Phụ nữ cần phải học cách hiểu rõ nam giới khi mối quan hệ trở nên khăng khít. Cần biết rằng khi bị bức bối hay gặp stress về một vấn đề gì đó, quí ông thường ngừng huyên thuyên, tự co mình vào vỏ bọc. Khi ấy, ngay cả người thân nhất cũng không tài nào bén mảng vào được bên trong cái vỏ bọc đó.

Phụ nữ không nên quá lo lắng, hãy cứ để mặc chàng được tự do, yên tĩnh suy ngẫm bởi sớm muộn gì chàng cũng tự chui ra khỏi vỏ bọc và trở lại bình thường.

Sự im lặng "đáng sợ" của đàn ông, Bạn trẻ - Cuộc sống, tình yêu, giới tính

Phụ nữ đừng bao giờ cố "cạy miệng" chàng khi họ chưa sẵn sàng... (Ảnh minh họa) 

Đừng cố "cạy miệng"

Theo lời khuyên của chuyên gia tâm lý: Phụ nữ đừng bao giờ cố "cạy miệng" chàng khi họ chưa sẵn sàng. Nhiều xung đột không đáng có đã xảy ra khi nàng vô tình bắt chàng nói ra suy nghĩ và cho rằng: Đó là an ủi chàng. Nàng thắc mắc không hiểu điều gì khiến chàng trở nên im lìm, xa cách nên đã vồ vập: Có chuyện gì vậy anh? Chắc chắn câu trả lời là: Không có gì, anh ổn.

Lời đáp này chính là hồi kèn duy nhất báo cho nàng biết để tránh đường, đừng cố "moi móc" thông tin khi chàng chưa sẵn sàng! Thay vì thẳng thắn: Anh đang bực, anh cần ở một mình, thì chàng thường có xu hướng chỉ im lặng và nói ngắn gọn rằng mình vẫn ổn.
 
Nhưng không hiểu điều đó nên nàng lại cố gặng: Em chắc là có điều gì đó, là gì vậy anh?. Đến nước này thì anh bắt đầu càu nhàu: Đã bảo là không có gì! Nàng vẫn không hiểu: Không có gì là thế nào, chắc chắn là có. Cái gì thế, sao anh không nói thẳng ra đi? Đến nước này thì các chàng bắt đầu nổi đóa: Đừng nói nữa, để tôi yên. Và có thể chỉ sau vài lời than vãn nữa của nàng, chàng bắt đầu mất bình tĩnh và quát tháo om sòm...

Tuy nhiên, im lặng để chàng yên tĩnh một mình khi chàng rơi vào stress hoặc khi chàng đột ngột ngưng nói dường như là bài học rất khó bởi "nguyên tắc vàng" của các quí cô là không bao giờ bỏ rơi ai lúc hoạn nạn.

Làm sao nàng có thể yên tâm để mặc người yêu thương một mình khi anh đang buồn bã. Từ tâm niệm này mà các nàng thường có xu hướng đi theo chàng để ân cần gặng hỏi hoặc tỏ ra lắng nghe, chia sẻ để mong giúp chàng khuây khỏa.
 
Nhưng chuyên gia tâm lý khuyên: Đó là một sai lầm. Những hành động muốn chăm sóc chàng theo kiểu của mình đó chỉ khiến chàng dễ phát cáu lên mà thôi. Cả 2 giới đều cần phải học cách từ bỏ kiểu chăm sóc nửa kia theo ý thích của mình. Thay vào đó, hãy tìm hiểu suy nghĩ, hành động và cảm nhận những khác biệt về bản chất của bạn đời để có hành xử đúng.

Im lặng và sự khác biệt giữa hai giới.

Khi người phụ nữ im lặng, hàng triệu ý nghĩ đang chạy qua trong đầu cô ấy. Còn khi đàn ông im lặng, những nghĩ suy trong đầu lên đến hàng tỉ, và cả những lo âu.

- Khi phụ nữ không tranh cãi: Cô ấy đang suy nghĩ rất sâu sắc.

- Khi đàn ông không tranh cãi: Anh ấy đang nghĩ đến giải pháp kết thúc “chiến tranh”.

- Khi người phụ nữ nhìn bạn với đôi mắt chứa chan câu hỏi, cô ấy đang muốn biết bạn sẽ ở bên cô ấy được bao lâu. Ngược lại, với đàn ông, anh ấy muốn hứa rằng sẽ không bao giờ rời xa bạn.

- Khi con phụ nữ trả lời “em khoẻ” ngay sau vài giây bạn hỏi, thì thực tế cô ấy không thấy ổn chút nào. Người đàn ông nếu có phản ứng như vậy thì có nghĩa anh ấy muốn làm bạn yên lòng.

- Khi phụ nữ nhìn chằm chằm vào bạn, có nghĩa cô ấy đang tự hỏi tại sao bạn lại nói dối. Còn nếu chàng nhìn nàng như thế, nghĩa là chàng hỏi: “em có đang nói dối anh không?”.

- Khi nàng ôm lấy bạn, nàng ước ao bạn sẽ là của nàng mãi mãi. Còn khi chàng tan chảy trong đôi tay của bạn, chàng sẽ ước một điều là “thời gian xin hãy ngừng trôi”.

Im lặng và sự khác biệt giữa hai giới - 1

Phụ nữ không tranh cãi là đang suy nghĩ sâu sắc?

- Nàng gọi điện cho bạn hàng ngày tức là đang tìm kiếm sự chú ý. Chàng gọi liên tục cho bạn tức là chàng luôn sẵn sàng nói chuyện cùng bạn đấy.

- Nàng gửi tin nhắn hàng ngày đến bạn tức là muốn bạn trả lời lại ít nhất một lần. Còn chàng gửi tin nhắn cho nàng tức là muốn tặng nàng những hạnh phúc của cuộc sống.

- Nàng mà nói “em yêu anh” thì sự thực đúng là như vậy. Còn nếu chàng nói những lời đó, chàng sẽ luôn tìm mọi cách để chứng minh chàng si mê bạn đến mức nào.

- Nàng nói không thể sống thiếu bạn khi bạn chính là cuộc sống, là tương lai của nàng. Chàng nói thế là khi quyết định dành toàn bộ cuộc đời mình cho hạnh phúc của bạn.

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
vi sao noi den chuyen ly hon la dan ong im lang
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Em và người ấy sau một trận cãi nhau. Em học xong về quê không gặp anh ấy nữa anh cũng không liên lạc với em nay đã gần 2 tháng rồi.Co khi nào anh ấy im lặng luôn không
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
chắc nhắn rồi bạn vì mình đang làm thế đây và đã 3 tháng rồi, mình nghĩ người con gái như thế không đáng để mình suy nghĩ thêm về tương lai
Em và người ấy sau một trận cãi nhau. Em học xong về quê không gặp anh ấy nữa anh cũng không liên lạc với em nay đã gần 2 tháng rồi.Co khi nào anh ấy im lặng luôn không ?Có lẽ đến một ngày nào đó anh ta cảm thấy cô đơn thì sẽ nghĩ đến bạn và cũng chỉ muốn lấp đầy khoảng trống cô đơn đó và sẽ gọi cho bạn hoặc là sẽ không bao giờ vì mọi chuyện đã chấm hết !
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Em vaanh ay yeunhau.thi tu dung anh ay lai thay doi dot ngot va khong nhan tin goi dien thoai em nua.nghe ban anh ay noi vi em treu tuc anh nen anh tim quen nguoi khac.anh ay lsm sao vay ah
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Tức là anh ấy không còn yêu bạn nữa.Đàn ông có lòng tự trọng rất cao, chỉ một sơ xảy nhỏ cũng khiến họ để bụng lâu dài, thậm chí thay đổi thái độ 180 độ luôn.Tôi nghĩ bạn nên xem xét lại mối quan hệ này và quên đi là vừa
Em da co gia dinh va lo trai qua voi mot nguoi ma. Ngdo lai dem nhung thu ma em va nguoi do de doa toi cuoc saong gia dinh em.bay gio chong em da biet.em phai lam sao de giu hanh phuc gia dinh minh
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Ban phải noi thật hết cho chồng minh nghe và thông cảm cho minh.la biện phap hay nhất
Toi lai co the tu biet duoc tai sao nguoi do lai im lang?va tu hieu duoc loi khong nho tu minh gay ra biet la vay nhung that la kho khi ma ho cang im lang Toi lai rat kho ta duoc cam xuc cua minh.con neu Toi im lang thi....la chang co gi de noi nua.co khi nao ho cung nghi giong Toi khong?neu vay that la ......
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Anh mà mình đang quen bỗng nhiên im lặng chẳng nói năng gì, cho đến khi mình cố giận anh thì anh mới nói là bị stress cần một thời gian để suy nghĩ vài điều?? Có phải anh đã hết yêu???
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý