Hướng dẫn trồng su hào từ hạt

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn trồng su hào từ hạt

15/10/2015 12:00 AM
223

Trồng rau đúng mùa vụ giúp gia đình luôn có đủ rau sạch ăn hàng ngày dù diện tích đất trồng hạn hẹp.

Khi tự trồng tại nhà, một điểm quan trọng để đảm bảo gia đình luôn có rau sạch và tươi ngon là trồng xen canh và 'mùa nào thức nấy'. Trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,...phù hợp, gia đình sẽ tốn ít công chăm sóc, phân bón, mà rau vẫn cho năng suất và chất lượng cao. 

Vậy trong những ngày tiết trời chuyển giao hè thu như thế này, mọi người nên trồng rau gì trong chậu để chuẩn bị có lứa rau ngon trong vòng 1-2 tháng tới?

Cách trồng su hào trong thùng xốp tại nhà:

Su hào có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: acid folic, vitamin C, kali, magiê, đồng,.... Gia đình có thể bắt đầu gieo su hào từ tháng 7 nhưng củ su hào sẽ ngon ngọt, mập mạp nhất khi gieo vào tháng 8, 9 cho đến khi muộn nhất là hết tháng 11. Thông thường, các giống su hào ở Việt Nam mất khoảng 80 - 100 ngày từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch.

- Chọn đất:

Đất trồng su hào nên chọn loại đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát để tơi xốp và thoát nước tốt cho cây su hào phát triển.

- Chọn hạt: 

Hạt giống su hào được bán ở những cửa hàng hạt giống với giá từ 20.000 đến 30.000/ gói 2 gram.

 Rau trồng tháng Tám: Cách trồng su hào tại nhà từ hạt - 1

- Gieo hạt:

Ngâm hạt với nước ấm theo tỉ lệ 1 ấm : 2 lạnh trong khoảng 15 phút. Sau khi lớp vỏ ngoài đã mềm ra thì bắt đầu gieo vào sâu 0,3 - 0,5cm dưới bề mặt đất ẩm.

Sau khi gieo hạt vào trong đất, bạn chú ý tưới nước ẩm bề mặt đất hàng ngày. Những lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần. Khi những lá thật đầu tiên mọc ra (khoảng 20 ngày), bạn có thể chuyển cây con từ hom vào chậu trồng.

 Rau trồng tháng Tám: Cách trồng su hào tại nhà từ hạt - 2

Su hào ra hai lá thật sau gần 3 tuần

- Trồng cây vào chậu: 

Khi trồng su hào trong chậu nên chỉ trồng 2-3 cây nếu thùng xốp to, còn chậu bé chỉ trồng 1 củ. Do tán của su hào khi phát triển sẽ rất rộng nên trồng thưa sẽ giúp phần củ phía dưới đón được nhiều ánh nắng, có đủ dinh dưỡng để phát triển.

- Chăm sóc:

Ở giai đoạn phát triển, cây su hào cần bón bổ sung phân NPK vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng giúp thúc hình thành củ. Mỗi tuần, tưới đạm Ure pha loãng cho cây từ khi cây phát triển ổn định đến 1 tuần trước lúc thu hoạch. 

 Rau trồng tháng Tám: Cách trồng su hào tại nhà từ hạt - 3

Cây su hào ra nhiều nhánh và tán lá to sau 1 tháng

Nếu chăm sóc đúng cách, 40 ngày sau khi gieo hạt, thân su hào bắt đầu phình ra tạo củ. Ban đầu, củ có hình cầu dài rồi dần dần tròn hơn và phình to ra. 10 ngày sau, củ sẽ có đường kính khoảng 5cm là đạt yêu cầu.

 Rau trồng tháng Tám: Cách trồng su hào tại nhà từ hạt - 4

Phần thân su hào bắt đầu phình to ra

 Rau trồng tháng Tám: Cách trồng su hào tại nhà từ hạt - 5

50 ngày kể từ khi gieo hạt

 Rau trồng tháng Tám: Cách trồng su hào tại nhà từ hạt - 6

- Thu hoạch

Khi củ su hào có đường kính khoảng 10cm với mặt củ nhẵn nhụi và lá non ngừng sinh trưởng là đến lúc thu hoạch. Su hào quá già sẽ hình thành xơ, cũng như vị nhạt dần. Để thu hoạch su hào, bạn dùng dao cắt sát phía dưới phần thân củ gần rễ.

 Rau trồng tháng Tám: Cách trồng su hào tại nhà từ hạt - 7

Thông thường củ su hào có đường kính 10cm, trọng lượng 400gam là vừa đủ để thu hoạch

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý