Hướng dẫn trồng su hào trong thùng xốp

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn trồng su hào trong thùng xốp

15/10/2015 12:00 AM
593

Kỹ thuật trồng su hào sạch tại nhà trong thùng sốp trên sân thượng hoặc ban công, bậu cửa sổ. Cách trồng su hào bằng hạt giống su hào trong chậu tại nhà.

Gồm các bước như sau:

1. Thời vụ gieo trồng.

- Su hào có thể bắt đầu gieo từ tháng 7 nhưng cho năng suất trong điều kiện thích hợp và cho năng suất cao khi gieo vào tháng 8, 9 muộn nhất là hết tháng 11.

2. Gieo hạt.

- Bạn chuẩn bị thùng xốp, chậu hoặc bồn. Đất cần tơi xốp, khử trùng bằng 100g vôi bột trước 5-7 ngày.

- Giá thể sạch trồng cây (FUSA).

- Bạn ngâm hạt với tỷ lệ 1 ấm 2 lạnh, ngâm hạt tầm 10 đến 15 phút cho mềm lớp vỏ rồi tiến hành gieo lên bề mặt đất sạch (đã được san phẳng), rồi phủ một lớp mỏng đất lên trên rồi tưới nước đợi hạt nảy mầm.

- Khi cây có lá thật thì pha loãng phân đạm Ure tưới, sau 30 - 35 ngày khi cây có 4-5 lá thật mang ra trồng.

3. Tách cây con.

- Với thùng xốp 50x37x30cm ta trồng được 3 cây. Lưu ý là tán su hào rộng nên các thùng phải cách xa nhau mới trồng 3 cây, còn nếu bạn nào thùng xếp san sát thì trồng ít hơn nhé (tùy thuộc không gian của bạn).

Trồng su hào tại nhà

Trồng su hào tại nhà trong thùng xốp

- Trước khi nhổ nên tưới nước trước một buổi cho dễ nhổ.

- Bón phân trước khi trồng: Gồm 1kg phân hoai mục hoặc 100g phân visinh và 50g phân lân. 5g ure + 10g kali trộn đều với đất.

- Sau khi trồng xong phải tưới nước ngay, giai đoạn đầu ngày nên tưới 2 lần để cây nhanh bén rễ, sau khi đã bén rễ thì chỉ cần xác định độ ẩm của giá thể để tưới cho cây.

- Thời gian đầu nên che bớt ánh sáng cho cây mới trồng để cây nhanh hồi phục, sử dụng lưới đen hoặc đặt khay trồng dưới tán cây khoảng 2-3 ngày thì cho ra điều kiện bình thường.

4. Chăm sóc sau khi tách cây con.

- Sau 5-6 ngày cây bén rễ xanh tốt trở lại, pha 2-3g đạm Ure tương đương 1 thìa cafe với 1 lít nước tưới 1 tuần 1 lần tới khi thu hoạch.

Trồng su hào bằng thùng xốp

Cây con bắt đầu bén rễ

- Ngoài ra nếu có dung dịch thủy canh thì 1 tuần tưới 3-4 lít.

- Thường xuyên kiểm tra mặt dưới lá để sớm phát hiện rệp hoặc sâu hại. Khi thấy lá có lỗ thủng nghĩa là sâu bướm ghé thăm. Lá bị cong là do rệp chích hút.

- Vun xới: Thường xuyên xới xáo giá thể để giá thể không bị bí chặt và cắt tỉa những lá già, lá sâu bệnh tạo điều kiện thông thoáng cho cây phát triển thuận lợi, ngăn ngừa sâu bệnh.

Thu hoạch su hào tại nhà

Thu hoạch su hào tại nhà

5. Thu hoạch.

Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống, từng vụ và thấy mặt củ đã bằng, lá non ngừng sinh trưởng thì thu hoạch: kéo dài thêm sẽ già, nhiều xơ, giảm phẩm chất.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý