Viêm kết mạc dị ứng - Nguyên nhân và cách điều trị

seminoon seminoon @seminoon

Viêm kết mạc dị ứng - Nguyên nhân và cách điều trị

18/04/2015 03:16 PM
3,646
Nguyên nhân và cách điều trị viêm kết mạc dị ứng là gì?

Viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng theo mùa, một đáp ứng quá mẫn týp I qua trung gian IgE đối với phấn hoa, lông súc vật hoặc bụi, là thể bệnh dị ứng ở mắt thông thường nhất và cũng rất thường gặp ở những BN bị bệnh thể tạng. Viêm kết mạc dị ứng quanh năm cũng giống vậy, nhưng các triệu chứng giảm nhẹ hơn. Viêm kết mạc do thuốc, một loại dị ứng tiếp xúc, đặc trưng bằng mắt đỏ, mí mắt bị phù, nổi hồng ban, đóng vảy, trên BN đã sử dụng thuốc nhỏ mắt. Dấu xác nhận của viêm kết mạc dị ứng là ngứa, thường có kèm theo chảy nước mắt và sung huyết mũi. Mạch máu kết mạc hai bên bị giãn nở có phù cương và có tiết nhày.

Loại bỏ dị nguyên gây bệnh khi có thể hoặc pha loãng chúng bằng cách nhỏ nước mắt nhân tạo là liệu pháp đơn giản nhưng hiệu quả. Viêm kết mạc dị ứng do dược phẩm thì đơn giản chỉ cần ngưng sử dụng loại thuốc đã gây dị ứng. Kháng histamin tại chỗ và toàn thân làm giảm ngứa. Có thể dùng levocabastin hydrochlorid 0,05% nhỏ mắt 4 lần/ngày. Các loại thuốc nhỏ mắt bán tự do có chứa một kháng histamin (antazolin hoặc pheniramin) kết hợp với một chất co mạch (naphazolin hydrochlorid) có tác dụng trong các trường hợp nhẹ. Các chế phẩm này làm giảm ngứa và mắt hết đỏ nhờ co các mạch máu kết mạc, nhưng nếu dùng lâu dài có thể đưa đến cương tụ kết mạc phản ứng (Soparkar CN, et al. 1997). Có thể sử dụng các loại thuốc ổn định màng dưỡng bào như cromolyn sodium 4% và lodoxamid tromethamin 0,1% nhưng đáp ứng lâm sàng không có ngay được. Những thuốc này phải dùng trong 2 tuần mới ngăn được sự giải phóng histamin và các yếu tố hóa hướng động khác. Ðiều trị bằng kháng viêm không steroid tại chỗ cho các kết quả không ổn định.


Viêm kết mạc dị ứng -Cách chữa trị

Các hình thái lâm sàng của viêm kết mạc dị ứng bao gồm: viêm kết mạc theo mùa, viêm kết mạc mùa xuân, viêm kết mạc cơ địa, viêm kết mạc có nhú khổng lồ. Thể viêm kết mạc theo mùa hay gặp nhất và có xu hướng tiến triển thành viêm kết mạc quanh năm, mạn tính. Viêm kết mạc mùa xuân dai dẳng và khó điều trị nhất. Viêm kết mạc cơ địa đi kèm với viêm da cơ địa, còn viêm có nhú khổng lồ lại xảy ra ở những người mang kính tiếp xúc.

Điều đặc biệt là viêm kết mạc dị ứng hay đi kèm với khô mắt. Mối liên hệ bệnh lý giữa chúng khá phức tạp, đâu là nguyên nhân, đâu là hậu quả còn đang tranh cãi. Vì thế, biểu hiện chủ quan của viêm kết mạc dị ứng rất đa dạng: nhìn mờ nhất thời; cảm giác khô rát; khó mở mắt buổi sáng; thấy bất ổn khi đeo kính tiếp xúc; chảy nước mắt, ra gỉ nhiều; mắt bị ngứa, kích thích; cảm giác có sạn trong mắt; sợ sáng. 80% bệnh nhân than phiền là ngứa mắt không chịu nổi, bắt buộc phải day dụi hoặc gãi. Đây là điểm then chốt trong chẩn đoán.

Khi thăm khám, các bác sĩ mắt có thể phát hiện thấy các tổn thương từ nhẹ đến nặng tuỳ vào hình thái lâm sàng, có biến chứng hay chưa. Nhẹ thì phù kết mạc hay cương tụ kết mạc khu trú, chủ yếu là mi dưới, có thể có bọng kết mạc. Nặng hơn là phù toàn bộ diện kết mạc sụn, có nhú viêm. Giác mạc có thể viêm vùng rìa, có tân mạch, loét vô khuẩn hình khiên. Biến chứng gây giảm thị lực chỉ do sẹo hay loét giác mạc. Thế nhưng dùng thuốc không có kiểm soát  lại gây ra vô số nguy hiểm cho mắt, đôi khi là vô phương cứu chữa: glôcôm do corticoid, đục thể thuỷ tinh, nhiễm khuẩn cơ hội hay phối hợp.

Viêm kết mạc dị ứng dễ nhầm với bệnh gì?

Chẩn đoán thường chỉ dựa vào hỏi bệnh và lâm sàng, hầu như không cần xét nghiệm labo. Tuy nhiên cũng nên thận trọng để khỏi chẩn đoán nhầm với một số bệnh khác như viêm bờ mi cơ địa, viêm kết mạc do chlamydia hoặc virut, viêm củng mạc và thượng củng mạc, viêm giác mạc rìa do tụ cầu, pemphigoide mắt.

Điều trị viêm kết mạc dị ứng không chỉ dựa vào thuốc men mà phải là giải pháp tổng thể, kiên trì, đôi khi tốn kém nữa.

Giải pháp về môi trường:  Tránh tiếp xúc với dị nguyên; Tìm hiểu về địa lý học xem vùng bạn sinh sống có những dị nguyên gì, nên ở trong nhà nhiều hơn vào mùa có nhiều dị nguyên; Năng xem thời tiết: mùa nhiều gió khiến dị nguyên gây bệnh mạnh hơn, mùa mưa làm trôi đi phấn hoa, bụi bẩn có thể làm bệnh dịu đi, đừng nên dậy sớm quá vì phấn hoa có đậm độ rất cao vào đầu ngày; Năng đeo kính bảo vệ mắt, vệ sinh cá nhân tốt, đừng day dụi mắt, thận trọng khi dùng hoá chất, mỹ phẩm; Làm sạch không khí, không lạm dụng kính tiếp xúc.

Giải pháp thuốc men: Thuốc men giúp bạn sống thoải mái hơn với dị ứng chứ không giải quyết tận gốc vấn đề. Đa phần các bệnh nhân hài lòng với các thuốc kháng histamin và bền màng mastocyte. Kết hợp với nước mắt nhân tạo các loại, các sản phẩm bôi trơn bề mặt nhãn cầu luôn là sự lựa chọn đúng cho căn bệnh này, vừa điều trị dị ứng, vừa chống khô mắt. Các sản phẩm có corticoid không nên dùng liên tục hay kéo dài, thêm nữa phải luôn thận trọng với các biến chứng của chúng như: glôcôm, đục thể thuỷ tinh. Rất ít bệnh nhân phải dùng thuốc đường toàn thân trừ phi họ bị kèm theo viêm mũi xoang hay hen suyễn.            

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Toi da bi viem ket mac di ung tu rat lau roi. Toi nam nay 13 tuoi khi nao benh se khoi . Toi da di nhieu noi nhung van khong duoc va toi muon biet nguyen nhan va cach dieu tri benh nay duoc khong ? Cam on rat nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Điều trị viêm kết mạc dị ứng không chỉ dựa vào thuốc men mà phải là giải pháp tổng thể, kiên trì, đôi khi tốn kém nữa. Giải pháp về môi trường: Tránh tiếp xúc với dị nguyên; Tìm hiểu về địa lý học xem vùng bạn sinh sống có những dị nguyên gì, nên ở trong nhà nhiều hơn vào mùa có nhiều dị nguyên; Năng xem thời tiết: mùa nhiều gió khiến dị nguyên gây bệnh mạnh hơn, mùa mưa làm trôi đi phấn hoa, bụi bẩn có thể làm bệnh dịu đi, đừng nên dậy sớm quá vì phấn hoa có đậm độ rất cao vào đầu ngày; Năng đeo kính bảo vệ mắt, vệ sinh cá nhân tốt, đừng day dụi mắt, thận trọng khi dùng hoá chất, mỹ phẩm; Làm sạch không khí, không lạm dụng kính tiếp xúc. Giải pháp thuốc men: Thuốc men giúp bạn sống thoải mái hơn với dị ứng chứ không giải quyết tận gốc vấn đề. Đa phần các bệnh nhân hài lòng với các thuốc kháng histamin và bền màng mastocyte. Kết hợp với nước mắt nhân tạo các loại, các sản phẩm bôi trơn bề mặt nhãn cầu luôn là sự lựa chọn đúng cho căn bệnh này, vừa điều trị dị ứng, vừa chống khô mắt. Các sản phẩm có corticoid không nên dùng liên tục hay kéo dài, thêm nữa phải luôn thận trọng với các biến chứng của chúng như: glôcôm, đục thể thuỷ tinh. Rất ít bệnh nhân phải dùng thuốc đường toàn thân trừ phi họ bị kèm theo viêm mũi xoang hay hen suyễn
Cho em hỏi: mắt của em bị đỏ,cảm giác rát buốt,lông mi rụng nhiều thì có phải bị viêm kết mạc dị ứng không?
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Tôi bị di ung mua xuan bị 3 năm rồi vẫn chua khỏi xin hỏi chuyên ra là có cách nào chữa chị tuyệt để không xin cảm ơn nhiều....
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
tôi bị bịnh glocom bac si cho nho alfagan (p)một thòi gian sau tôi bi đau mắt đỏ sau đó mắt bi viem kết mac nhỏ thuốc khỏi rồi lại bỉ trở lại 1 nam gần đay lại viem bồ đào d94 khỏi nhung van63tiep61 tục khong khỏi
Dạ thưa bác sĩ khi bị viêm kết mạc dị ứng đi kèm viêm mũi thì những loại thức ăn nào cần hạn chế ạ ?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
viemket mac di ung va cach dieu tri xin hoi bac sy
viêm kết mạc do thời tiết có phải cháu toàn bị ngứa mắt chải nước mắt hằng ngày rửa cho cháu bằng nước muối loảng được không bác sỹ
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Bác sĩ cho e hỏi vơi ạ e bị viêm kêt mac dị ứng trong dáy mat nhìn ra nag là e bi sot va e dã di bêh viên mat trung ưng diều trị thơi gian .bac sĩ cho e hỏi giờ e lam ơ trong nha co cần phải deo mat kinh k a?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
thưa Bác Sĩ em xin hỏi: khi bị viêm kết mạc dị ứng thì những loại thực phẩm nào có lợi và thực phẩm nào có hại cho việc điều trị bệnh ạ??
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Mình có đứa bị viêm kết mạc di ứng khó chịu lắm nhưng nó vào khoa di úng của viện bạch mai thì chữa khỏi rồi. Mình thấy nhiều bạn bảo cũng đi đủ các bệnh viện mà không khỏi nhưng các bạn quên mất một điều là phải gặp được bác sĩ đại cao thủ của viện đó mới có thể chữa được. Giống như vào chùa thì phải gặp được sư trụ trì chứ gặp mấy chú tiểu hoặc sư bình thường thì cũng không tác dụng đâu. Mình gửi số điện thoại của nó ai quan tâm thì hỏi xem 01663632847
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý