Viêm khớp cùng chậu ở nam giới

seminoon seminoon @seminoon

Viêm khớp cùng chậu ở nam giới

18/04/2015 03:16 PM
408
Nên cẩn trọng không nên chủ quan với viêm khớp cùng chậu.

Điều trị viêm khớp cùng chậu ở nam giới


Viêm khớp cùng chậu hai bên là một triệu chứng rất thường gặp của bệnh viêm cột sống dính khớp, thuộc nhóm các bệnh khớp liên quan đến cột sống. Các triệu chứng thường gặp là: đau vùng thắt lưng kéo dài, đau cả vùng xương chậu và xương cụt, đau khi ngồi lâu, cứng và tê xuống hai chân, hạn chế cúi, ngửa, xoay... do cứng cột sống thắt lưng, lưng và cổ.

Viêm cột sống dính khớp thường gặp ở nam giới (90%), người trẻ tuổi (80% là người dưới 30 tuổi). Bệnh liên quan chặt chẽ tới yếu tố cơ địa (đa số người bệnh mang kháng nguyên HLA B27) và có tính chất gia đình.

Tuy nhiên, trong thư bạn không nói rõ tình trạng của các khớp khác như khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân... nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể được. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì bệnh viêm cột sống dính khớp thường tự giảm dần hoạt tính sau tuổi trưởng thành. Đối với bạn, việc tập luyện, vận động có thể sẽ là biện pháp chính, chứ không thể chỉ dựa vào thuốc.

Để điều trị viêm khớp cùng chậu, hiện nay thường chỉ định dùng các kháng sinh như doxycyclin 100mg uống 2 lần hoặc amoxycyclin 500mg, 3 lần/ngày, dùng liên tục trong 2-4 tuần; dùng các thuốc chống viêm, giảm đau, tiêm corticoid vào khớp cùng chậu. Trong trường hợp nặng cần phải dùng thêm cefotaxime, ceftriaxone kèm với metronidazole, azithromycine, roxithromicine, clindamycine, gentamycine... Ngoài ra, ở giai đoạn lui bệnh, người bệnh cần tập thể dục để duy trì các chức năng vận động của cột sống, tránh các tư thế xấu sau này.

Tóm lại, viêm khớp cùng chậu là một bệnh khớp thường có tiến triển mạn tính, kéo dài, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Do vậy, người bệnh cần phải chú ý, hiểu biết hơn về bệnh này để có thể chủ động phát hiện và đến khám chữa bệnh kịp thời ở các chuyên khoa cơ xương khớp.

Bạn nên đến khám tại các khoa nội chuyên về cơ xương khớp. Tùy tình trạng bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho thuốc điều trị, hướng dẫn cách tập phù hợp nhất và theo dõi lâu dài nếu cần.

 (ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Em bị đau khớp ở hông đầu gối và vai nua uông thuốc gi khỏi được ạ ?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
E bi dau o ben xuong chau trai phan hong la sao vay?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý