Bé bị tràng hoa quấn cổ - những điều mẹ cần biết

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bé bị tràng hoa quấn cổ - những điều mẹ cần biết

18/04/2015 03:18 PM
1,592

Tràng hoa quấn cổ là gì? Những nguy cơ khi bé bị tràng hoa cuấn cổ. Làm sao phát hiện bé bị tràng hoa cuấn cổ? Cách phòng ngừa và biện pháp xử lý

Tràng hoa quấn cổ: Những điều mẹ bầu cần biết!

Theo nghiên cứu, tình trạng tràng hoa quấn cổ chiếm tỷ lệ tới 30% các trường hợp mang thai, do thời gian trong bụng mẹ, thai nhi cử động và "nhào lộn" nhiều, khiến dây rốn bị quấn và tháo liên tục.

Làm thế nào để phát hiện bé bị tràng hoa quấn cổ?

Các trường hợp dây rốn quấn quanh cổ được phát hiện nhờ siêu âm, hiện tượng này thường xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ. Khi siêu âm, bác sỹ có thể biết được thai nhi bị dây rốn quấn bao nhiêu vòng và tình hình của em bé như thế nào.

Thai máy bất thường có thể cũng là dấu hiệu của tràng hoa quấn cổ, do thai nhi bị dây rốn quấn chặt gây thiếu oxy, khó thở, thai sẽ đạp nhiều và mạnh. Những trường hợp dây rốn dài hơn thai nhi, thai nhỏ, nước ối nhiều thì xác suất thai nhi bị tràng hoa quấn cổ cũng cao.

Tràng hoa quấn cổ có nguy hiểm không?

Dây rốn chính là bộ phận truyền oxy và các chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi để nuôi dưỡng bé, đồng thời nhận những chất đào thải của thai nhi ra ngoài nhau thai, nếu dây rốn hoạt động tốt thì thai nhi sẽ nhận được đủ dưỡng chất để phát triển trong suốt thai kỳ. Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi sẽ bị cản trở. Bởi thế, bé sơ sinh có nguy cơ nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ.

Nguy cơ có thể gặp khi vượt cạn, người mẹ chuyển dạ, dây rốn quấn có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Hoặc khi thai nhi lọt lòng, dây rốn bị căng, làm máu không thể dẫn từ mẹ sang con, bé có thể tử vong trong lúc chuyển dạ.

Ngoài ra, bé sau khi chào đời, nếu được các bác sỹ xử lý kịp thời, tràng hoa quấn cổ sẽ không gây nguy hiểm gì. Nhưng nếu dây rốn quấn nhiều vòng và quá chặt bé có thể bị thiếu oxy, dẫn đến suy hô hấp...

Bé có thể tự tháo tràng hoa quấn cổ?

Một số trường hợp thai nhi từ tuần 18 - 25, trong quá trình cử động và vặn mình, dây rốn quấn cổ có thể trở về bình thường mà không cần can thiệp gì từ bên ngoài.

Một số trường hợp khác, khi thai nhi đã lớn và cử động nhiều, phức tạp có thể khiến dây rốn quấn thêm một vài vòng nữa. Bởi vậy, các mẹ bầu cần thường xuyên theo dõi thai máy, khi thai nhi máy bất thường, đột ngột đạp mạnh hoặc quá yếu, cần đến bệnh viện khám và kiểm tra ngay.

Tràng hoa quấn cổ: Những điều mẹ bầu cần biết! - Ảnh 6

Từ tuần 18 - 25, thai nhi có thể cử động và tự thoát được khỏi tràng hoa quấn cổ

Bé bị tràng hoa quấn cổ, nên sinh thường hay sinh mổ?

Việc sinh thường hay sinh mổ phụ thuộc vào mức độ quấn chặt hay lỏng của dây rốn. Tùy vào trường hợp cụ thể, các bác sỹ sẽ chỉ định có nên sinh mổ không. Đối với trường hợp thai nhi khỏe, mẹ khỏe, tràng hoa quấn cổ ít (1 vòng), bác sỹ có thể chỉ định sinh thường, và kết quả các em bé sinh ra thường đều khỏe mạnh. Đối với một số trường hợp dây rốn quấn quanh cổ thai nhi nhiều, thai to, mẹ yếu, bác sỹ sẽ chỉ định sinh mổ để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi bé có tràng hoa quấn cổ

- Khi đi khám thai, phát hiện bé có tràng hoa quấn cổ, mẹ cần theo dõi kỹ các cử động, tình trạng sức khỏe của bé để kịp thời xử lý những bất thường. Cử động thai hàng ngày của bé rất quan trọng, nếu mẹ thấy thai nhi máy mạnh đột ngột, hoặc yếu hơn hẳn bình thường cần chủ động đi khám và kiểm tra ngay.

- Đặc biệt, vào những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu cần thường xuyên đi khám để kịp thời nắm bắt được tình trạng sức khỏe của thai nhi để có hướng giải quyết phù hợp.

- Ngày xưa có quan niệm, những em bé có tràng hoa quấn cổ, có thể chữa bằng mẹo, đó là người mẹ bò xung quanh giường theo chiều ngược kim đồng hồ, dây rốn sẽ bị tuột ra, hoặc xoa bụng thật nhiều để kích thích thai nhi cử động và tự tháo thoát khỏi dây rốn. Tuy nhiên, những việc làm trên chưa có căn cứ khoa học, có thể không mang lại tác động tích cực. Thậm chí việc xoa bụng nhiều, còn kích thích tử cung co bóp dẫn tới nguy cơ bị sinh non. Bởi vậy, mẹ bầu cần chú ý và cũng không nên quá lo lắng.

Tràng hoa quấn cổ, có nên lo lắng?

 

Tràng hoa quấn cổ, có nên lo lắng?

Không ít các bà mẹ lo lắng với hiện tượng tràng hoa quấn cổ. Tuy nhiên nếu biết “chung sống hòa bình” với nó, mẹ bầu vẫn hoàn toàn có thể sinh ra đứa con khỏe mạnh.

 

1. Rối bời vì tràng hoa quấn cổ

Lan ở Từ Liêm, Hà Nội mang thai ở tháng thứ 5. Là cháu đích tôn của dòng họ, bé của chị được cả gia đình quan tâm, chăm sóc. Đặc biệt là mẹ chồng. Có cảm giác bà không bao giờ rời mắt khỏi cháu.

Ngoài việc đưa ra những thực đơn hàng ngày nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của bà, mọi hoạt động đi đứng, nằm, ngồi của chị đều được bà giám sát. Lần đầu làm mẹ, Lan vẫn còn bỡ ngỡ nên chị tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bà.

Thế mà vẫn có hôm chị gặp sự cố. Hôm đó thấy người hơi mỏi mệt, Lan thấy cần phải tập một số động tác thể dục nhẹ nhàng. Nhưng chỉ vừa thực hiện được vài động tác giơ tay cao quá đầu thì mẹ chồng chị từ đâu sầm sầm chạy vào. Bà lắc đầu bảo chị vô tâm quá. Mang thai là phải tránh tuyệt đối việc với tay cao quá đầu. Bởi như vậy sẽ dễ làm tràng hoa quấn cổ đứa trẻ, rất nguy hiểm.

Nghe thấy vậy Lan cũng cuống lên. Chị liếc trộm mẹ chồng và thấy may mắn vì vài lần chị đã làm thế nhưng không bị bắt gặp. Nhưng đồng thời, chị cũng chột dạ, không biết chuyện này thực hư ra sao.

Còn chị Linh ở Thạch Thành, Thanh Hóa mấy hôm nay cũng rối bời. Những tháng đầu tiên, chị mang thai bình thường. Nhưng đến tháng thứ 7, khi đi siêu âm lại, bác sĩ thông báo thai bị tràng hoa quấn cổ. Bác sĩ trấn an chị rằng hiện tượng này không hiếm và cũng không quá nguy hiểm. Nhưng tốt nhất nên đến bệnh viện sinh thay vì sinh ở trạm xá. Vì trong quá trình sinh, nếu có bất kỳ biến cố nào xảy ra, các bác sĩ ở đây sẽ kịp thời can thiệp.

Mang tin này thông báo với cả nhà, chị nhận được thông điệp từ nhà chồng: không phải đi đâu hết. Mấy ông bác sĩ nhìn gì cũng ra bệnh, mà nhìn bệnh gì cũng thấy nguy hiểm. Còn ngày xưa, thế hệ ông bà sinh con, rất nhiều trẻ bị tràng hoa quấn cổ, nhưng chỉ sinh ở nhà, chứ đừng nói trạm xá, mà vẫn khỏe mạnh bình thường.

2. Tràng hoa quấn cổ là gì?

Tràng hoa quấn cố là cách gọi văn hoa của hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một hoặc nhiều vòng, do khi nằm trong tử cung của mẹ, bé thường xuyên cử động, xoay chuyển làm vướng đầu vào dây rốn.

Khi bị tràng hoa quấn cổ, thai sẽ có một số cử động bất thường như là một dấu hiệu cảnh báo cho mẹ. Khi vòng quấn chặt, gây thiếu ôxy, khó thở, bé sẽ đạp nhiều hơn. Tuy nhiên, chỉ duy nhất siêu âm mới có thể phát hiện chính xác hiện tượng này.

tràng hoa quấn cổ có nên lo lắng

3. Nguy cơ khi tràng hoa quấn cổ

Dây rốn là mối liên hệ, trao đổi chất duy nhất giữa mẹ và bé. Đa phần, khi bị tràng hoa quấn cổ, bé vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên khi bị quấn chặt, việc vận chuyển máu, không khí, dưỡng chất để nuôi dưỡng thai sẽ khó khăn.

Vì vậy, có thể dẫn đến việc trẻ sinh ra thiếu máu, nhẹ cân, thậm chí có trường hợp nặng thai chết trong tử cung. Khi mẹ chuyển dạ, dây rốn quấn quanh cổ có thể sẽ khiến bé bị treo lên cao, khó chui ra ngoài.

Một số trường hợp, đa phần là khi thai được 18-25 tuần bị tràng hoa quấn cổ rồi một thời gian sau trở lại bình thường. Tuy nhiên cũng có khi thai càng lớn càng bị quấn thêm nhiều vòng và không có cách nào gỡ ra. Nguy cơ suy thai sẽ xảy ra bất kỳ lúc nào. Trường hợp này thai phụ phải đến khám định kỳ và theo sát cử động của thai. Nếu có bất kỳ điều gì bất thường phải đến bệnh viện ngay.

4. Phương pháp sinh thích hợp

Nhiều người nghĩ sinh mổ là giải pháp hợp lý nhất cho hiện tượng này. Tuy nhiên thực tế không hoàn toàn như vậy. Sinh mổ nhiều khi sẽ mang tới những nguy cơ cho cả mẹ lẫn con.

Thông thường, khi nhận thấy thai nhi vẫn khỏe mạnh và vòng quấn quanh cổ ít, bác sĩ sẽ vẫn chỉ định sinh thường. Và hầu hết các trường hợp này trẻ đều khỏe mạnh.

Tuy nhiên, một điều thai phụ cần chú ý là nên đến bệnh viện, nơi được trang bị cơ sở vật chất tốt cũng như bác sĩ có tay nghề, thay vì đến các cơ sở nhỏ, thiếu trang thiết bị cần thiết, đề phòng khi có những biến cố không mong muốn, bác sĩ sẽ kịp thời can thiệp.

Đa số các trường hợp trẻ bị tràng hoa quấn cổ vẫn phát triển khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, với những trẻ bị dây rốn quấn quá chặt gây thiếu ô xi, thiếu máu, trong quá trình nuôi nấng, cần quan tâm hơn về sức khỏe của bé. Khi có những dấu hiệu bất thường như tim đập mạnh, chân tay run thì nên đưa bé đi gặp bác sĩ.

Trong khi mang thai, thai phụ cần chú ý ăn uống đủ dinh dưỡng, tập luyện nhẹ nhàng, phù hợp, sinh hoạt điều độ. Ngoài ra cần chăm sóc thai trước sinh thích hợp với những không gian không quá ồn ào và bản nhạc không quá mạnh nhằm tránh kích thích thai nhi, giảm khả năng bị tràng hoa quấn cổ.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Hôm nay,mình vừa đi siêu âm về.Thai mình được 32t HC 280mm, AC 262 mm, BPD 83mm, ĐK chấm trán 95mm. Tim thai 145 CK/p. cân nặng ước tính là 1953gr. Bác sĩ bảo em bé bị 1 vòng dây rốn quấn quanh cổ. Mình đang rất lo lắng và cũng ko biết em bé có sao ko? Với số đo và cân nặng của bé hiện tại. Xin hỏi bs em bé có bình thường không? và em cần làm gì để em bé ko bị dây rốn quấn cổ. Và cho em biết cách dinh dưỡng tốt nhất cho bé
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
minh vua di sieu am ve ,con minh duoc 32 tuan nhung can nang co 1511g va be bi mot vong day ron quan co ,xin hoi bsy con the co nho qua ko ?va day don quan co anh huong ko ?
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Tuần tuổi này bé nặng 1,5kg và trông ngày càng giống với thời điểm chào đời. Nếu đo từ đỉnh đầu đến gót chân thì bé sẽ “dài” khoảng 41cm. Như vậy bé nhà bạn có cân nặng bình thường. Vòng hoa quấn cổ là do sự chuyển động của bé, trước khi sinh bác sĩ sẽ kiểm tra và quyết định việc sinh nở cho bạn, vì vậy không cần quá lo lắng nhé
mình đi siêu âm thai nhi được 35 tuần cân nặng là 2,4kg.bác sĩ bảo e bé bị dây rốn quấn cổ liệu mình có phải đẻ mổ không?hay phải đẻ thường
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Bé bị tràng hoa quấn cổ bạn phải thường xuyên kiểm tra tình trạng thai nhi.Việc mổ đẻ phải tùy từng trường hợp cụ thể. Điều quan trọng là thai phụ phải khám thai định kỳ trong những tháng đầu. Từ khi phát hiện thai nhi có tràng hoa quấn cổ, mẹ trẻ cần đi khám thường xuyên, thay vì mỗi tháng một lần, thì có thể 2-3 tuần đi khám, siêu âm, làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ, theo dõi nhịp tim thai và tình trạng dây rốn.Đến ngày sinh tùy tình trạng thai nhi và bà mẹ bác sĩ sẽ quyết định đẻ thường hay đẻ mổ
Em be nha mjnh moi sieu amve.Thai duoc 30 tuan bpd: 77mm ac: 257mm fl :56mm uoc luong Thai khoang 1494 gram Tim Thai 145 LAN / phut bac si bao be bi day Ron quan co 2 vong mjnh rat lo Lang so be coi xin hoi bac sj lieu em be co bi Sao hok voi so do nhu vay em be van bjnh chi?lam cach nao de day Ron hok quan co em be?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Tràng hoa quấn cổ nguyên nhân do quá trình xoay đầu của bé, trước khi sinh bác sĩ sẽ khám lại và có phương án thích hợp là sinh thường hay sinh mổ. Bạn không nên quá lo lắng vì bây giờ khoa học hiện đại việc sinh mổ cũng không nguy hiểm như trước kia.
em bé nhà em được 22 tuần. đi khám mọi chỉ số phát triển bình thường nhưng bị dây rốn quấn cổ 1 vòng? ko biết như vậy có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé ở những tuần tiếp theo ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
em dikham luc 32 tuan bac si noi em be bi trang hoa cuon co nhung khong dang lo ngai em lai sinh con dau long nen van rat lo co cach nao lam cho be het bi trang hoa cuon co khong
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
E vua di sieu am ve thai duoc 33 tuan va nang 2400g.nhung bs bao la e be bi trang hoa cuon co cho e hoi la thai cua e co be khong va bi trang hoa cuon co co nguy hiem k
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Em be 33 tuan 2kg bi tang hoa cuon co mot vong va mot vong nach cho e hoi e be co bi ls mo ah
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Uh minh cam on nhe minh cung suot ruot lam .dua thu 2 roi ma dua dau mo roi lan nay m dinh di pshn de kham va mo
Tràng hoa quấn quanh bé nhất là quanh cổ rất nguy hiểm, tốt nhất chị nên đi khám bác sĩ thường xuyên để tránh những hậu quả đáng tiếc nhé
hôm nay mình cũng mới sy SA thai về bé nhà mình cung bị tràng hoa quấn cổ một vòng hôm nay là được 29 tuần bé nặng 1307gr không biết bé co hấp thụ dinh dưỡng bình thường không các mẹ nhỉ
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Bạn nên đi khám ngay nhé, tràng hoa quấn cổ rất nguy hiểm, có thể gây ngạt thở cho bé bạn à
E dj sjeu am thaj duoc 35tuan 6 ngay, can nang 2.4kg. Be bj day ron wan co 1vog. Cho e hoj can nang nhu vay co to k ah? Day ron wan co lieu be co sao k va e co faj mo de k?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
hôm nay mình cũng vừa đi khám ở bệnh viện bác sỹ siêu âm cũng chuẩn đoán là. Rau bám đáy mặt trước, vôi hóa độ 1, dấu hiệu dây rau quấn cổ 1 vòng. cho e hỏi như thế có sao ko? và có ảnh hưởng gì ko? e đc 36 tuần tuổi. và làm cách nào để giảm thiểu việc dây rau quấn cổ
Dây quấn cổ khá nguy hiểm vì có thể khiến bé ngạt thở.Chị nên đi kiểm tra bác sĩ thường xuyên nhé
em gan sinh rui nhung di kham bac si bao con e bi day ron cuon co 1 vong lieu co anh huong gi khong e nen de thuong hay de mo. chi giup e voi
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
day rau quan co 2 vong o thang thu 8,xin hoi cach giai quyet
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Vo em di kham o tuan 26. bac si da phat hien em be bi trang hoa cuon co. den tuan 28 di sieu am bac si bao thai nhi qua nho. em cam thay lo lang mong tim duoc loi khuyen cua moi nguoi. rat cam on !
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
beby cua em duoc 35 tuan e di sieu am co 1 vong day ron quan co vay em nen lam cach nao
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
em đi siêu em bé nhà em được 33 tuần 3 ngày cân nặng 2,625gram BS nói em bị tràng hoa quấn cổ một vòng em lo quá ,em phai làm gì để không bị dây rốn quân thêm nữa ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Ma thi nhi e di sieu am thai duoc 38 tuan 5 ngay can nag la 2,282gram va bac si noi la co trang hoa quan co 2 vong e lo qua vi sap den ngay sinh ui ma bi trang hoa quan co the thi e co de thuong dc kg hay phai mo vay ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vậy tương lai của bé có ảnh hưởng gì không bác sĩ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Luc e mav thai25tuan di zieu am bz noi con e bj uon co mot vog jo e phaj lam j xe doay trAng hoA do tu thao ra
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý