Các mối quan hệ

seminoon seminoon @seminoon

Các mối quan hệ

18/04/2015 10:39 AM
399

Nhiều người cho rằng kỹ năng quan trọng bậc nhất ngày nay để có thể thành công trong sự nghiệp chính là: kỹ năng tạo dựng và duy trì các mối quan  hệ. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng khi bạn cần phải trải qua một vài công việc mới có thể đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Một vài mối quan hệ mà bạn cần duy trì tại công sở có thể kể đến như:

Quan hệ với cấp trên: Bạn thành công hay thất bại, bạn thăng tiến hay ở nguyên vị trí điều đó phụ thuộc rất nhiều vào cấp trên của bạn. Một người sếp có thể đào tạo, hướng dẫn, động viên, tư vấn cho bạn những điều bổ ích, cần thiết cho công việc hiện tại và cả sự nghiệp sau này. Bạn nên khéo léo “tranh thủ” sự ủng hộ, giúp đỡ của sếp. Hãy tạo mối quan hệ thật tốt với sếp và hãy chứng tỏ với sếp năng lực làm việc của bạn. Không cần phải nói, quan hệ với cấp trên là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất mà bạn nên tạo dựng và phát triển.

 Quan hệ với đồng nghiệp: Những người đồng nghiệp sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều. Để có thể có được mối quan hệ tốt đẹp với họ, hãy ủng hộ, động viên, giúp đỡ họ vào những lúc cần thiết. Xây dựng và giữ mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp sẽ giúp cho cả bạn và đồng nghiệp cùng tiến bộ trong công việc. Đồng nghiệp cũ cũng có thể trở thành đầu mối liên lạc cho bạn trong công việc sau này.
Nếu bạn quan hệ tốt với đồng nghiệp, bạn sẽ có được những sự hậu thuẫn giúp đỡ trong cả đồng nghiệp lẫn cuộc sống. Ngược lại bạn sẽ có thêm những nguy cơ phiền phức từ chính những người làm việc bên cạnh bạn.

Với nam và nữ đồng nghiệp, bạn nên có những "chiến lược" ứng xử khác nhau

Với nam đồng nghiệp

1. Thận trọng trong tình cảm

Với những người nam đồng nghiệp bạn có thể yên tâm với góc độ công việc vì thông thường họ không hay cạnh tranh, ghen tỵ với những thành công trong công việc của bạn. Tuy nhiên bạn lại càng phải thận trọng trong quan hệ tình cảm với họ. Nên giữ thái độ vui vẻ hài hoà nhưng có giới hạn có chừng mực. Tránh tình trạng “nhờn” với những trò đùa như cầm tay, bá vai, bá cổ… của họ.

2. Đừng chịu ơn hay nhận quá nhiều sự giúp đỡ

Những nam đồng nghiệp cũng thường là những người nhiệt tình giúp đỡ khi bạn cần đến họ. Bạn không nên chịu ơn những đồng nghiệp nam hay đơn giản là nhận của một người nào đó quá nhiều sự giúp đỡ của họ. Lúc đó bạn đã mang lấy món nợ. Những đồng nghiệp nam cũng có thể cho rằng bạn có ý gì đó thì mới nhận sự giúp đỡ của họ. Nên sòng phẳng theo kiểu giúp đỡ lẫn nhau, nếu bạn nhận điều gì của họ, nên tìm cơ hội đáp lại và… hết, không ai nợ nần gì ai.

Với nữ đồng nghiệp

1. Đừng nói quá nhiều

Phụ nữ thường chia sẻ nhiều điều với bạn gái của mình. Tuy nhiên với nữ đồng nghiệp bạn đừng vội vàng nói quá nhiều với họ, đặc biệt là những bí mật của bản thân. Những điều đó có thể sẽ trở nên bất lợi cho bạn. Dù người nữ đồng nghiệp có thể sẽ trở nên bất lợi cho bạn. Dù người nữ đồng nghiệp cố tình hay vô ý, những bí mật của bạn sẽ được… cả cơ quan biết. Hãy nhớ bạn bè trong cuộc sống không phải bao giờ cũng đồng nhất với đồng nghiệp, bởi ở nơi làm việc dễ xảy ra những xung đột về lợi ích. Nếu bạn muốn chơi thân với một đồng nghiệp, hãy để thời gian thử thách họ trước đó.

2. Tuyệt đối không nên tham gia nói xấu người khác

Bạn cần nhớ một nguyên tắc ở cơ quan bạn không bao giờ được nói xấu người khác. Bất chấp người bị nói xấu thực sự không tốt hay có những hành động việc làm không tốt với bạn, bạn cũng không nên nói lại với đồng nghiệp khác.

Nếu là chuyện riêng, bạn nên gặp “thủ phạm” giải quyết thẳng thắn. Nếu là việc chung của cơ quan bạn nên để giải quyết trong những cuộc họp. Nếu bạn đem chuyện đó “rỉ tai” với người khác, bạn cũng sẽ bị đánh giá là người gây mất đoàn kết nội bộ. Trong trường hợp 2-3 người “tổ chức” nói xấu người khác mà bạn có mặt ở đó, hãy lái câu chuyện sang đề tài khác, nếu không được, bạn có thể tìm lý do chính đáng để khéo léo rút lui.

3. Hết sức tránh quan hệ kinh tế

Khi gặp khó khăn, người ta nghĩ đến sự giúp đỡ của bạn bè. Nhưng trước khi đề nghị một đồng nghiệp giúp đỡ về kinh tế bạn cần suy nghĩ thật kỹ. Nhiều lúc bạn không những không nhận được sự giúp đỡ mà còn gặp nhiều phiền phức khác. Ngoài ra bạn cũng nên cẩn trọng trong chuyện quan hệ có liên quan đến kinh tế với các đồng nghiệp. Đừng để những người cùng làm nghĩ rằng bạn không đàng hoàng trong chuyện tiền bạc.

4. Đừng để họ ghen tỵ

Nếu bạn để lộ sự tự hào về những thành công của mình, nữ đồng nghiệp rất hay khó chịu. Đôi lúc điều đó còn có thể trở thành sự đố kỵ ganh tỵ lẫn nhau. Khiêm tốn, biết lắng nghe và không tỏ ra kiêu căng thì không ai có thể đố kỵ với bạn dù bạn có thành công đến đâu.

Quan hệ với khách hàng: Một người khách hàng có thể nói tốt về bạn trước sếp của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng có cơ hội thăng tiến trong công việc. Hãy duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ. Biết đâu, một ngày kia, khi cần tuyển nhân viên, họ sẽ nghĩ ngay đến bạn.

Thái độ với khách hàng phần nào đó là đặc tính cá nhân, nhưng nó cũng được định hướng bởi môi trường mà mọi người làm việc trong đó. Đó chính là phong cách lãnh đạo, các quy trình, chính sách, quy định, quản lý công việc, động cơ làm việc và tinh thần tập thể - tại đó diễn giải và biểu lộ cụ thể thái độ của các cá nhân trong công ty.

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo và bạn muốn mọi nhân viên trong công ty đảm bảo cung cấp một dịch vụ khách hàng tuyệt vời, hãy quan tâm thấu đáo tới thái độ của bản thân trong việc xây dựng một môi trường thích hợp nhất, định hướng tốt nhất những thái độ tích cực của tất cả các nhân viên. Thái độ này sẽ xác định mức độ thoả mãn dịch vụ trong cảm nhận của các khách hàng.

Tạo dựng và duy trì mối quan hệ tại công sở không những giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp, mà còn góp phần tạo một môi trường làm việc tích cực cho bạn hàng ngày.

(Theo vietnamworks.com)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý