Lác mắt ở trẻ sơ sinh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Lác mắt ở trẻ sơ sinh

18/04/2015 03:19 PM
2,622
Bệnh lác mắt ở trẻ sơ sinh? Nguyên nhân gây lác mắt ở trẻ sơ sinh. Dấu hiệu của bệnh lác mắt ở trẻ sơ sinh. Cách giải quyết khi phát hiện trẻ bị lác mắt

Bệnh lác mắt

Bé có thể xuất hiện tình trạng lác một bên mắt từ lúc mới sinh hoặc trong giai đoạn 1-2 tuổi (hay muộn hơn).

Do hiện tượng mất cân bằng giữa 2 mắt: 2 mắt của bé hoạt động nhịp nhàng, thông qua sự chi phối của các dây thần kinh và các cơ chéo bám vào nhãn cầu. Vì một lý do nào đó, sự phối hợp này bị trục trặc. Khi ấy, mắt bé không cùng nhìn về một hướng nên xuất hiện dấu hiệu bị lác (lé).

67.jpg
 Khám mắt cho trẻ sơ sinh.

Bé mắc các tật về mắt như: cận thị, viễn thị, loạn thị. Cận thị thường gây ra lác ngoài, viễn thị gây lác vào trong.

Do bất thường ở các cơ vùng nhãn cầu.

Bé bị tổn thương thần kinh hoặc tổn thương não.

Mắt bé bị nhiễm khuẩn, chấn thương, đục thủy tinh thể, sụp mí…

Lác cũng liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu bố hoặc mẹ của bé bị lác thì cũng có khả năng bé mắc phải chứng bệnh này.

Điều trị

Cha mẹ nên phát hiện dấu hiệu lác mắt và đưa bé đi khám sớm. Chữa trị càng sớm thì bé càng có cơ hội khỏi bệnh. Nếu chữa lác trước 3 tuổi, tỷ lệ thành công lên tới 92%, 6-8 tuổi là 62%. Nếu để lâu, mắt bé sẽ thành tật nên khả năng phục hồi sẽ kém.

Bác sĩ có thể băng kín một bên mắt không bị tật, để giúp bé luyện tập hướng nhìn cho bên mắt còn lại. Hoặc, bác sĩ chỉ định cho bé đeo một loại kính đặc biệt để chỉnh hướng nhìn cho mắt của bé. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thêm một cuộc phẫu thuật nhỏ.

Lưu ý: phương pháp bịt mắt khi chữa lác cho bé phải được sự chỉ định của bác sĩ. Bởi tùy tình trạng bệnh, bé có thể được bác sĩ chỉ định việc bịt mắt bằng thuốc, bằng kính hay bằng miếng vải; bịt thường xuyên hay cách quãng…

Bé có thể được bác sĩ chỉ định điều trị lác mắt bằng các trò chơi như xếp hình, xâu hạt vòng để giúp bé tăng sự phối hợp tập trung của cả 2 mắt.

Dấu hiệu nên đưa bé đi khám sớm

Bé thường nhìn lệch, nhìn nghiêng hoặc quay đầu mới nhìn thấy đồ vật ở bên cạnh.

Mắt bé không có phản ứng với ánh sáng hoặc không tập trung vào một món đồ chơi.

Vietbao (Theo: suckhoedoisong.vn)h lác mắt ở trẻ em

Kiểm tra xem con bạn có bị lác mắt hay không?

Trước 6 tháng tuổi con bạn có thể bị lác mắt theo cách ngẫu nhiên. Nếu khi nhìn vào vật gì đó mà 2 con ngươi mắt không “tập trung” kéo dài trong thời gian hơn 12 tuần thì chắc con bạn có vấn đề về thị giác. Sau 6 tháng tuổi, bố mẹ có thể tự kiểm tra về khả năng thị giác của con mình bằng cách:

    * Đứng đối diện với bé và nhìn thẳng vào bé để dễ dàng phát hiện nếu hai mắt của bé khi nhìn bạn không đối xứng với nhau.
    * Vẫn đứng đối diện với trẻ, dùng tay che một bên mắt và tiếp đó cho mắt còn lại. Sau khi bỏ tay ra bạn để ý xem mắt của bé vẫn “di chuyển” được như bình thường hay không?
    * Bé có đảo mắt thường xuyên không, khi nhìn ánh nắng mặt trời bé có nhắm một bên mắt hay không, có hay chớp mắt liên tục hay không. Khi bé chăm chú nhìn vật gì đó, có bên mắt nào của bé bị lệch hay không?
    * Yêu cầu bé xếp thẳng hàng theo hình dọc 2 chiếc bút chì. Nếu trường hợp bị lác mắt thì việc này quả là khó khăn với bé.Can dieu tri som benh lac mat o tre em

Theo số liệu của Trung tâm Mắt TP HCM, 68,5% số trẻ bị lác khởi bệnh lúc dưới 2 tuổi, chỉ có 9% bắt đầu ở tuổi 6-15. Điều trị lác bẩm sinh hiệu quả nhất là lúc trẻ mới bắt đầu lác và trước 2 tuổi. Với các loại lác khác cũng không nên để muộn quá 6 tháng.

Nguyên nhân gây bệnh

Về nguyên nhân gây lác, 40% là do bẩm sinh (xuất hiện từ 0-6 tháng tuổi), 40% do tật khúc xạ và 20% do bệnh lý khác. Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Hồng, phụ trách phòng khám lác Trung tâm Mắt TP HCM, cho biết: Bệnh viễn thị, nếu không được điều trị, sẽ dẫn đến lác trong (một mắt nhìn lệch vào trong), còn bệnh cận thị khôngđượcđiều trị có thể gây lác ngoài (một mắt nhìn lệch ra ngoài).

Ba quan niệm sai lầm của các bậc phụ huynh

Sau đây là một sốđiều mà cha mẹ thường nghĩđến khi con cái bị lác:
- Lác tuy làm bé "xấu"
đi nhưng không gâyđau nên không cầnđiều trị sớm.
- Trẻ nhỏ khó khám vàđiều trị.
- Nếu điều trị th
ì phải phẫu thuật, tốn nhiều tiền. Những quan niệm này là hoàn toàn sai lầm.
- Thứ nhất:
Điều trị lác bẩm sinh hiệu quả nhất là lúc bệnh mới khởi phát và khi trẻ dưới 2 tuổi. Lác khôngđượcđiều trị sớm sẽ kéo theo những hậu quả nghiệm trọng.
- Thứ hai: Trẻ nhỏ vẫn có thể khám và
điều trị được.
- Thứ ba: Có nhiều phương pháp điều trị, không nhất thiết phải mổ. Ví dụ, nếu nguyên nhân là tật khúc xạ (cận thị, viễn thị) thì chỉ cần cho trẻđeo kínhđúngđộ là sẽ hết lác.

Ba nguy cơkhi điều trị muộn

Các nguy cơđó là:
- Rối loạn cơ vận nhãn.
- Nhược thị (giảm thị lực) mắt lác.
- Mất thị giác 2 mắt (thị giác này cần thiết
để nhìn hình nổi và và phân biệt chính xác khoảng cách). Bệnh thường gặp trong trường hợp lác bẩm sinh khôngđượcđiều trịtrước 9 tuổi, gây nhược thị không thể phục hồi. Người mắc bệnh này không thể làm những nghềđòi hỏi sự chính xác cao và hay gặp nguy hiểm khi lái xe.
(Theo Người LaoĐộng, 17/1).


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
trẻ 4 tháng tuổi bị lác mắt có điều trị không
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Con toi moi sinh duoc 1 tuan nhung thinh thoang be cu dao mat vay be dao mat nhu the co lam sao khong
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Con toi moi sinh duoc 1 tuan nhung thinh thoang be cu dao mat vay be dao mat nhu the co lam sao khong
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
be nha toi duoc 1;5thag toi be hay nhin len toi keu be it khi nhin toi lam nku z be co bi lac khong
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
tre moi sinh ra mot mat mo truoc mot mat mo sau va sau do thi mat phat trien khong deu mot mat to mot mat nho ,nhin ki mot mat bi lac
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Mắt to mắt nhỏ là chuyện bình thường bạn ạ. Nếu lệch quá lớn thì mới cần can thiệp thẩm mỹ. Về vấn đề lác nhẹ. Trong mấy tháng đầu kể từ khi mới chào đời, bạn có thể phát hiện ra mắt bé giống như hơi bị lác, nguyên nhân là do việc phối hợp giữa 2 mắt còn kém. Phần lớn trường hợp này, mắt bé sẽ trở lại bình thường sau đó. Tuy nhiên, nếu tình trạng bé bị lác mắt kéo dài, bạn nên đưa bé đi khám sớm.
Bé tôi được 4,5 tháng tuổi, trước khi bé 3 tháng tuổi mắt bé bình thường. Nhưng sau 3 tháng mắt trái bé bị lác khi nhìn bên phải và ngược lại. Xin cho hỏi vậy bé bị lác mắt do nguyên nhân nào? Cách điều trị ra sao? Xin cho biết địa chỉ liên hệ điều trị tốt nhất, xin chân thành cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Hi vọng là bé chỉ bị lác mắt sinh lý thôi, tuy vậy bạn nên đưa bé đi khám sớm. Chữa trị càng sớm thì bé càng có cơ hội khỏi bệnh. Nếu chữa lác trước 3 tuổi, tỷ lệ thành công lên tới 92%, 6 – 8 tuổi là 62%. Nếu để lâu mắt bé sẽ thành tật nên khả năng phục hồi sẽ kém. Bác sĩ có thể băng kín 1 bên mắt không bị tật, để giúp bé luyện tập hướng nhìn cho bên mắt còn lại. Hoặc bác sĩ chỉ định cho bé đeo một loại kính đặc biệt để chỉnh hướng nhìn cho mắt của bé. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thêm một cuộc phẫu thuật nhỏ. Lưu ý Phương pháp bịt mắt khi chữa lác cho bé phải được sự chỉ định của bác sĩ. Bởi tùy tình trạng bệnh, bé có thể được bác sĩ chỉ định việc bịt mắt bằng thuốc, bằng kính hay bằng miếng vải, bịt thường xuyên hay cách quãng…. Bé có thể được bác sĩ chỉ định điều trị lác mắt bằng các trò chơi như xếp hình, xâu hạt vòng để giúp bé tăng sự phối hợp tập trung cả cả 2 mắt.
Bé nhà em mới được hơn 7 tháng, thì phát hiện ra hơi lác, cho đi bệnh viện mắt ở tính Hải Dương khám thì bác sĩ nói bị lác nhẹ, 5 độ. Nhưng mà do bé nhỏ quá nên chưa thể tiến hành điều trị được. Mà e nghe nói, bệnh này chữa càng sớm càng tốt. Vậy bác sĩ có biết bệnh viện nào có phương pháp điều trị cho trẻ em mới hơn 7 tháng không? Chỉ giùm em với ak. Em cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Bé nhà em dc 3 tháng tuổi. Tròng đen của bé chỉ nhìn về bên phải . Bé không thể đi chuyển tròng đen về bên trái dc . Xin cho em hoi vậy có phải là lác không .
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý