Tự may ga gối cực xinh xắn mà đơn giản

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tự may ga gối cực xinh xắn mà đơn giản

26/10/2015 12:00 AM
2,272

Ra (drap), gối, mền trên thị trường Việt Nam hiện nay được chia thành 3 phân khúc chính: 1. Phân khúc cao cấp: sản phẩm thương hiệu nước ngoài (có giá bán khá cao, từ 6-7 triệu trở lên), thường được bán tại các trung tâm mua sắm hiện đại. 2. Phân khúc trung cấp: sản phẩm Hàn Quốc (giá khoảng 3-4 triệu), và sản phẩm của các thương hiệu Việt Nam với giá bán tương đương giá của các thương hiệu Hàn Quốc. Và 3. Phân khúc bình dân: sản phẩm giá mềm được bày bán chủ yếu ở các cửa hàng bình dân, chợ.

Không có nhiều khác biệt về kiểu dáng, những điểm khác biệt căn bản nhất giữa các sản phẩm chăn, drap, gối chính là chất liệu, cách phối màu và sự tinh tế của đường may.

Nếu bạn có style, mức thu nhập vừa phải, và lại khéo tay nữa, bạn hoàn toàn có thể tự làm một sản phẩm phù hợp và hoàn hảo nhất cho mình đấy!

Lưu ý: Trong khuôn khổ bài viết này, Bonita House chỉ hướng dẫn cách may drap bọc. Đây là loại drap phù hợp với kích thước nhà khá nhỏ và khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.
 

Thành phẩm: Mẫu drap bọc tự may của Bonita House


Bước 1: Chọn chất liệu

Chỉ có một số chợ tại TP. HCM chuyên bán vải may chăn, drap, gối như Soái Kình Lâm (quận 5), Tân Định (quận 1), và Tân Bình (quận Tân Bình), ngoài ra cũng có một số nhà cung cấp vải nhỏ lẻ khác, nhưng mẫu mã ít hơn. Chất liệu may drap giá mềm và cũng rất dễ tìm là cotton. Có 2 dòng cotton chính trên thị trường TP HCM hiện nay là cotton Hàn Quốc (nhập từ Hàn Quốc) và cotton Thắng Lợi. Ý kiến riêng của Bonita House thì cotton Hàn Quốc tuy giá mắc hơn (khoảng 60.000-70.000 VND/1m, khổ 1,6m) nhưng bền và mát hơn nhiều. Màu sắc cũng sang trọng và tinh tế hơn các sản phẩm cotton của Việt Nam. Tất nhiên, để có được mẫu drap  màu đẹp phụ thuộc rất nhiều vào gu thẩm mĩ và khả năng phối màu của bạn.

 Bước 2: Xác định kích thước bộ drap cần may

Đo chiều rộng, chiều dài, và bề dày của tấm nệm. Thông thường nệm có 3 sizes: 1.4m x 2m, 1.6m x 2m, 1.8m x 2m. Bề dày của nệm thường là 10cm, 15cm, 20cm, và 25cm.

Bước 3: Tính vải

Để may bộ drap (gồm ra bọc, 2 gối nằm, 1 gối ôm, và 1 mền chần hoặc vỏ mền) cho nệm 1.4m x 2m bạn sẽ cần 10m vải khổ 1.6m. Với nệm 1.6m x 2m, bạn sẽ cần 12m vải khổ 1.6m. Với nệm 1.8m x 2m, bạn sẽ cần 14m vải khổ 1.6m (là khổ vải phổ biến để may drap trên thị trường Việt Nam hiện nay). Nếu chưa từng may drap trước đây, bạn nên mua dư ra vài mét phòng khi cắt hỏng ^.^

Bước 3: Cắt may

Mách nhỏ: Bạn nên cắt may drap và mền trước vì chúng cần kích thước vải lớn, nếu bạn cắt vải thành nhiều phần nhỏ để may gối, có khả năng nếu tính không kỹ, bạn sẽ không còn các mảnh vải lớn để may drap và mền.

1. May drap:
a. Cắt vải theo kích thước của nệm, bao gồm 1 tấm để phủ lên nệm (bằng chiều dài & chiều rộng của nệm) và 4 tấm nhỏ hơn để may bọc xung quanh nệm. Bề rộng của 4 tấm vải bọc xung quanh nên dài hơn bề dày của nệm từ 10 đến 15cm để bạn có thể may thun cho drap.

Đừng quên cộng thêm 2cm mỗi bên so với kích thước chuẩn để làm đường may.

b. May 4 tấm vải bọc lại với 4 mặt của tấm phủ lên nệm, và may các đường nối giữa các tấm vải bọc với nhau.
 

Nối bề dài các tấm vải bọc với tấm phủ nệm

Nối bề rộng các tấm vải bọc với nhau


c. Bọc thun vào drap: Thun bọc drap thường có chiều dài khoảng 3m.
 


Nếu bạn không muốn may quá nhiều đường, bạn có thể cắt 2 tấm vải có chiều dài bằng nhau để may drap. Ví dụ drap 1.6x2m, chiều cao nệm 20cm thì bạn cắt 1 tấm vải 1.6x2.6m (2m để phủ bề mặt drap, 30cm mỗi bên để phủ bên hông drap) và 1 tấm 1.6x0.6cm. Sau đó may chúng lại với nhau và khoét 4 góc mỗi góc 25x25cm và may bo góc lại.

2. May mền:

a. Tính kích thước mền: Mền sẽ có chiều dài bằng với chiều dài nệm và chiều rộng rộng hơn chiều rộng nệm 40 cm.

Cắt vải làm viền cho mền: Chiều dài của viền mền sẽ bằng chu vi của mền (có cộng thêm vải để làm đường may), thông thường vải viền sẽ có chiều rộng từ 14-18cm là đẹp.
 

Viền bao quanh mền


b. Mền chần rất khó làm bằng tay. Do vậy bạn nên đem vải đã cắt làm mền và viền mền đến một nơi nhận gia công mền chần vi tính.
 

Cận cảnh của mền được chần bằng máy


Nếu bạn không muốn chần mền, bạn có thể may vỏ mền và mua 1 ruột mền (bán rất nhiều trên thị trường) và bọc lại bằng vỏ mền. Ưu điểm của vỏ mền là bạn có thể dễ dàng lấy chúng ra và giặt (như giặt vỏ gối). Kích thước thường gặp của ruột mền là 2mx2.2m, nên bạn cũng sẽ cần may vỏ mền với kích thước tương ứng. Cách may vỏ mền cũng giống như vỏ gối. Bạn may 3 mặt của vỏ mền, mặt thứ tư thì may khoảng 1/2 (mỗi bên 50cm), chừa lại 1m để đơm nút.

3. May bọc gối:

a. May bọc gối nằm: Đo kích thước gối nằm của bạn. Bọc gối cần 3 tấm vải.

Tấm 1 có chiều dài và rộng bằng kích thước gối của bạn. Ví dụ 50cm x 70cm. Nhớ cắt thêm 3cm nữa để làm đường may.
 

Tấm 1: Mặt trên của bọc gối


Tấm 2 có chiều rộng bằng chiều rộng kích thước gối của bạn, chiều dài ngắn hơn chiều dài gối từ 5-10cm.
 

Tay mình đang cầm tấm 2 ^.^


Tấm 3 có chiều dài bằng chiều rộng của kích thước gối của bạn, chiều rộng từ 20-30cm.
 

Tay mình đang cầm tấm 3 ^.^


May cả 3 tấm lại với nhau như hình trên. Đầu tiên bạn sẽ may 3 cạnh của tấm 1 và tấm 2 lại với nhau. Sau đó bạn may cạnh còn lại của tấm 1 với cạnh dài của tấm 3. Cuối cùng là may 2 cạnh chiều rộng của tấm 3 lên tấm 1.

b. May bọc gối ôm:

Chỉ có 1 kích thước duy nhất cho gối ôm (dành cho người lớn) trên thị trường. Bạn chỉ cần:

- Tấm 1: Cắt vải dài 110cm, rộng 80cm (đã bao gồm đường may)
- Tấm 2: Cắt 2 miếng vải dài 80cm, rộng 16cm.
- Tấm 3: Cắt 2 miếng vải dài 100cm, rộng 6cm.

Cách may:

- May tấm 1 lại thành hình ống. Thành phẩm sẽ là hình trụ cao 110cm, rộng 40cm.
- May tấm 2 lại thành hình ống. Thành phẩm là hình trụ cao 16cm, rộng 40cm.
- Nối 2 đầu tấm 1 vào 2 tấm 2.
- May tấm 3 thành 2 sợi dây buộc đầu gối
- Luồn 2 sợi dây vào giữa mối nối giữa tấm 1 và tấm 2 và may một đường ống bao quanh để sợi dây luồn qua.
 

2 đầu của tấm 1 đã được nối vào 2 tấm 2

2 tấm 3 đã được may thành 2 sợi dây luồn vào đầu gối dễ thương như thế này


Thành phẩm gối nằm và gối ôm:
 


Bạn không đủ thời gian để tự làm? Hãy tham khảo bộ sưu tập chăn, drap, gối của Bonita's House nhé! Hiện toàn bộ sản phẩm trong bộ sưu tập này đã bán hết, Bonita sẽ ra thêm những bộ sưu tập mới vào mùa xuân tới, cả nhà đón xem nhé! ;)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý