Khắc phục tình trạng đa ối đúng cách

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Khắc phục tình trạng đa ối đúng cách

26/10/2015 12:00 AM
1,908

Hỏi:

Chào Bác sỹ, em siêu âm vào lúc thai được 21 tuần 4 ngày, thai nhi nặng 420g, vòng bụng của mẹ là 85. Bác sỹ siêu âm có nói hơi nhiều ối, không nói rõ là bao nhiêu nhưng bảo là cận trên trong mức cho phép, khuyên về không nên ăn ngọt. Hơi nhiều ối như vậy có đáng ngại không ạ? Uống sữa bầu có làm nước ối tăng không ạ? Nhiều người nói uống sữa bầu làm tăng nước ối nên em không dám uống. Để khắc phục hiện tượng nhiều ối này thì uống nước râu ngô có được không ạ? Vì 2 lần siêu âm liên tiếp cách nhau 1 tháng bác sỹ đều bảo hơi nhiều ối. Em đã hạn chế ăn ngọt nhưng vẫn nhiều. Cân nặng của thai nhi như vậy có đạt chuẩn không ạ? Nước ối nhiều có làm thai nhi nhẹ cân không ạ? Mong bác sỹ giải đáp ạ, cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Lan Anh

Không nên ăn ngọt vì thường đa ối hay gặp ở những bà mẹ tiểu đường. Ảnh: Getty Images

Trả lời:

Gọi là dư ối khi xoang ối (vị trí có nhiều nước ối nhất) từ 12 - 28 cm, đa ối (nhiều nước ối) khi xoang ối trên 25cm. Trường hợp em chị đoán là dư ối.

Nguyên nhân chưa rõ, có thể là do có rối loạn tái hấp thu nước ối.

Nước ối nhiều có thể kích thích tử cung gây sinh sớm, dễ bị vỡ màng ối sớm, dây dây rốn…
Trường hợp của em cần được theo dõi thêm, nếu cảm thấy bụng lớn nhanh, mệt em nên đi khám ngay để có xử trí thích hợp.

Bác sĩ khuyên em không nên ăn ngọt vì thường đa ối hay gặp ở những bà mẹ tiểu đường, đây là cách đề phòng tình trạng rối loạn dung nạp đường sẽ làm rối loạn hấp thu nước ối thêm.

Uống nước râu bắp có tác dụng lợi tiểu, giúp đi tiểu nhiều hơn, nhưng thận trọng nhé, vì có thể làm huyết áp tụt đó. Em cứ theo lời khuyên của bác sĩ và tái khám đúng hẹn là được. Đừng lo lắng nhé.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Chào bác sỹ, thai của em được 27 tuần. Đi siêu âm thai được 1200gr, bác sỹ siêu âm bảo em bị dư ối điểm sâu nhất của túi ối ~70. Bác sỹ có tư vấn cho em không nên ăn đồ ngọt, uống nước mía, nên uống nước râu ngô, cây bông mã đề và dễ gianh. Em cũng đã kiểm tra bằng xét nghiệm, em không bị tiểu đường, men gan không tăng, nhưng bạch cầu trong máu tăng và Protein trong nước tiểu là 0,3. Liệu Trường hợp của em có đáng ngại lắm không và em phải làm thế nào để cải thiện tình trạng của em hiện giờ vậy bác sỹ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
e đi khám thai bs siêu âm cho biết thai của e được 31tuan ngay do nuoc oi chi so la 40+55+65+57 va noi e nhieu nuoc oi bs co the cho e biet e co du nhieu va co anh huong gi den em be khong ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý