Tránh thai an toàn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tránh thai an toàn

18/04/2015 03:22 PM
689

Tránh thai thế nào là an toàn? Tổng quan về các biện pháp tránh thai? Những quan điểm sai lầm trong việc tránh thai.


10 cách tránh thai thông thường

Không phải ai cũng có đầy đủ thông tin về các phương pháp tránh thai an toàn nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Ảnh: Internet

Theo ước tính, hàng năm có khoảng 38% số người mang thai ngoài ý muốn – xấp xỉ 80 triệu người mỗi năm và có khoảng 42 triệu ca nạo phá thai trên toàn thế giới (số liệu từ Wikipedia). Phải thừa nhận hầu hết những trường hợp này đều là những người thiếu hiểu biết về các biện pháp tránh thai cần thiết nhất và hầu hết họ đều thuộc độ tuổi vị thành niên. Hãy tham khảo 10 phương pháp tránh thai dưới đây:

1. Bao cao su

Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường tình dục, thậm chí cả AIDS là dùng bao cao su. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới. Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết.

2. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng, là cách khá phổ biến và được nhiều chị em tin tưởng dùng. Thuốc tránh thai có rất nhiều dạng nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên sử dụng hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Điều quan trọng khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Loại thuốc này ra đời từ phong trào giải phóng phụ nữ thế giới những năm 1960.

3. Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh cũng là một phương pháp phổ biến ở nam giới như dùng bao cao su. Phương pháp này rất an toàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khoái cảm của nam giới trong quá trình quan hệ vợ chồng.

Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh và tránh thụ thai. Thủ thuật không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên không thể biến những người đàn ông cường tráng thành "hoạn quan" như nhiều cặp tình nhân lo ngại.

4. Triệt sản

Triệt sản là phương pháp đình sản phổ biến ở nữ giới. Cũng tương tự như thắt ống dẫn tinh, triệt sản ở nữ giới sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.

5. Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai phổ biến được các chị em tin tưởng dùng. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, bạn cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.

Dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bao cao su mới là biện pháp an tòan để bảo vệ bản thân khỏi những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

6. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là phương pháp không được khuyến khích sử dụng rộng rãi trong việc ngăn chặn có thai. Loại thuốc này chỉ được sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất. Nếu bạn đã trót quan hệ tình dục mà không dùng các biện pháp tránh thai nói trên thì bạn có thể dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp này. Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn ngừa việc có thai trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Trước khi sử dụng loại thuốc này, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để tìm hiểu rõ ràng về tác dụng cũng như tác hại do thuốc mang lại.

7. Phương pháp cho bú vô kinh

Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Đây là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và có hiệu quả tránh thai cao đồng thời lại có lợi cho cả mẹ và bé. Dù vậy, phương pháp này chỉ sử dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Để phương pháp này có hiệu quả tối ưu bạn phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

- Người phụ nữ phải ở trong thời kỳ dưới 6 tháng sau khi đẻ.

- Người phụ nữ phải hay gần hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ. Tức là không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hay nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ nước, nước rau quả ép và không quá một lần mỗi ngày.

- Kinh nguyệt của người phụ nữ phải chưa trở lại bởi chúng ta biết rằng khi kinh nguyệt trở lại là lúc người phụ nữ đã có khả năng thụ thai.

Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại.

8. Xuất tinh bên ngoài

Đây cũng là một trong nhưng phương pháp phổ biến ở những cặp đôi không thường xuyên gần gũi nhau và không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai trên. Xuất tinh bên ngoài khá đơn giản và phụ thuộc chủ yếu vào cánh mày râu. Khi các chàng đã gần đạt cực khoái, thay vì xuất tinh trong âm đạo, họ sẽ xuất tinh ở bên ngoài, phương pháp này an toàn đến 90%.

9. Tính ngày kinh

Biện pháp tránh mang thai này không mấy khó khăn nhưng lại không hoàn toàn an toàn đối với chị em bởi chu kì kinh nguyệt của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Biện pháp này chỉ nên áp dụng với những người có vòng kinh thật đều đặn.

10. Kiêng giao hợp âm đạo

Kiêng giao hợp âm đạo – nghe có vẻ “khó chịu” đối với các cặp vợ chồng trong vấn đề quan hệ chăn gối. Bởi khi ở bên nhau, sự ham muốn được kích thích từ tế bào thần kinh não, cả hai luôn muốn được hòa quyện với nhau đến “tột bậc”. Nhưng để tránh mang thai ngoài ý muốn và bảo vệ hạnh phúc lứa đôi lâu dài, sử dụng biện pháp kiêng giao hợp cũng là điều bạn nên nghĩ đến.

Đây được xem là phương pháp tránh thai tự nhiên, hoàn toàn vô hại đối với cả nam và nữ, bất cứ ai cũng có thể sử dụng biện pháp này để bảo vệ mình và bạn tình. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi cả hai phải thực sự tỉnh táo và có khả năng kiềm chế cao.


Tổng hợp các phương pháp tránh thai an toàn

Ngày nay, các cặp đôi có thể có rất nhiều lựa chọn khi phải tìm đến một biện pháp tránh thai hiệu quả và ít hại sức khỏe. Để bổ sung thêm một cách nhìn mới, đầy đủ hơn, khoa học hơn về các phương pháp giúp bạn tránh được tình trạng mang thai ngoài ý muốn, chúng tôi xin đưa ra những hướng dẫn cụ thể dưới đây.
1. Phương pháp hoóc môn

- Sử dụng viên uống tránh thai cho từng trường hợp cụ thể: thuốc tránh thai thông thường (2 hoóc môn) phải được dùng hàng ngày theo đúng chu kỳ, với thành phần là các hoóc môn oestrogen và progesteron giúp ngăn việc rụng trứng, có thể đạt hiệu quả tới 99%; thuốc tránh thai loại 1 hoóc môn thích hợp với người cho con bú nhưng hiệu quả thấp hơn, khoảng 88% và thuốc tránh thai khẩn cấp dùng cho những trường hợp giao hợp “không dự phòng” tránh thai, nếu uống đúng lúc, đúng cách cũng đem lại hiệu quả đáng kể, khoảng 75%.

- Thuốc tiêm tránh thai: thường được đề nghị cho những người không hợp với thuốc viên. Thuốc hiện chưa được bán rộng rãi trên cả nước. Trong thuốc có thành phần là hoóc môn progesteron, được tiêm một lần vào bắp, cơ (thường vào mông). Lúc này, progesteron sẽ tiết dần vào cơ thể, giúp bạn gái tránh thai trong một thời gian nhất định (1 tháng hoặc 3 tháng). Hiệu quả của thuốc tiêm tránh thai rất cao, lên tới gần 100%, song nó có thể dẫn tới một số tác dụng phụ, điển hình là kinh nguyệt không đều.

- Cấy mô: cấy vào cánh tay sau khi gây tê tại chỗ, một lần cấy mô kéo dài 3 năm. Mô cấy có hình que diêm và tiết ra một lượng progesteron trong cơ thể. Hiệu quả và tác dụng phụ của biện pháp này cũng giống như khi sử dụng thuốc tránh thai.

- Miếng dán: trông giống con tem, tiết hoóc môn qua da bạn nhưng phải được thay hàng tuần và cứ sử dụng 3 tuần thì nghỉ 1 tuần. Suốt thời gian dùng miếng dán tránh thai, bạn sẽ có kinh nguyệt. Tác dụng phụ của nó tương tự thuốc, song da bạn cũng có thể bị rát đỏ ở khu vực đặt miếng dán.

- Vòng âm đạo: còn gọi là NuvaRing, dụng cụ này dễ dàng đưa vào âm đạo, liên tục tiết ra oestrogen và progesteron trong thời gian 3 tuần. Sau khi lấy ra khoảng 1 tuần, bạn sẽ có kinh. Tuy nhiên, do hiệu quả của nó không cao bằng nhiều biện pháp khác nên hiện vẫn còn “xa lạ” với chúng ta.

2. Phương pháp ngăn chặn

- Bao cao su cho nam giới: vừa là cách tránh thai hữu ích (hiệu quả khoảng 97%), vừa là công cụ chống nhiễm trùng và các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Nếu xác định “đi ủng” để đem lại an toàn cho bạn tình và cho cả bản thân thì hãy nhớ phải sử dụng đúng lúc, đúng cách và chỉ dùng duy nhất 1 lần/bao.

- Bao cao su nữ: có ưu điểm giống như bao cao su nam nhưng ở Việt Nam, tần suất sử dụng của nó có vẻ khá “khiêm tốn”. Loại này được đặt vào âm đạo và lý tưởng cho những người dị ứng với cao su latex. Tác dụng tránh thai của nó vào khoảng 95%.

- Màng ngănâm đạo: “mái vòm” bằng latex này được đưa vào trước khi giao hợp và được sử dụng với chất diệt tinh trùng như bọt, gel, kem hay miếng xốp. Đây là một lựa chọn tốt cho người phụ nữ không thích bao cao su, hoặc những người không thể uống thuốc tránh thai vì những lý do khác nhau hoặc những người không thể đặt vòng tránh thai. Nó cũng phổ biến với phụ nữ lớn tuổi khi khả năng sinh sản giảm. Màng ngăn bảo vệ bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như lậu, nhiễm trùng ống dẫn tiểu chlamydia, độ tin cậy của nó là 92%.

- Bao cổ tử cung: nhỏ hơn màng ngăn, trông giống như một cái vòng lớn, cho thuốc diệt tinh trùng vào đầy 1/3 thì nó sẽ vừa cổ tử cung. Không nên dùng nếu bạn đã từng mắc Hội chứng sốc chất độc (Toxic shock syndrome -TSS).

3. Phương pháp cơ học

- Vòng tránh thai (IUD): có nhiều hình dạng nhưng phổ biến là hình chữ T có quấn đồng, dành cho phụ nữ  từng có một con vì cổ tử cung đã mở rộng, đưa vào sẽ ít đau. Vòng giúp ngăn không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, đồng thời cản trở cuộc “giao duyên” giữa trứng và tinh trùng. Hiệu quả lý tưởng là 98%.

- Vòng IUS (Intra-uterine system): giống như vòng tránh thai, IUS là một dụng cụ được đưa vào tử cung vài năm. Điểm khác biệt chủ yếu là nó chứa hoóc môn progesteron được tiết ra đều đặn trong tử cung mỗi ngày, giúp làm giảm chảy máu kinh, vì thế kỳ kinh nhẹ nhàng, ngắn hơn và không đau. Tác dụng phụ có thể xảy ra là mụn trứng cá, nhức đầu và ngực mềm.

4. Phương pháp tự nhiên

Dù ai cũng có thể dùng các phương pháp này nhưng nên biết rằng hiệu quả của chúng không cao, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng.

- Kiêng giao hợp âm đạo: nghĩa là không đưa dương vật của người đàn ông vào âm đạo của bạn tình. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp nói trên còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi lần sử dụng, hiệu quả sẽ khác nhau và về lâu về dài thì rất khó duy trì, đoán định được.

- Xuất tinh ra ngoài: hành động này được thực hiện khi lên đến cao trào, người đàn ông rút “cậu nhỏ” ra khỏi âm đạo của “đối tác”, song, hiệu quả của nó cũng chỉ đạt 60 – 70% bởi bản thân dịch tiết ra từ dương vật trước đó đã có thể mang tình trùng.

- Tính vòng kinh: đây là biện pháp tránh thai tự nhiên dựa trên việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ để tính ra những ngày an toàn, không có khả năng thụ thai và những ngày không an toàn, cần tránh giao hợp “không dự phòng” nếu chưa sẵn sàng có em bé. Cách tính vòng kinh chỉ phù hợp với người có vòng kinh ổn định nhưng xét cho cùng, hiệu quả cũng không cao bằng một số biện pháp khác.

- Cho con bú: bạn mới sinh con chưa đầy 6 tháng, chưa có kinh trở lại và đang cho bé bú hoàn toàn thì có thể nghĩ đến việc tránh thai bằng cách cho con bú. Nếu đảm bảo các điều kiện đó, hiệu quả tránh thai mà bạn đạt được sẽ lên tới 98%. Thật ấn tượng phải không các bạn? Nhưng nên nhớ chỉ một trong 3 điều kiện thay đổi, hãy tìm kiếm một “cứu cánh” an toàn hơn nhé!

5. Phương pháp giải phẫu

Hãy chú ý, bạn chỉ nên sử dụng phương pháp giải phẫu nếu đã chắc chắn không muốn có con nữa bởi một khi đã triệt sản, khả năng “hồi phục chức năng” ấy hầu như sẽ không còn.

- Triệt sản nữ: còn gọi là phương pháp cắt và thắt ống dẫn trứng thông qua việc chặn hai ống dẫn trứng, làm cho trứng không đến được tử cung.

- Triệt sản nam: thường được biết là phương pháp cắt và thắt hai ống dẫn tinh, phương pháp phẫu thuật này là chặn các ống dẫn tinh, làm cho tinh trùng không đến được tử cung.

Trên đây là một “list” các phương pháp tránh thai nhìn từ góc độ phân loại khác của nó. Khi muốn lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp, bạn cần “soi” thật kỹ xem nó có phù hợp với thể trạng, sức khỏe, điều kiện, hoàn cảnh… của mình không. Nên nhớ yếu tố tâm lý cũng góp phần hết sức quan trọng trong việc lựa chọn “bí kíp” và quyết định hiệu quả tránh thai đấy bạn ạ!


Những quan niệm sai lầm về tránh thai

Nhiều người nghĩ quan hệ vào ngày đang có kinh nguyệt và chỉ quan hệ duy nhất một lần; xuất tinh ngoài âm đạo; thụt rửa sau khi quan hệ... thì sẽ không thể có thai.

Song, thực tế đã cho thấy: có nhiều bạn vẫn có thai khi áp dụng các biện pháp tránh thai đó.

Quan hệ lần đầu tiên thì không thể có thai

Bạn vẫn có thể mang thai ngay cả khi đó là lần đầu bạn quan hệ. Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa đã đưa ra lưu ý rằng, những bạn gái lần đầu quan hệ còn có khả năng mang thai cao hơn so với những nguời phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục. Cho nên, trong trường hợp chưa có sự chuẩn bị để sinh con, bạn hãy dùng các biện pháp tránh thai hiệu qủa như: bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng..., tránh các trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Nếu sử dụng phương pháp này, bạn vẫn có nguy cơ "dính bầu" như thường, vì tinh trùng đã có thể “xâm nhập” vào môi trường âm đạo thông qua tinh dịch được tiết ra khi có sự cọ sát trong quá trình giao hợp (chưa xuất tinh), hoặc có thể trước khi xuất tinh đã có một, hai giọt tinh dịch có thể rớt ra mà người nam không biết và có thể gây thụ thai. Xin nhấn mạnh thêm rằng, bất cứ sự “gặp gỡ” nào giữa âm đạo và dương vật đều có khả năng mang bầu.

Thụt rửa âm đạo ngay sau khi quan hệ tình dục

Thụt rửa âm đạo, hay tắm đều khó có thể loại trừ khả năng mang thai. Bởi vì, trước đó tinh trùng đã có khả năng bơi vào sâu bên trong để “tìm gặp” trứng. Chính vì thế, thụt rửa không được coi là phương pháp để phòng tránh thai.

Tránh ngày rụng trứng

Phương pháp này đặc biệt không an toàn với những phụ nữ có vòng kinh không đều. Đối với những phụ nữ này, nếu như thoải mái quan hệ trong tuần rụng trứng là một việc làm phiêu lưu, "mạo hiểm" bởi vì chỉ cần chậm, nhanh (lệch 1 ngày) là trứng đã rụng. Vì vậy, với họ bất kỳ ngày nào cũng là ngày không an toàn.

Quan hệ đúng kỳ kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ cho rằng, quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt thì không thể mang thai nên không nhất thiết phải dùng đến các biện pháp phòng tránh thai. Điều này thật sai lầm, vì nhiều minh chứng đã cho thấy, vẫn có thể mang thai khi quan hệ tình dục vào đúng thời kỳ kinh nguyệt diễn ra. Nguyên nhân là do tinh trùng có thể sống khá lâu (khoảng 3 ngày) trong môi trường âm đạo.

Trong thời kỳ cho con bú

Trong thời kỳ cho con bú, kinh nguyệt vẫn diễn ra theo chu kỳ bình thường. Điều này có nghĩa là trứng vẫn rụng. Vì thế bạn hoàn toàn có thể mang thai trong thời kỳ này.

Uống thuốc tránh thai

Với thuốc tránh thai hàng ngày

Phần lớn việc dùng thuốc tránh thai đều đem lại hiệu quả cao trong việc phòng tránh thai. Tuy nhiên, cũng không phải là không có những trường hợp ngoại lệ (nếu không sử dụng đúng hướng dẫn). Bạn cũng không nên quá lạm dụng loại thuốc này, bởi bên cạnh những tác dụng của nó mang lại, thuốc còn tồn tại nhiều mặt trái.

Với thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên tránh thai khẩn cấp, (postinor) thường phải uống trong vòng 72 tiếng, 2 viên cách nhau 12 tiếng và không uống kèm các thuốc kháng sinh ,vì nó có thể sẽ chẳng còn tác dụng. Nhưng các chị em thường quên điều này, hoặc chỉ uống một viên và nghĩ rằng thế là đủ. Tuy nhiên, không nên sử dụng thường xuyên (hàng ngày) loại thuốc tránh thai này.

Đặt vòng tránh thai một lần có tác dụng vĩnh viễn

Vẫn có tỉ lệ không may nếu bạn sử dụng biện pháp tránh thai này. Bạn vẫn nên đến bác sĩ sản khoa để kiểm tra định kỳ, nhất là bạn người hay vận động mạnh, đi lại nhiều. Bạn vẫn có thể mang thai, nếu như vòng tránh thai đã quá hạn sử dụng, hoặc lệch khỏi vị trí ban đầu...

Đã quá tuổi để mang thai

Bạn nên nhớ rằng, nếu bạn vẫn xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng, bạn vẫn có khả năng mang thai. Bạn chỉ có thể chắc chắn, không có khả năng sinh con khi không còn xuất hiện kinh nguyệt ít nhất trong vòng một năm (mãn kinh). Sau một năm không có hành kinh, bạn có thể không dùng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục.

Gặp rắc rối ở vùng kín

Bạn đừng quan niệm rằng, vì bạn có “khuyết điểm” ở bộ máy sinh sản, nên không thể mang thai. Trừ khi bác sĩ kết luận chính xác rằng “bạn không có khả năng mang thai” thì bạn mới có thể không mang thai. Ngoài ra bạn vẫn cần phải “tránh” nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn


Hướng dẫn tránh thai với thuốc tránh thai

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cao như thuốc tránh thai hằng ngày hay bao cao su...

Nếu như bạn muốn uống thuốc thì bạn nên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày nhé!

Tư vấn az xin chia sẻ với bạn về các loại thuốc tránh thai như sau:

Bạn biết đấy, hiện tại trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp cơ bản: loại một liều một viên (có tác dụng trong vòng 120h kể từ sau khi quan hệ tình dục) và một liều gồm hai viên (có tác dụng trong vòng 72h kể từ sau khi quan hệ tình dục). Đối với loại một liều một viên (escapelle, Mifestad – 10... thì bạn cần uống thuốc càng sớm càng tốt trong vòng 120 giờ kể từ sau khi giao hợp không an toàn. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng: Nếu bạn uống trong vòng 24h đầu sau khi giao hợp thì hiệu quả tránh thai là khoảng 95 %, hiệu quả còn khoảng 75% nếu khoảng thời gian đó là 24h-48h sau khi giao hợp và hiệu quả còn khoảng 50% nếu bạn sử dụng thuốc sau 48 giờ trở đi. Nếu quan hệ tình dục trong vòng 12h sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc vẫn phát huy tác dụng tránh thai cho lần quan hệ tình dục đó. Tuy vậy, dù dùng đúng hướng dẫn sử dụng và dùng sớm sau khi quan hệ tình dục thì hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn không đạt được 100% và khả năng có thai vẫn có thể xảy ra.

Và, chúng tôi cũng muốn lưu ý thêm với bạn rằng thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là một biện pháp tránh thai thường xuyên (không được dùng quá hai lần/ 1 tháng và dùng liên tục trong nhiều tháng). Nếu dùng càng nhiều lần thì khả năng thất bại nhiều hơn so với các phương pháp ngừa thai khác và tác dụng phụ càng gia tăng.

Thuốc uống tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hai thứ hoocmon sinh dục nữ estrogen và progesterone. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: Giải pháp hoa hồng xanh, Choice, Rigevidon, Marvelon, Microgynon… Được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên.

 Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hoocmon sinh dục nữ, nên giúp bạn gái duy trì lượng hoocmon trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ. Thêm nữa thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

 Thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao, khoảng 99% đảm bảo an toàn, giúp hai bạn yên tâm khi sinh hoạt tình dục.

 Thuốc chỉ có tác dụng tránh mang thai nhưng không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong đó có cả HIV/AIDS.

 Đa số phụ nữ đều dùng được thuốc tránh thai, trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục.

 Nếu bạn không rơi vào những trường hợp này, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai mà không ảnh hưởng đến sức khỏe (tốt nhất trước khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Kế hoạch hoá gia đình hoặc bác sĩ sản khoa).

 Khi bắt đầu sử dụng có thể bắt gặp một số tác dụng phụ của thuốc như: rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá... Song, số này ít và thường trong vòng 3 tháng có thể sẽ quen thuốc, các tác dụng phụ sẽ biến mất.

 Ưu điểm của thuốc là hình thành cho bạn gái chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm đau bụng , đau lưng trước hành kinh, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, có thể chủ động khi muốn tránh thai hoặc ngừng thuốc khi muốn có con.

 Để tránh thai đạt hiệu quả cao bạn nên nhớ là: uống hàng ngày chứ không phải chỉ uống vào ngày có quan hệ tình dục.

 Để dễ nhớ, bạn nên uống vào một giờ nhất định. Có nhiều người sợ quên đã nghĩ ra mẹo uống thuốc vào lúc làm một việc mà ngày nào cũng phải làm như: sau khi đánh răng buổi sáng, khi ăn cơm chiều hoặc trước khi đi ngủ...

 Để dễ nhớ và tránh thai có hiệu quả với thuốc thì bạn hãy nhớ 4 qui tắc số 1 sau:

 - Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh).

 - Ngày uống 1 viên.

 - Uống vào 1 giờ nhất định.

 - Uống liền 1 mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa ( đó là vỉ 28 viên). Đối với vỉ 21 viên thì bạn uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

 Trong quá trình sử dụng thuốc, đôi khi bạn có thể quên uống một viên thuốc. Trong trường hợp này, khả năng có thai không lớn. Tuy nhiên, để đề phòng, bạn hãy làm đúng như sau:

 Quên 1 viên: khi nhớ ra, bạn uống viên đó ngay, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, bạn nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

 Quên 2 viên: uống bù ngay hai viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ thông thường. Nếu có giao hợp, bạn nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

 Quên 3 viên: bạn vứt vỉ đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới. Có thể coi như bạn mới bắt đầu dùng thuốc, 7 ngày đầu tiên chưa có tác dụng, tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su nếu giao hợp.

Giải đáp thắc mắc về biện pháp tránh thai an toàn

Thắc mắc 1: Nếu sử dụng hai biện pháp tránh thai (thuốc tránh thai và thuốc tiêm) cùng lúc liệu có an toàn hơn. Nó có bị coi là lạm dụng quá hay biện pháp này sẽ phản tác dụng của biện pháp khác hay không?

Giải đáp thắc mắc: Sẽ không có bác sĩ nào khuyến khích các teen muốn dùng nhiều hơn một biện pháp tránh thai cùng loại một lúc bởi mỗi biện pháp sẽ làm sản sinh ra những hooc-mon nhân tạo trong cơ thể các teengirl để điều hòa cô nàng nguyệt san và ngăn cản sự rụng trứng. Nếu dùng nhiều loại thuốc tránh thai cùng thời điểm thì rất có thể sẽ làm rối loạn sự cân bằng các hooc-môn cần thiết giúp tránh thai.

Giải đáp thắc mắc về biện pháp tránh thai an toàn

Thuốc tránh thai là một biện pháp tránh thai dạng uống và nhất thiết phải được sự chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc này sẽ cản trở sự rụng trứng, đồng thời làm tăng chất nhầy ngăn cản tinh trùng kết hợp với trứng.

Thuốc tiêm cũng cóchức năng sản sinh các hooc-môn trong da trong qua một vòng tròn nhỏ. Thuốc này có thể được tiêm ở trên cánh tay hay ở bụng dưới. Đây được coi là một biện pháp thay thế cho thuốc uống và rất tiện dụng đối với những teen thường quên uống thuốc.

Cảthuốc tránh thai và thuốc tiêmđều được coi là những biện pháp tránh thai có hiệu quả cao. Mỗi loại được sử dụng độc lập và không cần kết hợp với nhau. Tốt nhất là các teengirl nên sử dụng theo hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, các thuốc uống và thuốc tiêm tránh thai đều không có tác dụng tránh HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, do đó các teen nên sử dụng biện pháp tránh thai có tính chất barrie như condom hay chất tiệt trùng

Giải đáp thắc mắc về biện pháp tránh thai an toàn

Thắc mắc 2: Có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác (trừ condom) ngay cả khi chưa hề có nguyệt san được không? Làm vậy liệu có ngăn cản được sự rụng trứng hay không? Và liệu thuốc tránh thai có làm rối loạn các hooc-môn, thậm chí rối loạn chu kì nguyệt san của các tiểu thư hay không?

Giải đáp thắc mắc: Những teengirl có suy nghĩ sử dụng biện pháp tránh thai là rất đáng hoan nghênh, đặc biệt là những girl biết kết hợp các biện pháp tránh thai khác (thuốc uống, đặt vòng, thuốc tiêm,…) cùng với condom. Còn về phần sử dụng biện pháp tránh thai đi cùng chu kì kinh nguyệt thì các teengirl nên tham khảo ý kiến các bác sĩ.

Thường thìchu kìnguyệt san của các teengirl cóthểxảy ra không như đoán trước, do đó rất khó để biết thời điểm sinh sản trước lần nguyệt san đầu tiên. Thông thường thì các biện pháp tránh thai dạng uống sẽ không ảnh hưởng nhiều đều nguyệt san của các kẹp nơ. Tuy nhiên, đôi khi biện pháp này cũng có thể khiến nguyệt san tạm thời biến mất. Đó chính là lý do tại sao các girl phải tham khảo quyết định của bác sĩ khi muốn chọn cho mình biện pháp phù hợp.

Thắc mắc 3: Uống thuốc tránh thai vào ngày đầu tiên của chu kì nguyệt san thì có thể có em bé nếu XXX vào những ngày sau hay không? Và nếu chỉ “xuất quân” phía bên ngoài băng vệ sinh của XX thì tinh binh có thể lọt vào trong và có em bé được không?

Giải đáp thắc mắc: Câu trả lời dành cho tất cả các teen là: XXX bất cứ khi nào cũng có thể khiến XX có em bé, vì vậy mà việc lựa chọn biện pháp tránh thai thích hợp là rất quan trọng. Cho dù XX đã dùng một biện pháp là uống thuốc thì XY cũng nên dùng condom khi XXX, vừa là để tránh thai, vừa là bảo vệ cả hai khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nếu XXX và chỉ “xuất quân” bên ngoài thì không có nghĩa là XX sẽ có em bé. Tuy nhiên, điều quan trọng mà cả XX và XY cần biết là: băng vệ sinh không thấm tinh trùng nên tuyệt đối không được coi đây là một biện pháp tránh thai. Hơn nữa, nếu XX uống thuốc vào ngày đầu của chu kì thì không có nghĩa là thuốc có tác dụng ngay. Thế nên, cẩn thận hơn thì XY hãy dùng thêm cả condom nữa nhé. Còn trong trường hợp nếu không thấy kì nguyệt san tới thì hãy đi kiểm tra XX nhé.

Thắc mắc 4: Có cần thiết dùng condom cho XY khi XX đã uống thuốc tránh thai rồi hay không?

Giải đáp thắc mắc: Đúng vậy, các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên dùng condom cho dù XX đã dùng thuốc tránh thai. Cho dù nếu sử dụng thuốc theo chính xác chỉ dẫn thì hiệu quả tránh thai cũng rất cao, nhưng condom còn có tác dụng vừa tránh thai vừa bảo vệ cả hai khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục – trong khi thuốc tránh thai không có tác dụng này.

Các teen hãy chú ý và có trách nhiệm bảo vệ bản thân cũng như bạn gái/ bạn trai của mình, nhất là khi cả hai muốn XXX. Và nếu có thắc mắc hay nghi ngờ gì, đừng ngần ngại hỏi ý kiến bác sĩ để có những quyết định đúng đắn cho mình nhé!

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cho e hoi sao khi quan he xong va uong thuoc neu nhu ko quan he thi ko uong thuoc nua thi co kha nang co thai ko
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
cho cháu hỏi, nếu cháu với chồng gần nhau 1 tháng/ năm và quan hệ rất nhiều thì nên dùng biện pháp nào là tốt nhất ( cháu không muốn dùng codom)
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Dùng thuốc tránh thai hàng ngày có đánh số từ 1-21
Chau hoi.chau co kinh nguyệt đên hôm nay đc3hôm giơ uống thuốc tránh thai liệu có thai ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý