Tổng quan về thuốc tránh thai khẩn cấp

seminoon seminoon @seminoon

Tổng quan về thuốc tránh thai khẩn cấp

18/04/2015 03:23 PM
1,929
Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng thế nào? dùng nhiều có an toàn không? Sử dụng thế nào là hợp lí? có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào?

Trẻ vị thành niên ngày nay yêu nhanh, yêu bạo, yêu không phòng thủ nên dễ buồn vì dễ dẫn đến chuyện phá thai ở lứa tuổi vị thành niên ngày một tăng cao. Một số cô gái “hiểu biết hơn” biết rằng có thể dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nhưng lại hiểu biết không đầy đủ dẫn đến các nỗi buồn do tai biến như: rong huyết, rối loạn kinh nguyệt… phải nhập viện.


Đúng như tên gọi, viên tránh thai khẩn cấp (có tên biệt dược là Postinoir), còn gọi là thuốc tránh thai sau giao hợp hay thuốc tránh thai "ngày hôm sau" là biện pháp tránh thai được dùng trong những trường hợp đặc biệt, sau một cuộc giao hợp không được bảo vệ hoặc gặp sự cố khi khi đang áp dụng một biện pháp tránh thai nào đó như dùng bao cao du bị tuột hay bị rách.

Viên thuốc này có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ.

Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ. Như vậy, nếu trứng thụ tinh đã làm tổ thì việc dùng thuốc xem như không có hiệu quả.

Nói cách khác, thuốc này không có tác dụng phá thai như một số người lầm tưởng và không nên dùng khi đã có thai.


Những sai lầm khi dùng thuốc

Teen hiểu gì về thuốc?

Teen cũng như nhiều chàng trai cô gái khác, chỉ biết viên thuốc ngày hôm sau qua tên thương mại quen thuộc tại thị trường Việt Nam là thuốc Postinor có tác dụng ngừa thai khẩn cấp, có thể để qua ngày hôm sau uống cũng giúp ngừa thai được. Vì hiểu biết ít như vậy nên dễ dẫn đến các sai lầm khi dùng thuốc, làm thuốc mất tác dụng hoặc bị tác dụng phụ gây hại của thuốc.

Chỉ định dùng thuốc

Postinor thích hợp với các trường hợp sau:

Sau một cuộc giao hợp bất ngờ, không chuẩn bị trước việc tránh thai.

Có sự nhầm lẫn khi đang áp dụng một biện pháp tránh thai:

+ Quên uống thuốc tránh thai loại uống hằng ngày từ 2 viên trở lên.

+ Tính nhầm thời điểm an toàn khi áp dụng biện pháp tự nhiên (tính vòng kinh).

+ Tiêm thuốc tránh thai chậm.

Gặp sự cố trục trặc khi đang áp dụng một biện pháp tránh thai:

+ Tuột hoặc rách bao cao su.

+ Tuột vòng tránh thai.

+ Thất bại trong việc xuất tinh ngoài âm đạo.

Khi người phụ nữ phải giao hợp không có sự đồng tình (như bị cưỡng dâm).

Postinor cho hiệu quả tránh thai không cao (tỷ lệ thành công là 75%) .Vì vậy, chỉ nên dùng thuốc này trong trường hợp khẩn cấp, không nên dùng quá thường xuyên hoặc dùng như loại uống hằng ngày.

Sai lầm về thời gian sử dụng

Một cô gái đến nhà thuốc mua Postinor về uống theo mách bảo của bạn trai. Sau đó cô phải đi… phá thai. Tìm hiểu kỹ thì được biết cô đi mua thuốc 4 ngày sau khi có quan hệ với bạn tình. Đó là thời gian hiệu lực tác dụng của thuốc không còn nữa trên lĩnh vực ngừa sự thụ thai. Vì vậy cần chú ý đến thời gian dùng thuốc:

- Thuốc ngăn chặn sự rụng trứng, hoặc nếu đang rụng trứng thì sẽ ngăn chặn hiện tượng thụ tinh. Hoạt chất chính là liều cao Levonorgestrel (0,75 mg). Thuốc tác động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng. Trường hợp trứng đã rụng và có sự thụ tinh thì cũng không thể làm tổ trong tử cung để phát triển thai nhi, vì nội mạc tử cung đã bị thay đổi không cho trứng thụ tinh làm tổ.

- Thuốc được uống ngay trong vòng 1 giờ sau khi giao hợp và nếu tiếp tục giao hợp thì uống viên thứ hai trong vòng 8 giờ sau khi uống viên thứ nhất. Thông thường dùng 1-2 viên và không dùng quá 4 viên trong một tháng.

- Hiệu quả của thuốc giảm dần nếu việc dùng thuốc cách xa thời điểm quan hệ với nhau: dùng thuốc trong vòng 24 giờ, hiệu quả 95%, 24-48 giờ: 85%, 48- 72 giờ: 58%. Vì thế nên dùng thuốc càng sớm càng tốt sau giao hợp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc ngừa thai thông thường

Sở dĩ có tên gọi “viên thuốc ngày hôm sau” là do thuốc có thể uống sau khi đã có quan hệ nam nữ, nghĩa là uống viên thứ nhất sau giao hợp càng nhanh càng tốt và uống nhắc lại lần hai sau 8-12 giờ để phòng tránh vỡ kế hoạch. Không uống chậm quá 72 giờ sau quan hệ nam nữ vì thuốc sẽ mất tác dụng. Không uống quá 4 viên trong một tháng. Với những người đang yêu thì quan hệ lứa đôi có thể xảy ra bất thường nên nhiều cặp tình nhân đã xem việc thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như là biện pháp ngừa thai thông thường, dùng thường xuyên từ đó dễ dẫn đến tai biến do tác dụng phụ của thuốc.

Tác dụng phụ gây hại của thuốc như thế nào?

Vì sao không nên dùng thường xuyên?

Tại Úc, các bậc phụ huynh đã phải lo ngại vì tình trạng các cô bé tuổi 15-16 dùng Postinor ngày càng nhiều và dùng thường xuyên như: thuốc ngừa thai của “người lớn”. Thuốc tác dụng mạnh nên không thể dùng thường xuyên vì thuốc có những phản ứng phụ như: buồn nôn, xuất huyết đột ngột hoặc hai, ba ngày sau khi uống, căng vú, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Thuốc dùng thận trọng cho người bị hen suyễn, suy tim, cao huyết áp, đau nửa đầu, rối loạn chức năng thận, đái tháo đường… Theo khuyến cáo dùng thuốc thì mỗi tháng chỉ nên dùng 2-4 viên, tức cho 2 lần “bất khả kháng”. Còn nếu cả hai đều biết có thể gặp nhau thường xuyên thì áp dụng các biện pháp tránh thai chủ động. Mặt khác, việc thường xuyên dùng thuốc cũng làm hiệu năng của thuốc giảm xuống, tỉ lệ mang thai tăng lên.

Những ai không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc không nên dùng cho những ai nghi ngờ có thai, đang có thai hoặc xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, bệnh gan thận, carcinome tuyến vú, buồng trứng và tử cung. Khi dùng thuốc nếu có những biểu hiện bất thường thì nên đi khám bác sĩ sản phụ khoa để có hướng điều trị thích hợp. Giải pháp dùng bao cao su vẫn an toàn hơn cả cho những người trẻ sớm có các quan hệ ngoài hôn nhân vì vừa đơn giản, vừa giúp tránh thai cũng như ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Dùng thế nào cho an toàn?

Người mua thuốc tránh thai khẩn cấp thường là nam nhưng người dùng lại là nữ, trong đó không ít trường hợp còn trẻ, chưa lập gia đình. Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vì thế thường không được tư vấn kỹ nên dễ có những sai sót.

Các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp

Loại trong thành phần chỉ có một chất levonorgetrel: Levonorgetrel (một loại progestogen) ức chế sự rụng trứng, ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung. Trong loại này có hai nhóm:

- Nhóm hàm lượng cao: Mỗi viên chứa 0,75mg levonorgetrel. Biệt dược thường dùng Postinor Postinor-2, còn có các tên khác (lovonelle-2, norievo, plan B). Sau khi giao hợp trong vòng 8 tiếng uống 1 viên và 8 tiếng sau uống thêm 1 viên nữa.

- Nhóm hàm lượng thấp: mỗi viên chỉ chứa 0,03mg levonorgetrel. Sau khi giao hợp trong vòng 8 giờ uống 25 viên và 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.

Loại trong thành phần có levonorgetrel + ethynilestradiol (một loại estrogen tổng hợp). Trong loại này có:

- Nhóm hàm lượng cao: mỗi viên chứa 50 mg ethynilestradiol + 0,25mg hoặc 0,5mg levonorgetrel. Biệt dược thường dùng orval, còn có các tên khác (ovidon, noral, nordion, neogynon). Sau khi giao hợp trong vòng 72 giờuống 2 viên; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống thêm 2 viên nữa.

- Nhóm hàm lượng thấp: mỗi viên chứa 30mg ethynilestradiol + 0,15mg hoặc 0,3mg levonorgetrel, biệt dược thường dùng regevidon (choice), còn có tên khác (nordette oval L). Sau khi giao hợp trong vòng 72 giờuống 4 viên; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống thêm 4 viên nữa.

Dùng thế nào cho an toàn?

Sự khác nhau về thành phần giữa hai loại dẫn đến sự khác nhau về thời điểm và thời gian dùng thuốc. Ngoàira, trong cùng một loại, cũng có sự khác nhau về hàm lượng dẫn đến khác nhau về lượng dùng (tính theo viên) nên rất dễnhầm lẫn. Cần phải biết rõ loại đang dùng và hàm lượng của các biệt dược để dùng đúng thời điểm, thời gian và quy ra lượng viên cần phải dùng.

Thuốc ngăn sự rụng trứng và sự bám của trứng trực tiếp nên dùng càng sớm càng tốt. Ví dụ với viên postinor, nếu chỉ giao hợp một lần thì 1 giờ hoặc chậm nhất là 4 giờ sau giao hợp uống 1 viên là đủ nên viên này được gọi là “viên tránh thai liều duy nhất”.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%). Hiệu quả càng giảm đi khi dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt. Mộttác dụng phụ có khoảng 50% người dùng gặp là buồn nôn, nôn, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của thuốc. Nếu sau khi uống chưa đầy 2 giờ mà bị nôn thì phải uống bù ngay số thuốc đó và tiếp tục dùng đủ liều còn lại. Nếu sau khi uống quá 2 giờ mới nôn thì không cần phải uống bù. Uống không đủ lần (hai lần), không đủ liều (do bị nôn mà không uống bù), không đúng thời điểm thời gian (do quên) thì thuốc sẽ không có hiệuquả.

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ có hiện tượng căng ngực (do thuốc giữ nước, do tác dụng của hormon nữ), ngừng dùng sẽ hết, chứ không làm ngực phát triển vì thế không nên dùng thuốc với hy vọng làm cho ngực nở nang.

Ảnh hưởng của viên thuốc tránh thai khẩn cấp trên nguy cơ ung thư, bệnh lý ác tính chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên giống như các thuốc tránh thai khác, chúng có thể là tiền đề gây ra hoặc làm nặng thêm những bệnh này nên có một số khuyến cáo. Ví dụ như không dùng viênpostinor cho người có tiền sử ung thư vú, buồng trứng, tử cung, người xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, người có bệnh gan thận; rất cẩn thận khi dùng cho người có tiền sử hen suyễn, người cao huyết áp, nhức nửa đầu, động kinh, tăng lipid máu, trầm cảm, viêm tĩnh mạch huyết khối kéo dài.

Khi dùng đồng thời với các kháng sinh ampicilin, tetracyclin, chloramphenicol, neomycin, rifampicin,thuốc ngủ barbuturic thì hiệu quả ngừa thai bị giảm sút.

Do những nguyên nhân nói trên chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho người khỏe mạnh (không có các bệnh trên) và chỉ dùng không quá 4 lần trong một tháng.

Thuốc này dùng cho những cặp vợ chồng lớn tuổi ít giao hợp hay vợ chồng thường ở xa nhau, gặp gỡ ngẫu hứng; dùng khi các biện pháp tránh thai khác bị trục trặc đột xuất (như dùng bao cao su bị rách, quên dùng thuốc tránh thai hằng ngày nhưng không bù kịp, tính sai ngày giao hợp an toàn, vòng tránh thai bị tụt) hoặc dùng trong những trường hợp bắt buộc như bị cưỡng hiếp. Hiện không ít người chưalập gia đình, đang tuổi vị thành niên muốn thoải mái cũng tự tìm dùng thuốc này. Ích lợi là giảm bớt tình trạng có thai trước hôn nhân nhưng nếu lạm dụng sẽ có hại do tác dụng phụ của thuốc, do tạo ra tâm lý không tốt trong đời sống vợ chồng sau này.

Ngoài ra, còn có một loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác là mifepristone (gọi tắt là RU 486). Thuốc này phá vỡ sự làm tổ của trứng, nên dù sự thụ tinh có xảy ra thì cũng không giữ được. Thuốc được xem như một “phát kiến tuyệt vời” lưu hành rộng rãi ở Anh, Pháp, Thụy Điển, Trung Quốc... nhưng ở một số nước mà việc phá thai còn bị cấm hay còn đang tranh cãi như ở Mỹ thì lại chưa được chấp nhận. Nước ta chưa chính thức nhập thuốc này, nếu có chỉ là thuốc ngoài luồng (do người đi nước ngoài mang về).

Trong một số trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là cần thiết nhưng không nên dùng thường xuyên, càng không nên lạm dụng.


Dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có sao?

Hỏi:

Tôi 21 tuổi, cao 1,61 m, nặng 55 kg. Tôi có làm "chuyện ấy" được 7 tháng. Sau mỗi lần quan hệ tôi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Mỗi tháng tôi uống 5 viên, có 1 tháng uống tới 7 viên. Thường tôi chỉ uống loại 24 giờ, đôi khi cũng uống loại 72 giờ nữa. Như vậy có sao không, tôi tiếp tục uống thuốc khẩn cấp như thế được không? Ba tháng nay kinh nguyệt của tôi không đều, ăn uống thất thường và nửa đêm hay giật mình. Tôi cũng hay mệt mỏi, cảm thấy buồn bực, hay cáu gắt. (tranvanhh@...)

Trả lời:

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được chỉ định dùng cho những XX làm "chuyện ấy" đột xuất; quên uống thuốc tránh thai hằng ngày; tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung bị tuột; bao cao su bị rách, thủng. Ngoài ra, thuốc cũng cần cho những bạn gái trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng hiếp...

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt khoảng 75%), nhưng không được sử dụng nó như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần, vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn là rất cao; đồng thời cũng bị ảnh hưởng nhiều tác dụng phụ của thuốc.

Bạn sử dụng quá nhiều thuốc ngừa thai khẩn cấp trong một khoảng thời gian ngắn là nguy hiểm, dễ bị gây xuất huyết tử cung, có thể kèm theo cảm giác buồn nôn. Triệu chứng xuất huyết có thể xuất hiện trong vài ngày, nhưng nếu triệu chứng này xuất hiện dai dẳng với số lượng nhiều sẽ gây mất máu, đồng thời cũng rất khó điều trị. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nặng nề tới tâm lý XX.

Bạn nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị thích hợp về tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Bạn cũng cần sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn biện pháp ngừa thai thích hợp và an toàn cho mình.

Mặt trái của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng như là một biện pháp tránh thai đơn giả và hiệu quả cũng tương đối cao. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có tác dụng phụ.

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn được đánh giá là không có tác dụng phụ nghiêm trọng và nói chung là an toàn nhưng không được dùng sau nhiều ngày đã quan hệ. Tùy loại thuốc mà chỉ được uống muộn nhất là 2 hoặc 3 ngày sau khi quan hệ. Thuốc tránh thai khẩn cấp nếu có tác dụng phụ thì người dùng sẽ cảm nhận được ngay lập tức và kéo dài hàng tuần sau khi uống thuốc.

Một số tác dụng phụ dẽ thấy khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là:

- Buồn nôn: Hơn một nửa phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có cảm giác buồn nôn, thậm chí nôn mửa. Tác dụng phụ này có thể được giảm thiểu bằng cách dùng thuốc với thức ăn. Không nên dùng thêm một liều sau khi ói, bởi lượng hormone vào máu đã đủ thì sẽ có hiệu quả ngăn ngừa mang thai.

- Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Nếu phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì rất có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, có thể là làm cho kinh nguyệt rút ngắn lại và kéo dài ra. Nhiều phụ nữ có thể bắt đầu chu kì kinh nguyệt trong khoảng 7-9 ngày sau khi uống thuốc. Nếu sau 21 ngày mà vẫn không thấy kinh thì bạn nên đi khám bởi rất có thể chậm kinh là dấu hiệu mang thai. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể dẫn đến chảy máu âm đạo nhẹ.

- Mang thai ngoài tử cung: Nếu âm đạo ra máu nhiều thì cũng có thể là do mang thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng thụ tinh với tinh trùng ở ngoài tử cung, vì vậy nó không thể tồn tại và phát triển được. Nếu thuốc tránh thai khẩn cấp đó uống không hiệu quả vì uống sau 5 ngày thì khả năng mang thai ngoài tử cung cũng có thể xảy ra.

- Kích thích đầu ngực: Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hormone cơ thể thay đổi, có thể làm cho ngực của bạn đau kéo dài hàng tuần. Uống thuốc acetaminophen và mặc áo ngực thể thao hoặc áo ngực rộng để giảm đau vú.

- Nhức đầu: Chị em phụ nữ có thể cảm thấy đau đầu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhức đầu có thể gây ra bởi những thay đổi đột ngột của hormone và có thể kéo dài cho đến khi người phụ nữ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Uống thuốc acetaminophen cũng có thể giảm đau đầu.

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Uong thuoc tranh thai nhieu lieu co the mang thai khong
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Uống nước đá có tác dụng tránh thai khong
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
co uong cang nhieu cang tot cho suc khoe
Toi di chup tu cung voi trung ve toi da dung thuoc can quang va uong thuoc khang sinh theo don bac sy ke den ky kinh sau toi tre kinh va toi da thu que len 2vach sau 18 ngay toi di sieu am khong thay lieu toi toi co thai khong hay do toi chup tu cung voi trung roi tac dung phu nhu vay.giup toi voi nha.cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
toi voi ban gai co quan he voi nhau ba ngay lien tuc nhung chi uong thuoc co mot lan vao ngay thu hai thoi . loai khuan cap. vay ban toi co thai khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
em muốn hỏi uống 20 viên tránh thai ỏ 10 viên có tác dụng phá thai ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Tôi và người yêu quan hệ nhưng sau 12 giờ sau mới uống thuốc tránh thai khẩn cấp (72h) liệu cháu có thai k ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Cách đây 10 tháng em đa đi phá thai 1 lân.và 4 tháng nay em sử dụng thuốc tránh thai liên tục.mối tháng dùng 1 đến 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp.vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ và khả năng mang thai của em sau này không?
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
em moi het kinh 10ngay co qan he voi chong em ma bi vo ke hoat em co mua thuoc tranh thai khan cap uong duoc 5ngay gio em ra huyet em khong biet la bang huyet hay la em co kinh som nhu to huong dan trong toa thouc khong nua em rat so nho bac si tu van dum em
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
thưa bác sĩ, cháu uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần trong một tháng như thế thì có ảnh hưởng gì dến sức khỏe va việc mang thai sau này k? nếu uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp(>4 vien) trong 1 tháng cháu co nguy cơ dễ có thai k thưa bác sĩ?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Em co quan he va co dung bcs quan he xong sang hom sau e co dung them thuoc ttkc thi nhu vay e co mang thai khong
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Dùng bao cao su vẫn có thể mang thai nếu tinh binh rò rỉ va ngoài, tuy nhiên hôm sau em có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp (thuốc này có tác dụng sau 72 giờ) rất khó dẫn đến khả năng em mang thai. Đừng lo lắng quá nhé
Sau khi uong thuoc tranh thai khan cap em bi cham kinh 10ngay xog do thay ra huyet vay e co the co thai khong
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
ko ban à do la trieu chung binh thuong thoi ban
Có thể do thuốc tránh thai làm ức chế kinh nguyệt nên bạn bị chậm. Sau có kinh lại thì ko có thai đâu . Nếu muốn biết chắc chắn bạn mua que thử về là biết ngay mà.
ban gai em uong thuoc tranh thai khan cap 120 gio sau khi uong 1 ngay thi uong thuoc cao cum thi co dan toi co thai khonh ah
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Thuốc GPI A5 có phải thuốc tránh thai không các pác
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Làm gì có loại nào như thế hả bác??
Thưa bác sĩ em có uống thuốc tránh thai được 4 ngày và tối hôm qua em vơí chồng lại có quan hệ không dùng biện pháp an toàn em đang phân vân không biết uống thuốc tránh thai bây giờ co bị ảnh hưởng gì về sau không?va có nên uống không khi em quan hệ sau khi hết kinh 8ngày chu ki kinh tháng vừa rôì của em bị sớm hơn bình thường chắc do tháng trước em dùng 4 viên tránh thai. Nếu không uống bây giờ em có thể có thai không?xin cho em biết câu trả lơì sớm nhất.em cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Nếu không uống thuốc tránh thai bây giờ bạn vẫn có thể mang thai bình thường. Thuốc tránh thai cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt.
Tôi và bạn gái đã có quan hệ với nhau như bcs bị thủng sau đó tôi đi mua 2viên thuốc tránh thai khẩn cấp và cho bạn của tôi uống 1 viên sau 8h phải uống lại như bạn tôi quên uống,sau 15h mới uống lại.như sau 7-9 thì thầy có kinh nguyệt như sau 20 ngày thì vẫn chua có kinh nguyệt.liệu bạn tôi có thai không nhờ bác sỉ giúp đỡ.cảm ơn nhiều
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Em mới sinh được 3 tháng , hôm qua là lần đầu vơ chồng em gặp nhau từ lúc mang thai tới sau sinh 3 thang. Em chưa thấy kinh , nhưng em vẫn lo mình mang thai. Vậy em uống thuốc tranh thai khẩn cấp có được không ? Em ít sữa ( chắc do em bị epxe vú phải trích) nên cháu bỏ bú 3 tuần nay rổi
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Nếu bé không bú nữa thì bạn có thể dùng thuốc tránh thai, tuy vậy dùng bao hoặc đặt vòng vẫn an toàn hơn đấy
Thưa Bác sĩ, tôi và bạn gái quan hệ xảy ra sự cố tuột bao cao su, sau hơn 1h tôi cho bạn gái uống thuốc tránh thai dạng 1 viên. tuần đầu bạn gái tôi chưa co dấu hiệu gì, đến 20 ngày thì xuất hiện tình trạng buồn nôn. Vậy xin Bác sĩ tư vấn giúp, như vậy có sao không và có bị mang thai không? xin cảm ơn Bác sĩ !
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Bạn chỉ cần mua que thử thai về thử là biết có thai hay không. Bao cao su bị tuột làm khả năng mang thai rất cao. Không biết thuốc tránh thai bạn cho bạ gái dùng là loại nào. Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sớm sau khi quan hệ sẽ cho khả năng tránh thai cao hơn, tuy vậy khả năng mang thai vẫn có thể sảy ra (5-10%).
Vợ em uống thuốc loại 2viên (24h sau lúc qh và 12h sau viên tiếp theo) này được 1 ngày thì có triệu chứng đau đầu,chóng mặt,buồn nôn, mệt người vậy có sao không ah?và có nên dùng thuốc gì thêm khôg?chứ thấy xót cho em nó quá...cảm ơn mọi ngườj.
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Loại viên thuốc chuyên dụng cho tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung. Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao và có thể làm giảm nguy cơ mang thai đến 85%. Trên thị trường hiện nay có hai loại viên thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng là loại 2 viên và loại 1 viên. Loại 2 viên có chứa levonorgestrel 0,75mg, có thể uống cùng một lúc 2 viên hoặc uống viên thứ hai sau viên thứ nhất 12 giờ. Loại 1 viên có chứa levonorgestrel 1,5mg uống một lần. Mình thấy nếu hai bạn là vợ chồng, thường xuyên quan hệ thì không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy chọn một biện pháp tránh thai khác an toàn hơn như bao cao su, đặt vòng hoặc thuốc tránh thai loại 21 viên uống các ngày trong tháng
e quan hệ lần đầu với bạn trai và rách màng trinh ra rất nhiều máu hơn bình thường , sáng hôm sau e có uống thuốc ngừa thai thai khẩn cấp loại 1 viên và hiện tượng chảy máu vẫn còn tới ngày nay đã được 4 nagỳ rồi giống như bị rong kinh vậy, e sợ đã đi khám phụ khoa nhưng kết quả nói là trong tử cung và phần ngoài k rách k có vấn đề gì cả, nhưng vẫn còn chảy máu tới ngày nay đã đc 7 ngày rồi ,vậy e muốn biết e bị hiện tượng ra máu như thế này có phải là tác dụng phụ của thuốc ngừa thai k , có ngiêm trọng k , và e có thể mang thai k
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
em và bạn gái quan hệ lần đầu tiên, em đã xuất tinh ra ngoài và sau khoảng 24 tiếng thì bạn gái em mới uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên...loại này bác sĩ bảo là có thể ngăn ngừa trong vòng 72h . nhưng em vẫn thấy không yên tâm...xin hỏi tỉ lệ có thai trong trường hợp này có ca0 không ạ, khoảng bao nhiêu % ạ. em xin cảm ơn !
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
90% co thai
Bạn vô tư đi, như vậy là quá an toàn rùi.
Chào bạn qua những câu bạn hỏi thì tôi có những câu trả lời như sau : bạn quan hệ với bạn gái mà xuất tinh ngoài bạn gái lại còn uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì khả năng mang thai của bạn gái là rất ít . Tuy nhiên việc xuất tinh ngoài là một biện pháp không an toàn để tránh thai vì trước khi bạn xuất tinh ngoài thì có thể trước đó bạn đã xuất trước một ít mà bạn không hay và trong tinh dịch đó có thể có tinh trùng . Nếu quan hệ mà tránh thai ngoài ý muốn thì bạn nên sử dụng bao cao su bạn nhé . Đó là cách tốt nhất . Chào bạn chúc bạn luôn vui vẻ .
em uống thuôc tranh thai được 2 ngày, loại 72 giờ rồi em và chồng có quan hệ tiêp mà không uống thuốc , vậy có khả năng có thai ko ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
hoàn toàn có khả năng mang thai nhé, vì loại thuốc tránh thai 72 h nếu quan hệ sau khi uống thuốc càng sớm thì khả năng có thai càng ít và ngược lại
e da ngung su dung thuoc tranh thai khan cap khoang 4 thang roi (moi thang chi su dung 1vien). Khoang 15ngay nay e bi ra huyet nhung rat it, di kham bac si thi bao la rong kinh va cho uong thuoc. Vay cho e hoi la uong thuoc khoang bao lau thi tinh trang chay mau se khong con nua?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Tùy vào thể trạng sinh lý của từng người.vài bữa là hết nếu không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nữa
Em lo quan he vs ban trai cu ngay 6/2. va uong thuoc khan cap 72h sau 60tieng quan he. 1tuan sau ngay 11/2 e quan he vs chong. Ko dung bien phap j het.nen lo dinh bau.sau do ngay 17/2 e co thu que nhung ket qua cho am tinh. Vay chuyen gia cho e hoi e uong thuoctranh thai lieu tinh trung cua ban trai e con song sot ko?lieu cai thai co phai cua chong e ko hay la cua ban trai cu?e lo qua. Xin cho e loi tu van. E cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
chào chị! Thuốc tránh thai cấp tốc có tác dụng gần như hoàn toàn không có thai, càng uống sớm thì khả năng có thai càng ít.Còn cái thai là của ai thì chắc phải xem khi sinh xong đi xét nghiệp ADN mới chắc chắn nhé.Hi vọng bạn sống chuẩn mực tránh những hậu quả đáng tiếc.Thân
chào bác sĩ.em uong thuoc phá thai sau 2tuan em lại quan hệ và em uống 2vien levohorgestrel cung mot luc thì em có bị nguy hiểm gì không.va em có bi thai khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Chào bạn! Sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, sức khỏe, sinh hoạt, nội tiết.Và sau này nhất là vấn đề sinh sản của bạn sẽ có vấn đề.Nếu bạn không quý trọng sức khỏe của bản thân như vậy thì cứ vô tư thả rông thôi
em và bạn gái em sao khi quan hệ và đã mua thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng 3 ngày rùi không có chiệu chứng gì xảy ra , liệu có sao không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
minh và btrai có qhtd không su dụng bao vào ngay lúc chu ky rụng trung của minh..sau khi qh 10h thi minh co uong 1 vien meopristone...thường thi chu kỳ kinh của minh la 13 tay đến 15 tây là có..nhưng gio chua có..minh lo lắng không biêt co thai không.
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
cho em hỏi em đã dùng tổng cộng hơn 10 lần thuốc tránh thai khẩn cấp trong khoảng 3 năm nhưng luôn dùng đúng chỉ dẫn và khoảng cách giữa các lần cũng cách nhau ít nhất là một tháng, có đợt là 5 tháng. hiện tại kinh nguyệt của em bình thường,và đã không dùng thuốc lần nào nữa, vậy em có bị ảnh hưởng gì tới việc có em bé sau này không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Cho em hỏi. em vừa mới quan hệ và uống thuốc tránh thai khẩn ngay sau đó nhưng vì trong giấy có ghi không được ăn nho nhưng em lỡ ăn nho. Vậy em có khả năng mang bầu không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý