Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

seminoon seminoon @seminoon

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

18/04/2015 03:23 PM
3,433
Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sao cho đúng cách, an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khả cao sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất (chồng công tác xa, thỉnh thoảng mới gặp), các bà các chị không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc các biện pháp tránh thai đều ""bó tay"". Như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách, thủng.

Viên tránh thai khẩn cấp còn đặc biệt cần cho những phụ nữ trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng hiếp...

Nếu đã giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai nào thì bạn gái có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đối với những ai “quên” không dùng bao, định xuất tinh ra ngoài mà không kịp, hoặc đối với người bị hiếp dâm thì đây là một biện pháp thích hợp.

Cách sử dụng:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau:

Thuốc mang nhãn hiệu Postinor: Thuốc này đóng vỉ hai viên. Nếu bạn có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ.

Nếu không có loại đó, bạn có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: Choice, Rigevidon, Microgynon, Marvelon (Loại thuốc tránh thai chỉ có một hoóc môn dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp được). Liều sử dụng: Uống 4 viên trắng (viên có chứa hoóc môn) trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp (càng sớm càng tốt), sau đó 12 giờ uống 4 viên trắng nữa.
Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có levonorgestrel (LNG) gồm các vỉ thuốc có tên:

Thuốc levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2 trong thành phần có chứa 0,75mg LNG: Uống 1 viên trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 1 viên nữa.

Thuốc microlut, norgeston, microval chứa 0,03mg LNG: Uống 25 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.

Thuốc ovrrette chứa 0,375mg LNG: Uống 20 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 20 viên nữa.

Thuốc tránh thai phối hợp có chứa ethynil estradiol (EE) và levonorgestrel (LNG) hoặc norgestrel (NG), gồm các vỉ thuốc có tên:

Neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral... trong thành phần có chứa 50mcg EE + 0,25mg LNG hoặc 50mcg EE + 0,5mg. Uống 2 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 2 viên.

Nordette, regevidon (gọi viên choice), ovral L... trong thành phần có chứa 30mcg EE + 0,15mg LNG hoặc 30mcg EE + 0,3mg NG. Uống 4 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ, 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 4 viên.

Một số điểm lưu ý

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt...

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.

Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, phải đúng cách?

Trong phòng khám sản phụ khoa, Xuyên, 18 tuổi, (Thanh Trì, Hà Nội) giật mình khi nghe bác sĩ nói mình có thai hơn 10 tuần. Cô bé mếu máo: "Có nhầm không cô, cháu đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà".

Theo lời Xuyên kể, cô và bạn trai yêu nhau được 6 tháng rồi bắt đầu làm "chuyện ấy" từ vài tháng trước.

Lần đầu tiên, vì cảm xúc đến bất chợt, cả hai đều chưa chuẩn bị gì nên sau đó, Xuyên phải vội vàng mua thuốc tránh thai khẩn cấp uống. Lần thứ hai, bạn trai cô có mua bao cao su, nhưng vì thấy bất tiện nên cả hai không sử dụng và Xuyên lại phải viện đến thuốc. Cứ thế, mấy tháng liền, việc này tái diễn và có tháng, Xuyên uống hết 8 viên Postinor (cho 4 lần).

Tháng trước nữa, thấy chậm kinh, Xuyên cũng lo sợ nhưng lại nghĩ đó là do tác dụng phụ của thuốc. Cứ thế, 3 tuần sau, cô có những cảm giác khác lạ nên mới đến phòng khám.

Sau khi được bác sĩ thông báo kết quả, cô bé gục đầu vào vai cô bạn trước cửa phòng khám thút thít: "Giờ tớ biết phải làm sao đây".

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao động (đường Thái Hà, Hà Nội), cho biết, những sự cố như của Xuyên không phải là hy hữu. Có nhiều lý do có thể khiến cô gái vẫn mang thai khi đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp: dùng phải thuốc giả, quá lạm dùng thuốc (dùng quá 2 lần trong một tháng) hoặc sử dụng không đúng cách.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được xem là "cứu cánh" của nhiều phụ nữ, dùng khi vợ chồng gặp nhau lâu ngày hay khi các biện pháp tránh thai khác bị trục trặc đột xuất (như bao cao su bị rách, quên dùng thuốc tránh thai hằng ngày nhưng không bù kịp, tính sai ngày giao hợp an toàn...) hoặc trong tình huống bị cưỡng hiếp.

Tuy nhiên, theo bác sĩ, người sử dụng thuốc hiện nay hầu hết là các cô gái có hiểu biết, dưới 30 tuổi, phần lớn là chưa lập gia đình.

Bà Dung cho biết, thật ra thuốc tránh thai khẩn cấp (thường là Postinor) cũng có thành phần tương tự như viên tránh thai hằng ngày nhưng liều lượng cao gấp 4 lần. Nó có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung nên ngăn chặn quá trình thụ thai.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%) và hiệu quả này càng giảm đi nếu dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt.

Theo chỉ định, thuốc này chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong một tháng. Tuy nhiên, chính bởi sự tiện dụng của nó nên khiến không ít cô gái dùng quá nhiều.

Ngoài việc có thai ngoài ý muốn, bị rối loạn kinh nguyệt là "tai nạn" hay xảy ra nhất đối với những người lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Như trường hợp của Huệ (Văn Lâm, Hưng Yên) là ví dụ.

Huệ 25 tuổi, cô và bạn trai thường xuyên quan hệ tình dục nhưng lại ngại sử dụng bao cao su. Cô cũng không muốn phải uống thuốc tránh thai hằng ngày hay đặt vòng vì hai người chưa kết hôn. Cô thường viện đến viên tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần "yêu". Có tháng, Huệ đã phải dùng đến 5 lần.

Gần đây, cô thấy mình bị ra máu bất thường giữa kỳ rồi từ đó chu kỳ kinh nguyệt lộn tùng phèo, lúc thấy, lúc không, lúc bị rong kinh mấy tháng liền.

Bây giờ, khi đã kết hôn, hơn một năm rồi chưa có con, Huệ cảm thấy rất lo lắng. Cô đi khám và được bác sĩ cho biết, cần phải theo dõi tiếp, chờ cho hệ thống nội tiết của cô phục hồi dần, sau đó mới tính.

Theo bác sĩ Kim Dung, đến này chưa có kết luận chính thức nào về việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc quá nhiều sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Ngoài ra, khi dùng quá liều, thuốc sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được.

Bác sĩ khuyến cáo, các bạn gái chỉ nên coi viên tránh thai khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng khi định tránh thai, chớ nên lạm dụng. Tốt nhất, các bạn nên trang bị cho mình kiến thức về sức khỏe sinh sản, với quan hệ tình dục, cần đứng ở vị trí chủ động. Nếu bạn đã sẵn sàng cho "chuyện ấy" thì cũng phải thể hiện trách nhiệm với bản thân bằng cách sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn bởi dù xảy ra bất cứ "sự cố" gì thì chính bạn sẽ là người phải chịu thiệt thòi nhất.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
ngay hon nay toi rung trung. toi quan he va uong thuoc tranh thai khan cap. nhung toi toi quan he tiep liau co kha nang co con k?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
ban than men ve van de cua ban. ban dua cau hoi chua duoc do vi toi ko duoc biet lan thu hai ban quan he cach lan thu nhat la thoi gian bao lau. nen chung toi ko the cho ban cau cha loi chinh xac duoc
toi da den ngay rung trung khi quan he lan dau ban trai toi co su dung bao cao su nhung toi khong yen tam va 2 gio sau toi da su dung thuoc tranh thai khan cap lieu toi co phong tranh duoc viec co thai khong?
cho con hoi uong thuoc tranh thai trong lúc chuân bi co kinh nguyet thi co anh huong gi toi kinh nguyet hay ko thưa bac sỹ.
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
toi truoc khi di ngu toi quan he.sang ngu day toi quan he tiep .nhung toi 12 tieng sau toi moi uong thuoc tranh thai dang 1 vien.vay lieu toi co thai ko
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Sau khi quan hệ khoảng 2h, tôi có dùng thuốc tránh thai Postinor2. Nhưng sơ ý đã ăn canh chua"Cà chua, khóm" sau khi uống thuốc được 25 phút. Vậy tác dụng của thuốc có bị mất không ? Tôi có cần uống lại viên đó không ?Tôi sợ quá nên sau khi dùng viên thú nhất đã dùng thêm viên thú hai ngay sau đó 4h30p vậy tôi có cần dùng thêm viên thứ 3 không ? Cách dùng ra sao ?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
cho tôi hỏi uống thuốc khẩn cấp dạng 1 viên ( 150 tiếng ) sau khi quan hệ 82 tiếng,nhưng giờ tôi đã có thai... k biết thuốc tôi uống như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi k?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Toi dung thuoc tranh thai qua 4 lan thang nen mat mot thang khong co kinh sang lan thu hai moi co nhung ko theo chu ki ljeu toj co mang thaj ko bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Xin cho tôi hỏi tôi uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ lần 1, sau 7ngày tôi quan hệ lần 2 thì thuốc có còn tác dụng không?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
neu chi da un truoc do 2ngay may ra con cuu dc
vào ngày cuối cùng của chu kì kinh nguyệt e đã qhtd(ngày 17 em có kinh đến ngày 24 hết và quan hệ trong ngày 24),sau 1 tiếng rưỡi e uống thuốc tránh thai 1 viên(120 tiếng) sau khi quan hệ 75giờ (e uống thuốc vào chỉ có cảm giác hơi nhức đầu mà thôi, không thấy hiện tượng có máu). ngày 25,27 tiếp tục qh 2 lần nhưng xuất tinh ngoài.như vậy liệu có thai không?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
toi qh xong dung thuoc 120h khoang 1tieng sau toi co qh lan nua ,toi khong dung thuoc tiep vay cho toi hoi thuoc co tac dung khong
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Sau khi quan he khoang 70h sau moi dung thuoc lieu co tac fung nua ko?bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
co nhung khong chac
Co loai thuoc nao tranh thai duoc sau 10 ngay khi quan he khong vay
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Toi da quan he va dung bcs nhung trong qua trinh giao hop bcs bi rach toi da xuat tinh vao ben trong nhung da uong thuoc tranh thai khan cap dang 1 vien lieu co the co nguy co co thai xin bac si cho loi giai dap va cach ngan ngua tot nhat.toi xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong giới hạn 72 giờ sau khi quan hệ, thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng tuyệt đối mà có hiệu quả từ 75-95% càng dùng muộn thì hiệu quả càng giảm
em moi uong thuoc tranh thai khan cap duoc 5ngay thi lai quan he khong dung bao lieu co thai khong.ma kinh nguyet cua em khong deu
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
theo nhu ban noi thi ban dang nam trong gioi han khong an toan ban can phai theo doi va co the ban phai dung bien phap kiem tra.
Cho tôi hỏi tôi và bạn gái qhtd lúc đầu có sử dụng bcs nhưng vì thấy không thoải mái và lần sau ko dùng bcs nữa. Vậy cho hỏi uống thuốc tránh thai 72h sau khi quan hệ 24h sẽ có thai ko và an toàn ko
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Tôi đang cho con bú dung thuôc tranh thai khân câp đươc không?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
ban than men khi ban oang cho con bu tot nhat ban ko nen uong thuoc chanh thai khan cap ban co the dung thuoc hang thang co nghia la thuoc hang ngay minh dung
e uong tranh thai khan cap loai 2 vien, nhung vien thu a cach vien thu nhat 11h lieu e co thai khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Cho e hoi e quan he voi chong e ma cach 14 ngay e moi uon thuoc tranh thai khan cap loai mot vien vay e co thai khong
Phai biet la dung thuoc hieu gi thi moi tra loi va noi phuong phap ap dung duoc
Thưa bác sỹ cho em hỏi .em có quan hệ với bạn trai vào ngày 2 và có uống thuốc tránh thai khẩn cấp .ngày 4 chúng em lại quan hệ nhưng em ko uống thuốc tránh thai hay bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào .em muốn hỏi liệu thuốc tránh thai trước còn tác dụng ko và em liệu sẽ có thai ko .em cảm ơn bác sỹ
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
thế cho e hỏi bs lần sau đấy khả năng có thai là bnh % ạ
ban than men theo nhu ban vua noi lan thu nhat ban co the an toan nhung lan thu hai ban ko an toan dau nen ban som phai kiem tra va theo doi ve ban
Tuy bạn đã uống thuốc tránh thai ở ngày 2, nhưng lần quan hệ sau bạn không uống thuốc tránh thai và dùng biện pháp phòng ngừa thì khả năng có thai là hoàn toàn có thể bạn nhé.
Em và bạn trai mới quan hệ lần đầu tiên nên không sử dụng biện pháp tránh thai nào cả, sau khi quan hệ khoảng 8 tiếng thì em mới uống thuốc tránh thai khẩn cấp (loại 1 viên), nhưng sau đó qm và bạn trai lại tiếp tục quan hệ thì có cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nữa không (lần quan hệ thứ 2 cách lần đầu 24 tiếng)???
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Koa thaj ruj.
xin chao chuong trinh e va ban trai quan he k su dung bao cao su va e da uong thuoc tranh thai khan cap loai 1vien,va sau 3ngay e va ban trai quan va k su dung bien phap ca,xin hoi chuong trinh lieu thuoc e uong dau tien con hieu qua k?e co mang thai k?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng sau 72 giờ, tuy nhiên càng uống muộn thì khả năng tránh thai càng giảm. Trường hợp của bạn, uống thuốc trước đó 3 ngày mà quan hệ không dùng biện pháp tránh thai thì nguy cơ mang thai rất cao. Nên mua que thử thai nhé
e va pan trai qh mot lan sau do 8tieng sau qh tiep.mai 3 tieng sau e moi uong thuocloai mot vien.vay e co kha nang co con k ak/
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
e va ban trai da quan he ma k deo bao, ngay do la ngay an toan cua e, a ay cug xuat tinh ra ngoai, nhung thang nay e bi tre kinh, vay co sao k ay??
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Sau 10 ngày tính từ ngày bạn quan hệ bạn nên thử que để biết chính xác kết quả bạn nhé. Khi người đàn ông lên đỉnh thì chất nhờn đầu tiên tiết ra (nguoi dan ong co the se ko biet vi day la chat nhon) cũng có khả năng là bạn có thai chứ không phải cứ xuất tinh ra ngoài thì không có thai, bạn nên tham khảo thuốc tránh thai hằng ngày hoặc bao cao su để có thể tìm cho mình 1 biện pháp tránh thai an toàn và phu hợp nhé. Hạn chế dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, vì nếu bạn dùng quá nhiều sẽ làm rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này và thậm chí là gây vô sinh nếu bạn lạm dung nó. Chúc bạn luôn vui và hạnh phúc
cho e hoi thuok tranh thaj 72h co 1 vien , nhug e thay tren mang ns sau 12h uong tiep 1 vien nua .xin chj pit tra loi gjup e?vay la mjh uong sao a?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Trên thị trường có 2 loại thuoc tranh thai khan cap, 1 loại là 1 viên và loại là 2 viên. Loại 1 viên là sau khi quan hệ bạn chỉ uông 1 viên thôi. Loại thứ 2 là loại 2 viên thì sau khi quan hệ bạn uống 1 viên, và sau 12 tiếng bạn uống viên thứ 2. Cả 2 loại thuốc này chi đươc uống trong vòng 72 tiếng sau khi giao hợp. Thuốc tránh thai khẩn cấp theo như minh đc biết qa bác sĩ là không đc uống quá 10 viên trong 1 năm, và quá 4 viên trong 1 tháng. Ban có thể dùng thuốc tránh thai hằng ngày thay cho việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai khẩn cấp khi uốn nhiều sẽ làm rối loạn kinh nguyệt, dẫn tới chu kì kinh ko đều và ảnh hương đến khả năng sinh sản sau này, thậm chí là gây vô sinh nếu dùng quá liều, chị có thể dùng bao cao su để tránh thai. Ban hãy tham khảo kĩ để tìm cho mình 1 hương tránh thai thich hợp nhé. Chúc chị luôn vui và hạnh phúc :)
E có dùng thuốc kháng sinh cách đây 4 ngày. Ngày thứ 4 có quan hệ không dùng bao. Liệu e có thai không?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Bạn mua que thử là biết mà
Em chưa kết hôn.em muốn quan hệ vớj bạn traj nhưng không muốn dùng bcs.e nên dùng bjện pháp tránh thaj nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Nuphuong0576 Thuốc tránh thai khẩn cấp theo như em đc biết qa bác sĩ là không đc uống quá 10 viên trong 1 năm, và quá 4 viên trong 1 tháng. Chị có thể dùng thuốc tránh thai hằng ngày thay cho việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai khẩn cấp khi uống nhiều sẽ làm rối loạn kinh nguyệt, dẫn tới chu kì kinh ko đều và ảnh hương đến khả năng sinh sản sau này, thậm chí là gây vô sinh nếu dùng quá liều, chị có thể dùng bao cao su để tránh thai. Chị hãy tham khảo kĩ để tìm cho mình 1 hương tránh thai thich hợp nhé. Chúc chị luôn vui và hạnh phúc :)
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hoặc xuất tinh ngoài.Mà dùng bao cao su cũng tốt cho bạn và bạn tình thôi
cho e hỏi e lấy chồng nhưng chưa muốn có con em dùng thuốc tránh thai hằng ngày vậy khi qhtd em co can phai sử dụng biện pháp tránh thai nưã không. em kam ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng tránh thai 99% rồi, tỉ lệ có thai thường rất thấp, nhưng nếu hai vợ chồng lưu ý, xuất tinh ngoài, hoặc có bao cao su sẽ tốt hơn đó
1 lan nen uong vien sau khi quan he,chac chan run co be em lun
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
sau khi uong thuoc tranh thai khan cap em thay co kinh nguyet sau do co phai la ngay an toan khong a
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Sau khi uống thuốc và có kinh nguyệt đó là triêu chưng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều. Không quá 10 viên trong 1 năm và 4 viên trong 1 tháng, bạn có thể tham khảo thuốc tránh thai hàng ngày hoặc dùng bao cao su mỗi lần quan hệ. Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều sẽ gây rối loạn kinh nguyệt và thậm chi gây vô sinh, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này. Chúc bạn luôn vui và hanh phúc.
thưa bs. cháu năm nay 19t.chuẩn bị lập gđ. nhưng chua muốn sinh con ngay. hôm vừa rồi cháu và chồng tương lai đã quan hệ. và đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp. và sau 24h cháu lại tiếp tục quan hệ. nhưng không dùng biện pháp tránh thai nào. vậy liệu cháu có thai không ạ. mong bs giải đáp nhanh giúp cháu ạ.
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
thưa bs. cháu năm nay 19t.chuẩn bị lập gđ. nhưng chua muốn sinh con ngay. hôm vừa rồi cháu và chồng tương lai đã quan hệ. và đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp. và sau 24h cháu lại tiếp tục quan hệ. nhưng không dùng biện pháp tránh thai nào. vậy liệu cháu có thai không ạ. mong bs giải đáp nhanh giúp cháu ạ.
Thưa Bác Sĩ Năm Nay e 17t? vi nhu cầu của lứa tuổi bạn trai e muốn Quan hệ nhưng e mới có kinh vào ngày mùng 9 e muốn hỏi bác sĩ chúng e quan hệ vào ngày nào sẽ là an toan e sin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
có thể uống thuốc TTKC trước khi qh không bs?
Không quan hệ vào ngày nào an toàn nếu em không dùng các biện pháp tránh thai như bao cao su hay thuốc tránh thai. Nên hạn chế dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vì lạo này thường gây tác dụng phụ và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Em còn ít tuổi, hãy thật thận trọng nhé!
xin tu van giup e. Con 2 ngay nua la toi ngay hah kinh cua em,ban trai va e chua QHTD nhung a ay co dua vao trong chi 1 ty thoi nhung vi dau qua nen e da day ra.e cung co hoi a ay bao la khong xuat tinh hay gi het va e cung khong ra mau. Nhung vi lo lang 2tieng sau e da uong thuoc TTKC ten firstina 2 vao luc 15h30 ngay 19/7 vien thu 2 e uong vao luc 2h35. Den sang hom sau ngay 20/7 luc 6h a ay cung chi de o ngoai am dao ko dut vao trong chi trong 4-5p thoi, a ay cung ko xuat tinh vi e qua lo lang nen den 13h6 e uong thuoc TTKC postinor2 va den 12h15 dem ngay hom sau e uong vien t2. lieu nhu vay e co kha nang co con ko ạ???
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Thuốc tránh thai khẩn cấp theo như em đc biết qa bác sĩ là không đc uống quá 10 viên trong 1 năm, và quá 4 viên trong 1 tháng. Chị có thể dùng thuốc tránh thai hằng ngày thay cho việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai khẩn cấp khi uống nhiều sẽ làm rối loạn kinh nguyệt, dẫn tới chu kì kinh ko đều và ảnh hương đến khả năng sinh sản sau này, thậm chí là gây vô sinh nếu dùng quá liều, chị có thể dùng bao cao su để tránh thai. Chị hãy tham khảo kĩ để tìm cho mình 1 hương tránh thai thich hợp nhé. Chúc chị luôn vui và hạnh phúc :)
Khả năng mang thai thì không cao nhưng hậu quả từ việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp một cách bừa bãi như vậy là rất lớn. Những hậu quả đó là rối loạn nội tiết, rối loạn hành kinh và nhiều vấn đề khác. Em phải chú ý sử dụng các biện pháp an toàn hơn vì thuốc TTKC đúng như tên gọi của nó chỉ sử dụng trong trường hợp bắt buộc mà thôi. Thân!
nêu chỉ sử dụng 1 viên 72h ma không vien thứ 2 thì liêu có thai không?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
thưa bác sĩ. em đọc xong thì có một thắc mắc là nếu quan hệ xong, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì lần thiếp theo ví dụ ngày hôm sau thì sẽ có ảnh hưởng như thế nào ạ. có thể có thai đc k ạ ?? hay là lại phải uống thuốc tiếp ạ?. em xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như vậy thì nguy cơ vô sinh là rất cao. Bạn nên sử dụng BCS sẽ an toàn hơn nhiều!
Em và chồng quan hệ vào buổi trưa. Tối đó em đã dùng viên tránh thai khẩn cấp. Sau hai tiếng vợ chồng e lai quan hệ tiếp. Vậy không uống thuốc nưa thi có an toàn không
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Nếu bạn đã uống thuốc đúng như chỉ dẫn thì thuốc có thể có tác dụng tránh thai cho cả 2 lần quan hệ của bạn. Tuy nhiên, hiệu quả của việc này là không quá cao vì bản thân việc uống thuốc tránh thai cũng không đảm bảo tránh thai 100%.Do còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác như: việc sử dụng không đúng cách, không uống đủ liều theo quy định, tần suất sử dụng thuốc quá thường xuyên..vv.. nên rất khó để khẳng định hiệu quả của thuốc là bao nhiêu %. Ngoài ra thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên cũng không nên dùng quá 4 viên 1 tháng. Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm giảm tác dụng của thuốc và uống càng gần thời điểm quan hệ thì hiệu quả càng cao còn nếu quan hệ xa thời điểm uống thuốc quá thì tác dụng của thuốc sẽ giảm. Thuốc còn gây một số tác dụng phụ không mong muốn như: chóng mặt, buồn nôn, chảy máu âm đạo, rối loạn kinh nguyệt Vì vậy, bạn cần lựa chọn cho mình những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cao hơn như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày bạn nhé.
Em quan hệ với người yêu khoảng 10h tối hôm trước, khoảng 8h sáng hôm sau em uống thuốc tránh thai khẩn cấp (đây là lần đầu em quan hệ và cũng là lần đầu uống thuốc tránh thai). Sau đó vài tiếng em và người yêu (lại) quan hệ nhưng lúc ấy đã dùng bao cao su. Bác sĩ có thể cho em biết tỉ lệ không có thai là bao nhiêu không ạ? Em còn đi học nên rất lo ạ. :/
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Khả năng mang thai là vẫn có vì thuốc tránh thai bạn sử dụng hơi muộn. Thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạnn, phổ biến nhất là làm rối loạn kinh nguyệt. Bạn có thể mua que thử thai sau 7-10 ngày để thử. Chú ý sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn nhé!
Quan he xong 4h sau moi uong vien tranh thai khan cap 72h mifenan 1 vien vay ti le co thai la bao nhiêu %
có một lần cậu bé của em đã chạm nhẹ vào bên ngoài cô bé rồi em rút ra ngay. không biết nếu như vậy thì tỷ lệ có thai có không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Chuẩn, khả năng vẫn có
có hay không hồi sau mới biết
Nếu uống viên khẩn cấp ngay lập tức sau khi quan hệ thì có cần uống viên thứ 2 không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Bạn phải uống đúng như chỉ dẫn, nếu loại 2 viên thì cần uống cả 2 viên. Tuy vậy,khuyến cáo bạn rằng thuốc tránh thai khẩn cấp có rất nhiều tác dụng phụ, trong đó phổ biến nhất là gây rối loạn kinh nguyệt, dùng bừa bãi còn có thể gây vô sinh. Bạn chú ý sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn nhé!
sau khi quan hệ được 2 tiếng em uống 1 viên nhưng 18 tiếng sau em mới uống viên còn lại liệu em có khả năng mang thai không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Bạn càng uống thuốc muộn sau khi quan hệ thì khả năng mang thai càng cao hơn. Tất cả các biện pháp tránh thai không có biện pháp nào có thể chắc chắn 100%, bạn nên theo dõi những triệu chứng trên cơ thể mình để thấy những dấu hiệu sớm nhất nhé!
e moi quan he voi chong luc toi khoang 11h co dung bao nhung bi tut mat bao vao trong nen khi xut tinh e so bi ra ngoai ma mai den chieu e moi uong thuoc tranh thai khan cap co dc ko ah . xin giup giai dap giup e
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
nếu em uống buổi chiều tứclà trong vòng 24h thì không sao đâu
Em vừa giao hợ vs bn trai lúc tối tầm 12h hơn nhưng đến 2h chiều hôm sau e mới mua thuốc khẩn cấp để uống nhưng chị bán thuốc cho e chỉ bán có 1 viên à...e cũng thắc mắc hỏi lại chị í thì chị í bảo chỉ ún vó 1 viên thôi...cho e hỏi liệu uống có 1 viên có an toàn k ạ?...
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
mà cho e hỏi....e uống 1 lần 2 viên khẩn cấp 72h luôn đc k ạ? với lại ngay ngày hôm sau e đã có bắt đầu có kinh.....liệu có ảnh hưởng j đến sau này k ạ... e cũng đang hoang mang lắm....sợ bị ảnh hưởng sau này k làm ăn đc j hết!
Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được dùng trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục. Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp thông dụng hiện nay chỉ có 1 viên, do đó bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.
Em quan hệ có sử dụng BCS và không có bất cứ chuyện gì xảy ra khi quan hệ, nhưng vì lo lắng nên em đã uống 1 viên thuốc tránh thai, như vậy có ảnh hưởng gì không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Thuốc tránh thai khẩn cấp đúng như tên gọi chỉ dùng cho các trường hợp bắt buộc bởi những tác dụng phụ và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của nó. Em cần ăn nghỉ điều độ để chu kỳ cũng như sức khỏe trở lại bình thường nhé
Em và người yêu giao hợp vào lúc 4h hơn chìu. Và ngay sau đó e mua thuốc tránh thai khẩn cấp uống liền (sau giao hợp 30-40'). Vậy e cần uống thêm nữa k ? Tỉ lệ mang thai còn k ?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Tất cả các biện pháp tránh thai đều cho kết quả tương đối chứ không phải 100%, nếu thuốc tránh thai em dùng là loại 1 viên thì em không cần uống thêm, thời gian uống sau khi giao hợp ngắn nên khả năng tránh thai tốt hơn. Nếu là TTTKC loại 2 viên thì em cần uống bổ sung nhé! Chú ý sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn để không tác động nhiều đến sức khỏe1
em và bạn trai quan hệ và một tiếng sau e dùng viên tránh thai loại một viên và 12 tiếng sau em bị nôn và đau đầu vậy có khả năng co thai không ạ e co nên dùng thêm viên nưa không
e và bạn trai quan hệ lúc hơn 9h sáng chủ nhật nhưng tới 8h tối ngày thứ 2 mới ún thuốc tranh thai 72h vậy thưa bác sĩ khả năng e có thai như thế nào ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
như vậy là mới có 36h, bạn uống vẫn còn kịp
Càng uống muộn thì khả năng có thai càng cao bạn nhé.để biết chính xác thì 7-10 ngày bạn dùng que thử thai nhá
em và ban trai vừa giao hơp vao tối thứ 6 và quan hẹ liên tiếp trong vòng 3 ngày tiêp theo e mói dung đến thuốc tránh thai.vậy cho em hỏi e uông như vậy thi có tranh đực thai không ạ,loai thuốc e dung là loại 1 vỉ 1 viên
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
E và bạn trai quan hệ vào 16 nhưng e đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên, tới ngày 24 e và bạn trai tiếp tục quan hệ vậy e có nên uống thêm thuốc tránh thai không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
e dung 2 vien thuoc tranh thai khan cap loai 120h cach nhau la 82h thi co bi gi ko ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
e dung 2 vien thuoc tranh thai loai 120h ma 2 vien cach nhau 82h thi lieu co anh huong gi toi suc khoe sau nay ko co de gay vo sinh ko ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
chi oi .em uông thuốc tránh thai khẩn cấp 3 ngày liền có sao kg chi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý