Thăng tiến trong công việc

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Thăng tiến trong công việc

18/04/2015 03:23 PM
673
Làm thế nào để thăng tiến trong công việc? Một số lời khuyên giúp bạn thăng tiến trong công việc

Bí quyết thăng tiến trong công việc

Hiện nay, nhiều người chấp nhận "dẫm chân tại chỗ" ở vị trí công việc hiện tại và quên đi việc phát triển những cơ hội mới trong chính công ty của mình. Nhưng đó không phải là cách hành xử khôn ngoan.

Bạn từng trải qua cảm giác trì trệ trong công việc, thấy mình bế tắc trong công việc hằng tháng thậm chí là hằng năm trời. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về điều đó, nhất là trong thời kỳ kinh tế suy thoái, có đến 50% người lao động cảm thấy lo sợ bị thất nghiệp và 83% cho rằng mình may mắn khi vẫn còn có được việc làm. Chính vì vậy, bạn phải xác định rằng, trong những ngày này, việc tăng lương hay những cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp của bạn càng thấp hơn.

‘Bí quyết’ thăng tiến trong công việc

Thậm chí, trong điều kiện đầy thách thức như hiện nay, nhiều người chấp nhận "dẫm chân tại chỗ" ở vị trí công việc hiện tại và quên đi việc mở rộng, phát triển những cơ hội mới trong chính công ty của mình. Nhưng đó không phải là cách hành xử khôn ngoan. Bạn nên biết rằng, dù ở thời kỳ nào, nếu bạn có đủ những công cụ cần thiết, từ năng lực, thể lực và tinh thần cầu tiến, bạn vẫn có cơ hội tiến lên, nắm bắt được nhiều cơ hội mới trong nghề nghiệp. Một số gợi ý sau sẽ cho bạn biết rằng, bạn cần làm gì để tìm cơ hội thăng tiến cho bản thân:

- Có kế hoạch từ trước: Về vấn đề này, tác giả của cuốn sách bàn về vấn đề xây dựng thương hiệu cá nhân" Frame 01 - Jay Jessup cho rằng, những người có được công việc tốt nhất, phù hợp nhất đều là người có chiến lược riêng cho bản thân họ trong một hoặc nhiều năm. Ông lấy Oprah Winfrey - MC truyền hình nổi tiếng của Mỹ như một dẫn chứng hoàn hảo nhất. "Trên mỗi bước đường, cô ấy thường có kế hoạch , dự định cụ thể cho những thành công sắp tới của mình và cô ta luôn nghĩ suy nghĩ trước mọi vấn đề khoảng 5 năm".

Vì thế, một khi bạn muốn thành công, muốn có sự thăng tiến trong nghề nghiệp, bạn phải lên kế hoạch cho bản thân. Từ việc cần chuẩn bị những gì, phải làm theo các bước như thế nào... bạn đều phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng và lường trước mọi tình huống. Một kế hoạch chặt chẽ bao giờ cũng hứa hẹn thành công như mong đợi.

‘Bí quyết’ thăng tiến trong công việc

- Nói rõ yêu cầu của bạn: Nếu bạn muốn được thăng chức, hãy trình bày rõ ràng nguyện vọng đó với sếp. Đừng bao giờ ngại ngần về vấn đề này bởi nếu bạn không nói ra, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có được cơ hội để phát triển ở vị trí cao hơn. Bởi đơn giản rằng, chẳng ai tự nhiên thăng chức, tăng lương cho bạn nếu ngay cả bản thân bạn không thấy điều đó là cần thiết.

- Phát triển bản thân trong vai trò mới: Trước khi bạn yêu cầu đựoc thăng tiến, hãy dành một thời gian dài để chuẩn bị chu đáo mọi việc. Tốt nhất là bạn nên quan sát xem loại công việc nào phù hợp mà bạn đang muốn làm, những chiến lược cần thiết để công việc đó đạt hiệu quả cao và hãy làm việc theo hướng đó. Khi cảm thấy mọi thứ đã phù hợp, đâu vào đấy, bạn hãy tiến hành những nhiệm vụ cụ thể cho công việc bạn đang theo đuổi. Nhưng dù sao cũng nên cẩn thận, đừng vì thế mà gat bỏ mọi lời khuyên hữu ích của những người có kinh nghiệm đi trước.

- Thể hiện năng lực tiềm tàng trong bạn: Nếu bạn muốn một vị trí mới, cao hơn thì đây là lúc bạn nên phát huy những khả năng tiềm ẩn của mình. Đó là lời khuyên của Dan Bowling - cựu phó giám đốc nhân sự của tập đoàn Coca-Cola. Không một vị sếp nào muốn có những nhân viên chỉ biết lo sợ, hoài nghi. Ngược lại, họ luôn cần những người tự tin, năng đông, sẵn sàng đối mặt giải quyết mọi vẫn đề bằng cái nhìn lạc quan, tích cực, bởi đó là những người đi đầu và xứng đáng với vị trí tiên phong.

‘Bí quyết’ thăng tiến trong công việc

-Hết mình vì công việc: Trong bất kỳ cơ quan, tổ chức nào, những người làm ra tiền luôn là những người được giữ lại làm việc, gắn bó lâu dài. Bạn luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu và hãy chắc chắn sếp cũng nhận ra sự cố gắng đó.

- Làm việc "face-to-face": Dù đang sống trong thời đại công nghệ cao nhưng làm việc từ xa thông qua chat, email... không phải là một ý tưởng hay nhất là khi bạn đang muốn được thăng chức. Tốt nhất là nên đối diện, đối thoại trực tiếp với mọi người để có thể tìm hướng đi tốt nhất cho công việc một cách nhanh chóng.

- Thay đổi bản thân: Có những vị trí công việc mà sếp luôn cảm thấy bạn không thể nào thay thế được, và đó là rào cản trên con đường thăng tiến của bạn. Vì thế, hãy thay đổi bản thân, rèn cho mình khả năng thích nghi cao với công việc, có thể giải quyết tốt mọi việc, chịu được áp lực cao. Có như thế, một lúc nào đó, sếp sẽ không nhận thấy đó là vị trí mà bạn "không thể thay thế" nữa mà là coi bạn như một ứng viên tiềm năng.

- Chú ý trang phục: Khi đã có ý định muốn được thăng chức, bạn nên ăn mặc phù hợp với vị trí công việc mà bạn muốn, chứ không phải ăn mặc theo những gì bạn đang có. Nên nhớ, gam màu tối luôn làm nổi bật lên vẻ sang trọng và thể hiện tính quyền lực.

Vì thế, hãy cố gắng tìm hiểu một chút để có được sự sâu sắc trong cách chọn trang phục.

- Gây ấn tượng tốt với sếp: Tìm hiểu xem sếp đang muốn gì và liệu bạn có thể giúp được gì không. Nếu bạn thực sự quan tâm đến mong muốn của sếp, nghĩa là bạn đang gây được ấn tượng tốt trong lòng sếp và cơ hội nghề nghiệp chắc chắn sẽ đến với bạn.

Có thể, những gợi ý trên đây chẳng còn xa lạ gì với bạn nhưng hãy nghĩ xem, bạn đã bao giờ nghiêm túc suy nghĩ về hiệu quả của chúng hay chưa. Tất nhiên, để có thể thăng tiến trong công việc, yêu cầu về năng lực luôn đặt lên hàng đầu, nhưng bên cạnh đó, bạn cũng đừng quá coi như những vấn đề tưởng như nhỏ nhặt xung quanh.

Hải Như

Theo Bưu điện Việt Nam

Để thăng tiến trong c��ng việc


De thang tien trong cong viecKhông hài lòng với những gì mình đã đạt được mà luôn nỗ lực không ngừng để tiến xa hơn trong công việc, đó là mẫu nhân viên thường được các "sếp" đánh giá cao.

Thế thì bạn còn chần chờ gì mà không tìm cách chứng tỏ khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp qua những gợi ý sau:

1. Hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ được giao, đồng thời sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi cần thiết. Hãy luôn cho thấy năng lực thật sự của bạn khi không từ chối những nhiệm vụ khó khăn.

2. Thường xuyên cập nhật kiến thức và các kỹ năng hỗ trợ cho công việc; đăng ký học thêm các khóa ngắn hạn về nghiệp vụ hay ngoại ngữ. Điều này sẽ giúp bạn thích ứng với môi trường công việc luôn luôn thay đổi.

3. Lắng nghe và học hỏi thêm những kinh nghiệm từ đồng nghiệp và cấp trên, nhất là với lĩnh vực mà bạn quan tâm, có hứng thú. Chăm chú lắng nghe những gì đồng nghiệp chia sẻ về công việc cũng như góp ý của họ với bạn.

4. Duy trì và tạo thêm nhiều mối quan hệ với đồng nghiệp cũng như với những người bạn mà có dịp tiếp xúc qua công việc. Những mối quan hệ này có thể chưa tác dụng ở hiện tại nhưng có thể sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho bạn về sau.

5. Luôn đặt ra những mục tiêu mới trong công việc và không ngại thử sức trước những cơ hội mới mẻ mà công việc mang đến.

6. Thường xuyên bổ sung vào hồ sơ cá nhân (CV) những kỹ năng và điểm mạnh mà bạn có được trong quá trình làm việc để chứng minh giá trị của mình với bất cứ nhà tuyển dụng nào.

(Theo Thanh Niên)


6 lời khuyên để thăng tiến trong công việc dành cho nữ giới

Phụ nữ ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong công việc và có nhiều cơ hội để tỏa sáng hơn bao giờ hết. Sau đây, hãy cùng Tapchilamdep.com chia sẻ 6 cách giúp bạn phát huy năng lực của bản thân và thăng tiến trong công việc.
6 lời khuyên để thăng tiến trong công việc dành cho nữ giới

Chính cuốn sách “The One Minute Manager” - được viết vào năm 1982 và là một tác phẩm bán chạy nhất vào thời đó - là cảm hứng để tác giả Holly G. Green bắt tay vào viết cuốn “More Than a Minute” vài năm trước đây. Nội dung của cuốn sách khá rõ ràng khi phụ nữ chỉ đóng vai trò thư ký hỗ trợ còn người thành công là nam giới. Tuy nhiên, hiện nay mọi thứ đã không còn như vậy. Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi lạ khi xem xét sự sâu sắc và phức tạp của những thay đổi này.

Vậy làm thế nào để thăng tiến trong công việc?

Là một nhà lãnh đạo của nhiều tổ chức trong 20 năm qua, đôi khi tác giả Holly G. Green là người phụ nữ duy nhất trong phòng làm. Cô đã phải mặc trang phục vest như nam giới, cổ đeo nơ, xách cặp và làm việc với những đồng nghiệp nam.

Cuối cùng thì công việc của Holly G. Green cũng ổn định và cô bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn tại nơi làm bao gồm cả việc mang những trang phục nữ tính hơn. Thậm chí cô còn có thể lấy những hình ảnh ẩn dụ trong việc nấu nướng để minh họa cho công việc. Holly G. Green đã cân bằng được giữa vai trò của một người phụ nữ đi làm và sự khẳng định năng lực bản thân trước các đồng nghiệp nam.

Sau đây là 6 lời khuyên mà tác giả Holly G. Green đã đúc kết từ kinh nghiệm bản thân nhằm giúp người phụ nữ thành công hơn trong công việc.

1. Mạnh dạn phát biểu


Điều quan trọng là đừng ngại nêu lên ý kiến của mình. Bạn cần phải biết rằng đôi lúc phụ nữ nên mạnh dạn khi đưa ra quan điểm của bản thân để tạo ấn tượng với người nghe đồng thời thể hiện ý kiến của mình.

2. Sẵn sàng chia sẻ kiến thức


Trước đây, phụ nữ thường được học là nên cạnh tranh lẫn nhau. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta cần phải xóa bỏ quan niệm cổ hủ đó và học cách chia sẻ kiến thức với nhau. Điều đó sẽ giúp nữ giới trở thành một lực lượng lớn mạnh trong thế giới kinh doanh.

3. Học hỏi từ những người đi trước

Chọn cho mình một hình mẫu trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn muốn phát triển và học hỏi từ họ. Đặt câu hỏi, tìm hiểu những thách thức và cả những thành công mà người đó đã đạt được trên con đường sự nghiệp của mình.

4. Đừng chỉ đứng ngoài quan sát

Hãy tham gia vào cuộc chơi bởi vì bạn sẽ không bao giờ tiến bộ khi chỉ ngồi ngoài xem và cổ vũ. Đừng lo lắng bởi những lợi thế của nữ giới có thể giúp bạn nhập cuộc như bao nhiêu người thành công khác.

5. Tự tin là chìa khóa thành công

Hãy dành thời gian để cân nhắc rằng bạn hoàn toàn thoải mái với chính bản thân, vai trò, chuyên môn và giá trị của mình. Bằng cách này bạn có thể xác định điểm yếu mà bạn cần khắc phục và tập trung vào đó để có những biện pháp thích hợp.

6. Đừng dừng lại

Tất cả chúng ta ai cũng đều đã từng đối mặt với thử thách nhưng điều quan trọng là không đổ lỗi cho thất bại là do chúng ta là phụ nữ và phải làm việc giữa những đồng nghiệp nam. Thay vào đó hãy tìm ra nguyên nhân gây nên thất bại đó để tìm cách khắc phục và giải quyết vấn đề.

Thế giới liên tục thay đổi, chính vì vậy ngày càng có nhiều cơ hội cho phụ nữ tỏa sáng hơn nữa. Hãy tập trung sức lực, lập kế hoạch từng bước và quyết tâm theo đuổi mục tiêu thăng tiến trong công việc mà bạn mong muốn và bạn chắc chắn sẽ đạt được điều đó.


3 điều bạn cần tránh nơi công sở:

1. Đi làm muộn, nghỉ trưa quá lâu.

Nếu bạn đến công ty muộn trong một ngày đã thông báo trước, mọi người có thể thông cảm được. Nhưng mọi người sẽ không chấp nhận nếu bạn ngày nào cũng đi làm muộn và về sớm. Điều này không công bằng với những người đi làm và về đúng giờ.

Đừng lạm dụng giờ làm việc, một điều cũng dễ gây tức giận cho sếp và đồng nghiệp nữa là ăn trưa quá lâu. Đôi khi, mọi người thường dùng thời gian ăn trưa để giải quyết công việc riêng, nhưng nếu bạn vẫn chưa kết thúc công việc đó, hãy để đến sau khi tan sở. Đừng bao giờ kéo dài giờ giải lao nếu không mọi ngưòi sẽ có ấn tượng xấu về bạn.

2. Mang công việc cá nhân tới cơ quan.

Ai cũng có gia đình với những trách nhiệm nhưng khi đi làm bạn cần để chúng ở nhà. Đồng nghiệp và sếp sẽ không hài lòng khi bạn thường xuyên thực hiện những cuộc điện thoại cá nhân trong công việc, nó chứng tỏ bạn không tập trung vào công việc. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khẩn cấp, bạn bè hoặc gia đình cần liên lạc gấp khi bạn đang trong giờ làm việc. Nhưng hãy hạn chế việc này ở mức thấp nhất.

3. Không chú ý tới lời nói của mình, không đủ tế nhị.

Chăc hẳn bạn đã nghe câu “Suy nghĩ trước khi nói”. Nếu không cẩn thận, những câu nói của bạn có thể ảnh hưởng tới người khác hay thậm chí là cả công ty. Bạn phải chịu trách nhiệm với những lời nói của mình. Vì vậy, hãy luôn suy nghĩ kĩ trước khi nói. Có thể bạn thường khó kiểm soát được cảm xúc của mình đặc biệt khi bị động chạm tới lòng tự trọng. Bạn có thể gây ra những hành động mang đến hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, hãy bình tĩnh và kiếm soát cảm xúc của mình để có thể hành động đúng đắn trong mọi trường hợp, giữ thái độ hài hòa với mọi người xung quanh dù đang gặp bất cứ trở ngại nào.


(ST)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý