Phương pháp thiền trong Yoga căn bản

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phương pháp thiền trong Yoga căn bản

29/10/2015 12:00 AM
946

Dưới đây là hướng dẫn về cách ngồi thiên căn bản, để bất kỳ ai mới tìm hiểu cũng có thể thực hành được, bạn hãy đọc và chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất nhé!

Cách ngồi thiền

Ngồi thiền được coi là một cách thức thực tập thiền cơ bản, phổ biến và hiệu quả nhất. Những người mới tiếp xúc với thiền thì nên thực hành phương pháp này đầu tiên. Hiểu một cách đơn giản, ngồi thiền là việc ta ngồi và giữ cho tâm trí thật vắng lặng, kiểm soát, không để vọng tưởng phát sinh và không chạy theo vọng tưởng. Khi bạn kiểm soát được vọng tưởng của mình, tự nhiên tâm sẽ an ổn, tĩnh lặng.

Để bắt đầu, bạn cần có sự chuẩn bị về không gian, thời gian và một số thứ khác để giúp buổi thiền đạt hiệu quả hơn.

Cách ngồi thiền - Tư thế bán già và kiết già

Tư thế bán già và kiết già.

Tiếp đến, bạn lựa chọn tư thế ngồi. Tư thế cơ bản là xếp bằng (khoanh chân) và giữ cho lưng thẳng. Tuy nhiên, tư thế ngồi hiệu quả hơn cả là bán già hoặc kiết già. Các bạn cũng nên lựa chọn một trong hai thế ngồi này, tùy vào khả năng của mình, để làm tư thế chính khi ngồi thiền. 

Sau đó, bạn nhắm mắt lại và cố gắng kiểm soát tâm trí. Tâm trí ta kiểm soát có gì khó đâu. Xin thưa với các bạn, nghe thì vậy thôi chứ việc kiểm soát tâm trí không phải khó mà là vô cùng khó. Cách ngồi thiền thì rất đơn giản, nhưng ngồi làm sao để đạt hiệu quả, giúp ta tìm được sự bình an trong tâm hồn thì không hề dễ tí nào.

Sau một thời gian thực tập nghiêm túc, thường xuyên và quyết liệt, sẽ đến lúc, bạn có thể cảm nhận được điều tuyệt vời mà thiền mang lại.

Như vậy là Chap đã giới thiệu cho các bạn một số kiến thức cơ bản và chung nhất về thiền, cách ngồi thiền cho những ai muốn tìm hiểu thêm về bộ môn này. Thiền và cách thức thiền đơn giản vậy thôi nhưng sự thực tập lại là cả một quá trình để bạn có thể cảm nhận sự thay đổi từ từ trong tâm mình.

Sức mạnh của thiền, tuy nhiên, lại là điều mà ít ai lại có thể phủ nhận. Hãy thực tập và tự khám phá điều đó bằng khả năng của chính bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý