Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ ngon thơm đậm đà

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ ngon thơm đậm đà

30/10/2015 12:00 AM
542

Có một loại bánh ngọt ở VN mang tên là bánh Phú Sĩ mà từ hình dáng đến màu sắc hoàn toàn giống như mô tả. Vài thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng ở Sài Gòn vẫn còn làm bán nhưng họ gọi đúng cái tên mộc mạc rất ư VN là bánh bông lan lá dứa. Đây là một lọai bánh ngọt VN hoàn toàn, bánh được làm rất giản dị như bánh bông lan nhưng hấp thay vì nướng, bên ngoài tráng một lớp "kem" mỏng làm bằng bột và lá dứa, rồi rắc lên một lớp cơm dừa nạo. 

Bánh phú sỹ

Nguyên liệu

Trứng gà 5 

Bột mì 236 gr

Đường trắng 140 gr

Sữa tươi 60 gr

Dầu ăn 25 ml

Bột nở (baking powder) 4 gr

Vani 2 ống

Muối nở (Baking soda) 1 gr

Muối 3/4 muỗng cà phê

Lá dứa 1 bó

Bột năng 25 gr

Bơ 50 gr

Nước cốt dừa 70 ml

Dừa nạo 1 trái

Thực hiện

Làm nhân bánh: Rây đều bột mì cùng với bột nở, muối nở, muối. Trộn đều với nhau. Dùng chổi quét dầu ăn vào khuôn hoặc chén để chống dính.

 Có thể dùng chén ăn cơm làm khuôn bánh.

Bánh phú sỹBánh phú sỹ

Cho 4 quả trứng, 100 g đường, dầu ăn và 2 ống vani vào thau. Đun sôi ít nước trong một chiếc nồi nhỏ, sao cho có thể đặt thau đựng trứng lên miệng nồi mà đáy thau không chạm nước. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa cho nước sôi lăn tăn rồi đặt thau lên miệng nồi.

Bánh phú sỹ

Dùng máy đánh quả trứng với đường, bắt đầu từ mức nhỏ nhất rồi tăng dần tốc độ. Ban đầu trứng sẽ loãng và có nhiều bọt khí to. Nhưng dần dần trong quá trình đánh, các bọt khí này sẽ nhỏ dần lại, đồng thời trứng nổi phồng. Đến khi hỗn hợp rất bông và rất mịn, bọt khí nhỏ li ti, hầu như không nhìn thấy thì hạ dần tốc độ. Cuối cùng đánh ở mức nhỏ nhất trong khoảng 1-2 phút để ổn định bọt khí trong trứng.

 Trong quá trình đánh để thau trên miệng nồi, nhưng không để thau quá nóng (có thể sẽ làm trứng chín), làm sao giữ thau và trứng luôn ấm là được.

Bánh phú sỹ

Trộn nhẹ tay bột đã rây trên vào hỗn hợp trứng vừa đánh xong. Lưu ý trộn nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bọt khí trong trứng, bánh sẽ nở kém hoặc không nở được. Cho bột vào khuôn (2/3 khuôn) cho vào xửng nước nóng sẵn để hấp trong khoảng 20 - 30 phút.

 Để lửa sao cho nước sôi lăn tăn, đủ có hơi nước nghi ngút trong nồi, nhưng không được sôi quá mạnh.

Bánh phú sỹBánh phú sỹ

Hấp đến khi ấn thử tay lên mặt bánh thấy vết lõm phồng trở lại là bánh đã chín. Cách 5 phút nên lau nước đọng trên vung một lần để tránh hơi nước rỏ xuống làm bánh bị rỗ mặt (mở ra lau thật nhanh rồi đóng lại ngay, tránh để nhiệt độ trong nồi giảm nhiều sẽ ảnh hưởng đến bánh). Để bánh trong nồi thêm khoảng 5 phút rồi lấy ra ngoài, nhẹ nhàng dùng dao lách quanh thành cốc, lấy bánh ra khỏi cốc, để bánh nguội.

Bánh phú sỹ

Làm vỏ bánh: Lá dứa rửa sạch cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước. Sau đó xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.

Bánh phú sỹ

Đánh tan 1 quả trứng cùng 40 g đường rồi cho phần nước lá dứa vào khuấy đều. Tiếp tục cho bột năng, 26 g bột mì vào. Cuối cùng cho 30 ml sữa tươi và 70 ml nước cốt dừa vào hỗn hợp trên đánh tan. Dùng rây để lược lại hỗn hợp sữa rồi cho vào nồi nấu với lửa nhỏ. Liên tục khuấy đều tay khi hỗn hợp nóng thì cho bơ vào. Hỗn hợp sẽ dần đặc sánh lại vẫn tiếp tục khuấy và tắt bếp.

Bánh phú sỹ

Để hỗn hợp hơi nguội thì quét lớp phủ lá dứa lên xung quanh mặt bánh cho láng. Rải dừa nạo lên trên. Bánh ăn nguội hoặc có thể bảo quản lạnh. Nếu muốn đẹp hơn có thể cắt đôi cốt bánh theo chiều ngang và phủ thêm 1 lớp kem lá dứa khi cắt trông sẽ đẹp mắt hơn.

Bánh phú sỹBánh phú sỹ

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý