Cách tẩy giun hiệu quả các mẹ cần biết

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách tẩy giun hiệu quả các mẹ cần biết

02/11/2015 12:00 AM
252

Trẻ bị nhiễm giun sán rất nguy hiểm, các vị phụ huynh nên phòng ngừa các giun cho trẻ cha mẹ nên dạy bé rửa tay thường xuyên, cắt móng tay, ăn thức ăn nấu chín, đồng thời thường xuyên tẩy giun để trẻ có thể hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể phát triển khỏe mạnh. Mời các mẹ tham khảo kinh nghiệm tẩy giun cho bé đúng cách.

Nghe bác sĩ kết luận con gái có giun trong bụng, chị Loan mới giật mình nhớ ra từ lúc sinh con đến giờ chưa tẩy giun cho con lần nào.

Hướng dẫn cách tẩy giun an toàn đúng cách cho trẻ phòng ngừa nhiễm giun sán phần 1

Đau bụng giun (chủ yếu do giun đũa) có đặc điểm là đau bụng quanh rốn, đau thành cơn, có cảm giác buồn nôn và nôn, có thể nôn ra nếu chúng chui lên dạ dày, đi ngoài sống phân, phân lỏng, hoặc có thể đi ngoài ra giun.

Trẻ mắc giun lâu ngày sẽ có ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, dẫn đến không hấp thu được nhiều dinh dưỡng. Khi giun chui lên đường mật sẽ gây ra đau bụng cấp. Giun chết đi tạo sỏi trong đường mật, là nguyên nhân gây sỏi đường mật sau này.

Nguy hiểm nhất là trường hợp giun chui lên ống tụy, gây viêm tụy cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng. Còn nếu chui lên dạ dày có thể gây đau dạ dày cấp. Một số loại giun khác trong quá trình sinh trưởng và phát triển có thể di trú lên mắt, não.

Để phòng bệnh giun, cha mẹ nên chú ý đến khâu vệ sinh ăn uống của con.

Hướng dẫn cách tẩy giun an toàn đúng cách cho trẻ phòng ngừa nhiễm giun sán phần 2

Trẻ từ 2 tuổi nên được tẩy giun

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên nên được tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần.

Tẩy giun khi trẻ được 24 tháng tuổi

Nhiều bà mẹ thắc mắc về việc trẻ nhỏ đến tuổi nào thì có thể bắt đầu tẩy giun. Theo các bác sỹ, trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên thì có thể bắt đầu tẩy giun và nên tẩy giun cho trẻ định kỳ 6 tháng một lần. Trẻ ở lứa tuổi này rất dễ nhiễm các loại giun tóc, giun kim… do trẻ hiếu động, hay bò và nghịch ngợm lại thường có thói quen mút tay.

Trẻ bị nhiễm giun thường không có những biểu hiện quá đặc biệt để cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện giống như các bệnh sốt, cảm cúm. Chỉ đến khi trẻ nhiễm giun nặng như nôn ra giun, sụt cân, cơ thể gày yếu cha mẹ mới thường phát hiện ra. Bởi vậy, việc chú ý tẩy giun định kỳ cho trẻ là rất cần thiết.

Khi trẻ bị nhiễm giun, cơ thể trẻ thường mệt mỏi, gầy yếu, biếng ăn, hay buồn nôn. Tẩy giun để đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể vì trẻ bị nhiễm giun cơ thể xanh xao, gầy yếu. Nguy hại hơn trẻ sẽ chậm lớn và suy dinh dưỡng…

Phòng ngừa nhiễm giun cho trẻ

Cha mẹ cần làm gương và hướng dẫn trẻ biết vệ sinh thân thể sạch sẽ như: rửa tay trước và sau khi ăn. Chỉ ăn những thức ăn đã được nấu chín, uống nước đã được đun sôi.

Giúp bé vệ sinh cá nhân như: thường xuyên cắt móng tay cho bé, tắm rửa sạch sẽ, nhất là vệ sinh hậu môn sau mỗi lần bé đi tiêu. Không để bé nghịch ngợm đất cát.

Cha mẹ tẩy giun cho con định kỳ 6 tháng một lần khi bé bắt đầu được 24 tháng tuổi.

Hướng dẫn cách tẩy giun an toàn đúng cách cho trẻ phòng ngừa nhiễm giun sán phần 3

Các mẹ chia sẻ kinh nghiệm tẩy giun cho con đúng cách

Mẹ Nguyễn Hương Giang

Theo các bạn thì khi nào nên tẩy giun cho bé? Một bé trai 4 tuổi ở cạnh nhà mình hôm vừa rồi bị đau bụng, mẹ bé đưa vào Viện Nhi khám, Bác sĩ siêu âm và nói là bụng có rất nhiều giun . Mà chị ấy nói là tẩy giun đều cho bé 6 tháng/lần từ khi bé được 1 tuổi rồi đấy. Mình nghe vậy thì giật mình vì mình chưa hề có ý định tẩy giun cho bé nhà mình cho tới khi bé được ít nhất 2-3 tuổi. Các bạn có kinh nghiệm về vấn đề này không, tư vấn giúp mình với.

Mẹ bé Hạt Mít

2 đứa nhà ông anh trai em, 1 đứa gần 5 tuổi và gần 3 tuổi đang bị giun đây. Khiếp lắm ạ, tối đi ngủ bố mẹ soi đèn pin ở hậu môn thấy loe ngoe lắm giun quá, thò tay bắt, lôi ra. Nghĩ thôi mà sợ a. Chả biết ông bà í có cho uống thuốc không mà làm cái trò bắt giun em thấy chẳng giống ai cả. Bé nhà em 2,5 tuổi rồi nhưng cũng chưa tẩy, kỳ này phải bảo bà nội ở nhà cho bé uống thuốc thôi. Hãi cảnh soi đèn rồi ngồi móc giun lắm.

Mẹ Minh Long

Các bà mẹ đảm đang ơi ! Rất không mừng là vì vẫn có những bà mẹ trên đất nước Việt Nam còn chưa rõ về tẩy giun cho con. Các mẹ nhiều khi rất quan tâm chú ý đến sức khoẻ của con nhưng lại quên mất việc này. Tẩy giun cho trẻ em là rất quan trọng, những năm gần đây tỉ lệ nhiễm giun nhiều có giảm nhưng vẫn còn tồn tại đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ. Thông thường người ta khuyên chỉ nên tẩy giun cho trẻ > 2 tuổi. Một nguy cơ là dị ứng thuốc tẩy giun là có thể gặp, ngoài ra trong trường hợp có nhiều giun trong bụng trẻ khi uống thuốc tẩy giun, giun bị chết, bị phân hủy tạo ra những sản phẩm có thể gây dị ứng nữa đấy. Và thêm một điều nữa khi trẻ đã bị dị ứng, chọn lựa thuốc giải dị ứng an toàn cần phải cân nhắc tới (Hãy đừng tự mình mua loại thuốc này cho con uống nhé)

Mẹ bé Dona

Tớ chia sẻ những thông tin tớ tổng kết được, hi vọng có ích cho những mẹ cũng đang lo lắng như tớ:

– Với trẻ trên 2 tuổi thì không có gì phải bàn, chúng ta nên định kỳ 1 năm 2 lần tẩy giun cho bé, loại thuốc và liều lượng có thể như người lớn (cứ ra hiệu thuốc nói nghi con bị giun gì thì họ đưa thuốc cho), không cần lăn tăn nhiều.

– Với trẻ 1 – 2 tuổi: + Piperagin hexahydrat chữa được cả 4 loại giun tiêu biểu: giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim; không phải nhịn ăn, chỉ kiêng uống rượu. Uống trước mỗi bữa ăn 30 phút, liều dùng mỗi ngày là: Trẻ 1-3 tuổi: 1-3 viên.

+ Hoặc cho bé uống Zentel 200mg (Albendazole 200mg) Trẻ em 1 – 2 tuổi 200mg Liều duy nhất.

– Với trẻ trên 6 tháng tuổi và người KHÔNG bị bệnh GAN: Pyrantel pamoat khá an toàn. Trẻ dưới 18 tháng nên dùng dạng hỗn dịch uống.

– Có thể uống nhắc lại sau 3 – 4 tuần (đặc biệt là với bệnh giun kim).

Mẹ Hoài Thương

Con em từ 10 tháng đến giờ vừa tròn 18 tháng toàn nằm sấp ngủ, đêm thì dậy mấy lần, tự dưng 1 tháng gần đây bụng cháu to hẳn lên. Em mang cháu đến ông khánh khám thì ông cho uống thuốc tẩy giun dạng siro pyrantelum medana hoặc helmintox 125mg/2,5ml. Trộm vía từ lúc uống xong đi ngủ cháu hết nằm sấp, chỉ nằm nghiêng hoặc thẳng. Ngủ 1 mạch cả đêm. ông ý bảo Thuốc có thể dùng cho trẻ từ 6 tháng rồi. Con em nghịch lắm, lại hay cho đồ chơi vào mồm. Chiều nào cháu cũng nghịch ở bờ hồ hoặc bách thảo 1,5 tiếng mới về nên lắm giun lắm. Mà đêm nào em cũng dậy vạch đít cháu ra tìm giun kim mà chẳng thấy đâu.

Mẹ bé Bò Sữa

Tất cả các loại thuốc giun đều chống chỉ định cho trẻ dưới 2 tuồi.

Khi đã hơn 2 tuổi bạn có thể tẩy giun cho bé rất đơn giản bằng cách uống thuốc giun và có thể dùng một trong hai loại sau:

Mebendazole viên 500mg, được chỉ định sử dụng khi nhiễm một hoặc nhiều loại giun như giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun lươn. Liều dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi là một viên duy nhất. Không dùng thuốc cho trẻ em dưới hai tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan.

Albendazole viên 200mg tác dụng tương tự mebendazole ngoài ra còn có tác dụng cả với sán lá, sán dây, ấu trùng sán lợn. Liều dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi là 2 viên/ngày dùng trong 3 ngày. Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi.

Trẻ em nên được tẩy giun 6 tháng một lần.

Tẩy giun cho trẻ bằng hạt bí đỏ

Hướng dẫn cách tẩy giun an toàn đúng cách cho trẻ phòng ngừa nhiễm giun sán phần 4

“Đau bụng, đau bụng…” – 3 ngày liên tục, tối nào Chip cũng kêu như vậy. Thế nhưng cho con đi tiêu thì không chịu, phụng phịu, lắc đầu nguầy nguậy. Lấy hết dầu rồi khăn ấm chườm bụng mà con vẫn mếu máo làm vợ chồng em phát hoảng. Thấy con nhăn nhó, mũi em cũng đỏ au, trực khóc vì… xót con.

Điện thoại về nhà kêu ca với bà ngoại Chip thì bà ‘chẩn đoán’ ngay rằng khéo cháu bị giun. Em ngờ ngợ, giật mình “Ôi thôi xong, hóa ra thức ăn khi vào bụng con phải ‘chia sẻ’ với những ‘người bạn tí hon’ nên con không hấp thụ được nhiều, thành ra thấp bé nhẹ cân?”. Em đúng là mẹ đoảng…!

Băn khoăn có nên cho con uống thuốc tẩy giun bán sẵn ngoài tiệm thì bà ngoại Chip khuyên, với trẻ con mới hơn 2 tuổi thì tốt nhất nên ‘đặc trị’ theo cách dân gian. “Ngày xưa tôi thường cho chị ăn hạt bí đỏ để tẩy giun nên giờ chị mới béo tốt thế đấy!”, bà ngoại Chip vừa cười, vừa nói.

Rồi bà chậm rãi chỉ cho em cách điều chế bài thuốc ‘tủ’ của mình. Quyết định làm theo hướng dẫn của bà, em ra chợ mua 50 – 70g hạt bí đỏ sống. Sau đó, lấy hạt bí đã bóc rửa thật sạch, để cả vỏ cứng xay nhuyễn, thêm hai thể tích nước vào đun lửa liu riu (cũng có thể đun cách thủy) trong 2 giờ, rồi lọc qua gạc. Hớt bỏ lớp dầu ở trên mặt và thêm đường rồi cho Chip uống hết trong vòng 20-30 phút vào lúc đói.

Uống xong nước hạt bí đỏ, em cho Chip nằm nghỉ 1 lúc, khoảng 2h sau thì cho con uống thuốc tẩy muối nhẹ (magiê sunfat).

Khi thấy con đi tiêu ra vài ‘sinh vật’ mềm mềm… em vừa thấy ghê, vừa thấy mừng cho con…

Ps: Bài thuốc này, người lớn uống 300 g hạt bí để cả vỏ, trẻ con dưới 5 tuổi (như Chip nhà em) thì liều lượng là 50-70 g; 5-7 tuổi 100 g; 7-10 tuổi 150g.

Tẩy giun hiệu quả bằng rau quả

Bạn không biết có nên tẩy giun cho con không vì lo ngại tác dụng phụ của thuốc xổ giun gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Bạn có thể tham khảo một số loại rau quả sau đây để tẩy giun sán cho bé và cả bà bầu, rất an toàn mà hiệu quả.

Trâm bầu

Theo y học cổ truyền, cây trâm bầu được xem là bài thuốc chữa giun đũa. Trâm bầu có tác dụng tẩy giun đạt 70% so với dùng thuốc nhưng lại an toàn, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bạn có thể lấy mọt ít hạt trâm bầu nghiền mịn trộn với lá mơ tam thể, hấp chín tới. Bạn nên ăn lúc còn nóng vào buổi sáng sớm khi đói. Mỗi ngày ăn 1 lần trong 3-5 ngày liên tục.

Rau sam

Bạn rửa sạch khoảng 50g rau sam, sáu đó giã nát, dùng màng lọc lấy nước. Khi uống bạn cho thêm một ít đường hoặc muối cho dễ uống. Uống liên tục trong 3-5 ngày để tẩy giun kim.

Hướng dẫn cách tẩy giun an toàn đúng cách cho trẻ phòng ngừa nhiễm giun sán phần 5

Cây sử quân

Cây sư tử quân có tên khoa học là Quisqualis indica L, trong dân gian còn gọi là cây quả giun, dây giun, quả nấc, có tác dụng tẩy được giun đũa. Nghiền thành bột hạt quả sử quân, cho trẻ em uống từ 5-10 g, người lớn uống từ 10-20 g. Uống liên tục trong 3 ngày vào buổi sáng.

Tỏi

Bạn lấy tỏi đã bóc vỏ, giã nát. Sau đó, cho tỏi vào nước đun sôi để nguội với tỷ lệ 1/10, ngâm trong 1-2 giờ. Tiếp theo, bạn lấy nước cốt ngâm tỏi qua gạc lọc. Cuối cùng, trộn đều nước cốt tỏi với lòng đỏ trứng gà. Bạn sử dụng dung dịch này thụt rửa hậu môn cho trẻ hàng ngày liên tục từ 3-5 ngày để trị giun kim.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tỏi giã nát trộn với dầu vừng hoặc dầu lạc bôi vào hậu môn để trị giun kim.

Bạn cần lưu ý để hạn chế tỏi khỏi gây nóng, bỏng rát khi sử dụng, bạn cần ngâm tỏi với tỷ lệ nước phù hợp

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý