Nguyên nhân gây nôn ở trẻ em

seminoon seminoon @seminoon

Nguyên nhân gây nôn ở trẻ em

18/04/2015 03:25 PM
17,153

Mặc dù hầu hết trẻ có thể tự hết nôn ói mà không cần điều trị, điều quan trọng là cần nhận biết dấu hiệu của bệnh lý nặng hơn để nhân viên y tế đánh giá trẻ kỹ hơn. Nguyên nhân gây nôn ở trẻ em là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
 

 

Tại sao trẻ nôn ói?
 

Khi nôn ói, cơ bụng và cơ thành ngực co lại, đẩy dịch trong dạ dày lên thực quản và trào ra miệng. Nôn ói xảy ra khi dây thần kinh trong não nhạy cảm với một số kích thích như: ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng dạ dày - ruột, thuốc, chuyển động. Đôi khi buồn nôn xảy ra trước khi ói. Trẻ nhỏ có thể không biết mô tả buồn nôn, mặc dù trẻ có thể than đau bụng hoặc than phiền khác.

Nôn ói thường có lợi, bởi vì đây là cách cơ thể loại bỏ chất có hại. Tuy nhiên, hiện nay không nên sử dụng thuốc hoặc các biện pháp gây ói như dùng ngón tay móc trong miệng, ngay cả khi trẻ uống nhầm chất có hại.

Nguyên nhân nôn ói ở trẻ
 

Ở trẻ em nói chung hay đặc biệt ở trẻ nhỏ, triệu chứng nôn (ói), ọc (trớ) có thể gặp ở hầu hết các bệnh liên quan hay không liên quan đến đường tiêu hóa.

 

Nôn ói khác với ọc (trớ)

Trước hết, các bà mẹ cần biết về sự khác biệt của ói thật sự và ọc:

•    Nôn/Ói xảy ra khi cơ bụng và cơ hoành co bóp mạnh quá làm tống thức ăn từ trong dạ dày ra ngoài.

•    Trớ/Ọc (thường gặp nhất ở những trẻ dưới 1 tuổi) là dòng thức ăn trôi từ dạ dày ra miệng mà trẻ không sử dụng cơ bụng, trẻ không dùng đến sức lực gì, thường đi kèm với tiếng ợ.
 
Image
Ảnh sưu tầm
Ói thật sự do “trung tâm ói” nằm ở não thường bị kích thích bởi:
Bởi những dây thần kinh ở dạ dày, ruột khi ống tiêu hóa bị kích thích hay sưng phù do nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn
Bởi những chất hóa học trong máu (ví dụ: một số loại thuốc cũng gây ói)
Những tác nhân mang tính chất tâm lý như những hình ảnh hay mùi khó chịu
Kích thích ở tai (bộ phận điều khiển sự thăng bằng ở tai giữa)
 
Ọc sữa ở trẻ dưới 1 tháng tuổi

Các nguyên nhân gây ói hay ọc sẽ khác nhau theo từng lứa tuổi. Trong những tháng đầu đời, hầu hết các bé sẽ ọc một ít sữa trong vài giờ cho bú. Đây cũng là một hiện tượng bình thường, và tự giới hạn ngay sau mỗi bữa ăn, giảm dần khi trẻ lớn hơn.

Các bà mẹ có thể bồng trẻ theo tư thế đứng khoảng 15 – 30 phút sau khi bú, vuốt nhẹ lưng, giúp trẻ ợ hơi được thì hiện tượng ọc cũng giảm bớt đi. Một vài trẻ sẽ tiếp tục ọc cho tới khi được 10 – 12 tháng tuổi. Điều này cũng không đáng lo ngại nếu trẻ không bị khó chịu và trẻ vẫn tăng cân bình thường.

Điều đặc biệt là trẻ dưới một tháng thì rất ít ói. Nếu trẻ thật sự bị ói lặp đi lặp lại nhiều và trẻ phải dùng sức nhiều (có tiếng rặn, trẻ đỏ mặt, chảy nước mắt) thì các bà mẹ cần đưa trẻ đi khám bệnh. Lúc này, trẻ có thể có vấn đề về dinh dưỡng hoặc trẻ đang có một dấu hiệu của bệnh nặng:

Nôn do trào ngược dạ dày – thực quản (GERD)
   Tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản làm cho hiện tượng ọc sinh lý bình thường ở trẻ nhỏ nặng nề hơn, không cải thiện, mặc dù cũng là những dòng thức ăn chảy từ trong dạ dày ra nhưng nó lại xảy ra quá nhiều.

Tình trạng này là do cơ ở cuối thực quản quá yếu làm cho thức ăn không giữ được ở trong dạ dày mà lại trào ngược lên. Có thể khắc phục một phần GERD bằng các cách sau:

•    Làm đặc sữa
•    Tránh cho trẻ ăn quá nhiều cùng một lúc, cho trẻ ăn ít đi nhưng tăng số bữa ăn lên để vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng trong một ngày của trẻ
•    Bồng trẻ đứng sau ăn, giúp trẻ ợ hơi
•    Giữ trẻ yên tĩnh, đặt trẻ nằm đầu cao sau bữa ăn ít nhất 30 phút
•    Khi những cách trên không hiệu quả, các bà mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện
  
Nôn do hẹp phì đại môn vị
Khi trẻ được 2 tuần tuổi cho tới 4 tháng tuổi, ói liên tục có thể do dày cơ ở vị trí giữa dạ dày và ruột (còn gọi là hẹp phì đại môn vị), làm cho thức ăn ở dạ dày không xuống ruột được. Trẻ sẽ ói mạnh ra trong vòng 15 – 30 phút ngay sau mỗi bữa ăn. Bệnh này cần đưa trẻ tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nôn nhiễm trùng
Sau tháng đầu tiên, nguyên nhân gây ói thường gặp nhất sẽ là nhiễm trùng dạ dày ruột. Virus là tác nhân thường gặp nhất, sau đó là vi trùng và kí sinh trùng. Trẻ bị nhiễm trùng sẽ sốt, tiêu chảy, đau bụng, và dĩ nhiên trẻ sẽ buồn nôn và nôn.

Một vài nguyên nhân nhiễm trùng nơi khác dạ dày ruột cũng gây ói; ví dụ như nhiễm trùng hệ hô hấp, nhiễm trùng đường tiểu, viêm tai giữa, viêm màng não, viêm ruột thừa…

Vì vậy, khi trẻ có một số dấu hiệu sau, các bà mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

 

Trẻ sơ sinh và nhũ nhi

Nôn vọt ở trẻ sơ sinh có thể là biểu hiện bệnh lý nặng và cần được đánh giá kỹ. Các nguyên nhân nôn ói ở trẻ sơ sinh và nhũ nhi bao gồm tắc dạ dày (hẹp môn vị) hoặc tắc ruột.

Trẻ cũng có thể nôn ói do nhiễm trùng đường ruột hoặc nhiễm trùng toàn thân. Bất cứ trẻ nhỏ nào sốt 38oC hoặc sốt cao hơn, kèm nôn ói, nên được khám tại cơ sở y tế.

Trẻ em

Nguyên nhân thường gặp nhất gây nôn ở trẻ em là viêm dạ dày - ruột, thường do siêu vi trùng. Viêm dạ dày ruột có thể xảy ra khi trẻ ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn hoặc trẻ ngậm tay bị nhiễm bẩn. Siêu vi trùng gây viêm dạ dày ruột rất dễ lây lan và có số lượng nhiều trong phân trẻ bệnh. Rửa tay là yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa lây lan. Ít gặp hơn, nôn ói do ăn thức ăn được chế biến, hoặc bảo quản không đúng cách gọi là ngộ độc thức ăn.

Nôn ói do viêm dạ dày - ruột thường bắt đầu đột ngột và hồi phục nhanh, thường trong vòng 24 giờ. Những dấu hiệu khác của viêm dạ dày - ruột bao gồm: tiêu chảy, sốt, hoặc đau bụng.

Những bệnh khác cũng có thể gây nôn ói ở trẻ em bao gồm trào ngược dạ dày - thực quản, viêm loét dạ dày, tắc ruột.

Chăm sóc trẻ nôn ói tại nhà

Một số khuyến cáo sau đây được đề nghị giúp chăm sóc trẻ nôn ói tại nhà.

Theo dõi mất nước

Mất nước có thể xảy ra ở trẻ nôn ói. Các dấu hiệu mất nước nhẹ bao gồm môi khô, trẻ khát nước.

Dấu hiệu mất nước trung bình hoặc nặng bao gồm tiểu ít (ít hơn 1 lần đi tiểu trong 6 giờ), khóc không có nước mắt, miệng khô, hoặc mắt trũng. Trẻ mất nước trung bình hoặc nặng cần được mang đến cơ sở y tế ngay để được bù nước.

Chế độ ăn

Trẻ nôn ói nhưng không mất nước có thể tiếp tục ăn chế độ ăn hàng ngày khi trẻ dung nạp được. Trẻ mất nước cần uống thêm nhiều dịch.

Khi nào mang trẻ khám ngay

Khi trẻ có những dấu hiệu sau đây cần mang trẻ đi khám ngay: ói dịch màu xanh (mật) hoặc có máu, nôn ói liên tục trên 24 giờ; bú kém. kèm mất nước trung bình hoặc nặng; đau bụng dữ dội; sốt trên 39oC, li bì khó đánh thức.

Trẻ nhũ nhi - Nếu trẻ đang bú mẹ bị nôn ói, trẻ nên được tiếp tục bú mẹ, trừ khi có bệnh lý mà nhân viên y tế khuyên nhịn bú, bởi vì sữa mẹ dễ tiêu hóa. Nếu trẻ nôn ói lập tức ngay sau khi bú, bà mẹ có thể cố gắng cho trẻ bú nhiều lần, mỗi lần ít một. Ví dụ, bú mẹ mỗi 30 phút, mỗi lần bú 5 - 10 phút. Nếu nôn ói giảm bớt sau 2 - 3 giờ, cho trẻ bú lại như bình thường. Nếu nôn ói nặng hơn sau 24 giờ, cần mang trẻ đi khám.

Trẻ em: nên động viên trẻ uống thêm nước, tránh uống nước có quá nhiều đường. Tránh ăn thức ăn có nhiều mỡ sẽ khó hấp thu.

Bù nước: bù nước đường uống thì đơn giản, an toàn hơn truyền dịch. Dung dịch bù nước đường uống, Oral rehydration therapy (ORT) là dung dịch có chứa đường và điện giải (sodium, potassium, chloride) là những chất bị mất khi trẻ nôn ói.

ORS không điều trị nôn ói, nhưng giúp điều trị mất nước kèm nôn ói.

Thuốc: thuốc chống nôn cần được kê toa theo hướng dẫn của thầy thuốc trong một số trường hợp.

Phòng ngừa lây lan: cha mẹ trẻ bị nôn ói nên chú ý phòng ngừa lây nhiễm trong gia đình và người xung quanh. Rửa tay với nước và xà phòng sau khi thay tã cho trẻ, trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, cho trẻ bệnh nghỉ học giúp hạn chế lây lan.

 

Cách xử trí nôn trớ ở trẻ em
 

Nôn trớ là triệu chứng hay gặp ở trẻ nhỏ. Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Nôn trớ có thể lành tính, tự khỏi khi trẻ lớn hơn. Có khi nôn trớ là biểu hiện của những bệnh lý tiêu hóa  như trào ngược dạ dày thực quản, có thể  là triêu chứng của bệnh lý đường hô hấp hay là bệnh lý toàn thân,v.v…

Khi trẻ nôn trớ, cha mẹ nên xem trẻ có những biểu hiện nào kèm theo không, ví dụ như sốt hay tiêu lỏng, ho, hay sổ mũi, phát ban v.v…

Nôn trớ  đơn thuần thường liên quan đến ăn uống. Hay gặp ở trẻ nhỏ do ép trẻ ăn quá nhiều, bú quá no, nằm liền sau khi bú, hoặc không dung nạp thức ăn  hoặc bắt đầu ăn bổ sung với thức ăn mới lạ, hoặc ăn nhiều quá 1 loại thức ăn nào đó. Nôn thường xuất hiện sớm, số lượng chất nôn ít, chủ yếu là thức ăn. Trẻ vẫn chơi bình thường, không ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể. Do vậy, chỉ cần điều chỉnh cách cho ăn.

- Không ép trẻ ăn nhiều làm cho trẻ ngại khi nhìn thấy thức ăn.

- Khi cho 1 loại thức ăn mới nên cho từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, chia  làm nhiều bữa nhỏ trong ngày .

- Ở những trẻ bú mẹ thì sau khi bú xong nên bế trẻ 10-15 phút rồi mới đặt trẻ nằm.

-  Khi cho trẻ bú  bình lưu ý  sao cho sữa ngập núm vú  bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày.

- Ngoài ra có thể sử dụng thuốc chống nôn theo chỉ định của bác sĩ.

Nôn do bệnh tật: Hay gặp trong các bệnh nhiễm khuẩn tiêu chảy, viêm mũi họng, viêm phổi, viêm màng não... một số bệnh ngoại khoa như lồng ruột, tắc ruột, viêm ruột non hoại tử...

Trẻ nôn đột ngột và kèm theo các triệu chứng đặc hiệu của từng bệnh. Cần đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế để xử trí kịp thời.

Khi bé nôn nhiều cũng giống như đi tiêu lỏng  , bé sẽ mất một lượng nước khá lớn. Do đó quan trọng là phải bổ sung lượng nước đã mất để  cơ thể bé không mất chất điện  giải. Tại nhà ta  có thể dùng dung dịch Oresol, nước chín hay  nước trái cây loãng.

Khi bé nôn nhiều, đừng cố gắng cho bé tiếp tục uống mà  cần thực hiện các biện pháp sau:

Lưu ý  : tư thế khi bé nôn nên để bé nằm nghiêng hoặc đỡ bé ngồi dậy , đề phòng khi bé nôn, chất nôn sẽ tràn vào khí quản , gây sặc rất nguy hiểm. Đã từng có trường hợp bé nôn trớ khi nằm ngữa , chất nôn tràn vào phổi gây ngừng thở, đến khi người nhà phát hiện đưa bé vào viện thì bé đã tím tái , không còn cứu chữa được.

 Khi đã lưu ý tư thế, thì nên chờ cho bé bớt nôn trớ, hãy cho uống một lượng nhỏ nước chín hoặc dung dịch Oresol, bé bị mất nước nhiều nên sẽ khát, khi đưa nước bé sẽ có khuynh hướng uống nhiều, sau đó sẽ nôn thốc tháo, do đó nên cho uống bằng muỗng nhỏ hoặc  từng ngụm một .

Nếu bé tiếp tục nôn nhiều, nên đưa bé đi khám. Nếu bé bớt nôn trớ thì cần cho uống luân phiên 50ml dung dịch Oresol và 50ml nước chín sau mỗi nửa giờ. Sau khi cho bé uống loại nước này mà bé không nôn trớ nữa thì cho bé bú sữa mẹ hoặc bú bình, tăng dần số lượng từ 80 - 100ml sau mỗi 3 - 4 giờ. Nếu bé không nôn trớ từ 12 - 24 giờ thì có thể cho bé ăn uống bình thường, nhưng vẫn cho bé uống nhiều nước. Bắt đầu với những thực phẩm dễ tiêu hoá như ngũ cốc hay sữa chua.

Nên nhớ khi bé nôn nhiều tức là bộ phận tiêu hóa đang có vấn đề cần nên nghỉ ngơi cho nên phụ huynh chỉ nên cho bé uống nước để không bị mất nước, đừng nên cố gắng ép ăn, không giúp được bé mà còn làm tăng triệu chứng và bé càng quấy khóc nhiều hơn.

Giúp trẻ ngủ sẽ làm cho bé  nhanh hồi phục hơn, vì dạ dày trống trong suốt thời gian này sẽ giúp bé dễ chịu hơn. Không cho bé dùng bất kỳ loại thuốc chống nôn nào khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Trường hợp trẻ nôn trớ kéo dài hoặc nôn do bệnh lý mà trẻ có biểu hiện các triệu chứng như: sốt, đau bụng, lơ mơ, co giật, hay nôn ói liên tục,  có dấu hiệu mất nước như: miệng khô, ít nước mắt, tiểu ít,... thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Trường hợp trẻ bị sặc , đừng cố lấy tay móc thức ăn hay chất nôn ra, nên làm nghiệm pháp Heimlich ở trẻ lớn, đứng sau lưng trẻ, quàng 2 tay ra ôm lấy bụng trẻ và ấn mạnh vào, áp lực mạnh sẽ làm trẻ nôn ói ra dị vật đường thở. Ở trẻ nhỏ hơn thì nên để nằm sấp trên đùi chúng ta và vỗ mạnh vào lưng trẻ như hình vẽ. Dị vật , chất nôn sẽ được tống ra.

Sau khi tống chất nôn ói ra được nếu bé còn mệt thì nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất.
(ST)

 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
bé nhà em 5 tuổi, sáng nào ngủ dậy cũng nôn ra bọt lẫn ít nước, cả ngày cháu vẫn ăn bình thường , vậy xin hỏi cháu bị bệnh gì, cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
bé nhà em 5 tuổi ,sáng nào ngủ dậy cũng nôn ra bọt lẫn ít nước,chưa ăn sáng cháu thấy thức ăn lai nôn,nôn nhưng lại không ra chỉ ra nước bọt,cả ngày cháu vẫn ăn bình thường,đi xét nghiệm phân không có dun,lấy máu xét nghiệm dạ dày cũn không xao,5tuooir được 21kg,cao 1m,vậy xin hỏi cháu bị bệnh gì,cảm ơn
bs ơi con em được 19 tháng ,bé có hiện tượng kì lắm tối là cứ ói , ói xong là đòi ăn ,ăn xong rồi lại ói, cứ ói liên tục vậy tới 3 4 lần người bé thì hơi nóng bé chưa bao giờ bị như vậy. bé liên tục 2 ngày nay rồi em không biết phải như thế nào? mong bs tư vấn dùm em .
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
con toi 34 thang tuoi sau bua an toi qua den khoang 12h dem con toi non ra thuc an va nuoc bot dang nhay, cu sau 2-3 tieng con toi lai bi non, cho toi bay gio con toi da non 5 lan. xin hoi bac si la con toi bi lam sao va cach chua nhu the nao a?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
con tui được 10 tháng rồi ăn hay ho và ói hỏi 1 ngay ăn được mấy hộp váng sữa? uống sữa bao nhiêu là đũ ? trong 1 chén cháo cho 1 vien pho mai như vậy có được không? ăn cháo cách uống sữa là mấy tiếng ?
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
CHE NHA EM 7 THANG TUOI AN KEM HAY NON GIO CHAU MOI DUOC 7CAN .XIN HOI BAC SI CON EM BI LAM SAO VA CACH CHUA NHU THE LAO
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
be nha em da tron 1 tuoi nhung rat hay bi non. be an uong binh thuong cac hien tuong deu binh thuong
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Bạn có thể tham khảo tipic: http://diendan.phununet.com/dspSingleTopic.aspx?TopicId=342178
Con em nam nay 2 tuoi may ngay nay be an vo la oi ,em cho be di kham bac si noi la be bi viem mui hong ,va cho uong thuoc ca tuan ma be van ko hoi ma con bi nang hon ,tiep tuc an xong thi oi va sot nua ,vay xin hoi be bi benh gi ,cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Khi bé có triệu chứng nặng hơn bạn nên đưa bé đến viện khám ngay để bác sĩ điều chỉnh thuốc cho bé
Vì sao khi tre bú nhiều thì non ra hết??
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Có thể do bé ăn no quá hoặc sau khi bé ăn vận động nhiều. Bạn cho bé ăn vừa phải và chú ý vận động nhẹ nhàng sau khi ăn nhé
xin chao bác sĩ .thưa bác sĩ bé nhà e 4 tháng rưỡi rồi vợ e đi làm nen cho bé tập ăn bột sớm nhưng cứ cho bé ăn bột là có hiện tượng buồn nôn ra. xin hỏi bác sĩ bé nhà e thế có bị làm sao không. mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ bác sĩ.em xin chân thành cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Con em duoc 9 thang,hom qua an Xong tu nhien chau ho vai tieng roi bi non va ra nhieu mo hoi,nhu vay la bi benh gi?em dua di bac si thi noi be bi cam va chich cho 1 mui,vi be khong uong duoc thuoc,hen Mai tai kham,nhung thay con bi chich em cot qua,nen khong di nua,qua Ngay nay be chi con ra nhieu mo hoi Thoi,nhung van an uong binh thuong. Bo chau may Ngay nay met moi trong nguoi,bi ho va so mui,nhu vay ma o gan be thi be co bi lay khong? Lam on giup em voi
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
con em 11 tháng cũng vậy . hôm nay tự nhiên sau mỗi bữa ăn lại nôn . bs bảo bị cảm
Bé bị cảm thôi bạn ạ, xót con thế thì bé không nhanh khỏi được đâu, cho bé tái khám nhé
Chào bs cho e hỏi con e đc 7tháng bé gái nặg 7 cân cáo 68cm mắy hôm gần đây bé cứ uống sữa ngoài hay ăn bột là bé nôn hết ra nhưnh khi cho bé ăn ít hoặc bú mẹ thì bé vẫn ăn đc bình thường ngày bé đi ngoài 1 lần vậy cho cháu hỏi bbé bị bệnh j ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Bs cho e hỏi bé gái nhà e đc 7thág tuổi bé nặng 7cân cao 68cm bé vẫn ăn ngủ bình thường nhưng mấy hnay bé ăn kém đi cứ ăn no 1 chút la bé nôn ra hết nhưg ăn ít tầm 1 muôi canh bột dặm và 30ml sữa ngoài thì lại không sao ăn nhiều hơn 1 chút là nôn trước đây mỗi bữa bé ăn đc 90ml sữa ngòai và tầm 150ml bột dăm vậy xin hỏi bé có bị bệnh j hok ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
vi sao tre em oi
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Xin hỏi BS, con tôi được gần 2 tháng tuổi, khoảng 10 ngày nay cháu có hiện tượng khò khè, có nhiều đờm trong cổ. Thỉnh thoảng cháu bị nôn có đờm (ngày 1 hoặc 2 lần, có ngày không nôn). Tôi đã cho cháu uống lá hẹ hấp đường phèn mà chưa khỏi. Hôm nay bé bị nôn ra sau an khoảng 30 phút, chất nôn có màu vàng. Bé vẫn tươi tỉnh, chơi một lát rồi ngủ. Vậy cho tôi hỏi nguyên nhân và cách khắc phục. Tình trạng này có ảnh hưởng gì không?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
bs con e dc 7thang chau may hom nay me chau cho an bot hay bi oi xin hoi bs nguyen nhan va bien phap chua cho chau cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
be nha em duoc 15thang , hom truoc chau bi non ca dem sang day di ngoai chut thi thay khat nuoc lam . em da cho dung thuoc va dung dich oresol nhung may hom lien tiep chau cu an la lai non ra lam em rat lo lang. bac sy cho em biet do la bi lam sao ag. em xin cam on.
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
be nha em duoc 1tuoi nhung may hom nay be thuong bi non oi nhung chuau khong bi sot van choi binh thuong khong biet nguyen nhan la tai sao?
con trai em toi da 6 tuoi nhung rat hay non mot thang non 2 den 3 dot muoi dot non 3 den 4 ngay va co dot non kem theo sot vay chau bi banh gi va co thuoc gi de chua cho chau duoc khong nhi mong bs tu van dum e e xc on
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Be nha e duoc 6thang 13 ngay may bua nay chau bj sot va lau lau chau oj nua. Xjn hoj bac sj la taj sao chau no bj nhu vay
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
benh thi di bs di, o do ma cho ng ta online tra loi , ngay cang nang them
Cho hoi be nha e dc 6thang may bua nua chau cu non va di ngoai long ,em cho chau uong thuoc nhung van khong khoi.xin hoi bs do la nguyen nhan cua benh gi va cach chua tri nhu the nao ?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Cháu nhà tôi 6tuoi. 20 giờ qua bi nôn 6 lần, cứ ăn uống vào là lại nôn ra. Cháu không bị đau ở đâu. Xin hỏi nguyên nhân và cách xử trí. Cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Con em nam nay 2 tuoimay roi ma be an com hay bu sua th uong rat hay bi oi ma be nha em rat nhe can be chi co 12kg thoi xin bs tu van cho em cach dieu tri chung non oi cung nhu ve dinh duong va can nang cua be em xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
chao bac si.be nha em dc 2tuoi dc 10kg'vao buoi chieu nay roi khoi lop hoc va chau da lon rat nhieu.cho chau an i cung lon. tham chi uong nuoc chau cung bi lon.hoi bac si chau bi lam sao va cach su ly the nao.
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
con gai cua em duoc 1 tuoi, nhung chi nang co 7,5kg .Chau ngu dem hay ngay thuong ra mo hoi trom o dau, khong chi vay khi an chau thuong hay bi non thuc an ra, em co cho uong thuoc Bio va com can xi hang ngay?Vay xin hoi bac si chau bi benh gi?e xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
con em duoc 4 thang uongsua ngoai bi tro Chi Cho em thoi em Len dung Sua gi Cho con em dung la tot nhat
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
6 tháng đầu chị vẫn nên dùng sữa mẹ là chủ yếu, các loại sữa khác không có tác dụng nhiều đâu vì sữa mẹ lúc này đã đủ chất dinh dưỡng rồi nhé
cháu trai năm nay lên 6 có triệu chứng chóng mặt sốt cao khoảng 39 độ lại bị nôn ói không ăn được gì cả. vậy xin hoi chau bi bệnh gi cách điều tri, xin cam ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
có thể là tiêu chảy ro virut đấy, con mình có dấu hiệu y như vậy, đưa vào viện,ngày hôm sau ị lanh tanh bành luôn, một tuần mới khỏi. phải khám bs, đừng tự chữa ở nhà khôngan toàn đâu.
con em tu dung lon oe la ro nguyen nhan sao vay bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Dễ thôi mẹ nó ơi! Làm ngay cách mình chỉ sau đây. Sau 30 phút bé sẽ trở về bình thường. Mẹ nó yên tâm nhé! Bé bị trúng gió độc tí thôi. Đánh gió xong sẽ hết ngay. Đánh Gió Gừng Cứ thấy mệt mệt, người ngang ngửa buồn nôn, hoặc trẻ con tự dưng ho hắng, hoặc quấy đêm, hoặc đau bụng, nôn trớ dữ dội. Lấy nhánh gừng tươi để cả vỏ cỡ bằng ngõn tay cái hoặc hơn, đem nướng sơ cho khô ko nướng chín nhé! Rồi giã nát, cho 2 chén(uống trà) rượu, ít nước nóng. Bốc bã bỏ vào khăn xô nhỏ. Đừng bỏ nước nhé. Để tí nhúng tiếp cho ấm. Vắt sơ rồi đánh gió:luôn đánh xuôi xuống nhé: mặt đánh vuốt nhẹ thôi nhé - các vùng trán, má, sau tai xuống cằm. Đánh từ cổ, xuống ngực bụng, khoeo tay, gan bàn tay. Gáy xuống lưng vai, thắt lưng, khoeo chân, gan bàn chân Đánh xong mà thấy êm, nhẹ dễ chịu là khỏi rồi Nếu vẫn khó chịu thì 1 lúc sau đánh lần nữa. Ít khi phải đánh đến lần thứ 2 thứ 3 lắm. NHớ là đánh gió thì đóng kín phòng lại trước, trong và sau khi đánh. 15-30 phút sau - là khi lỗ chân lông đã khép lại thì bình thường, có thể ra khỏi phòng. Đêm con mà quấy chị chịu khó dậy đánh gió cho con là bé ngủ đến sáng luôn. Mà sáng hôm sau mạnh khỏe bt. Kể cả khi tối ho nhiều và nôn nhé Chú ý: Ko đc cho đi ra ngoài sớm, hoặc mở toang cửa để đánh gió đâu nhé: sẽ bị nặng hơn. Nôn thì đánh kỹ vùng cổ và bụng Trẻ con ko chịu đc nóng nên đánh nhẹ thôi đừng miết mạnh.
nguyen thi hien nam nay chau 7 tuoi chau bi oi nhieu ma con bi dau bung bac si cho em hoi lam cach nao de cho chau het oi va het dau bung a. em sin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
chau nha em.nam nay 7 tuoi .may bua nay chau bi oi nhieu .va con bi dau bung nua. cho em hoi lam cach nao de chau het oi va het dau bung. em sin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Chau nha 3 tuoi roi ma an hay uong sua deu rat hay non mac du khong benh gi het
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Bé nôn nhiều thường có một vấn đề về bệnh lý nào đó. Việc cần làm lúc này là bạn hãy đừng để bé bị mất nước thêm nữa. Tránh ép bé ăn nhiều một lúc. Bạn nên chia nhỏ bữa ăn của bé ra làm nhiều bữa một ngày. Cho bé ăn thật nhiều sữa mẹ hoặc sữa công thức, nước lọc. Tuyệt đối không cho bé uống nước ép trái cây. Thực đơn của bé nên nhiều chất lỏng hơn, dễ tiêu hóa hơn. Sau khi ăn, cha mẹ nên thường xuyên vỗ lưng cho con. Để bé ở vị trí an toàn, không chạy đùa ít nhất là 20 phút sau khi ăn. Trong đồ ăn của bé, bạn có thể chế biến thêm một chút gừng để cải thiện tình trạng khó chịu này. Cho đến nay người ta vẫn không thể phủ nhận công dụng của gừng đối với những cơn buồn nôn. Gừng còn được coi là một phương thuốc chống nôn tuyệt vời và vô cùng hiệu quả.
con minh cung the.tu khi bat dau an dam cho den nay da 18thang,be an,uong sua hay bi oi mac du minh da chia thanh nhieu ba nho.co khi dut muong chao dau la chau da non oi r.da di Trung Tam dinh duong 2 lan roi ma van ko khoi.co cach nao giup.minh voi!
các mẹ cho em hỏi .cháu nhà em đc 3 tuổi rồi , mọi hoạt động bình thường, nhưng mấy hôm nay cháu ít ăn, ho,hay trớ ra nướt bọt đặc kết nhầy vào nhau, đặc biệt là nôn lúc ăn sữa xong và lúc giữa đêm dậy.các mẹ có kinh nghiệm mách em với xem cháu bị sao ? nôn ra chất nhầy ấy ?
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Nhiều khả năng bé bị viêm họng hoặc viêm phổi, vậy bạn nên cho bé đi khám trước để được chuẩn đoán chính xác bệnh nhé! Chúc bé mau khỏe!
thua chuyen gia ,thang be nha em nay len ba tuoi,bi non ma k di ngoai cam giac kho chiu,k ngu yen,an vao non ra
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Thua bạc si con em da muuoi thang roi ma moi lan em cho nok an thuc an la mjeng là nok oi nguen nhan tai sao vay
thua chuyen gia ,thang be nha em nay len ba tuoi,bi non ma k di ngoai cam giac kho chiu,k ngu yen,an vao non ra
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Thưa chuyên gia: Bé em năm nay được 17 tháng tuổi và từ ngày đi học ở nhà gữi trẻ về bé ngày nào cũng bị ói, tại vì đi học là e đưa cháo ở nhà đi e đựng trong bình giữ nhiệt nhưng buổi trưa bà giữ ko nấu lại và cho bé ăn, như vậy có ảnh hưởng gì tới dường ruột của bé và gây ói như vậy ko ạ. e rất lo vì mỗi lần bé ói nhìn bé rất mệt ói lên cả mũi nên bé rất khó chịuChuyên gia tư vấn giúp ethanhks
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Bé tại sao bị ối
Bbe gai hai tuoi an vao la oira ko btiet benh gu
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
con tôi đã 40 tháng nhưng sáng nào cho ăn cũng bị nôn ,hiện tượng nay kéo dài khoảng 30 ngày rồi ,thể trạng của cháu rất bình thường không ,ốm đau gì cả
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
con tôi 3 tuổi cháu bị nôn 3 ngày nay thỉnh thoảng cũng nôn ra it sau khi ăn sốt nhẹ phân hơi loãng ngày 1 lần thì phải làm thế nào
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Con trai toi 8 tuoi. Thoi gian gan day chau hay bi non ra nuoc co mau xanh va kem theo ca mau. Xin hoi chau bi sao vay?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Con toi duoc 4 tuoi sang day chau choi 1 ti roi keu buon non va cu the non ra sang chau chua an gi.chau khong sot thinh thoang hoi dau bung
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
bé nhà tôi được 8 tháng tuổi . Cháu nôn 2 ngày nay rồi, tôi nghĩ cháu do thời tiết nóng nên nvậy . Nhưng đến hnay cháu cứ uống sữa vào là lại nôn ,mà cháu nôn nhầy nhầy nên cứ nôn cháu như là khó thở vậy.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
bs be nha chau duoc 15 thang nhung moi lan uong sua ko bi non.mà mỏi làn bé ăn là bi non ra het.cho ăn muổn dan tien là bi non ra 1chen1 luon.roi cho bé ănlai thì bình thuong.mỏi lần ăn là mỏi lần non.sin bs cho biét vay bé co bi gì ko ah.cam on bs
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Con tôi 2tuổi .tuần này nôn nhiều,thèm nuớc.nôn ra bọt sữa đóng cục.Vậy là bị bệnh gì bác sỹ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Tui có cháu nhỏ mới sinh 1tháng cháu ăn hay bị chớ sữa,cho hỏi như vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của cháu không ạ,và có cách phòng tránh hok ạ,????
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
con tôi 2 tuổi cứ đi ngồi xe là nôn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
nọi người cho ý kiến
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý