Gỏi gà trộn rau lang ngon tuyệt cú mèo

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Gỏi gà trộn rau lang ngon tuyệt cú mèo

03/11/2015 12:00 AM
305

Tui thèm ăn thịt gà luộc mà cứ mỗi lần nhà luộc gà thì y như rằng chỉ có các con ăn là chính còn tui chỉ mút xương xẩu thôi. Thế là hôm qua tui quyết tâm ăn gà luộc cho bằng được, mà lại vô tình thấy đám rau lang nhà ai tốt quá nên mới nhớ đến món gỏi gà xé phay rau lang ăn được trên Nhơn Trạch, Đồng Nai. Tui tuyên bố "chiều nay ăn gỏi gà xé phay rau lang" (buổi trưa thì tui nấu mì tươi tự làm rồi) – Haha, sao Chủ Nhật này siêng đột xuất vậy nè. Chồng bảo, gà xé phay chỉ nên dùng gà ta. Thế nhưng khi bảo chồng đi mua thì chồng lại gàn "thôi, mắc lắm, chắc 200K một con". Mà tui thì đã "hạ quyết tâm" rồi, nên mắc cũng ăn, đang cơn thèm mà. Mà đúng là gà mắc thiệt, một con cỡ 1,2kg giá 170K. Chơi luôn. Gia đình đánh giá món gỏi rau lang của tui "ngon".

Họ có bán gỏi bắp chuối và hành tây trộn sẵn, mà tui nếm không ngon. Sẵn cũng đang muốn tự làm gỏi rau lang, nên xin nguyên liệu về mình tự làm. Tui làm như sau:

+ Gà ta luộc: nếu muốn luộc gà ngon, bóng, nên để gà vào từ lúc bắc nồi nước lên bếp (nước ở nhiệt độ thường), đến khi nước sôi già (từ lúc bắt đầu sôi là 3-5 phút) là gà chín tới. Vớt ra để ráo. Xé miếng vừa ăn.

+ Rau lang: 1 bó to. Lặt như bình thường, có cả cọng. Nếu cọng già thì tước sơ. Nếu bụng yếu thì chú ý bấm bỏ đọt đầu của ngọn (chút xíu phía đầu thôi -> bớt nhựa). Rửa sạch, gần đến lúc trộn thì vò nhẹ cho hơi dập để dễ ngấm.

+ Hành tây: 1 củ bào mỏng

+ Nước trộn: (làm nhiều nhiều để còn chừa một phần chấm gà)
– 5 tép tỏi + 1 quả ớt: đâm nát (giống làm nước mắm)
– 30ml nước luộc gà
– 30ml dầu ăn hoặc mỡ gà thắng (nếu có)
– 15ml nước mắm
– 3 mcf đường
– 1/2 đến 1 mcf tiêu (tùy nhà nghe, tui làm có 1/2 à)
– Nước 2 quả chanh to (tui dùng chanh không hạt, to đùng)
– Nước 2 quả tắc (optional)
– Muối

Trộn tất cả nguyên liệu của phần "nước trộn" lại cho đều, muối cho sau cùng và dùng muối để nêm cho đến khi hỗn hợp nước trộn này mặn chua ngọt vừa miệng. Cái này tùy nhà, tùy người nêm nên muối không có định lượng nhất định.

+ Trộn: chế từ từ từng muỗng nước trộn vào rau lang (đã vò hơi dập) và hành tây, trộn đều đến khi hơi ngấm là được (chắc khoảng 5-7 muỗng canh: 10ml/muỗng). Đừng cho nhiều nước quá rau lang sẽ mau xẹp. Phần nước còn lại để chấm gà. Cho gà xé vào trộn đều. Dọn ra ăn ngay, không cần chờ gà thấm vì gà có thể chấm muối tiêu chanh/tắc hoặc chấm nước trộn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý