Làm sao để hết đi tiểu đêm cho cơ thể khỏe mạnh

seminoon seminoon @seminoon

Làm sao để hết đi tiểu đêm cho cơ thể khỏe mạnh

04/11/2015 12:00 AM
208
 Em bị đi tiểu nhiều. Nếu 10h đêm đi ngủ thì 4h sáng đã dậy. Do không ngủ đủ giấc nên em rất mệt mỏi.

Xin chào bác sĩ,

Em bị đi tiểu nhiều, thường thì 3 tiếng đi một lần. Đêm thì 4-5 tiếng đi một lần. Nên em thường 12h ngủ, đến 5h sáng đã dậy để đi tiểu. Nếu 10h đêm đi ngủ thì 4h sáng đã dậy. Do không ngủ đủ giấc nên em rất mệt mỏi, thường phải ngủ thành nhiều lần. Em bị khoảng 3 năm rồi.

Em đã khi xét nghiệm máu và nước tiểu nhiều lần, các chỉ số hoàn toàn bình thường không bị đái tháo mặn hay tháo nhạt gì cả.

Em không bị đau khi đi tiểu. Nước tiểu màu vàng bình thường. Em có đi xét nghiệm viêm đường tiết niệu rồi, cũng không thấy sao. Em cũng soi bàng quang và sỏi thận rồi cũng bình thường.

Em có triệu chứng bất thường duy nhất em thấy là em bị táo bón. Có khi 4 ngày mới đi một lần, và rất táo. Khi đi đại tiện em mới bắt đầu tiểu tiện một lượng nhỏ nước nhưng đi tiểu tiện nhỏ như vậy rất nhiều lần. Có khi phải ngồi khoảng 1-2 tiếng mới đi tiểu ra hết toàn bộ nước tiểu trong bàng quang. Khi đó em mới thấy thật sự dễ chịu.

Dường như việc táo bón ảnh hưởng và chèn ép bàng quang khiến em mau buồn tiểu nhưng lại không tiểu ra hết được. Tỉnh thoảng em rất mệt, khát nước và thèm đường.

Bác sĩ ơi, em bị làm sao vậy? Ngoài ra em còn bị hen, hồi nhỏ hay dùng kháng sinh.

Em có đi chữa viêm tiết niệu một đợt, nhưng bệnh có vẻ không đỡ. Em rất mong được bác sĩ trả lời.
( Truongson…@gmail.com )
Ảnh minh họa
Trả lời:

Bạn Sơn thân mến!

Thông thường, người ta sẽ buồn tiểu khi bàng quang chứa một lượng nước tiểu khoảng 250 - 300ml nước tiểu. Trung bình, người ta đi tiểu từ 4 - 6 lần/ ngày. Nếu vì một lý do nào đó mà bàng quang dễ bị kích thích khi chưa đủ lượng nước tiểu cần thiết kể trên, làm cho bệnh nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày gọi là hội chứng rối loạn đi tiểu.

Các nguyên nhân gây rối loạn đi tiểu có thể kể như nhiễm trùng tiểu, bướu ở niệu đạo, bệnh lý của tiền liệt tuyến, suy thận mãn, hội chứng bàng quang kích thích, dị tật bẩm sinh hệ niệu…

Tiểu nhiều lần trong ngày còn có thể gặp ở người bị ức chế về tâm lý như stress, lo lắng quá độ, hiện tượng này cứ lập đi lập lại nhiều lần lâu ngày tạo thành thói quen hay mắc buồn tiểu dù trước đó đã mới đi tiểu, càng lo lắng về tình trạng của mình thì tình trạng này lại càng trầm trọng hơn.

Bạn cho biết ban ngày bạn đi tiểu mỗi 3 tiếng/ lần, vị chi khoảng 5 - 6 lần/ ngày, vẫn trong giới hạn bình thường. Mặt khác, trung bình mỗi đêm người ta tiểu khoảng 1 lần, bạn ngủ lúc 10g tối, thức dậy lúc 4g sáng để đi tiểu thì điều đó cũng vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Ngoài ra, các xét nghiệm cận lâm sàng khảo sát hệ niệu của bạn đều bình thường, do đó, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề đi tiểu của bạn.

Mặt khác, táo bón thường xuyên cũng là 1 nguyên nhân khiến cho bàng quang dễ bị kích thích làm ta mau buồn tiểu hơn.

Vì vậy, vấn đề còn lại của bạn ở đây có lẽ là bạn nên tránh để bị táo bón bằng cách ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước, siêng tập thể dục thể thao, nhất là các cơ vùng bụng - chậu đồng thời nên có cuộc sống tinh thần thoải mái, không thức khuya, hạn chế các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu…

Thân chào bạn, chúc bạn vui khỏe!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý