Nguyên nhân của bệnh hở van tim - những điều cần biết

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Nguyên nhân của bệnh hở van tim - những điều cần biết

04/11/2015 12:00 AM
251

Tương tự như bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, hở van tim là một bệnh vô cùng nguy hiểm, gây ra bởi sự rối loạn hoạt động của các van tim có tác dụng kiểm soát dòng máu vào tim và chảy qua tim. Khi tim bị thiếu máu thì nguy cơ tử vong luôn là thường trực. Vì vậy, bài viết này xin cung cấp cho bạn đọc những cái nhìn tổng quan về hở van tim và phương pháp điều trị hiện nay. 

hở van 2 lá                                            

Hở van tim và nhồi máu cơ tim

   Van tim của con người giống như van một chiều trong hệ thống máy bơm, giúp máu lưu thông theo một chiều, máu từ tĩnh mạch về tim và từ tim đi ra động mạch mà không thể theo chiều ngược lại. Nếu không có van tim, máu sẽ lưu thông hai chiều và tim không thể đẩy máu đi nuôi cơ thể. Van tim bị hở sẽ làm cho quá trình lưu thông máu khó khăn hơn. 

   Hiện nay, những bệnh nhân bị hở van tim đều được phân chia ra các cấp độ nặng nhẹ khác nhau để có phương pháp điều trị riêng. Có 4 mức là 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4. Nếu chỉ hở từ 2/4 trở xuống thì mức độ không quá nghiêm trọng, tuy nhiên phải tái khám và theo dõi định kỳ, chú ý đến từng triệu chứng gặp phải để phòng ngừa nguy cơ của thiếu máu cơ tim, thấp tim, biến chứng nhồi máu cơ tim. Nếu hở từ 3/4 trở lên thì mức độ khá nghiêm trọng, phải điều trị tích cực cũng như áp dụng các phương pháp hỗ trợ một cách tối ưu nhất. Đồng thời trong thời gian điều trị cũng cần chú ý đến sức khỏe và tình trạng diễn biến của bệnh.

   Vì cơ chế của bệnh hở van tim và thiếu máu cục bộ cơ tim đều gây ra thiếu máu cơ tim, nguy cơ dẫn đến biến chứng nhồi máu cơ tim, cho nên những bệnh nhân mắc bệnh hở van tim thường xuyên bị đau thắt ngực và có khả năng biến chứng nhồi máu cơ tim. Do đó, điều trị hở van tim cũng cần trị được nguồn gốc gây ra bệnh là thiếu máu nuôi tim - mà biểu hiện rõ nét nhất là những cơn đau thắt ngực, khó thở, hoa mắt, chóng mặt...

Triệu chứng của hở van tim tương tự như thiếu máu cơ tim

   Thông thường những người hở van tim nhẹ sẽ không có triệu chứng, tuy nhiên những người ở mức độ nghiêm trọng thì triệu chứng của bệnh khá rõ rệt, điển hình nhất vẫn là đau ngực, khó thở, mệt mỏi, đứt hơi, đau đầu, chóng mặt…

   Trên thực tế, nhiều người bị hở van tim đến 3/4 nhưng không có triệu chứng rõ rệt, đại đa phần bệnh nhân chỉ để ý đến những cơn đau ngực tuy nhiên cơn đau ngực không phải lúc nào cũng biểu hiện ra ngoài. Vì vậy, rất nhiều người bỏ qua các triệu chứng khác vì nghĩ đó là những dấu hiệu thông thường của cơ thể khi mệt mỏi. Nhưng với bệnh nhân bị hở van tim, bất kỳ một dấu hiệu nhỏ nào bạn cũng cần quan tâm và thông báo với bác sĩ điều trị. 

triệu chứng của bệnh hở van tim

Những người hở van tim nhẹ tương tự như thiếu máu cơ tim nhẹ sẽ không có triệu chứng

Điều trị thiếu máu cơ tim - căn nguyên gây bệnh như thế nào ?

   Điều trị hở van tim nên dựa vào tình trạng bệnh của để có phương pháp điều trị phù hợp. Ở những người bệnh nhẹ có thể cân nhắc dùng các thuốc hỗ trợ, tăng cường sức khỏe cho tim, nhất là các thuốc giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, thiếu máu nuôi cơ tim...

   Bên cạnh đó, nên hạn chế hoạt động gắng sức, căng thẳng kéo dài, stress, không hút thuốc lá, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia… thường xuyên tập thể dục và xây dựng một lối sống lành mạnh, khoa học. 

   Nên kết hợp với sử dụng các sản phẩm bổ sung sức khỏe cho tim mạch có nguồn gốc từ tự nhiên, lành tính, không có tác dụng phụ mà lại hiệu quả. Đặc biệt là các sản phẩm có đan sâm, tam thất...giúp tăng cường bổ sung sức khỏe tim mạch. 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý