Tật sứt môi

seminoon seminoon @seminoon

Tật sứt môi

18/04/2015 03:26 PM
410


Dị tật thai nhi: Sứt môi, hở hàm ếch

Thế nào là khe hở môi (sứt môi) và khe hở hàm (hở hàm) ?

Trẻ bị khe hở môi (sứt môi) có một khe hở ở môi trên, khe này có thể kéo dài từ môi trên đến lỗ mũi (hình 1).

Trẻ bị khe hở hàm (hở hàm) có một khe hở ở trên vòm miệng, thông với ống mũi. (hình 2)

Trẻ có thể chỉ bị khe hở môi hoặc chỉ bị khe hở hàm nhưng cũng có thể bị cả hai tật này cùng một lúc (hình 3).


untitled-1 copy untitled-2 copy untitled-3 copy
Hình 1 Hình 2 Hình 3

Khe hở môi và khe hở hàm xảy ra khi nào trong thời kỳ mang thai của người mẹ ?

Môi được hình thành vào giữa tuần lễ thứ 4 và thứ 5 của thai kì. Hàm trên được hình thành vào giữa tuần thứ 7 và tuần thứ 8. Khe hở môi và khe hở hàm xảy ra ở thai nhi vào những thời điểm này, nghĩa là rất sớm trong quá trình phát triển của phôi thai.

Nguyên nhân nào gây ra khe hở môi và khe hở hàm ở thai nhi ?

Khe hở môi và khe hở hàm xảy ra do tác động của nhiều yếu tố tác động vào quá trình hình thành môi và hàm trên. Nguyên nhân của tật này rất phức tạp, được cho là do sự phối hợp giữa yếu tố di truyền (từ cả bố và mẹ) và yếu tố môi trường. Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị khe hở môi - hàm:

 • Sử dụng vitamin A liều cao (trên 10.000 đơn vị quốc tế / ngày).
 • Chế độ dinh dưỡng kém hoặc cảm cúm trong những tháng đầu của thời kì mang thai.
 • Thiếu axít fôlíc, vitamin B12 và vitamin B6 có thể làm xảy ra tật khe hở môi và khe hở hàm
 • Nghiện rượu, thuốc

Tỉ lệ xuất hiện trẻ mắc tật khe hở môi và khe hở hàm là bao nhiêu ?

Ở nước ta chưa có thống kê cụ thể. Tỉ lệ mắc tật khe hở môi- hàm chiếm khoảng 1 trên 550 trẻ sinh tính trên thống kê dân số của toàn thế giới.

Trẻ sinh ra với tật khe hở môi và hàm sẽ gặp những vấn đề gì ?

Trẻ sinh ra với tật khe hở môi và hàm thường gặp phải những khó khăn khi bú, sặc thức ăn vào mũi hoặc nôn thức ăn ra theo đường mũi.

TRƯỚC KHI PHẪU THUẬT

Đối với trẻ sơ sinh bị tật khe hở môi hàm cách cho ăn nào là tốt nhất ?

Cho trẻ bú mẹ là cách nuôi dưỡng tốt nhất.

Cho trẻ bị tật khe hở môi và hàm bú như thế nào ?

Trẻ cần được giữ ở tư thế ngồi hoặc hơi thẳng đứng, tư thế này sẽ giúp hạn chế sữa mẹ chảy vào trong mũi và làm trẻ bị sặc. Có hai tư thế mà bà mẹ có thể chọn khi cho con bú:

Tư thế cho bú thứ nhất

untitled-4 copy untitled-5 copy
Hình 4 Hình 5

Trẻ được đặt ngồi trên giường hoặc trên gối, lưng của trẻ được đặt tựa trên cẳng tay của mẹ và đầu của trẻ được đỡ bởi lòng bàn tay kia của mẹ (hình 4).

Tư thế bú thứ hai

Trẻ được đặt ngồi trong lòng mẹ, mặt quay về phía mẹ, hai chân của trẻ giạng ra trên bụng mẹ (hình 5).

Ở cả hai tư thế cần lưu ý để vú mẹ không đè ép lên mũi trẻ làm trẻ không thở được. Khi cho bú nên để vị trí đầu trẻ quay sang bên phải trong lần bú này và quay sang bên trái trong lần bú khác để trẻ có thể sử dụng tất cả các cơ ở vùng miệng.

Đưa vú vào thật sâu trong miệng trẻ để sữa chảy vào phía sau lưỡi của trẻ.

untitled-7 copy untitled-8 copy
Hình 6 Hình 7

Đôi khi bà mẹ phải vắt sữa vào ly và cho trẻ uống sữa bằng thìa (hình 6). Để tránh sặc khi cho trẻ ăn bằng thìa nên cho trẻ ngồi ở tư thế như trong hình 7 với đầu hơi đưa về phía trước một chút.

Nếu cho trẻ bú bình, cũng cần giữ cho trẻ ở tư thế này, núm vú nên đặt vào phần miệng có mô lành (phần không bị khe hở).

Nên sử dụng bình sữa bằng nhựa dẻo để giúp trẻ bú dễ hơn và tiết kiệm sức cho trẻ bằng cách bóp vào bình sữa khi cho trẻ bú. Tránh cho trẻ bú nhiều không khí bằng cách bóp bình sữa để đẩy hết khí ra ngoài trước khi cho trẻ bú (hình 8).

Để giúp trẻ bú bình dễ hơn nên xẻ đầu núm vú theo hình chữ thập (+) (hình 9). Nếu được nên xẻ lệch một bên để khi đưa núm vú vào miệng, sẽ đặt phía xẻ áp lên phần lưỡi của trẻ, vị trí này sẽ giúp sữa không chảy quá nhanh khi trẻ bú.

untitled-9 copy untitled-10 copy
Hình 8 Hình 9

Nên cho trẻ bú trước khi trẻ quá đói: Khi quá đói trẻ sẽ khóc to và có vẻ kích động làm việc cho bú trở nên khó khăn. Do đó mẹ của trẻ nên phát hiện các dấu hiệu báo hiệu trẻ đói như thấy mắt trẻ chuyển động phía sau mí mắt, miệng trẻ cử động, trẻ cho tay vào miệng v.v.. để cho trẻ bú kịp thời khi trẻ vừa đói

Sau khi cho ăn hoặc bú nên lau chùi khe hở môi bằng bông tẩm nước sạch.

Giải quyết việc sặc sữa qua mũi ở trẻ bị khe hở (môi) hàm như thế nào ?

Ngay cả khi cho trẻ bú đúng tư thế, hiện tượng sặc sữa qua mũi vẫn xảy ra. Mẹ của trẻ không nên quá lo lắng về việc này vì việc sặc sữa luôn luôn xảy ra vào thời gian đầu, điều này không gây hại gì cho trẻ và sẽ giảm dần theo thời gian khi trẻ lớn dần.

Khi xảy ra sặc sữa, cho trẻ ngừng bú, để cho trẻ một vài giây để ho hoặc hắt hơi. Thời gian ngắn nghỉ bú này sẽ giúp trẻ làm sạch mũi và cho phép trẻ tiếp tục bú trở lại.

Một thiết bị gọi là máng ăn (hình 10a và b) đư��c sử dụng để làm bít sự thông thương giữa hốc miệng và hốc mũi, giúp cho trẻ không bị sặc khi ăn.

untitled-11 copy untitled-12 copy
Hình 10a Hình 10b
 

Ngoài ra máng ăn còn có các tác dụng khác như:

 • Ổn định vị trí của lưỡi.
 • Giúp phát triển bình thường của hai phần xương bị hở, làm cho khe hở ngày càng hẹp hơn.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật đóng khe hở sau này.

Trẻ bị tật khe hở môi (hàm) có cần ợ thường xuyên không ?

Việc cho trẻ ợ thường xuyên chỉ cần thiết khi trẻ nuốt nhiều không khí. Trẻ sẽ cho biết khi nào cần ợ bằng cách tự nhiên bú chậm lại hoặc ngừng bú. Trẻ không bao giờ cần ợ khi đang bú mạnh.

Vùng có khe hở có cần được chùi rửa không ?

Miệng của trẻ dù có hay không bị khe hở môi -hàm đều có xu hướng tự làm sạch. Đối với hầu hết các trẻ bị khe hở môi - hàm việc làm sạch các mảng sữa bám ở khe hở được thực hiện khá đơn giản bằng cách cho trẻ uống vài ngụm nước là đủ.

 • Nên lau mặt và miệng cho trẻ bằng khăn vải mềm và ướt, dùng bông tẩm nước sạch để lau vùng khe hở môi cho trẻ.
 • Không nên dùng gạc vải, hay ống tiêm xịt nước để chùi rửa khe hở môi (hàm) vì có thể gây tổn thương cho trẻ trên các vùng này.

CHUẨN BỊ PHẪU THUẬT

Có cần chuẩn bị gì cho trẻ trước khi phẫu thuật không ?

Đối với trẻ bị tật khe hở môi một bên, để chuẩn bị tốt cho việc phẫu thuật, bố mẹ của trẻ cần thường xuyên làm giãn phần môi bị biến dạng theo cách như hình 11 để 2 bên môi hở tiến sát lại gần nhau hơn.

Đối với khe hở môi hai bên, nên sử dụng băng dính môi để làm khép khe hở môi và tránh phần xương tiền đình vẫu nhiều ra trước (hình 12 a và b).

Nên hỏi các bác sĩ răng hàm mặt về loại băng dính không gây kích ứng da để tránh làm tổn thương da của trẻ.

Dùng băng dính không đúng sẽ làm da trẻ bị kích ứng (hình 13).

PHẪU THUẬT VÀ SAU PHẪU THUẬT

Khi nào thì có thể phẫu thuật cho trẻ bị khe hở môi, hàm ?

Đối với tật khe hở môi: độ tuổi tốt nhất để thực hiện phẫu thuật là sau từ 4 đến 6 tháng tuổi.

Đối với tật khe hở hàm: tuổi tốt nhất để thực hiện phẫu thuật là sau 18 tháng tuổi.

Tại sao phải phẫu thuật sớm cho trẻ ?

Việc phẫu thuật cho trẻ bị tật khe hở môi-hàm càng sớm càng giúp trẻ cải thiện được khả năng ăn uống, khả năng nói và khuôn mặt của trẻ.

Sau khi đã phẫu thuật cho trẻ thành công có cần quan tâm thêm vấn đề gì nữa không ?

Mặc dù đã phẫu thuật thành công nhưng trẻ vẫn có thể vấp phải một số vấn đề trong chức năng nói, nên gia đình cần động viên trẻ nói càng rõ càng tốt, và thực hiện các bài tập môi và lưỡi

Cách tập cho môi và lưỡi như thế nào khi miệng trẻ không hoạt động tốt ?

untitled-14 copy
untitled-15 copy
Hình 12a Hình 12b
Hình 13

untitled-16 copy
Hình 14
untitled-17 copy
Hình 15
untitled-18 copy
Hình 16

Miệng trẻ nếu không hoạt động tốt sẽ luôn luôn há ra và nhỏ nước dãi, tình trạng này thường làm cho lưỡi không phát triển và ảnh hưởng đến chức năng nói của trẻ (hình 14).

Để sửa chữa tình trạng trên không nên bắt trẻ phải ngậm miệng lại vì điều này thường không thành công và đôi khi có tác dụng ngược lại. Nên thực hiện các bài tập sau cho trẻ:

 • Gõ nhẹ vào môi trên và xoa nhẹ nhàng môi dưới nhiều lần mỗi ngày.
 • Căng nhẹ nhàng các cơ của môi. Động tác này giúp trẻ ngậm miệng lại (hình 15).
 • Để làm cho môi và lưỡi mạnh hơn, bôi một chút mật hoặc nước đường vào môi trên hoặc môi dưới và động viên trẻ cố gắng liếm sạch chỗ đó (hình 16).
 • Cho trẻ ăn thức ăn rắn khi trẻ có thể nhai được, khuyến khích trẻ nhai các đồ chơi sạch (không phải bú ngón tay). Các động tác này sẽ giúp trẻ phát triển hàm và miệng,
 • Tập cho trẻ chơi một số trò chơi như: thổi bong bóng xà phòng, hút và thổi bong bóng trong ly nước bằng ống hút, thổi sáo v.v... (hình 17)
 • Khuyến khích trẻ làm phát ra các loại âm thanh khác nhau bằng miệng như dùng tay bạn vỗ nhẹ vào môi trên hoặc môi dưới của trẻ hoặc dạy trẻ cách ngậm miệng lại và hướng dẫn trẻ cách làm phát ra các loại âm thanh khác nhau.
 • Cần lưu ý là trẻ rất cần được kích thích mọi cảm giác để phát triển ngôn ngữ. Khuyến khích người thân của trẻ chơi đùa với trẻ, trò chuyện với trẻ, hát với trẻ thường xuyên. Nên hỏi trẻ các câu hỏi và kiên nhẫn đợi cho trẻ trả lời, nên hỏi trẻ các câu hỏi mà trẻ phải dùng nhiều chữ để trả lời không nên hỏi các câu hỏi mà trẻ chỉ trả lời "có" hay "không".

Chăm sóc răng và nắn chỉnh răng, dạy phát âm và phẫu thuật sửa chữa lần thứ 2?

untitled-20 copy
Hình 18
untitled-21 copy
Hình 19
 • Các răng sữa của trẻ cần được giữ cho đến khi các răng vĩnh viễn mọc lên thay thế (khoảng 7-10 tuổi). Sự tồn tại của hệ răng này là rất quan trọng không những cho việc ăn, nhai mà còn giúp cho sự phát triển của xương hàm và hệ răng vĩnh viễn sau này của trẻ.
 • Trẻ bị khe hở môi - hàm thuờng dễ bị sâu răng do thức ăn, sữa đọng lại ở vùng khe hở - hàm và vùng môi mới phẫu thuật. Việc vệ sinh làm sạch vùng miệng và các bề mặt răng nhiều lần trong ngày sẽ hạn chế được bệnh sâu răng (súc miệng sau khi ăn, dùng gạc thấm nước lau sạch các bề mặt răng, tập dần cho trẻ tự chải răng khi có thể).
 • Kiểm tra răng của trẻ thường xuyên, nếu phát hiện có lỗ sâu hoặc khuyết men cần đưa trẻ đến các cơ sở chăm sóc răng để được tư vấn và điều trị kịp thời.
 • Để trẻ có thể nói tốt sau phẫu thuật ngoài việc giúp đỡ của bố mẹ, cần đưa trẻ đến những trung tâm tập luyện phát âm với sự giúp đỡ của các chuyên gia phát âm và các thiết bị hỗ trợ.
 • Ở trẻ bị khe hở môi - hàm, các răng vĩnh viễn khi mọc lên thường bị lệch lạc và chen chúc nhau, đặc biệt là nhóm răng cửa và nanh (hình 18), có thể thiếu mầm răng cửa bên làm cho khuôn mặt của trẻ trông khó nhìn. Việc nắn chỉnh các răng ngay thẳng trên cung răng sẽ được tiến hành vào lúc 9-13 tuổi, sau khi trẻ đã được phẫu thuật môi và hàm ếch ổn định và các răng vĩnh viễn đã mọc đủ trên cung hàm (hình 19).
 • Phẫu thuật sửa chữa lần 2 có thể được tiến hành khi cần thiết để làm cho môi, cánh mũi đẹp hơn, phẫu thuật ghép xương cung răng cũng sẽ được tiến hành sau nắn chỉnh răng để làm cho cung răng lành lặn và bình thường.

DỰ PHÒNG

Loại vitamin nào có thể giúp ngăn ngừa các tật này ?

Một số nghiên cứu cho thấy axit fôlic có thể giúp ngăn ngừa tật khe hở môi hàm. Phụ nữ trước và trong khi mang thai nên dùng từ 0, 4 đến 1mg axit fôlic mỗi ngày và nên uống ít nhất là từ 1 tháng trước khi mang thai. Axit fôlic có nhiều trong rau xanh, cam quít và tất cả các loại ngũ cốc, ăn những thức ăn này sẽ góp phần làm tăng lượng axit fôlic trong cơ thể.

Chú ý

 • Không được dùng axit fôlic với liều quá cao, trừ khi có những chỉ định cụ thể, vì sẽ có thể gây tổn thương thần kinh do tăng bài tiết kẽm và làm thiếu hụt B12.
 • Một số thuốc ngừa thai có thể làm giảm lượng axit fôlic (như Depo Provera) do đó sau khi ngừng uống những loại thuốc này cần phải bổ sung axit fôlic cho cơ thể.
 • Tránh dùng các thuốc kháng axit fôlic như Dilantin (phenytoin), Methotrexate (L-glutamic acid: thuốc điều trị ung thư, viêm đa khớp dạng thấp v.v...) trước và trong khi mang thai vì sẽ làm giảm lượng axit fôlic trong cơ thể.

Sử dụng vitamin A liều cao khi mang thai có nguy hiểm không ?

Cần cẩn thận với việc sử dụng Vitamin A khi mang thai. Vitamin A được dùng ở liều cao (trên 10.000 IU/ ngày) sẽ gây ra một số dị tật ở thai nhi trong đó có khe hở môi - hàm.

Chứng này xảy ra trong quá trình mang thai ở tuần thứ 5, thứ 6 trong thai kì.

Chúng ta có thể ngừa được dị tật này cho thai nhi trong thời gian mang thai hay không?

Trong thời gian đầu của thời kì mang thai, các phần khác nhau của khuôn mặt thai nhi phát triển riêng rẽ sau đó thì cùng hợp lại để phát triển. Môi trên khuôn mặt gần nhau khoảng vào tuần thứ 5, thứ 6 sau khi thụ thai và chia ra sau khoảng 10 tuần. Nếu phần môi nào hợp lại hoặc chia ra không hợp lí, thì kết quả là trẻ sẽ bị hở hàm ếch hoặc bị sứt môi.

Nguyên nhân gây ra chứng hở hàm ếch và sứt môi

Mặc dù chưa có một sự hiểu biết hoàn toàn về nguyên nhân tại sao thai nhi lại bị hở hàm ếch hoặc sứt môi nhưng nhìn chung, các nhà khoa học đều cho rằng, đó là sự kết hợp của di truyền và các nhân tố của môi trường.

Nguyên nhân do di truyền là lớn hơn cả vì dựa vào số lượng những người bị ảnh hưởng của chứng này trong gia đình, các mối quan hệ họ hàng gần xa. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ sinh ra bị sứt môi, hở hàm ếch nhưng trong gia đình và họ hàng thì lại không có người nào như vậy.

Điều trị sứt môi, hở hàm ếch

Thường sử dụng phẫu thuật để điều trị sứt môi, hở hàm ếch.

Cho bé sứt môi, hở hàm ếch bú

Bé vẫn có thể nhận được sự lợi ích từ nguồn sữa mẹ nếu bạn cho bé bú đúng cách, đúng vị trí. Nhiều bà mẹ lo lắng rằng, bé không nhận đủ dinh dưỡng cho sự lớn lên và phát triển thể chất, trí tuệ.

Nếu bé bị sứt môi, bạn nên cho bé bú từng tí một và cần kiên nhẫn. Bé cần thời gian để quen với vú mẹ và bạn nên chú ý những vị trí thích hợp đặt đầu vú vào miệng bé để bé có thể dễ dàng nhận nguồn sữa.

Cứ 500 trẻ sinh ra thì có một trẻ bị sứt môi

Thông tin này được Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam (Operation Smile Việt Nam) công bố tại cuộc họp báo gây quỹ từ thiện dành cho trẻ dị tật sứt môi, hàm ếch, tổ chức tại TPHCM ngày 22-5.

Theo thống kê trên toàn cầu, cứ 3 phút thì có một trẻ sinh ra bị dị tật sứt môi, hàm ếch. Ở nước ta, ước tính cứ 500 trẻ sinh ra thì có một trẻ mắc dị tật này. Ngoài việc chịu đựng những khiếm khuyết về thể chất, khó khăn trong sinh hoạt, các em còn đối diện với nỗi đau tinh thần rất lớn.

Hiện cả nước còn 13.000 trẻ mắc dị tật bẩm sinh hàm-mặt, sứt môi, hàm ếch. Trong năm 2011, Operation Smile Việt Nam đã phẫu thuật, điều trị thành công cho 2.600 trường hợp và năm nay sẽ thực hiện cho khoảng 2.000 trường hợp trẻ mắc dị tật này.

Có thể khắc phục dị tật sứt môi khi trẻ được 7 ngày tuổi

Với chương trình chẩn đoán tiền sinh, trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch được phát hiện khi còn trong bụng mẹ. Từ đó, bác sĩ sẽ sàng lọc để phẫu thuật kịp thời cho trẻ

Tại một số nước trên thế giới, tỉ lệ trẻ sơ sinh bị sứt môi, hở hàm ếch là 1/1.000. Ở nước ta tuy chưa có thống kê cụ thể, nhưng theo bác sĩ Nguyễn Chí Cường, Phó Khoa Hàm Mặt Bệnh viện (BV) Răng Hàm Mặt TPHCM, tỉ lệ trẻ sứt môi, hở hàm ếch cũng xấp xỉ như trên. Hằng năm ở nước ta có khoảng 1.500-2.000 trẻ ra đời với dị tật sứt môi, hở hàm ếch.

Vá môi sớm để hạn chế sẹo

Từ trước đến nay, để được phẫu thuật sứt môi, trẻ phải đạt cân nặng từ 6 kg trở lên (khoảng 6-8 tháng tuổi) và không bị bệnh cấp tính. Nếu trẻ bị hở hàm ếch thì điều kiện mổ là phải nặng trên 10 kg (khoảng 16 đến 24 tháng tuổi), không bị những bệnh viêm nhiễm cấp và bệnh nội khoa khác. Tuy nhiên, xu hướng trong điều trị sứt môi, hở hàm ếch hiện nay là bác sĩ không chỉ giúp trẻ có thể phát triển, ăn, nói một cách bình thường mà còn bảo đảm về thẩm mỹ cho trẻ. Ở những nước tiên tiến, trẻ sứt môi được tạo hình ngay từ khi còn là bào thai để khi sinh ra không có sẹo. Riêng tại Việt Nam, các bác sĩ nhi khoa đã cố gắng hết sức để vá môi cho trẻ ở khoảng thời gian sớm nhất.

Bác sĩ Nguyễn Bảo Tường, Trưởng Khoa Phỏng Tạo hình BV Nhi Đồng 1 TPHCM, cho biết mỗi ngày khoa phẫu thuật trung bình 2 trẻ sơ sinh bị sứt môi. Hiện nay, BV đã có thể vá môi cho trẻ khi chỉ 7 ngày tuổi. Tuy nhiên, qua thực tế khám chữa bệnh bác sĩ Tường ghi nhận chỉ có một số ít trẻ được đưa đến BV ở ngày tuổi thứ 7 sau khi chào đời.

Tạo hình thẩm mỹ cho trẻ dị tật nặng

Nếu trẻ bị sứt môi mức độ nhẹ, bác sĩ chỉ vá môi một lần, nhưng nếu sứt môi hai bên hoặc mức độ nặng ảnh hưởng đến thẩm mỹ (như khuyết nướu, khuyết sụn chống mũi...) trẻ sẽ được các bác sĩ tạo hình sau khi lành vết mổ. Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà thời gian tạo hình môi sẽ kéo dài nhanh hay chậm. Quá trình này còn có thể bị ảnh hưởng do trẻ đang phát triển và có nhiều thay đổi.

Trẻ có dị tật chẻ vòm sẽ được mổ vào 11 tháng tuổi, nhưng nếu bị suy dinh dưỡng hoặc mắc những bệnh khác thì phải đợi đến tháng thứ 18. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tường, trẻ hở hàm ếch cần được phẫu thuật trước 18 tháng tuổi để có thể nói tự nhiên và hòa nhập tốt với cộng đồng. Quá trình vá môi, hàm ếch và tạo hình sẽ hoàn tất trước khi trẻ lên 7 tuổi để có thể đến trường. Từ lâu, trẻ sứt môi, hở hàm ếch được các bác sĩ phẫu thuật sớm để có thể phát triển bình thường về mặt chức năng. Tuy nhiên, ngoài vấn đề ảnh hưởng đến chức năng, dị tật này còn có tác động lớn đến tâm lý xã hội. Đã có không ít bà mẹ bị khủng hoảng khi biết con mình có vành môi không lành lặn. Với chương trình chẩn đoán tiền sinh, trẻ bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch sẽ được phát hiện khi còn trong bụng mẹ. Từ đó, bác sĩ sẽ sàng lọc để phẫu thuật kịp thời cho trẻ.

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Có khi nào siêu âm phát hiện sứt môi nhưng khi sinh ra lại không bị không?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Bài viết rất hữu ích, cám ơn tác giả!
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Một tháng nữa tôi sinh cháu, bé của tôi bị sứt môi và hở hàm ếch nhưng không biết mua máng ăn ở đâu và có phải đăng ký phẫu thuật cho cháu trước để thuận tiện không?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Chị Minh Châu ơi! chị có thông tin gì chưa? Em 2 tháng nữa cũng sinh và cũng muốn mua và chữa trị cho con.
Mjh muon hoi ljch phau thuat sut moi mjen phi thang 6 cua benh vien viet nam cuba
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Chị có thể liên hệ trực tiếp tới bệnh viện để có thông tin nhé: Địa chỉ: 37 , Phố Hai Bà Trưng - Hoàn Kiếm - Hà Nội Điện thoại: (84-4) 38 253 304
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý