Thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản bạn nên biết

seminoon seminoon @seminoon

Thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản bạn nên biết

09/11/2015 12:00 AM
146

Dù bạn chỉ mới nghĩ đến chuyện có em bé, đang cố gắng có em bé hoặc ở giữa lộ trình điều trị vô sinh, chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách tốt nhất để tăng cơ may “lên chức”.

Trứng, thịt bò, dầu dừa... được cho là có thể hỗ trợ trong quá trình sinh sản - Ảnh: Minh Khôi - Shutterstock
Trứng, thịt bò, dầu dừa... được cho là có thể hỗ trợ trong quá trình sinh sản - Ảnh: Minh Khôi - Shutterstock

Thịt lợn muối
Một cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san Human Reproduction cho thấy phụ nữ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm ít có cơ may thụ thai nếu thiếu vitamin D. Theo chuyên gia Mỹ Emily Bartlett, việc hấp thu đầy đủ vitamin D góp phần củng cố hệ miễn dịch và giúp các hormone hoạt động hiệu quả hơn.
Dù bạn có thể nạp vitamin D từ các loại cá nhiều chất béo và trứng, một trong những thực phẩm tốt nhất có vitamin D xuất hiện tự nhiên là thịt lợn muối. Thay vì mua sản phẩm đóng gói sẵn, nên mua thịt heo nuôi trên đồng cỏ từ các trang trại uy tín.
Nước hầm xương
Nước luộc từ xương là một nguồn khoáng chất tuyệt vời và là một trong những thực phẩm tốt nhất để hỗ trợ ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Theo chuyên gia Barlett, khi hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả thì quá trình chuyển hóa sẽ diễn ra nhịp nhàng và toàn bộ cơ thể của bạn có thể vận hành tốt hơn, kể cả các hormone thúc đẩy quá trình sinh sản. Bạn có thể tự làm nước hầm xương và dùng nó làm súp, món hầm hoặc nước xốt.
Trứng
Trứng có nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống ô xy hóa, chất béo no, cholesterol, a xít béo omega 3 và những dưỡng chất khác cần thiết cho khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, chất choline có trong trứng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và hỗ trợ sự phát triển não của em bé trong suốt thời kỳ mang thai của người mẹ. Có thể chọn trứng từ gà được nuôi trên đồng cỏ hoặc gà thả vườn.
Thịt bò
Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để tối ưu hóa khả năng sinh sản. Bạn hãy chọn thịt bò được nuôi chăn thả và cho ăn cỏ. Loại thịt bò này chứa các a xít béo omega 3, a xít linoleic liên hợp (CLA), các vitamin hòa tan trong chất béo, những chất béo và cholesterol lành mạnh, tất cả đều hỗ trợ việc sản xuất và thực hiện chức năng hormone trong cơ thể. Chưa hết, theo chuyên gia Mỹ Tamara S.Melton, thịt bò còn là một nguồn cung cấp chất sắt mà phụ nữ thường thiếu hụt trước khi mang thai. Các nguồn cung cấp chất sắt khác bao gồm thịt gà, gà tây, thịt heo nạc, cá, đậu nành và đậu lăng. Các loại rau xanh nhiều lá sẫm màu cũng chứa nhiều chất sắt nhưng cần đảm bảo dùng chúng với những thực phẩm giàu vitamin C nhằm tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu chất sắt hiệu quả hơn.
Dầu dừa
Dầu dừa là một trong những nguồn chất béo no gốc thực vật tốt nhất, cũng cần thiết để tăng cường khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, các a xít béo chuỗi trung bình có thể được hấp thu dễ dàng vào trong cơ thể, vì thế bạn có thể tiếp cận nguồn năng lượng này một cách nhanh chóng.
Hàu
Được xem là một loại thuốc kích thích tình dục tự nhiên, hàu có thể khơi gợi ham muốn có con. Hàu cũng chứa nhiều chất kẽm, selenium và các vitamin A và D có thể hòa tan trong chất béo, vốn có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản.
Vitamin A
Gan của một số động vật giúp tăng cường khả năng sinh sản, do nó có thể cung cấp vitamin A cho bạn. Cà rốt và khoai lang cũng có vitamin A, tuy nhiên theo chuyên gia Bartlett, vitamin A cần thiết sẽ đến từ các nguồn động vật và gan là nguồn cung cấp đáng kể nhất. Hãy thêm pate gan vào bánh mì hoặc trộn nó với thịt băm.
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý