Triệu chứng của bệnh nấm âm đạo chi tiết nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Triệu chứng của bệnh nấm âm đạo chi tiết nhất

09/11/2015 12:00 AM
466

Chào bác sĩ, cháu năm nay 22 tuổi, chưa có gia đình, chưa từng quan hệ tình dục. Nhưng thời gian gần đây cháu có triệu chứng đau rát ở bộ phận sinh dục, đặc biệt mỗi buổi sáng ngủ dậy cháu thường thấy có hiện tượng xuất hiện khí hư màu xanh nhạt và màu nâu. Qua tìm hiểu trên mạng thì cháu đang nghi cháu bị viêm âm đạo. Cháu nghe nói viêm âm đạo là bệnh phụ khoa rất phổ biến ở phụ nữ, nhưng làm thế nào để biết mình đã bị viêm âm đạo và với những triệu chứng ở trên của cháu thì có phải cháu đã bị viêm âm đạo không ạ. Cháu xin cảm ơn. (Giang, 22 tuổi, Hải Dương)

Làm sao để biết mình bị viêm âm đạo

Làm sao để biết mình bị viêm âm đạo

Bác sĩ phụ khoa tư vấn

Xin chào bạn Giang, trước hết cảm ơn bạn đã tin tưởng Phòng khám đa khoa Thiên Tâm chúng tôi, dưới đây là tư vấn của các  bác sĩ phụ khoa sẽ trả lời câu hỏi của bạn, giúp bạn xác định xem những triệu chứng của bạn của phải là viêm âm đạo hay không, cũng như cung cấp cho bạn biết nguyên nhân gây viêm âm đạo và các triệu chứng của viêm âm đạo thường gặp.

Viêm âm đạo đúng là một bệnh phụ khoa thông thường có nhiều người mắc. Người phụ nữ có thể nghi ngờ bị viêm âm đạo khi có các triệu chứng sau đây:

Ra khí hư ít hay nhiều, đặc hay lỏng, màu sắc thế nào tùy mức độ nhiễm bệnh và cũng tùy nguyên nhân gây bệnh

Có thể bị ngứa ở bộ phận sinh dục ngoài (âm hộ), cảm giác ngứa ngáy, khó chịu còn có cả bên trong âm đạo.

Đau khi khám phụ khoa hoặc khi quan hệ tình dục, có khi cảm giác đau còn có cả ngay lúc nghỉ ngơi do tổn thường nặng tại chỗ.

Quan sát khi khám thấy niêm mạc âm đạo đỏ, có thể có các vết xước, vết loét.

Tóm lại: Nếu người phụ nữ thấy có khí hư, đau, ngứa ở bộ phận sinh dục thì cần đi khám để phát hiện sớm, điều trị viêm âm đạo kịp thời

Viêm âm đạo thường do các nguyên nhân nào gây nên? Triệu chứng của từng loại viêm do các nguyên nhân đó có khác nhau không?

Có ba loại mầm bệnh gây viêm âm đạo thường gặp hơn cả là vi khuẩn, nấm và trùng roi (hay Trichomonas).

1. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh, loại ái khí (chỉ sống và phát triển được nếu có oxy hay dưỡng khí) hoặc loại yếm khí (chỉ sống và phát triển được trong môi trường không có oxy) đều có thể gây viêm âm đạo. Có loại vi khuẩn thông thường có mặt khắp mọi nơi: trong không khí, trong nước hay trên cơ thể người như các loại liên cầu, tụ cầu hoặc vi khuẩn Coli (một loại trực khuẩn đường ruột). Có loại vi khuẩn gây gây bệnh đặc hiệu như vi khuẩn lậu, giang mai, hạ cam ….

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Hình minh họa vi khuẩn gây viêm âm đạo

Các định loại vi khuẩn nào gây bệnh không thể chỉ nhìn tổn thương tại âm đạo để biết được mà phải làm các xét nghiệm vi khuẩn học. Đơn giản nhất là lấy khí hư phết lên phiến kính rồi soi trên kính hiển vi (trước khi soi có thể nhuộm hoặc không), người ta sẽ thấy hình hảnh khác hẳn với phiến kính có dịch tiết bình thường: ngoài các tế bào âm đạo bong ra, không còn thấy hay chỉ thấy rất ít loại vi khuẩn lactic. Thay vào đó là thấy rất nhiều bạch cầu và các loại vi khuẩn gây bệnh. Để xác định rõ các loại vi khuẩn đó còn phải nuôi cấy và phân loại trong các phòng xét nghiệm vi khuẩn học.

Khí hư trong trường hợp viêm âm đạo do vi khuẩn thường đục, có màu vàng hay xanh tùy loại vi khuẩn và mùi tanh, hôi, khó chịu. Nếu là do Coli hoặc vi khuẩn yếm khí thì khí hư càng nặng mùi.

2. Viêm âm đạo do trùng roi

Trùng roi, danh từ chuyên môn thường gọi là Trichomonas, một loại ký sinh trùng đơn bào sống ký sinh ở đường sinh dục cả nam và nữ. Ở đàn ông, trùng roi sống trong niệu đạo, ít gây triệu chứng, nhưng là nguồn lây cho phụ nữ qua quá trình giao hợp. Trùng roi, có tên như vậy vì về cấu tạo, nó có những sợi lông nhỏ như cái roi ở phía đầu và đuôi nhờ đó nó có thể di động dễ dàng trong dịch âm đạo.

Viêm âm đạo do trùng roiViêm âm đạo do trùng rơi

Khí hư của viêm âm đạo do trùng roi nhiều, lỏng và có bọt, màu vàng, mùi tanh hôi. Lấy khí hư đem soi trên kính hiển vi không thấy các vi khuẩn lactic nữa mà thấy nhiều bạch cầu và nhiều trùng roi hình dáng như những hạt dưa, lông roi và cử động hoặc di chuyển rất nhanh.

Khi điều trị viêm âm đạo do trùng roi nhất thiết phải cho thuốc điều trị cả người chồng (hoặc bạn tình) mới không bị tái nhiễm.

3. Viêm âm đạo do nấm

Nấm (còn gọi là vi nấm hay nấm men) cũng là mầm bệnh thường gặp gây viêm âm đạo. Có rất nhiều chủng loại nấm gây bệnh nhưng loại thông thường gây viêm âm đạo là nấm Candida Albicans.

Người bị viêm âm đạo do nấm rất ngứa ngáy, thường phải gãi liên tục. Nấm không chỉ phát triển trong âm đạo mà còn lan ra âm hộ. Khí hư trong viêm âm đạo do nấm thường đặc như bột, màu trắng đục như váng sữa, dính chắc vào âm đạo hoặc các môi của âm hộ. Mùi của khí hư ít hôi hơn các loại viêm âm đạo khác và thường có mùi ẩm mốc. Soi trên kính hiển vi nhìn thấy rõ các sợi nấm và bám vào đó là các bào tử nấm.

Viêm âm đạo do nấm

Viêm âm đạo do nấm

Điều trị viêm âm đạo do nấm không khó vì có nhiều thuốc diệt nấm hiệu quả (đặt tại chỗ hoặc dùng uống theo đường toàn thân) nhưng bệnh lại dễ tái phát, cứ bị đi bị lại các bào tử nấm có thể bám vào quần áo, các khe, kẽ đường sinh dục, các kẽ móng tay, móng chân hay giường, nếu gặp điều kiện lại dễ dàng phát triển trở lại.

Dù viêm âm đạo do nguyên nhân gì, khi điều trị chị em cũng phải tuân thủ các chỉ dẫn của thầy thuốc về cách dùng thuốc cũng như cách giữ gìn vệ sinh phòng chống tái phát.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý