Thực đơn cho người dùng thuốc

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Thực đơn cho người dùng thuốc

18/04/2015 03:26 PM
139
Khi dùng thuốc không nên ăn các loại thực phẩm nào. Một số loại thực phẩm tăng cường hiệu quả của thuốc. Một số gợi ý về thực đơn khi dùng thuốc.


14 loại thực phẩm " cấm kị" sử dụng cùng thuốc

Không nên uống sữa, nước trái cây và thuốc kháng sinh
Trong vòng 2 tiếng sau khi uống thuốc kháng sinh không nên uống sữa hoạt nước trái cây bởi sữa sẽ làm giảm hoạt động và hiệu quả của thuốc.

Thuốc lá và các loại thuốc

Tuyệt đối không nên hút thuốc lá sau khi sử dụng các loại thuốc trong vòng 30 phút. Bởi nicotin sẽ gia tăng tốc độ phân giải thuốc trong gan không cung cấp đủ nồng độ thuốc trong máu và không phát huy được tác dụng của thuốc. Nghiên cứu cho thấy, nếu hút huốc lá trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc nồng độ thuốc trong máu sẽ giảm xuống 1/20 so với không thuốc hút lá.

Rượu, nước trái cay và aspirin

Rượu sau khi vào cơ thể cần được oxy hóa thành acetaldehyde, sau đó tiếp tục chuyển hóa thành axit acetic. Aspirin ngăn chặn quá trình oxy hóa acetaldehyde thành axit acetic gây tích tụ acetaldehyde trong cơ thể làm tăng các cơn đau nhức, gây sốt và các triệu chứng khác, đồng thời dễ gây tổn thương gan. Nước trái cây sẽ làm tăng sự kích thích của aspirin lên niêm mạc dạ dày, gây chảy máu dạ dày.

Nước chè và berberine

Trong nước chè có khoảng 10% acid tanin, tanin sau khi vào cơ thể kết tủa thành alkaloid berberine làm giảm đáng kể hiệu quả của thuốc. Vì vậy không nên uống trà trước và sau 2 giờ sử dụng berberine.

Cà phê, coca và ibuprofen

Ibuprofen (fenbid) vốn có tác động mạnh với niêm mạc dạ dày, caffeine trong cà phê và cocaine trong coca kích thích dạ dày tiết acid và thẩy đẩy sự ảnh hưởng có hại của ibuprofen trên niêm mạc dạ dày thậm chí gây chảy máu và thủng dạ dày.

Sữa, nước trái cây và thuốc kháng sinh

Trong vòng 2 tiếng sau khi uống thuốc kháng sinh không nên uống sữa hoạt nước trái cây bởi sữa sẽ làm giảm hoạt động và hiệu quả của thuốc, nước hoa quả chứa nhiều acid làm tăng tốc độc phân giải và tác dụng của thuốc, thậm chí gây tác dụng phụ hoặc tạo ra các chất trung gian có hại.

Rau bina (rau chân vịt) và canxi

Oxalat phong phú trong rau bina kết hợp với các inon canxi gây kết tủa acid oxalic làm cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và dễ dàng hình thành sỏi. Các chuyên gia kiến nghị không nên sử dụng viên canxi trong vòng 2 tiếng trước và sau khi ăn rau bina. Bạn có thể trần qua rau để oxalat hòa tan trong nước rồi sử dụng.

Pho mát, thịt và thuốc dị ứng

Tránh sử dụng pho mát, các loại thịt và thực phẩm giàu histidine khi đang uống các loại thuốc dị ứng. Histidine trong cơ thể được chuyển hóa thành histamine trong khi thuốc dị ứng có thể ức chế sự phân giải histamine khiến chất này tích lũy trong cơ thể gây chóng mặt, nhức đầu, tim đập nhanh và một số triệu chứng khác.

Sữa và thuốc đi ngoài

Khi sử dụng đi ngoài tốt nhất không nên uống sữa bởi sữa không chỉ làm giảm tác dụng của thuốc mà thành phân lactose trong sữa còn làm tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn.

Đồ ngọt và thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa thường có vị đắng để kích thích dịch vị dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn và giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Nếu ăn đồ ngọt trong khi sử dụng thuốc sẽ làm giảm hiệu quả vốn có của thuốc và gây ta tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Chuối, cam và thuốc lợi tiểu

Trong thời gian uống thuốc lợi tiểu, kali được giữ lại trong máu. Chuối và cam đều là hoa quả giàu kali khi sử dụng cùng thuốc lợi tiểu sẽ gia tăng sự tích lũy kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.

Tôm và vitamin C

Không nên ăn tôm trước và sau 2 giờ uống vitamin C. Thành phần đồng có trong tôm oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin. Hơn nữa thành phần asen pentavalent trong tôm phản ứng với vitamin C có thể tạo ra chất độc hại.

Củ cải và thuốc bổ

Thuốc bổ từ thảo mộc thông qua bổ khí, điều hòa và nuôi dưỡng cơ thể, ngược lại củ cải có tác dụng phá hóa giải khí huyết, làm giảm tác dụng công hiệu của thuốc. Vì vậy không nên sử dụng củ cải trong thời gian sử dụng thuốc bổ.

Nước nóng và multienzyme

Enzyme là thành phần trợ giúp multienzyme tiêu hóa hiệu quả hơn nhưng khi gặp nước nóng sẽ làm biến đổi nước và gây mất tác dụng trợ giúp tiêu hóa. Tốt nhất nên sử dụng loại thuốc này với nước nguội.

Nước ép bưởi và thuốc hạ huyết áp

Tuyệt đối không đồng thời sử dụng nước ép bưới và thuốc hạ huyết áp vì naringenin trong nước bưởi tác động đến một loại enzyme ảnh hưởng chức năng gan và giảm chức năng trao đổi chất của thuốc hạ huyết áp khiến nồng độ thuốc trong máu cao gây tác dụng phụ.

Nguồn: Afamily

Ăn gì để tăng cường hiệu quả của thuốc?

Những người đang uống viên sắt trị thiếu máu hãy ăn các loại rau quả chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, sơn trà, táo tàu, táo ta, ớt và các loại rau màu xanh lục… vì vitamin C có thể thúc đẩy sự hấp thụ chất sắt.

Ngoài ra, tác dụng của một số loại thuốc cũng có thể tăng lên khi bạn dùng những thức ăn thích hợp:

- Thực phẩm giàu mỡ làm tăng độ hoà tan của các vitamin như A, D, E.

- Dấm hoặc nước trái cây làm các thuốc kháng sinh loại Tetracyline dễ hòa tan và phát huy hiệu quả vì các loại nước này có thể làm tăng độ axit của dạ dày.

- Các thực phẩm có tính kiềm như bánh quy, bánh xốp có thành phần xút, nước có hơi ga, bia... làm tăng tác dụng của các loại thuốc kháng khuẩn như Erythromycin.

- Khi uống các loại thuốc tẩy giun sán, cần ăn nhiều thức ăn giàu xenlulô như trái cây, rau xanh để tăng thêm nhu động của ruột, giúp nhanh chóng tống giun sán ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, không nên ăn những thức ăn nhiều mỡ vì thuốc tẩy giun sán có khả năng hòa tan trong mỡ, làm tăng độc tính đối với cơ thể, hạ thấp hiệu quả trị giun.

Chọn thực đơn

Thường trong các bảng hướng dẫn sử dụng thuốc có ghi thời gian dùng: trước, trong hay sau khi ăn, nhưng không bao giờ người ta nói rõ là ăn gì. Tuy nhiên, thức ăn mà chúng ta sử dụng trong thời gian chữa trị có thể không chỉ làm thay đổi, mà còn làm cho tác dụng của nhiều loại thuốc thành con số 0.


Nhà khoa học hàng đầu của trung tâm nghiên cứu khoa học y tế dự phòng Nga Kholmogorova cho biết về tính tương thích của các thực phẩm và thuốc chữa bệnh.


Chọn thực đơn phù hợp


Ví dụ, nếu bạn uống các thuốc kháng sinh thuộc họ tetraxiclin, bạn cần tránh đưa vào khẩu phần ăn sữa và các sản phẩm sữa, vì các ion canxi có trong sữa cùng với tetraxiclin tạo ra các hợp chất làm giảm độ hoạt hóa của thuốc. Độ hoạt hóa của thuốc sắt cũng kém đi nếu thực đơn của bạn có đậu phộng, sản phẩm sữa, trà hay cà phê.


Các loại thuốc sulphamid, glicozid chữa tim và thuốc chống tắc nghẽn mạch máu rất giống về mặt hóa học so với protein. Do đó khi dùng chúng cần giảm lượng protein trong thức ăn (ăn ít thịt, gia cầm, cá, phô mai, đậu đỗ). Đừng bỏ hoàn toàn các thực phẩm này, nhưng cần giảm bớt lượng sử dụng và tuân thủ nghiêm ngặt thời gian uống được nêu trong hướng dẫn hay do bác sĩ chỉ định.


Mặt khác, thức ăn có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột trước sự kích thích của thuốc, giúp tránh được nhiều bệnh đối với hệ tiêu hóa khi dùng thuốc kéo dài.

Dưới tác dụng của thức ăn, sự hấp thu thuốc có bị thay đổi. Mỡ làm giảm sự tiết dịch vị dạ dày, làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn chậm đi, điều đó có nghĩa sau khi ăn, thuốc sẽ được hấp thu chậm hơn.

Nhưng những loại mỡ như vậy lại cần cho sự hấp thu các loại thuốc tan trong mỡ (vitamin A, E, K, chống đông máu v.v...). Đường và các thực phẩm ngọt làm chậm sự tác động của các chất có trong dạ dày, dẫn đến sự hấp thu các loại thuốc sulphadimetoxin, sulphametoxipiridazin, các thuốc tương tự với chúng và nhiều thuốc khác chậm đi.

Dịch tiêu hóa có ảnh hưởng mạnh đến quá trình biến đổi thuốc trong cơ thể. Khi đói, độ acid của dịch dạ dày thấp, cần uống những loại thuốc như glicozid chữa tim, cũng như những loại thuốc không kích thích niêm mạc dạ dày. Các thuốc uống khi đói thì được hấp thu nhanh hơn.


Trong thời gian ăn, độ acid của dịch dạ dày rất cao, do đó ảnh hưởng đáng kể đến độ ổn định của thuốc và sự hấp thu chúng vào máu. Trong môi trường acid, tác dụng của eritromixin, lincomixin, hydrochlorid và các thuốc kháng sinh khác bị giảm một phần.

Khi chữa bệnh bằng aspirin, thức ăn cần có ít đạm, mỡ và các chất carbua, nếu không sự hấp thu thuốc giảm đi hai lần. Còn các món cá có thể kích thích hiện tượng chảy máu.

Hiệu quả trị liệu của các thuốc sulphanilamid bị suy giảm đáng kể hay mất hoàn toàn khi trong thực phẩm có acid folic (gan, thận, rau bina, xà lách và bí đỏ).


Việc chữa trị kéo dài bệnh thấp khớp bằng các thuốc salixilat và các thuốc không chứa steroid gây kích thích niêm mạc dạ dày và ruột, thậm chí cả hiện tượng xuất huyết. Những người bệnh như vậy cần có chế độ ăn kiêng nhẹ nhàng, loại bỏ thức ăn có chất xơ thô như rau và hoa quả sống, nấm, cũng như các thực phẩm nướng, rán, nước nấu thịt và cá.


Nước thường tốt hơn là nước ép trái cây


Độ acid của dạ dày có thể bị thay đổi tùy vào loại nước bạn dùng để uống thuốc. Đó có thể là nước ép trái cây, các đồ uống giải nhiệt và sữa. Các loại nước ép hoa quả và rau có vị chua có thể vô hiệu hóa tác dụng chữa bệnh của một số thuốc kháng sinh (erittromixin, ampicibarbiturat, nitrofuran). Chúng cũng làm chậm sự hấp thu amidopirin, ibuprofen, fucocemid.


Không được dùng sữa để uống các thuốc có vỏ bọc chịu được acid (pankreatin, bixacodil), vì lớp vỏ bị hòa tan làm cho thuốc bị phân hủy khi chưa đến được vị trí cần thiết để hấp thu.


Đặc biệt nguy hiểm là nước ép bưởi, nó có khả năng làm tăng hay thay đổi tác dụng của rất nhiều loại thuốc.


Trong sữa có chất cazenat canxi, làm cản trở sự hấp thu tetraxiclin và lincomicin hydrochlorid. Chỉ được dùng sữa để uống các thuốc gây kích thích niêm mạc dạ dày, không kết hợp với protein và canxi trong sữa.

Đối với hầu hết các loại thuốc nên uống với nửa ly nước đun sôi để nguội và tốt hơn hết nên uống khi đứng.


Việc thiết lập một chế độ ăn uống đúng khi dùng những loại thuốc khác nhau có thể là yếu tố hỗ trợ tốt cho việc chữa bệnh, còn việc ăn uống vô nguyên tắc có khả năng làm tất cả sự chữa trị của bạn trở thành con số 0, có khi còn gây hại cho cơ thể.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chuyên mục.


(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý