Chăm cá cảnh theo mùa

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Chăm cá cảnh theo mùa

18/04/2015 03:27 PM
837
Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến sự sống của cá, vì vậy cần chú ý những biện pháp khắc phục theo tùng mùa.

Mùa xuân

Thời tiết ấm áp, là thời điểm sinh sản của nhiều loài cá. Tuy nhiên, đó chỉ là trên lý thuyết. Còn thực tế, ở miền Bắc, lúc này thời tiết bước vào thời kỳ tương đối lạnh. Vì vậy, khi nuôi cá c���nh vào mùa xuân, ta cần chú ý giữ ấm cho cá. Tốt nhất là nên nuôi cá trong nhà, giảm mật độ cá nuôi, giảm số lần thay nước (có thể 2-3 tuần thay 1 lần 1/3 bể); tập trung cho ăn nhiều hơn để tăng sức đề kháng cho cá. Nếu nuôi cá ngoài trời (bể xây), cần tăng cường sục khí và che phủ bạt. Ta có thể phủ lớp lá chuối dày trên bề mặt bể xây trong những ngày lạnh giá.

Vào khoảng tháng 3, lúc bà già chết cóng, thời tiết bắt đầu rét bổ sung và sau đó là chuyển sang giai đoạn ấm dần. Lúc này, cá cảnh bắt đầu chịu khó ăn hơn, vì thế ta cũng cần bổ sung đủ thức ăn cho cá, tăng cường thời gian thay nước (khoảng 2 tuần thay 1 lần). Khi thay nước, ta cần chú ý, không để nhiệt độ chênh lệch quá 2 độ C. (Kinh nghiệm của riêng HTL là pha nước từ bình nóng lạnh sao cho gần bằng nhiệt độ trong bể. Lúc đấy, bắt thẳng vòi vào hoa sen rồi cho vào bể cá). Vào khoảng cuối tháng 3, nhiệt độ tăng lên rõ rệt, cần kịp thời thay lượng nước cũ tồn lại từ mùa đông, tăng cường oxy. Song cũng cần phải chú ý giữ nhiệt độ nước ổn định ở 28 độ.

Mùa hè

Nhiệt độ tương đối cao kéo theo nhiệt độ nước cũng tăng. Lúc này, vi khuẩn có hại và ký sinh trùng trong nước giảm đi nhiều, nhưng lại là cơ hội để rêu phát triển -> một mầm mống bệnh tật đối với cá cảnh. Vì vậy, việc nuôi cá cảnh lúc này đòi hỏi phải tăng cường oxy, và giảm nhiệt độ nước. Khi nước lên đến 30 độ C, cần thay ngay 1/3 lượng nước để hạ nhiệt xuống 28 độ. Chu kỳ thay nước khoảng 3 ngày đến 1 tuần 1 lần (tuỳ vào nhiệt độ và độ bẩn của bể), mỗi lần thay 1/5 – 1/3 lượng nước trong bể.

Mùa hè là mùa cá sinh trưởng và phát triển với tốc độ nhanh. Nên nhu cầu dinh dưỡng cho cá vào mùa hè là rất lớn. Mùa hè cũng là mùa sinh sản của một số loài cá. Cho nên, ta cần chú ý quá trình động dục và sinh sản để kịp thời chấn chỉnh lượng thức ăn, oxy và nếu có thể, ta chuẩn bị tổ cho cá đẻ... Vào khoảng tháng 5 là mùa cá cảnh hay mắc bệnh. Đặc biệt, trong Nam bước vào mùa mưa. Nếu có hiện tượng thời tiết mưa liên miên, ta cần định kỳ ngâm thuốc và điều chỉnh nước ổn định. Trong những ngày nóng nực, cần chú ý quan sát cá, thay nước bể và tăng cường oxy.

Mùa thu

Nhiệt độ của nước vào mùa thu rất thích hợp, khoảng 25 độ C. Nhiệt độ này thích hợp với đa số các loài cá cảnh nước ngọt. Giai đoạn này, cá cảnh bước vào thời kỳ tăng tốc trong sinh trưởng và phát triển. điều quan trọng lúc này là cần tăng cường cho cá ăn, ăn đủ dinh dưỡng để giữ cho cơ thể cá cảnh cân đối, khoẻ mạnh. Người ta coi đây là giai đoạn vỗ béo cá cảnh.

Tuy nhiên, do nhiệt độ ổn định, cá sống khoẻ, ăn uống nhiều mà tạo cơ hội cho các loài vi khuẩn có hại trong nước phát triển mạnh. Ta cần chú ý quan sát cá kỹ lưỡng từ cách bơi, cách ăn, cách bắt mồi để phát hiện và điều trị sớm bệnh của cá. Về thay nước, 2 tuần/lần là chu kỳ thóch hợp để thay nước cho cá. Tuy nhiên, sang tháng 11, 12, thời tiết lại chuyển sang lạnh. Nhiệt độ nước theo đó mà giảm dần. Vì thế cần chú ý nuôi cá như nuôi trong mùa đông.

Mùa đông

Nhiệt độ nước trong mùa đông khoảng dưới 20 độ. Bệnh của cá cảnh vào mùa đông thật ra rất ít, chỉ bị bệnh nếu chúng nhiễm lạnh mà thôi. Lúc này, cá ăn ít hơn, tốc độ tăng trưởng của cá cũng chậm lại. Nhiệm vụ của người nuôi cá cảnh lúc này là giữ nhiệt độ nước ổn định, đủ dưỡng khí và cho cá ăn chất. Còn về bệnh tật thì không đáng lo ngại lắm.

Vào mùa đông, ta cũng hạn chế thay nước. Thậm chí một tháng thay nước một lần, mỗi lần 1/2 lượng nước trong bể và đảm bảo nước cũ và nước mới không chênh lệch quá 2 độ C. Nếu bể có chiều cao, ta hãy tăng thêm mức nước, đậy kín nắp bể kín để giảm sự trao đổi khí giữa bề mặt nước và không khí. Song, cần lưu ý, sục khí mạnh hơn.

(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý