Cách làm cơm rượu nếp cẩm ăn một lần nhớ mãi

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm cơm rượu nếp cẩm ăn một lần nhớ mãi

11/11/2015 12:00 AM
226

Cơm rượu nếp cẩm được làm từ loại gạo nếp cẩm lên men và được bán như một món ăn nhẹ hoặc được bán trong các hiệu thuốc như một loại thuốc hạ huyết áp. Các nước châu Á thường sử dụng cơm nếp cẩm để kích thích tiêu hóa và bồi bổ sức khỏe.

cach-lam-com-ruou-nep-cam

Nguyên liệu làm cơm rượu nếp cẩm tuyệt ngon

– 1kg nếp cẩm (gạo nếp cẩm có màu nâu chứ không phải màu trắng như gạo nếp mình vẫn ăn đâu nhé)
– 3 viên men thuốc bắc ~ 100g cho 1kg gạo nếp.
– 1 muỗng canh đường
– Lá sen.

Cách làm cơm rượu nếp cẩm gia truyền

Bước 1: Nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Do loại gạo này không thể say kỹ như gạo nếp trắng nên sẽ cứng hơn gạo nếp trắng.
Bước 2: Cho nếp vào nồi đồ chín chứ không nên nấu như nấu cơm bình thường vì khi đồ cơm bao giờ cũng xuê hơn và không bị lớp cháy ở đáy nồi.
Bước 3: Khi nếp chín, cho ra mâm hoặc 1 cái nia tãi đều ra, chờ cơm còn ấm thì sẽ rắc men.
Bước 4: Chuẩn bị 1 nồi to, cho vào xửng hay dùng để hấp xôi, lót 1 lớp lá sen lên trên, đục thủng ở giữa để nước rượu có thể chảy xuống dưới rồi rải cơm nếp cẩm lên trên. Lúc này nếp vẫn còn hơi âm ấm bạn nhé!
Bước 5: Men tán nhuyễn, rải một lớp lên nếp. Tiếp tục với các lớp nếp và men cho đến hết.
Bước 6: Gói kín lá sen lại, đặt vào nơi kín gió.
Mình phủ thêm một lớp lá sen lên trên cho kín rồi cất vào lò nướng, với tiết trời mùa hè nắng nóng thì khoảng 3 – 4 ngày sau là ăn được rồi!
Và đây là món rượu nếp cẩm chuẩn bị cho tết Đoan ngọ ở nhà mình.Phần nước rượu chảy xuống dưới bạn pha với chút đường, khi ăn rưới lên cơm rượu nhé!
Bạn cũng có thể dùng cơm nếp cẩm này với sữa chua để có món sữa chua nếp cẩm tuyệt ngon.
Ngoài ra nếp cẩm còn được sử dụng để làm đẹp rất hiệu quả. Lớp màng đen bên ngoài của nếp cẩm chứa nhiều vitamin E. Đặc biệt, rượu nếp cẩm lên men còn chứa nhóm vitamin B cùng nhiều vi chất có lợi khác. Vì thế, loại gạo này còn được sử dụng với mục đích làm đẹp, giúp làm ẩm và phục hồi làn da một cách hiệu quả.
Cách làm: dùng rượu nếp cẩm giã nhuyễn để làm mặt nạ, mỗi tối trước khi đi ngủ đắp khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp nếp cẩm, sữa và trứng gà để làm mặt nạ. Nó sẽ giúp làn da trắng đẹp hơn rất nhiều đó!
Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách làm cơm nếp cẩm này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để tự tay chế biến món ăn này tại nhà, vừa đỡ tốn kém lại đảm bảo thơm ngon.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý