Bệnh hoang tưởng

seminoon seminoon @seminoon

Bệnh hoang tưởng

18/04/2015 03:27 PM
1,612
Bệnh hoang tưởng là gì? Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng. Biểu hiện và cách điều trị bệnh hoang tưởng.

Bệnh hoang tưởng là gì

Hoang tưởng là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế do bệnh tâm thần sinh ra, nhưng bệnh nhân cho là hoàn toàn chính xác nên ta không thể giải thích, đả thông được. Hoang tưởng chỉ mất đi khi bệnh khỏi hay thuyên giảm.

Hoang tưởng không phải là một bệnh mà là triệu chứng rối loạn về nội dung tư duy của lĩnh vực tâm thần học. Dưới cách suy nghĩ của bệnh nhân, nhiều chuyện không có thật nhưng họ lại cho là hoàn toàn đúng. Sự sai của bệnh nhân nặng nề đến mức ta không thể giải thích bằng lý lẽ hay chứng minh bằng chứng cứ được.

Quá trình hình thành hoang tưởng rất phức tạp, liên quan mật thiết với các rối loạn tâm thần khác. Hoang tưởng thường kéo dài và làm biến đổi sâu sắc nhân cách của bệnh nhân, ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động tâm thần khác.

Lúc đầu, bệnh nhân lo lắng, chờ đợi một điều gì đó bất thường, quan trọng sẽ đến với mình, làm thay đổi cuộc đời mình. Sau đó, họ thấy những người khác và sự vật xung quanh có một cái gì đặc biệt khác thường, liên quan đến số phận mình, nhưng không thể tự giải thích được.

Dần dần trong cái đặc biệt và khác thường ấy, bệnh nhân tìm thấy những ý nghĩa ngày càng rõ ràng và tự giải thích theo lối suy đoán riêng của mình. Hoang tưởng được hình thành và ngày càng được củng cố thành hệ thống vững chắc, cố định. Cuối cùng, hoang tưởng có thể mất đi một cách tự phát hay do điều trị, hoặc tan rã trong trí tuệ sa sút.


Nguyên nhân

Nguồn gốc của hoang tưởng có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh, từ ảo giác hoặc là hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại (hoang tưởng di chứng).

Hoang tưởng có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau: tâm thần phân liệt, loạn thần cấp, các rối loạn cảm xúc (trầm cảm, hưng cảm) có triệu chứng loạn thần, loạn thần thực tổn...

Khi nghi ngờ một người bị hoang tưởng hoặc có những biểu hiện bất thường, lệch lạc trong suy nghĩ, cần đưa đến các phòng khám tâm thần để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Phát hiện được hoang tưởng ở giai đoạn sớm sẽ giúp cho điều trị có hiệu quả hơn và tiên lượng bệnh tốt hơn.

Có thể nêu ra một số nguyên nhân cụ thể như sau:

- Bị ngộ độc vì rượu, vì ma túy; bị thiếu chất đường trong máu do dùng thuốc có insulin để trị bệnh tiểu đường (trường hợp này, người bệnh sẽ được uống nhiều nước đường hoặc chích dung dịch đường vào mạch máu).

- Bị sốt cao do bệnh sốt rét, bệnh nhiễm khuẩn huyết, bệnh viêm màng não, bệnh viêm não.

- Bị tụ máu ở não do chấn thương não (cần phải mổ ngay).

- Bị một số bệnh về tâm thần như: rối loạn thần kinh, bệnh tâm thần phân lập,…


Biểu hiện của chứng hoang tưởng thế nào?


Theo các chuyên gia tâm lý học thì quá trình hình thành hoang tưởng rất phức tạp và nó liên quan mật thiết với các rối loạn tâm thần khác. Nó thường kéo dài và làm biến đổi sâu sắc nhân cách của người bệnh từ đó ảnh hưởng đến hoạt động xã hội, học tập và giao lưu của chúng mình.

Biểu hiện mới đầu của chứng hoang tưởng hoàn toàn không “dễ thương” như các ước mơ của chúng mình đâu. Thậm chí, các bạn này thường xuyên cảm thấy lo lắng, chờ đợi một điều gì đó bất thường, quan trọng sẽ đến với mình và tin chắc rằng nó sẽ làm thay đổi cuộc đời mình. Sau đó, họ thấy những người khác và sự vật xung quanh có một cái gì đặc biệt khác thường rồi tự liên tưởng rằng mọi hiện thượng đó đều liên quan đến mình mặc dù tự họ cũng không thể giải thích được. Dần dần trong cái đặc biệt và khác thường ấy, bệnh nhân tìm thấy những ý nghĩa ngày càng rõ ràng và tự giải thích theo lối suy đoán riêng của mình. Hoang tưởng được hình thành và ngày càng được củng cố thành hệ thống vững chắc, cố định. Cuối cùng, hoang tưởng có thể mất đi một cách tự phát hay do điều trị hoặc tan rã. Tuy nhiên, hậu quả nó để lại cho người bệnh là trí tuệ bị sa sút, stress kéo dài và thường là mất định hướng và đánh giá trong cuộc sống.


Check xem liệu ấy có mắc chứng hoang tưởng

Cần phải làm gì?

Nếu người bệnh tỏ ra hung dữ, cần báo cho cơ quan công an. Trường hợp người bệnh nôn ói, toát mồ hôi lạnh, đã bị bệnh tâm thần, nghiện rượu hoặc ma túy, thì cần đưa họ tới bệnh viện ngay.

Trong khi chờ đợi, nên đóng cửa sổ không có chấn song, đề phòng họ nhảy qua, cất dấu các đồ vật xung quanh mà họ có thể sử dụng làm hung khí tấn công người khác.

. Chẩn đoán và điều trị


Bác sĩ thường khuyên người bệnh nhập viện nếu thấy bệnh có triệu chứng trầm trọng và thường dùng thuốc an thần để trị cảm giác sợ hãi và kiềm chế sự hưng phấn thái quá mỗi khi lên cơn.

Bác sĩ còn chú ý tìm những nguyên nhân có thể tác động tới sự lên cơn như sự ngộ độc (cần phải chữa trị ngay), một số bệnh liên quan một vấn đề tình cảm làm bệnh nhân xúc động mạnh.


Bác sĩ Ngô Văn Quỹ- Trần Văn Thụ

 (St)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Bac si oi e trees nang lam bua e di xe khách e dang ngồi một mình có a ngồi dối diện dang ngồi bên kia tự nghiên qua ngồi gần e. A này nhìn giống xi ke lắm ko biêt có dùng ống tiem có mau hiv tiêm vao e không nua e cu lo lắng và hoang mang lăm e co cam giác không dau có khi nào tiem mà mình ko hay ko e còn vợ va con xin bác si tư vấn dum a cảm ơn bac sỉ
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
ad co the cho mot vai trum tam.de dan ng nha di kham ko
hiện tại gia đình em có 1 trường hợp của bệnh hoang tưởng.thường nghĩ đến những điều không có thật về chuyện ma quỷ bám theo.còn mọi việc khác trong cuộc sống vẫn tỏ ra rất bình thường,minh mẫn...bác sĩ có cách nào điều trị được bệnh này không hãy.chỉ cho gia đình em.hoặc cho em xin 1địa chỉ đáng tin cậy để điều trị được bệnh này..e xin chân thành cảm ơn!!
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Bạn nên cho người nhà đi khám và điều trị sớm. Hiện nay hầu hết các bệnh viện đều có khoa thần kinh để bạn thăm khám như: bệnh viện tâm thần trung ương khoa A6 viện 103
anh ơi, trường hợp của gia đình anh đã chữa được chưa, gia đình em cũng đang phát hiện ra trường hợp như vậy, chưa biết phải làm sao
con toi 28t luc nho moi sinh thuong sot dong kinh ,dieu tri thuoc cabazebin uong dieu tu nho den nay o con dong kinh nua so di xe nguy hie m toi co nho anh cong an nhac nho no nguoi benh o duoc di xe ra mua nang nay no bi am anh hoang tuong luc nao cung co nguoi theo doi no vay muon chua tri phai lam sao ?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
thua bac sy,em bi tam than tu nam 1998,ban than em la giao vien cap 1,do cong viec va cu soc ve tinh than,em bi mat ngu va suy sup ve tinh than.Gia dinh dua di dieu tri o cac benh vien tam than o Tphcm,nhung khi xuat vien ve nha, do khong uong thuoc nen binh tai phat.Hien tai em uong thuoc deu dan va lam cong viec cong qua cho 1 ngoi chua o gan nha,suc khoe cua em bay gio kha on dinh.cho em hoi benh cua em co chua khoi khong,cach chua tri nhu the nao cho het binh,co the dieu tri bang thuoc dong y khong?Cam on bac sy
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
bệnh hoang tưởng< bị cách đây 3 năm, năm nào cũng phải nghỉ làm việc vào mùa nóng khoảng 3 tháng để chữa trị>. nhưng năm nào cũng tới mùa nóng thì bệnh lại càng tăng thêm. xin bác sỹ cho e hỏi liệu có thể chữa trị khỏi hoàn toàn không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
em bị ngã xe 1năm nay và bị xưóc măt bay giờ thì co môt bêt xam ở dó vâỵ em co thể sủ dumg thuôc được ko?
Thưa bác sĩ mẹ cháu bị bệnh hoang tưởng có biểu hiện luôn lo sợ, nghi ngờ người khác hại mình hoặc ăn cắp đồ của mình . Khi còn trẻ hay ghen bóng gió với bố cháu và nói mọi chuyện như có thật. còn mọi hoạt đông khác vẫn binh thường. cháu xin hỏi bệnh này có chữa được không ạ và chữa trị có khó khăn lắm không thưa bác sĩ? cháu xin cám ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Bạn nên đưa mẹ bạn đi sớm đi, mình đưa má mình đi trễ giờ bệnh nặng hơn, tội nghiệp lắm!
Mẹ tôi bệnh như mẹ bạn, nên tôi rất đồng cảm với bạn. như mẹ tôi không đi bệnh viện
Bạn nên cho mẹ tới bệnh viện sớm. Việc điều trị thế nào và và mất bao lâu phải tùy vào tình trạng của mẹ bạn sau khi bác sĩ khám. Chúc bác mau lành bệnh!
Tôi đang điều trị bệnh. Tôi co thể sinh con được không
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Tốt nhất bạn đừng nên sinh con ngay nhé
bac si oi ba con bi benh hoang tuong, nhung gio da het.nhung bay khi tro ve cuoc song thuc tai thi suot ngay lo lang,buon rau vi hoan canh gia dinh kho khan.ca nha khuyen di tai kham ma khong duoc.con phai lam sao day.mong cac bac giup con som co cau tra loi.
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Chào bạn! hãy để bố bạn tinh thần thoải mái không suy nghĩ nhiều, đừng để bố phải động đến việc gia đình.thử đưa bố đi chơi thử xem nhé.
bác sĩ ơi.tôi có 1 người anh mới bị bệnh hoang tưởng và có những triệu chứng ảo tưởng ko có thật.a ấy chỉ mới bị cách đây khoảng 5 tháng.nhưng tinh tịnh nóng nảy dễ cáu gắt mà ko ai giám nói a ấy là bị bệnh .mong bác sĩ cho lời khuyên và cách chữa trị,nếu có thể điều trị ngoại trú thì fải mua những thuốc gì mong bác sĩ giúp đỡ tôi.xin chân thành cảm ơn bác sĩ/
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
làm sao đưa người bệnh đi, trong khi người bệnh không cho rằng mình co bệnh và chống đối
Bạn nên cho anh bạn đi khám chuyên khoa tâm thần trước khi có ý định điều trị ngoại trú hay mua thuốc nhé. Việc tự ý mua thuốc điều trị có khi còn làm bệnh trầm trọng hơn. Chúc anh bạn sớm khỏe!
tôi luôn tưởng tượng về cuộc sống mình mong muốn, luôn suy nghĩ về những người xung quanh mình sẽ làm theo ý mình muốn. tôi bị như vậy sau khi chia tay với bạn trai, vậy tôi có bị hoang tưởng không?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Bạn nên tới gặp chuyên gia tâm lý để được điều trị và ổn định trở lại sớm nhé. Chúc bạn luôn vui khỏe và sớm tìm được bến đỗ mới!
Bác sỉ cho tôi hỏi tôi bị triệu chứng này có phải bị hoang tưởng không?.có những việc trong công việc và quan hệ trong trong trường tôi dạy đồng nghiệp tôi cho là bình thường thì tôi lại cho đó là vấn đề quan trọng.bác và ông tôi đã mất rất lâu nhưng tôi lại hay nằm ngủ mơ thấy đám ma của ông và bác tôi.tôi có bisảy thai một cháu khi tôi mới mang thai cháu được một tháng ,tôi hay nghỉ đến cái thai đó lúc thì tôi nghỉ và tưởng tượng cái thai đó là một đứa bé gái hoạc là một đứa bé trai không mặc quần áo đứng ngoài trời mưa hoạc là đang đói muốn được ăn và rất nhiều thứ nưa.cuộc sống vợ chồng tôi ngần đây tôi thấy rất buồn vì những chuyện chồng tôi cho là bình thường thì tôi lại nghỉ nó khác đi bà liên tường chồng mình không coi trọng mình và gia đình bên ngoại nhà mình . Nhờ bác sỉ giúp đở tôi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Tôi luôn có tưởng tượng tôi chỉ có một mình không ai cùng phe với mình không ai thông cảm với mình lúc nào cũng có môt mình trong khi đó tôi có chồng con bố mẹ em và đồng nghiệp những người xung quanh.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
thưa bác sĩ tôi bị bệnh hoan tưởng vì đó là một người tôi thích lúc nào cũng nghĩ đến nó tưởng tượng về những thứ tôi mong muốn và nghĩ nó đang thấy tôi tôi nghĩ gì nó cũng thấy hết ạ tôi cảm thấy chán nản mệt mỏi không muốn sống
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý