Sự khác nhau giữa dược mỹ phẩm và mỹ phẩm

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Sự khác nhau giữa dược mỹ phẩm và mỹ phẩm

18/04/2015 10:39 AM
2,560
 
Dược mỹ phẩm trong chăm sóc và điều trị da

Dược mỹ phẩm là mỹ phẩm được nghiên cứu, bào chế như một dược phẩm, nghĩa là tuân thủ tất cả các quy định nghiêm ngặt về nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm của một dược phẩm. Dược mỹ phẩm cũng như mỹ phẩm dùng để chăm sóc da, tóc, môi, móng và khắc phục một số khiếm khuyết của da. Dược mỹ phẩm còn có thể sử dụng cho các làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng.

Các sản phẩm của dược mỹ phẩm được sử dụng trong:

- Chăm sóc da khô

- Da bị lão hóa

- Các kem chống nắng

- Các sản phẩm vệ sinh và chăm sóc như sữa, gel rửa mặt

- Các sản phẩm trị mụn

- Chống nám da…

Các sản phẩm này được nghiên cứu, điều chế để đạt được chăm sóc hiệu quả, an toàn và chuyên sâu cho từng mục đích đối với da, tóc và các mục đích điều trị. Sản phẩm đảm bảo cùng lúc yêu cầu điều trị, nhu cầu thẩm mỹ và có thể dùng lâu dài mà không ảnh hưởng đến cơ thể.

Dược mỹ phẩm và mỹ phẩm được chia làm 3 loại:

- Dược mỹ phẩm và mỹ phẩm trang điểm, chủ yếu làm đẹp cho da, môi, móng, tóc, chỉ xử lý bề ngoài mà không tác động đến da. Loại này chỉ dùng cho người ta khi giao tiếp.

- Dược mỹ phẩm và mỹ phẩm dùng cho bảo vệ da như kem chống nắng, các sản phẩm chống da khô, các sản phẩm làm chậm lại các biến đổi sinh lý da do các tác động của thời gian, của ánh nắng, môi trường, hóa chất…

- Các sản phẩm sửa chữa khi thất bại trong bảo vệ và dự phòng. Các tổn hại đã xảy ra cần được chăm sóc, khắc phục bằng các sản phẩm như làm da căng tươi nhuận, tăng tái tạo tổ chức da, làm ẩm da khi da quá khô. Một số bệnh da như eczema, vẩy cá, vẩy nến, các thể bệnh trứng cá, da khô, da bị sạm, bị nám… là những bệnh cần sử dụng dược mỹ phẩm phối hợp với các thuốc điều trị khác.

Có thể nói rằng, dược mỹ phẩm và mỹ phẩm đã trở thành một phần không thể thiếu được trong đời sống của nữ giới và ngày nay nam giới cũng ngày càng sử dụng nhiều hơn. Có nhiều loại mỹ phẩm của những hãng nổi tiếng trên thế giới và khu vực, mỗi loại của các công ty đều nhằm vào những đối tượng khách hàng riêng. Khi mua mỹ phẩm cần chú ý đến chất lượng, nên mua ở các cửa hàng có giấy phép kinh doanh vừa đảm bảo hàng thật vừa được hướng dẫn sử dụng hợp lý.

Mỹ phẩm phải phù hợp với da của bạn, thuộc da nhờn, da khô hay da hỗn hợp. Sử dụng mỹ phẩm tùy theo mùa, theo thời tiết, mỹ phẩm dùng ban ngày khác ban đêm; theo hoàn cảnh sống và làm việc của từng người… Khi sử dụng chúng ta cũng cần biết rằng mỹ phẩm có thể gây nám da, gây dị ứng, một số người bị trứng cá, viêm nang lông…

Sử dụng Dược mỹ phẩm đúng cách?

Bạn muốn thay đổi màu da của mình? Điều này rất khó vì mỗi người khi sinh ra đã mang những yếu tố di truyền quyết định về màu sắc da. Có một số mỹ phẩm tuy có tác dụng làm da sáng hơn và trắng hơn nhưng không bền vững nếu ngừng sử dụng. Bạn cũng luôn luôn phải sử dụng kem chống nắng để ngăn ngừa tia cực tím làm cho da bạn bị bắt nắng. Như vậy, bạn sẽ phải bảo vệ da rất cẩn thận và suốt đời phải sử dụng mỹ phẩm.

Dựa trên các nhu cầu về điều trị, về thẩm mỹ của mỗi người, các thầy thuốc phải tìm hiểu, đánh giá đúng để có thể xác định được họ cần gì. Và thầy thuốc sẽ chỉ định dùng các sản phẩm thích hợp, khuyên người sử dụng dùng đúng mục đích. Đánh giá nguy cơ người sử dụng có thể gặp như viêm da kích ứng, viêm da tiếp xúc, một số mỹ phẩm có thể gây nhân mụn trứng cá, gây sạm da…

Đặc biệt, các dược mỹ phẩm sửa chữa khi sử dụng càng phải thận trọng hơn. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ mới có thể có được lời khuyên xác đáng cho việc sử dụng loại này. Trong điều trị các bệnh da, khi cần phối hợp giữa thuốc bôi điều trị và dược mỹ phẩm cũng cần xem xét thận trọng vì có thể có tương tác giữa hai loại, hoặc dược mỹ phẩm khi dùng đồng thời sẽ làm cho nồng độ thuốc bị pha loãng.

Trong da liễu hiện nay, dược mỹ phẩm ngày càng được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả điều trị rất cao cho người bệnh. Ví dụ trong viêm da cơ địa (eczema), trong bệnh vẩy nến, các bệnh lý trứng cá, nám da mặt, các viêm da kích ứng ở mặt, nếu như thiếu dược mỹ phẩm phối hợp điều trị và chăm sóc thì hiệu quả điều trị sẽ kém đi rất nhiều, cả thầy thuốc và người bệnh sẽ mất đi cơ hội để đạt được hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Dược mỹ phẩm ngày nay rất phong phú về chủng loại, nhiều hãng dược mỹ phẩm trên thế giới bào chế rất nhiều loại sản phẩm có thể điều trị thay thế cho dược phẩm với hiệu quả cao và những ưu điểm vượt trội so với dược phẩm cổ điển.

Trên thị trường hiện nay có một số hãng dược như Avène, Pierre Fabre, Elacyl, Galenic, La Roche - Possay, … là những hãng có nhiều sản phẩm rất phong phú và có chất lượng cao.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm dược mỹ phẩm cao cấp của Pháp tại website:
http://duocmypham.com

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý