Cảm cúm

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cảm cúm

18/04/2015 03:30 PM
252

Bệnh cảm cúm và những điều nên biết về cảm cúm. Cách phòng cảm và xông hơi điều trị cảm cúm

Bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm (influenza hay thường goị là flu) là một chứng bệnh gây ra bởi vi-rút cúm. Người bị cúm có thể đau nặng hay nhẹ, nhưng nhiều bệnh cũng rất nguy hiểm có thể gây tử vong. Muốn phòng chống bệnh này, bạn cần chích ngừa cúm hàng năm. Bất cứ ai đều có thể mắc bệnh cúm.

Bệnh cúm không phải là chứng cảm lạnh thường. Nó nghiêm trọng hơn nhiều. Bệnh cúm , và  bệnh viêm phổi, đứng hàng thứ 8 trong các nguyên nhân tử vong.

Cảm cúm

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh cúm gồm có sốt (cao độ), nhức đầu, mệt mỏi nhiều, ho khan, đau cuống họng, chảy nước mũi hay nghẹt mũi, và đau các cơ bắp. Các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy  cũng có thễ xẩy ra, nhưng thông thuờng  cho trẻ em nhiều hơn  là cho người lớn.

Biến chứng

Bệnh cúm có những biến chứng như viêm phổi do vi rút hay vi khuẩn, tiêu chảy. Ngoài ra bệnh cúm còn có thể làm các bệnh mạn tính trở thành trầm trọng hơn như bệnh hen xuyễn, suy tim và tiểu đường. Trẻ em có thể bị  viêm xoang mũi hay viêm tai.

Sư lây lan

Các vi-rút cúm lan truyền theo những hạt li ti bắn ra khi người bệnh ho hay hắt hơi. Thường ra vi-rút truyền từ người này sang người kia, nhưng đôi khi chúng ta cũng có thể bị lây khi dùng chung đồ với người bị cúm, nhiễm virút cúm rồi đưa tay lên miệng hay mũi.

Miễn dịch

Cách tốt nhất để giảm tác hại của bệnh cúm là tiêm phòng cúm. Các vac-xin cúm rất an toàn và hiệu nghiệm. Các chuyên gia khuyên mọi người nên chủng ngừa vào mùa cúm. Thông thuờng chủng ngừa cúm bắt đẩu từ tháng 10 mỗi năm và kéo dài tới tháng ba năm sau, vì virút cúm nhiều khi chỉ hoành hành mạnh vào tháng hai hay tháng ba.

Thường ra, chủng loại cúm mỗi năm mỗi khác nên vac-xin cúm sản xuất mỗi năm cũng phải đổi theo. Cũng vì các vi rút cúm mỗi năm mỗi khác  nên chúng ta nên chủng ngừa trước  mùa cúm để được bảo vệ tốt hơn.

Chủng ngùa cúm đều có lợi ich cho hầu hết mọi người, nhưng theo Cơ quan Kiểm dịch Hoa kỳ những người có rủi ro cao bị các biến chứng của bệnh cúm và những người dễ truyền vi-rút cúm cho các người nói trên cẩn phải đươc chích ngừa hàng năm.

Cảm cúm, những điều cần biết

Khi một người bị cúm, “cơ hội” sẽ chia đều cho những thành viên còn lại trong gia đình. Dưới đây là tất cả những thực tế bạn cần biết để phòng và trị căn bệnh dễ lây này.

Theo cơ quan Bảo vệ Sức khỏe Anh (HPA):

-         Tỉ lệ bị cúm cao nhất là từ 1-4 tuổi

-         Đứng thứ 2 là nhóm tuổi 15-44

-         Hầu hết rủi ro rơi vào nhóm  5-65 tuổi

-         Hơn 1/3 trường hợp tử vong không phải trong nhóm nguy cơ cao

Dưới đây là những loại cúm khác nhau, cách phòng chống và ứng phó:

 Cảm lạnh, cảm cúm và cúm A/H1N1 khác nhau như thế nào?

Cảm lạnh là một bệnh nhẹ gây ra do vi rút với các triệu chứng như hắt hơi, ho, viêm họng và chảy nước mũi. Nó diễn ra trong 1 thời gian ngắn và không gây ra biến chứng.

Cúm là một bệnh nặng hơn gây ra do các chủng vi rút khác nhau. Triệu chứng thường gặp là đau cơ, mệt mỏi, đổ mồ hôi, rùng mình, sốt và sung huyết.

Biến chứng ở vùng ngực là phổ biến ở những bệnh nhân mắc bệnh tim hay phổi. Cúm cũng do một số chủng vi rút cúm khác gây ra và cúm A/H1N1 là một trong số đó. Cúm A/H1N1 gây tiêu chảy và sốt cao hơn nhiều so với các cúm khác.

Nếu tiêm phòng cúm, tôi sẽ được bảo vệ khỏi cúm A/H1N1?

Đúng. Vắc-xin cúm mùa năm nay có tác dụng phòng 3 loại cúm, trong đó có cúm A/H1N1.

Nếu đã từng bị cúm, có cần phải tiêm phòng cúm?

Nếu thuộc nhóm có nguy cơ cao thì nhất định phải tiêm. Bạn có thể bị chủng cúm khác và vắc-xin sẽ giúp bảo vệ bạn trước nhiều chủng cúm khác nhau, trong đó có cúm A/H1N1.

Người “khỏe” có thể đột ngột tử vong vì cúm như thế nào?

cam cum

Họ có nguy cơ tử vong do viêm phổi và suy hô hấp. Điều quan trọng cần nhớ là hàng năm đều có những trường hợp tử vong vì cúm, phần lớn các trường hợp đó là thai phụ, một số ít là mắc các bệnh khác hay thừa cân.

Tôi có thể mang vi rút cúm mà không có triệu chứng?

Chúng ta thấy có những người xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1 nhưng không có hay có biểu hiện bệnh rất nhẹ. Điều này có nghĩa bạn có thể nhiễm vi rút mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Sự hoành hành của vi rút cúm phụ thuộc vào cơ thể?

Đúng. Tất cả các loại viêm nhiễm đều có những triệu chứng đặc trưng từ nhẹ cho đến nặng và rất khó để biết cơ thể chúng ta phản ứng thế nào. Cũng như yếu tố thể lực chung, các yếu tố khác như lượng vi rút vào cơ thể cũng đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát bệnh của cơ thể.

Tôi nên uống thuốc gì khi bị cúm?

Người lớn khỏe mạnh chỉ cần uống 1g paracetamol (tương đương 2 viên) mỗi 6 tiếng hoặc uống 400mg ibuprofen mỗi 8 tiếng. Đây là 2 loại thuốc an toàn.

Tôi có thể uống Tamiflu và nó có hiệu quả nếu tôi từng bị cúm?

Tamiflu được kê cho những trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao. Nó cũng giúp giảm thời gian mắc bệnh và viêm nhiễm ngay khi bệnh khởi phát. Nó phát huy tác dụng tốt nhất trong vòng 72 tiếng đầu tiên phát bệnh.

Có quy định riêng đối với loại thuốc này?

Có. Nó chỉ dùng cho người lớn và trẻ trên 12 tháng tuổi. Nó không phù hợp với phụ nữ đang mang thai hay nuôi con nhỏ.

Tamiflu hoạt động thế nào?

Đây là thuốc chứa hoạt chất kháng vi rút và nó sẽ ngăn sự lây lan của vi rút ra khắp cơ thể. Nó không giúp giảm triệu chứng nhưng giúp giảm thời gian bị cúm.

Khi nào nên uống?

Chỉ uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nó gây ra một số tác dụng phụ (thường là nôn) và chỉ nên uống khi có dấu hiệu bệnh rõ ràng, không uống trong trường hợp chưa chắc chắn hay nhằm ngừa bệnh.

Khi nào gọi bác sĩ?

Bất cứ ai thuộc 1 trong 4 nhóm nguy cơ mà chưa tiêm vắc-xin thì đều nên đi bệnh viện ngay lập tức khi nghi ngờ bị cúm A/H1N1.

Còn nếu không thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng khó thở, sốt cao không hạ hay ít tiểu thì cũng cần tới bệnh viện ngay.

Sốt là gì?

Thân nhiệt 36,5-37,2oC là bình thường và từ 38oC trở nên thì là sốt. Ở trẻ dưới 5 tuổi, sốt là khi thân nhiệt trên 37,5oC.

Khi nào bệnh dễ lây nhất?

Bệnh dễ lây nhất ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện. Bạn có thể tiếp tục truyền vi rút này khi hắt hơi trong 5 ngày sau đó.

Cúm có lây qua thực phẩm?

Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy cúm có thể lây qua thực phẩm, kể cả thịt lợn. Chính các vật dụng trong nhà mới là nơi lây truyền vi rút nhiều nhất vì thế vệ sinh rất quan trọng bởi tay có thể cầm vào rất nhiều thứ.

Vi trùng có thể tồn tại bao lâu trên bề mặt?

Khoảng 48 tiếng, phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm. Vi rút cúm sống lâu hơn vi rút cảm lạnh.

Có cần hạn chế đến rạp chiếu phim hay bể bơi?

Không. Điều quan trọng là luôn giữ khoảng cách và không sờ vào những nơi mà người khác có thể chạm tới nó.


Phòng chống bệnh cúm

Phòng chống bệnh cúm

Không ít thì nhiều chúng ta đều thường có các triệu chứng nghẹt mũi ,đau cuống họng, nhức đầu, mệt mỏi và đôi khi cả  sốt nữa, nhưng cảm lạnh và cúm mùa luôn luôn đến với chúng ta một cách hêt sức bất ngờ.

Trung bình, mỗi người trong chúng ta bị cảm lạnh từ hai tới bốn lần một năm và những người dưới 12 tuổi thì còn bị nhiều hơn nữa từ 6 tới 8 lần. Năm nay, chúng ta lại càng cần phải thận trọng hơn  vì được biết có nhiều loại vi-rút cúm luẩn quẩn bên chúng ta, đặc biệt là vi-rút H1N1 (cúm heo)

Chích ngừa là một biện pháp phòng ngừa cúm, nhưng đó không phài là biện pháp duy nhất. Bạn có thể tăng cường hệ miển dịch bằng nhiều cách khác để sẵn sàng chống lại c ác mầm gây bệnh “hăm he” tấn công cơ thể chúng ta.

Trước tiên là dùng các thực phẩm tăng sc đề kháng. Các thực phẩm này không những là nguồn dinh dưỡng cơ bản mà còn   có những lợi ích về sức khoẻ nữa. Nấm là một thí dụ điển hình. Trong con số ước lượng chừng 38,000 loại nấm khác nhau thì các nấm maitake, shiitake và reishi được chú ý nhiểu nhất trên phương diện y dược học. Ba loại nấm này chứa nhiều  protein, chất xơ và các vitamin B ,C  nhưng cũng còn  có công dụng gia tăng sức mạnh của tim, giảm rủi ro bị ung thư, giảm viêm, chống dị ứng, quân bình mức glucoz-huyết và kích thích chức năng miển dịch.

Trong mấy năm gẩn đây protein trong nước sữa (whey protein) đã được các nhà dinh dưỡng để ý tới. Nước sữa (whey) là phần lỏng của sữa còn lại sau khi protein sữa hay casein đông đặc lại thành sữa đông (curd). Đối với hệ miễn dịch, chất protein lactoferrinchứa trong nước sữa giữ một vai trò tiền phong trong việc chống lại viêm. Tuy nhiên khi mua protein trong nước sữa (whey protein) phải cẫn thận. Cũng như đối với sữa, nước sữa càng ít biến chế chừng nào càng tốt. Nên tìm mua loại nào có nhãn dán ghi “low heat” hoặc “non-denatured”

Bạn cũng đừng quên tỏi vỉ tỏi có cả tính chất chống vi-rút lẫn kích thích miễn dịch Có nhiều dạng tỏi: tỏi tươi,  tỏi viên, tỏi  con nhộng, dầu tỏi, bột tỏi và nước tỏi. Nhiều nhà dinh dưỡng khuyên nên dùng những viên tỏi có bọc lớp “ enteric coating “không những để tránh mùi hôi của tỏi mà còn để bảo đảm hợp chất trị bệnh tối quan trong –allicin—không bị phân hủy bới acid trong dạ dày.

 Sau hết điều quan trọng là bạn phải làm sao có một giấc ngủ thật ngon vào đêm. Thiếu ngủ không những làm bạn choáng váng vào buổi sáng mà còn làm suy yếu phàn ứng miễn dịch, tăng mức hormone gây stress , và làm bạn khó chiụ cả ngày

Tóm lại một giấc ngủ ngon và những thực phẫm, thảo dược và chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch là những trợ lực hữu hiệu phòng chống cảm lạnh và cúm.


Xông hơi, phương pháp chữa cảm cúm

Xông hơi, phương pháp chữa cảm cúm

Mấy hôm nay đầu mình thật đau! Đau như búa bổ, nhức nhối như muốn nổ tung. Đã uống thuốc nhưng không cải thiện là bao. Giờ đây mình thèm đút mặt vào cái nồi xông hừng hực khói mà nghe hơi nóng phả vào mặt, mũi, hơi nóng lan tỏa vào tròng mắt rồi mồ hôi tươm ra như tắm để đầu mình nhẹ lại. Thèm một nồi xông!

Xông hơi là phương pháp chữa trị cảm cúm nổi tiếng vì rẻ tiền và hiệu nghiệm của những người quê. Rẻ tiền và hầu như chẳng tốn kém là bởi các nguyên liệu làm nên một nồi xông chủ yếu từ những loại cây lá trong vườn, và dây leo mọc hoang dại rất dễ tìm nếu bạn ở quê. Các loại lá bao gồm: lá xả, lá chanh, lá bưởi hay khuynh diệp và chủ đạo là lá giác. Lá bưởi, lá xả là những loại lá thông thường, dễ tìm và ai cũng biết còn lá giác thì đặc biệt hơn. Nó là một loại dây leo dại, mọc ven đường. Mỗi nhánh gồm ba lá hình tim mọc tỏa tròn xinh xắn. Lá mềm mịn như nhung. Một nồi xông không thể thiếu loại lá này.

cảm cúm
Lá giác
Để có được nồi xông ta chỉ cần mon men ra vườn tìm cho đủ các loại lá rồi bắc một nồi nước to, khi nước sôi bỏ tất cả vào tiếp tục đun sôi trong hai phút nữa. Nhấc xuống rồi trùm cả người và nồi xông trong một cái mền to để hơi nóng không thoát được ra ngoài mà tập trung xông thẳng vào người ta đến khi mồ hôi ra thật nhiều, thật nhiều, vã ra khắp người thì hết bệnh ngay. Những thứ như cảm sốt do thời tiết thất thường, nhức đầu, sổ mũi nếu sử dụng phương pháp xông này rất hiệu quả. Mùi nước xông rất dễ chịu, thơm nhẹ sẽ khiến đầu óc ta nhẹ tênh ra ngay và đây là phương pháp trị bệnh dân gian của người miền Tây quê tôi phù hợp với cây nhà lá vườn với sự cách trở, xa xôi các cơ sở y tế của bà con dân nghèo.

Tuy nhiên, ngày nay khi cuộc sống tiện nghi đủ đầy, xã hội phát triển hơn các phương pháp dân gian bị cho là rườm rà, bất tiện. Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, nẻo quê thành phố xá, đường làng bị đa hóa mấy thứ dây leo hoang dại trở nên xa xỉ, khó tìm hơn một tiệm thuốc tây nhưng với tôi, tôi sẽ không quên cái mùi thơm nồng ấm của lá bưởi, nhẹ nhàng mùi khuynh diệp thoang thoảng và cả cái công hiệu của loại dây leo hoang. Tôi sẽ không quên những phương pháp trị bệnh dân gian hiệu nghiệm mà người xưa để lại và cũng sẽ không quên giây phút báo hiếu với ông bà, cha mẹ khi họ bệnh, anh em chúng tôi đã len lỏi từng vạt ruộng, bờ mương tìm cho đủ loại lá về nấu xông. Báo hiếu không cao xa, lớn lao lắm đâu, chỉ một nồi xông cũng là hiếu thảo, cũng là yêu thương, quan tâm đến bậc sinh thành. Đó là tình cảm ấm áp gia đình, ấm áp như nồi nước xông nóng bừng, mồ hôi tươm vã.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý