Cách làm nước màu dừa như thế nào?

seminoon seminoon @seminoon

Cách làm nước màu dừa như thế nào?

12/11/2015 12:00 AM
276

 Món ăn dân dã mà thơm ngon trong bữa ăn của người Việt không thể thiếu món kho, và để có món kho thơm ngon đẹp mắt không thể thiếu một nguyên liệu nhỏ nhưng cần thiết là: nước màu dừa (hay còn gọi là nước hàng).

Nước màu dừa đã khoác chiếc áo màu vang cánh gián đặc trưng và hương vị ngọt ngào đặc trưng của dừa cho các món kho thêm đậm đà, đẹp mắt. Để làm ra được hương vị đặc trưng ấy phải qua rất nhiều công đoạn. Bài viết này sẽ cho các bạn thấy nước màu dừa Conatfood đã được làm như thế nào nhé!

Để tạo ra được một lít nước màu dừa như các bạn vẫn dùng, cần lấy nước của 120 quả dừa khô, tương đương với khoảng 30 lít nước dừa tươi.

Muốn sản xuất được nước màu dừa đạt chất lượng cao thì sau khi lấy nước là phải cô đặc (thắng) ngay, không sử dụng nước dừa tươi đã bị chua. Phương pháp thắng nước màu dừa như sau:

Trước khi nấu dùng vải lọc hết cạn cát, bụi vỏ dừa, sau đó dùng chảo gang sâu lòng lớn cho nước dừa tươi vào nấu. Có thể đổ từ từ nước để thắng hoặc đổ một lượt, để lửa nhỏ thắng để tránh cháy khét.

Khi nước dừa tươi đã cạn bằng khoảng 1/3 hoặc ½ so với khối lượng nước ban đầu thì dùng vải sạch lọc cặn, cát và bụi dừa lần thứ 2 và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi đạt màu và độ sánh như ý. Để biết khi nào nước màu dừa đạt, dùng vá canh múc thử, khi nước màu chảy xuống chậm và sánh là đạt. Để nước màu dừa có độ keo, sền sệt và có màu đẹp đều phải nấu liên tục 24 giờ, giữ ngọn lửa cháy nhỏ đều.

Sau khi thắng nước màu, để nguội rồi cho vào chai, lọ để dùng dần. Với 240 lít nước dừa tươi sẽ thu được khoảng 10 lít nước màu. Loại nước màu dừa này không sử dụng màu thực phẩm và chất bảo quản nhưng có thể sử dụng cả năm không sợ hỏng.

Nước màu dừa thường được dùng để ướp nguyên liệu các món kho cho món ăn thêm đẹp mắt. Hãy cùng xem các món ăn ngon miệng với nước màu dừa…

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý