Bí quyết để món cá không tanh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bí quyết để món cá không tanh

18/04/2015 03:31 PM
12,332

Mẹo nấu canh cá không tanh

GiadinhNet - Chồng tôi thích ăn canh cá nhưng lại hay phàn nàn về tài đầu bếp của tôi.

Xin hỏi có cách gì để nấu canh cá mà không bị tanh?
Lan Hạ (Sơn La)
Muốn món cá nấu không bị tanh, cần phải có vài lát gừng khử tanh. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên cho gừng sống vào cùng thời điểm với cá vì thịt cá sau khi bị nóng, lượng protein ở trong nước của con cá sẽ chảy ra cản trở tác dụng của gừng khử mùi tanh. Vì vậy, sau khi cho mỡ nên cho cá vào trước, chờ cho cá nóng lên, sau khi chất protein ngưng kết tủa mới nên cho gừng sống vào. Lúc này, gừng sống mới có thể phát huy đầy đủ tác dụng khử mùi tanh.

Nấu canh cá không tanh

Bạn để nước sôi cho chín rồi thả cá vào, sau đó rưới lên một ít rượu đế là cá sẽ hết tanh ngay thôi.

(Quoc Nam)

Thực hiện từ khâu chế biến đến khi nấu

Để làm giảm mùi tanh của cá bạn phải làm từ khâu chế biến đến khâu nấu thì hiệu quả mới cao. Khi rửa cá, bạn phải rửa thật sạch máu dính vào cá, cạo sạch lớp màng đen bên trong bụng cá, rửa bằng rượu trắng và gừng là tốt nhất, hoặc rửa bằng dấm chua cũng làm cá hết nhớt. Khi nấu cũng lưu ý, nên mở vung để cho mùi tanh của cá bay đi. Một điều quan trọng trong nấu cá là đừng để cá có vị nhạt (nhất là canh cá), vì nếu nấu nhạt thì chắc chắn sẽ thấy tanh, hơi mặn một tí còn hơn là nhạt. Có thể cho một chút ớt cay cũng làm giảm vị tanh. Ôi, nói chung là có nhiều cách lắm, tùy cơ mà ứng biến thôi.


Mẹo để cá không còn tanh

Cho rượu trắng vào là hết mùi tanh

Dấm chua giúp cá bớt tanh

Nhà mình có một cách là: trong khi đun sôi nồi cá thì rót vào một muôi dấm chua, sơ nhẹ, mùi tanh sẽ bay hơi đi hết, rồi đậy vung trở lại. Bạn thử làm xem nhé.

Kinh nghiệm làm cá hết mùi tanh

Để làm cá hết mùi tanh, sau đây là cách do người bán cá quen bày cho mẹ tôi và tôi cũng áp dụng, thấy rất hiệu quả.

Cá sau khi mua về, dù là loại gì và ở chợ có thể đã làm sơ như bỏ mang, đánh vảy, moi ruột... nhưng bạn vẫn cần phải rửa lại cho sạch, gỡ cho hết máu bầm đọng hai bên mang cá. Sau đó bạn quan sát trong bụng cá có một lớp màng trắng đục và dai phủ sát hai bên thành bụng và phủ lên xương sống cá. Bạn hãy dùng mũi dao hoặc mũi kéo rạch dọc lớp màng này (dọc theo xương sống cá) sẽ thấy lộ ra hai đường gân máu bầm chạy hai bên xương sống. Bạn cần lấy cho sạch hai đường gân máu này và máu bầm hai bên mang cá thì cá mới hết tanh (dùng mũi dao hoặc dùng tay).

Một số loài cá có gân máu này rất to như cá lóc, cá thu..., một số loài có thịt mỏng như cá nục, cá mó... thì gân máu nhỏ hơn nhưng nếu không lấy sạch cá vẫn bị tanh. Hoặc như cá thu cắt khoanh, những lát cá phía gần đuôi đã qua hết phần bụng cá nhưng bạn vẫn nhìn thấy hai bên xương sống có ít máu bầm thì cũng cần moi cho sạch. Lưu ý thêm là cách này hiệu nghiệm nếu bạn mua cá tươi ở chợ, còn cá đã đông lạnh thì khi rã đông vẫn lấy được gân máu nhưng có lẽ mùi tanh đã nằm trong cá lâu rồi nên không mất đi được nữa.

Chúc bạn thành công!

Để cá hết mùi tanh

Xin chia sẻ với bạn bí quyết nhỏ của tôi về cách làm để món cá hết mùi tanh.
Khi mổ cá ra bạn để ý trong vùng bụng cá có lớp màng đen. Theo tôi được biết thì lớp màng đen đó chính là nguyên nhân gây ra mùi tanh của cá. Bạn hãy cạo sạch lớp màng đen đó đi. Sau đó bạn lấy muối hột chà lên khắp mình cá. Làm như vậy vừa sạch nhớt trên mình cá lại khử tanh nữa.

Chúc bạn có những món ăn ngon từ cá.

Dùng gừng + rượu trắng để khử mùi tanh

Bạn rửa cá với gừng và rượu sẽ giúp cá hết tanh. Để làm các món từ cá bạn nên chuẩn bị đủ gia vị nữa nhé chúc bạn nấu ăn ngon.

Vài cách giảm mùi tanh của cá

Em không phải là người nấu nướng giỏi nhưng về vấn đề này cũng xin đưa ra một vài giải pháp để các chị có thể tham khảo:

- Trước khi kho, nấu hay rán các chị có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng (rượu nếp) càng tốt). Như vậy sau khi chế biến cá sẽ hết mùi tanh và làm cho thịt của cá se thơm hơn.

- Hoặc có thể thay rượu bằng nước giấm trắng, nước chanh cũng có thể làm giảm bớt mùi tanh của cá.

Chúc chị thành công!


 Khử mùi tanh của cá

Cá là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon. Nhưng ở cá thường để lại mùi tanh nếu không biết cách chế biến.

Cách khử mùi tanh:

- Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.

- Cá sau khi làm sạch, bạn dùng rượu nho ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm mất mùi tanh.

- Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.

- Sau khi làm sạch cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp khoảng 10-15 phút, sau đó tẩm bột để rán, cá sẽ thơm và hết mùi tanh của bùn.

- Đối với cá chép, hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, bạn cắt sát mang một tí sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá không còn mùi tanh nữa.

- Để khử mùi tanh ở tay sau khi làm cá, bạn chỉ cần dùng một ít kem đánh răng hay rượu trắng để rửa tay.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vảy cá được nhanh, sạch, trước hết, cho cá ngâm vào nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ một lít nước với hai thìa giấm, khoảng 2 giờ. Như thế, khi bạn đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng.

Cách làm cá không tanh và nấu cá ngon

1. Làm cá đông lạnh thành cá tươi:

Khi bạn nấu cá đã qua đông lạnh, bạn cho một ít sữa bò vào nồi cá. Như vậy cá sẽ có mùi vị như cá tươi.

2. Giữ cho cá tươi:

Mùa hè nóng bức, cá thường bị ươn, nếu tẩm một ít giấm thanh lên cá thì cá có thể để cách ngày không bị ươn, như vậy vẫn giữ được tươi.

3. Nấu canh cá:

Trước hết cho gia vị vào nước nấu sôi, sau đó cho cá vào, cho một thìa canh sữa bò, vừa làm mất mùi tanh của cá, vừa làm cho thịt cá mềm có mùi thơm ngon.

4. Làm mất mùi tanh khi nấu canh:

Khi nấu cá, bạn cho vào mấy hạt táo tầu, sẽ làm mất mùi tanh, mà còn tăng thêm hương vị.

5. Rán cá:

Trước hết hãy làm sạch cá, dùng vải hoặc giấy thấm khô nước, để tránh tiếng nổ khi rán cá và tránh nát da cá. Sau đó lấy một nhát gừng tươi xát đi xát lại lòng chảo nóng, rồi cho dầu vào đợi dầu sôi mới cho cá vào, thì không bị nát da cá. Khi rán cá, chú ý cho lửa nhỏ, rán xong một bên, lật sang bên khác, đợi khi hai bên đều vàng, thì lấy ra cho lên đĩa.

6. Để rán cá không nát:

Rán cá cắt miếng hay bị nát. Trước hết hãy ngâm cá vào muối 10 -15 phút, sau đó mới dùng dầu rán, như vậy miếng cá sẽ không nát.

7. Khử mùi tanh của cá:

Trong quá trình chưng nấu cá nếu cho thêm một ít rượu thì không chỉ làm mất mùi tanh mà còn làm tăng mùi vị thơm ngon của cá. Khi làm cá chép phải rút hết gân trắng hai bên lưng cá, đó là chỗ sinh ra mùi tanh của cá, sau khi lấy hết. sẽ không còn mùi tanh nữa.

Nếu trên tay hay ở miệng có mùi tanh cá, có thể dùng nước trà đặc để rửa tay, rửa miệng, mùi tanh sẽ mất. Dao làm cá có thể lấy gừng chùi hoặc muối chà xát qua, hoặc rửa nước sạch rồi hơ lên lửa đều có thể khử được mùi tanh.

8. Khử mùi tanh của cá ở tay:

Sau khi làm cá, mùi tanh ở tay rất khó bay đi. Muốn tẩy sạch mùi tanh, sau khi rửa xà phòng, bạn nên xát thêm thuốc đánh răng rửa lại, mùi tanh sẽ hết.

9. Dùng bia khi kho cá:

Khi kho cá, ta cho vào cá một ít bia, như vậy vừa có thể rút ngắn thời gian vừa khử được mùi tanh, vừa làm cá dậy mùi hơn.

10. Cá kho ngon:

Khi kho cá, nếu ta cho thêm vào cá một ít đường và giấm thì món cá không những đạt tiêu chuẩn xương nhừ, thịt mềm (vì giấm làm cho xương cá, dù là xương dăm hay xương sống cũng phải nhừ) mà còn rất hấp dẫn và dễ ăn.

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý