Cách điều trị bệnh trầm cảm nhanh khỏi bằng phương pháp châm cứu

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách điều trị bệnh trầm cảm nhanh khỏi bằng phương pháp châm cứu

17/11/2015 12:00 AM
577

Trầm cảm là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội nhiều áp lực và nhộn nhịp như hiện nay. Đa số mọi người cũng đã từng trải qua ít nhất 1 lần trong đời, tuy nhiên với những người bi trầm cảm nặng, nếu để lâu sẽ sinh ra u uất và có nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Ngày nay y học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng Châm cứu chữa trị bệnh trầm cảm khá hiệu quả. (xem thêm Châm cứu trị bệnh tâm thần).

Bệnh trầm cảm

Vài nét cơ bản về bệnh trầm cảm:

Bệnh trầm cảm hay còn gọi là hội chứng trầm cảm là loại rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học. Có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là 18-45 tuổi, phụ nữ nhiều hơn nam giới với tỷ lệ giới tính: nam/nữ = 1/2, giá trị này chỉ là ước chừng vì còn tùy thuộc vào nền văn hóa và dân tộc.

Trầm cảm dùng để mô tả một hội chứng bệnh lý được đặc trưng bởi khí sắc trầm ( cảm xúc buồn bã) cùng với một số triệu chứng khác duy trì trong một khoảng thời gian kéo dài trên 2 tuần. Căn bệnh này có thể dẫn đến rối loạn về nhận thức và trí nhớ, ức chế hoặc kích thích tăng vận động. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ sa sút tâm thần, mất định hướng về không gian - thời gian, mất khả năng phán đoán và làm việc độc lập.

Nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm:

- Trầm cảm do stress: bệnh nhân rất đau khổ và hay lo sợ, sợ một cái gì đó thành ra ám ảnh. Hay do một biến cố trong quá khứ xảy ra lâu dài nên từ tâm lí tác động lên thể lí (thực thể). Người bệnh thường hay sợ nên dẫn đến đau khổ trong tâm hồn nhưng không mấy ai hiểu, chia sẻ và giúp đỡ.

- Trầm cảm do các bệnh thực tổn: sau chấn thương sọ não, sau tai biến mạch máu não hoặc xơ vữa động mạch não, các bệnh nan y như ung thư, lao, phong...

- Trầm cảm nội sinh (còn gọi là trầm cảm chưa rõ nguyên nhân): Có nhiều giả thuyết cho là do di truyền, miễn dịch, môi trường sống và yếu tố xã hội... nhưng chưa có giả thuyết nào có tính thuyết phục.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm:

- Không chú ý đến diện mạo, áo quần lôi thôi, vệ sinh thân thể kém, cử chỉ chậm chạp hoặc nóng nảy, giọng nói trầm buồn, đơn điệu...

- Âu lo thường xuyên cùng với sự sợ hãi lan rộng không rõ nguyên do

- Giảm rõ rệt sự quan tâm, thích thú đối với hầu hết các hoạt động.

- Khó ngủ hoặc mất ngủ, kém ăn, mất cảm giác ngon miệng, tăng hay giảm cân nặng bất thường, thường có cảm giác đau nhức nhiều vùng ở cơ thể, điển hình là cảm giác tức ngực.

- Nhiều lần nghĩ về cái chết (không phải là sợ chết); có ý nghĩ tự tử, thậm chí có kế hoạch cụ thể về việc này.

Châm cứu chữa trị bệnh trầm cảm

Châm cứu chữa trị bệnh trầm cảm:

Một nghiên cứu gần đây cho thấy chữa bệnh trầm cảm bằng châm cứu với kích thích bằng điện châm tại Hồng Kông, có thể giúp bệnh nhân mau giảm thiểu những trường hợp trầm cảm, tuyệt vọng nặng nề, đồng thời giúp bệnh nhân sống thoải mái hơn là dùng những phương pháp chữa trị khác. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên đối chứng trên 755 bệnh nhân được chẩn đoán trầm cảm ở các cơ sở điều trị tại Anh cũng cho biết: châm cứu và tâm lý liệu pháp so với chăm sóc thường quy đã làm thuyên giảm các triệu chứng của trầm cảm trong thời gian ngắn và trung hạn, và không có tác dụng ngoài ý trầm trọng.

Trong châm cứu chữa trị bệnh trầm cảm bác sỹ sẽ kích thích huyệt Bách Hội, là huyệt nằm trên đỉnh đầu, là đường kéo dài từ đỉnh tai phải qua đỉnh tai trái và tại trung điểm của đường nối dài này... kích thích này sử dụng bằng phương pháp điện châm sẽ làm giảm thiểu serotonin (5-HT) và những hóa chất khác trong óc, kết quả cho thấy rất khả quan.

Một nghiên cứu khác đã chứng mình được rằng những người châm cứu kết hợp cùng với thuốc chống trầm cảm tình trạng bệnh đã được cải thiện đáng kể hơn sau 3 tháng điều trị so với những người chỉ uống thuốc. Phương pháp châm cứu đã kích thích việc phát hành endorphins và các phân tử khác khiến người bị trầm cảm sẽ có “cảm giác tốt hơn”.

Với những dẫn chứng cụ thể trên đây, tôi có thể chắc chắn rằng: châm cứu chữa trị bệnh trầm cảm rất hiệu quả.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý