Phương pháp dạy con tuổi dậy thì để con phát triển tốt

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phương pháp dạy con tuổi dậy thì để con phát triển tốt

17/11/2015 12:00 AM
200

Hôm qua con gái tôi đi học về, gọi mẹ inh ỏi, rồi kéo mẹ vào phòng thầm thì: “Mẹ ơi, chị Hiền đã đến ngày đèn đỏ rồi đấy!”.

Tôi hỏi: “Ngày đèn đỏ là ngày gì vậy con?” Con gái trả lời: “Mẹ biết rồi còn hỏi…”. Nhân cơ hội này, tôi bắt đầu cho con tìm hiểu về vấn đề dậy thì mà con sắp sửa “đối mặt”.

Thỉnh thoảng, tôi vẫn nghe các bé trong xóm dùng từ “đèn đỏ”. Chúng nói với nhau một cách quan trọng và bí mật. Con gái tôi có vẻ mơ hồ hiểu đó là chuyện dậy thì của các bé gái, dù tôi chưa từng chỉ dạy con điều này. Con tôi 10 tuổi, gương mặt bé đã bắt đầu nổi mụn lấm tấm, thậm chí là mụn mủ sưng to dưới cằm. Ban đầu bé tỏ ra hoang mang, vì nghe các chị hàng xóm bảo bé sắp dậy thì. Với bé, “dậy thì” là điều gì đó thật bí hiểm và rất muốn khám phá. Tôi trấn an con gái rằng, những hạt mụn trên mặt là chuyện đương nhiên mà mọi bé gái ở tuổi con đều có. Con tuyệt đối không được dùng tay nặn, vì dễ bị nhiễm trùng, lây lan và để lại sẹo rất khó coi.

Thú thật, tôi thấy khó mở lời để nói chuyện cùng con về các vấn đề liên quan đến tuổi dậy thì. Dù liên tục cập nhật các vấn đề về giới tính con trẻ, vậy mà tôi vào cuộc với một thái độ lúng túng, khó khăn. Ngày trước, tôi không được mẹ và cô giáo đề cập đến chuyện tế nhị này. Lớn dần, với sự nhạy cảm của con gái, tôi tự tìm hiểu qua sách báo và bạn bè. Thời đó, các phương tiện truyền thông không phổ biến như bây giờ, nên tôi cho rằng mình chịu nhiều thiệt thòi bởi định kiến một thời, rằng trẻ con rất ngây thơ, không nên gieo vào đầu óc chúng những hình ảnh hoặc suy nghĩ không tốt. Vì thế, dù khó mở lời, tôi vẫn quyết tâm chỉ dạy, giúp con gái có cái nhìn bao quát về vấn đề dậy thì, để bé chuẩn bị tâm lý, đồng thời có khả năng đương đầu với những tình huống quan trọng, bất ngờ và cả nguy hiểm.

Tôi kể cho con nghe câu chuyện vui vì sao đàn ông, con trai không “chảy máu” mà chỉ là phụ nữ, con gái. Câu chuyện có nhiều chi tiết gây hài, khiến con bé cười thích thú. Sau đó tôi bắt đầu vào cuộc, vừa làm bác sĩ, vừa làm chuyên viên tâm lý để nói về vấn đề hết sức nhạy cảm ấy. Rằng mỗi bé gái vào độ dậy thì, và cả sau này khi đã là phụ nữ, mỗi tháng đều có một lần kinh nguyệt theo chu kỳ, đó là quy luật tự nhiên.

Qua tìm hiểu từ sách vở, tôi giúp con phân biệt bộ phận sinh dục nam, nữ và cả chức năng của nó. Con bé mở to đôi mắt tròn xoe, vừa ngạc nhiên vừa e thẹn. Tuy nhiên, thái độ thẳng thắn và chân thành của mẹ đã giúp con hiểu rằng, trao đổi vấn đề giới tính ngay bây giờ rất cần thiết, bởi đó là biện pháp tốt nhất để bảo vệ con. Không muốn con bị bất ngờ hoặc hoảng hốt trước những thay đổi của cơ thể, nên tôi vào cuộc không mấy khó khăn như ban đầu. Con gái tôi cũng rất hào hứng, chú tâm. Tôi nói thêm về những cảm xúc yêu đương của tuổi mới lớn để con hiểu và khỏi ngỡ ngàng. Đồng thời, dạy con gái biết giữ gìn và bảo vệ cơ thể, cả cách phòng chống xâm hại tình dục. Tôi nói với con rằng, mẹ luôn mong muốn được chia sẻ những điều thầm kín, để cùng con bảo vệ mình một cách tốt nhất. Tôi không quên mua cho con mấy quyển sách nói về tâm lý và những biến đổi của tuổi dậy thì, về tình bạn, tình yêu để con dần tìm hiểu.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý