Phương pháp dạy con tuổi dậy thì theo diễn viên Cát Phượng

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phương pháp dạy con tuổi dậy thì theo diễn viên Cát Phượng

17/11/2015 12:00 AM
241

'Khi con bước vào tuổi dậy thì chính là giai đoạn cha mẹ bận tâm nhiều nhất. Thời điểm này tâm lý các con chuyển biến rất phức tạp. 

Bản thân Cát Tường từng bị con liên tục đặt câu hỏi? Và thậm chí có những trẻ cảm thấy hoảng hốt vì những thay đổi trên cơ thể.' – diễn viên Cát Tường thẳng thắn chia sẻ với talkshow Nghìn lẻ một chuyện.

Cát Tường

Diễn viên Cát Tường

 đảm nhận vai trò MC của chương trình Nghìn lẻ một chuyện. Nữ diễn viên có con gái đang ở lứa tuổi teen.

Talkshow Nghìn lẻ một chuyện ra đời dựa trên nhu cầu thực tế trong cuộc sống về việc chia sẻ những thắc mắc, những kiến thức trong tình yêu, giới tính, hôn nhân gia đình...

Nghìn lẻ một chuyện

Nghìn lẻ một chuyện

 với chủ đề Dạy con tuổi dậy thì

Góp mặt trong chủ đề Nghìn lẻ một chuyện lần này là NSƯT Kim Xuân và chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai; bác sỹ Dương Phương Mai, phó giám đốc bv phụ sản quốc tế Sài Gòn cùng sự dẫn dắt của MC Cát Tường.

Talkshow Nghìn lẻ một chuyện

Hai khách mời trong chương trình hôm nay chị Nguyễn Thị Kim Chi cùng con gái. 

Nghìn lẻ một chuyện nơi bàn luận một cách thẳng thắn và đa chiều. Chương trình ghi nhận những câu chuyện, cách thức phụ huynh xử lí khi con bước vào tuổi dậy thì từ chính những người tham gia chương trình, đồng thời cả những mong muốn của trẻ ở thời điểm đó.

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai cùng NSƯT Kim Xuân.

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai cùng NSƯT Kim Xuân. 

Bằng cách nói chuyện tự nhiên, cởi mở, MC Cát Tường khéo léo vận động NSƯT Kim Xuân chia sẻ cách thức cô áp dụng với con trai ngày xưa. 

Nghệ sỹ Kim Xuân chia sẻ: 'Thời điểm con dậy thì, cháu rất hay bức xúc. Mà khác giới tính nên tôi chỉ định chồng chia sẻ kiến thức với cháu. Con trai thường đeo mẹ, nên mỗi lần cháu tâm sự với tôi, tôi lại nói với chồng để 2 cha con giải quyết.'

NSƯT Kim Xuân chia sẻ kinh nghiệm bản thân việc dạy con tuổi dậy thì.

NSƯT Kim Xuân chia sẻ kinh nghiệm bản thân việc dạy con tuổi dậy thì. 

Thói quen của nhiều người Việt Nam là đợi khi có việc rồi mới giải quyết. Ở nước ngoài, các bé được học giới tính từ tiểu học và khi dậy thì, các em không ngỡ ngàng và phụ huynh dễ nói chuyện hơn. 

Tôi ngày xưa cũng chờ con hỏi mới nói, nhưng tôi biết có nhiều bậc phụ huynh thậm chí còn sợ con hỏi các câu hỏi về giới tính.'

Bác sĩ Dương Phương Mai chia sẻ câu chuyện dưới góc độ y học.

Bác sĩ Dương Phương Mai chia sẻ câu chuyện dưới góc độ y học. 

'Ngày nay, độ tuổi dậy của nam và nữ đều giảm: nữ 10 -11 tuổi, nam trễ hơn 1-2 năm. Nếu con có những biểu hiện sau đây thì cha mẹ cần lưu ý: nữ có kinh nguyệt, hệ thống lông phát triển, nam thì vỡ giọng, mọc râu, phát triển cơ bắp. 

Dậy thì là độ tuổi đánh dấu sự thay đổi về tâm lý, sinh lý, lẫn ngoại hình và khiến trẻ gặp khó khăn thích nghi, dẫn đến những hành động bộc phát. Nhiều người gọi đây là độ tuổi nổi loạn. Thế nên trẻ rất cần có người ở cạnh chia sẻ' – bác sĩ Dương Phương Mai cho biết.

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai là gương mặt quen thuộc của chương trình và nổi tiếng với những lời khuyên chính xác, thấu đáo

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai là gương mặt quen thuộc của chương trình và nổi tiếng với những lời khuyên chính xác, thấu đáo nhưng mềm mỏng và nhẹ nhàng. 

'Thái độ các cháu rất lạ, trước đây có thể rất quấn quýt mẹ nhưng dần dần các cháu xa cách. Giai đoạn này đầy khó khăn với con trẻ. Ta gọi đó là khủng hoảng tuổi dậy thì. 

Các bậc phụ huynh đừng la mắng mà hãy quan sát con trẻ lớn lên từng ngày. Nhiều bậc phụ huynh xem con như búp bê, nói đứng là đứng, nói ngồi là ngồi. 

Tới lúc con dậy thì, bắt đầu phản ứng lại do có chính kiến thì kết tội con khó dạy. Nói chi đến chuyện chia sẻ, tâm sự với trẻ.' – chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai không đồng ý với cách hành xử tiêu cực của một số phụ huynh.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý