Phương pháp dạy con tuổi dậy thì của Tổng thống Mỹ Barack Obama

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phương pháp dạy con tuổi dậy thì của Tổng thống Mỹ Barack Obama

17/11/2015 12:00 AM
645

Vợ chồng Tổng thống Obama khuyên các bậc cha mẹ nên quan tâm hành động của con ở tuổi dậy thì, cung cấp thông tin về giáo dục giới tính, nhằm giúp con trưởng thành đúng hướng.

Vợ chồng Obama có hai con gái là Malia và Sasha. Họ cũng có những nỗi lo về tuổi mới lớn của con như các bậc phụ huynh khác.

Theo ông Barack Obama, hai vấn đề cha mẹ cần quan tâm khi con cái bước vào tuổi dậy thì là nền văn hóa con tiếp nhận cùng giáo dục giới tính, Marieclaire cho hay.

“Michelle và tôi luôn theo dõi mức độ ảnh hưởng của văn hóa tới con gái. Vợ chồng tôi không phải người duy nhất cảm thấy văn hóa tác động mạnh đến suy nghĩ của các thiếu nữ về giới tính và tình dục”, ông nói. 

Chỉ vì mâu thuẫn trong cách nuôi dạy con tuổi dậy thì, PGS.TS Nguyễn Phương Hoa cho biết, vợ chồng bà từng suýt ly hôn. Cậu con trai tên Cống đã "nổi loạn" trong suốt 8 năm.

Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ cho biết thêm, tâm lý của những đứa trẻ vị thành niên thường không ổn định và khá ngang bướng. Chúng ưa nổi loạn, không thích bố mẹ quản lý quá nhiều. Vì thế, ông và vợ không tỏ ra kiểu cách. Bà Michelle cố gắng tâm sự, trao đổi thẳng thắn với con.

Vợ chồng Obama chia sẻ bí quyết dạy con tuổi dậy thì

Tổng thống Obama tự đánh giá vợ chồng ông đang đi đúng hướng trong việc giúp con gái trải qua tuổi dậy thì một cách bình thường. Ảnh: EPA

Trước khi Malia bước vào giai đoạn dậy thì, vợ chồng ông chủ Nhà Trắng hy vọng con biết những vấn đề cơ bản về giới tính.

“Chúng tôi giúp con hiểu sự khác biệt giữa hai giới, muốn con trưởng thành với ý thức mạnh mẽ về bản thân”, ông Obama cho biết.

Bên cạnh đó, vợ chồng ông cũng giám sát việc con sử dụng Internet khi các trang web, mạng xã hội ngày càng vượt tầm kiểm soát. Họ cho phép Malia và Sasha dùng mạng để làm bài tập về nhà nhưng chỉ khi bố hoặc mẹ ở đó.

“Chúng tôi tôi muốn chắc chắn rằng hai đứa không truy cập vào những trang web có thể khiến vợ chồng tôi tái mặt”, ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Tổng thống Obama cho rằng, cách giáo dục của họ đã góp phần tích cực vào quá trình trưởng thành của hai ái nữ, đồng thời khẳng định bà Michelle đóng vai trò quan trọng.

Barack Obama cho biết, vợ là người bạn thân nhất, cũng là cố vấn quan trọng nhất của ông. Bà có thể theo đuổi các dự án, chương trình nhưng luôn dành sự quan tâm hàng đầu đến việc giáo dục con. Đệ nhất phu nhân cố gắng hết khả năng nhằm đảm bảo Malia và Sasha trải qua tuổi dậy thì một cách bình thường, đúng hướng.

Là những người đề cao bình đẳng giới, vợ chồng ông Obama cho rằng, gia đình, nhà trường và xã hội cần giúp mỗi đứa trẻ, đặc biệt các bé gái, ở tuổi mới lớn nhận ra giá trị đích thực của bản thân. Ông muốn thế hệ trẻ cảm thấy họ được đánh giá dựa trên tài năng, khả năng cạnh tranh và lòng thương người chứ không nhờ vào ngoại hình hay giới tính.

Tổng thống thường xuyên trao đổi với con về những giá trị mà họ nên tiếp thu. Tuy nhiên, bố mẹ không nên áp đặt suy nghĩ lên con cái mà nên hướng dẫn họ nhận thức đúng. Công việc thực sự của các bậc phụ huynh là cho phép con đứa ra những quyết định đúng đắn.  

Theo bà Michelle Obama, giáo dục là biện pháp hữu hiệu giúp các bé gái trưởng thành đúng cách đồng thời đạt thành công trong tương lai.

Vợ chồng Obama chia sẻ bí quyết dạy con tuổi dậy thì

Phu nhân tổng thống Mỹ khuyên các bé gái đang ở tuổi vị thành niên nên chú trọng học tập thay vì chỉ suy nghĩ đến chuyện hẹn hò. Ảnh: Getty Images

Tại buổi đàm luận Sức mạnh của nữ trí thức do tạp chí Glamour tổ chức ở thành phố New York cuối tháng 9/2015, Đệ nhất phu nhân đưa ra lời khuyên khôn ngoan cho các bé gái toàn cầu. Theo bà, ở tuổi mới lớn, họ nên tập trung học hành hơn là chỉ chú ý đến việc hẹn hò với các chàng trai. Bà lấy bản thân làm ví dụ.

“Nếu thời bằng tuổi các cháu, tôi chỉ lo lắng về những người thích tôi hay liệu bạn khác giới nghĩ tôi dễ thương hay không, tôi đã không thể trở thành vợ tổng thống”, bà chia sẻ.

Bà khẳng định, giáo dục là chìa khóa cho tương lai của hàng triệu bé gái trên toàn thế giới.

Là người mẹ, Michelle Obama hiểu những khó khăn, rắc rối tâm lý mà nữ sinh thường gặp trong quá trình trưởng thành. Thông qua lời phàn nàn của hai ái nữ, bà biết con chán nản khi chỉ là những đứa trẻ mới lớn trong mắt phụ huynh, cảm thấy tồi tệ về kiểu tóc do nhà trường quy định hay lượng bài tập khổng lồ cùng sức ép từ bố mẹ.

Tuy nhiên, đây không thể trở thành lý do các nữ sinh từ bỏ trường học để tập trung hẹn hò, thậm chí làm mẹ ở tuổi vị thành niên.

“Không một cậu bé nào ở tuổi này đủ đẹp hay thú vị, đáng giá để các cháu đánh đổi bằng cơ hội học tập”, phu nhân tổng thống Mỹ khẳng định.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý