Bệnh mề đay ánh sáng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bệnh mề đay ánh sáng

18/04/2015 03:33 PM
137
Bệnh mề đay và mề đay ánh sáng. Nguyên nhân của bệnh mề đay ánh sáng. Biểu hiện và cách điều trị bệnh mề đay ánh sáng.

1. Bệnh mề đay và mề đay ánh sáng

Mề đay (mày đay) là bệnh thường gặp nhất trong cuộc đời của mỗi người, chiếm tỉ lệ khoảng 20%. Mề đay biểu hiện ngoài da qua những sẩn phù màu đỏ xung quanh, bệnh nặng (mạn tính) thì xung quanh sẩn phù có màu hồng đỏ và nhạt dần ở tâm điểm.

Mề đay do ánh sáng mặt trời: chiếm khoảng 40% bệnh da. Nguyên nhân do nhạy cảm với ánh sáng, thường ảnh hưởng tới phụ nữ 30-40 tuổi. Tia cực tím có bước sóng từ 200 đến 760 nanomet là nguyên nhân gây ra bệnh. Mề đay do ánh sáng mặt trời sẽ biến mất trong vòng 3 giờ. Khi điều trị cần chú ý vì bệnh dễ nhầm lẫn với Lupus đỏ hay phát ban đa dạng do ánh sáng

Mề đay ánh sáng (solar urticaria) là tình trạng viêm da ánh sáng (photodermatosis) hiếm gặp, triệu chứng đặc trưng là ngứa, ban đỏ, đau nhức, sẩn phù xảy ra sau một thời gian ngắn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc nhân tạo.

Mề đay ánh sáng (MĐAS), được Merklen mô tả vào năm 1904. Nó thường xuất hiện ở vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc kể cả vùng được bao phủ bằng quần áo mỏng. Tổn thương có thể tự mất đi sau vài phút đến vài giờ, mà không có sự thay đổi sắc tố da.

Mề đay ánh sáng thường khởi phát đột ngột, kịch tính và rất khó được kiểm soát.

2. Sinh lý bệnh
Mề đay ánh sáng có thể gây ra bởi một phản ứng kháng nguyên-kháng thể, trong đó năng lượng mặt trời có thể làmột kháng nguyên. Phổ ánh sáng có thể gây ra tình trạng mề đay tương đối rộng (290-800 nm).

Kết quả của những tương tác giữa cơ thể và ánh sáng làm cho tế bào MASTOCYTES giải phóng histamine. Các histamine và các trung gian miễn dịch phản ứng lại kháng nguyên ánh sáng tạo ra các sẩn phù và gây kích ứng, ngứa, đau (do viêm tại chỗ).

3. Dịch tễ học
Mề đay ánh sáng chiếm khoảng 4-5% tình trạng rối loạn da do ánh sáng.

Một số trường hợp MĐAS nặng thường kèm theo các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, co thắt phế quản và ngất xỉu.

Mề đay ánh sáng xảy ra ở mọi chủng tộc. Không có sự khác biệt giữa giới. Lứa tuổi khởi phát có thể từ 10-70 tuổi, trung bình là 35 tuổi.

4. Triệu chứng lâm sàng