Bài tập cho mắt khỏe đẹp

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Bài tập cho mắt khỏe đẹp

18/04/2015 03:33 PM
1,197
Giảm cận thị bằng những bài tập vô cùng đơn giản nè. Mọi người thử sẽ thấy hiệu quả ngay đó nha!

Xem tivi nhiều, sử dụng máy tính hàng giờ mỗi ngày để học tập, nghiên cứu, làm việc, đọc tin tức, lướt web, chơi game… đều là những việc ảnh hưởng không tốt đến mắt, gây suy giảm thị lực.
Lúc này, mắt bạn thường nhìn kém, trông xa chỉ thấy mờ, vì mắt quen tập trung vào những vật quá gần.

Một số bài tập đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa các vấn đề về mắt:

- Khi làm việc trên máy tính, cứ khoảng 25-50 phút, bạn hãy đưa mắt tập trung vào một vài điểm hay vật ở xa chừng 30-40 giây. Nếu ở trong cơ quan, bạn có thể nhìn về phía cuối phòng hoặc những người khác xung quanh.

- Nhìn vào một điểm bất kỳ ở gần tầm mắt. Sau đó từ từ tăng khoảng cách vào những điểm ở xa hơn hoặc bạn cũng có thể nhìn ra ngoài phía cửa sổ.
                    
- Ngẩng đầu lên hoặc cúi xuống, đảo mắt nhìn lên trần nhà hoặc nhìn xuống đôi giày bạn đang mang. Động tác này sẽ giúp máu tuần hoàn lưu thông lên đầu và mắt.
                        
Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì những thói quen sau, vì nó góp phần quan trọng vào việc bảo vệ và tăng cường thị lực, cho đôi mắt sáng:

- Tránh các thực phẩm nhiều đường, chất ngọt.

- Thường xuyên tập các bài tập nhìn xa để cải thiện thị lực.

- Ăn nhiều trái cây và rau xanh giàu vitamin A.

- Uống sữa hoặc nước ép hoa quả.

- Không đeo kính để đọc khi bạn không gặp vấn đề gì về thị lực.

- Không ngồi quá gần máy tính để làm việc.

Một số bài tập đây


1. Nhắm mắt kĩ từ 3-5 giây, sau đó mở mắt trong vòng 3-5 giây. Lặp lại động tác này từ 7-8 lần.

2. Nhắm mắt lại và dùng ngón tay massage mắt bằng cách xoa tròn từ 1-2 phút. Nhớ ấn nhẹ vừa phải khi massage, nếu không bạn có thể gây đau mắt.

3. Ấn 3 ngón tay mỗi bên lên mi mắt, và giữ nguyên trong vòng 1-2 giây, sau đó thả lỏng. Lặp lại động tác này 5 lần.

4. Ngồi yên và thả lỏng. Đảo mắt theo chiều kim đồng hồ và sau đó đảo theo chiều ngược lại. Thực hiện động tác này 5 lần, và nhớ chớp mắt sau mỗi lần tập.

5. Ngồi cách cửa sổ 20 cm. Đánh dấu một điểm ngang tầm mắt trên khung kính (dùng một sticker nhỏ màu đỏ hoặc đen là tốt nhất).

Nhìn qua điểm đánh dấu này và tập trung vào những vật phía xa hơn trong tầm mắt trong vòng 10-15 giây. Sau đó trở lại nhìn vào điểm đánh dấu một lần nữa.

6. Tay cầm một cây bút chì trước mặt và duỗi thẳng tay ra. Từ từ gập cánh tay về phía mũi và mắt luôn nhìn vào cây bút chì cho đến khi bạn không thể tập trung nhìn vào nó được nữa. Lặp lại động tác này 10 lần.

7. Nhìn vào bức tường đối diện trước mặt và giả vờ đang viết bằng mắt nhưng không chuyển động đầu. Động tác này ban đầu thường khó nhưng nếu luyện tập một thời gian sẽ trở nên rất thú vị.

Nếu bạn “viết” chữ càng to, càng có tác dụng tốt hơn cho mắt.

8.
Bài tập được bắt đầu khi bạn ngồi thoải mái, hít thở sâu, nhắm mắt lại và tưởng tượng những giây phút thư giãn dễ chịu, như những nơi gây ấn tượng đẹp mà bạn đã qua và đi vào từng động tác:

·        Động tác 1: Dùng hai lòng bàn tay che kín mắt, để mắt chỉ nhìn thấy màu đen của đêm tối, cắt đứt các tác động của ánh sáng tới mắt, sau đó tiến hành tập thể dục cho mắt bằng cách mở mắt và nhìn lên - xuống – ngang. Trong khi tập thể dục cho mắt, phải giữ cho đầu cố định ở một vị trí. Động tác này có tác dụng vận dộng các thớ thịt của cuống mắt, xung quanh mắt và các dây thần kinh.

·        Động tác 2: Ngồi ở tư thế thiền và nhìn những vật ở xa, tiến đến nhìn những vật ở gần và ngược lại. Động tác này có tác dụng vận động thị lực của mắt khi nhìn xa và nhìn gần đồng thời cũng tập cho não sự phối hợp đồng bộ với các hoạt động cua mắt.

·        Động tác 3: Đưa tay lên trước mặt và vẽ vào không khí số 8 và đưa mắt theo đường vẽ. Động tác này có tác dụng kết hợp sự điều tiết của thị lực và các hoạt động của tay.

·        Động tác 4: Ngồi ở tư thế thiền, nhắm mắt lại và tưởng tượng rằng bạn đang cầm cây bút chì vẽ những hình thưo ý muốn, sau đó bạn dùng bút chì tô đậm chính xác những gì bạn vẽ tưởng tượng.

·        Động tác 5: Vẫn ngồi ở tư thế thiền, nhìn kĩ vào một đồ vật có hình thù góc cạnh với khoảng cách khá xa, sau đó nhắm mắt tưởng tượng ở mũi có chiếc bút bi và vẽ lại trong trí tưởng tượng trước mắt y nguyên hình dạng đó. Cố gắng vẽ trong tưởng tượng sao cho thật chính xác. Động tác 4 và 5 có tác dụng phối hợp hoạt động giữa mắt và não nhằm tăng cường thị lưc “tiềm năng”  và hệ thần kinh.

·        Động tác 6: Ngồi tư thế thiền, nhắm mắt lại và nhìn vào mặt trời trước mặt, quay mặt hay quay cả người 180 độ. Động tác này có tác dụng điều chỉnh thị lực làm quen với cường độ ánh sáng khác nhau.

·        Động tác 7: Từ từ chuyển động đồng tử với vòng quay 360 độ.  

·        Động tác 8: [với dân văn phòng] Khi làm việc trên máy tính, cứ khoảng 25-50 phút, bạn hãy đưa mắt tập trung vào một vài điểm hay vật ở xa chừng 30-40 giây. Nếu ở trong cơ quan, bạn có thể nhìn về phía cuối phòng hoặc những người khác xung quanh.

Hãy tập luyện đều đặn mỗi ngày, sau 6 tháng bạn sẽ thấy một kết quả bất ngờ !

4 bài tập yoga dưới đây sẽ giúp bạn tăng sức dẻo dai cho đôi mắt.

 

Cải tạo đôi mắt mệt mỏi

-Giữ vai thẳng, thả lẳng cơ thể.

-Để ngón tay trỏ cố định trước mặt bạn.

-Đưa ngón tay lại gần sát mũi.

-Luôn giữ ngón tay cố định, từ từ đưa ngón trỏ dời xa mũi một cách nhẹ nhàng.

-Lại đưa ngón tay chầm chậm đến sát mũi và lặp lại quá trình tương tự.

-Lặp lại động tác này 25 lần.


Từ gần đến xa

-Đọc một vài dòng chữ ở cự li gần trong vài giây.

-Chớp mắt hai hoặc ba lần.

-Nhìn một đồ vật nào đó ở xa trong vài giây.

-Lại tiếp tục đọc chữ ở cự li gần.

-Thực hiện động tác này ba hoặc bốn lần trong ngày.

 Một chút bóng tối cho mắt

-Dùng hai gan bàn tay áp sát tạo hình khum, che mắt sao cho ánh sáng không lọt vào.

-Giữ nguyên tư thế trong một phút.

-Trong ngày có thể lặp lại nhiều lần khi bạn cần cho mắt “thở”.

 Viết chữ cái bằng mắt

-Mắt mở, cố gắng tưởng tượng bạn đang viết các chữ cái bằng mắt.

-Đầu thẳng, giữ cố định, chỉ đôi mắt chuyển động nhẹ nhàng.

-Chỉ nên chọn 10 chữ cái để thực hiện bài tập.

-Tăng dần số chữ cái ở các buổi tập sau.

-Để làm phong phú bài tập có thể luyện tập với chữ hoa hoặc chữ thường.

-Khép mặt lại nếu bạn thấy mắt mỏi hoặc căng.


* Lưu ý:

 

Ngoài bốn bài tập yoga cho mắt, bạn nên tạo cho mình thói quen tốt: Không ngồi làm việc trên máy tính liên tiếp trong nhiều giờ liền. Nếu không có điều kiện đi ra ngoài, bạn có thể ngồi tại chỗ, nhắm mắt trong vài phút để mắt đỡ căng thẳng.

-Ngoài ra, bạn cũng nên nạp nhiều loại thực phẩm tốt cho mắt, như rau xanh và các loại hoa quả.

(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý