Cách kiềm chế khi dạy con cha mẹ nên biết

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách kiềm chế khi dạy con cha mẹ nên biết

18/11/2015 12:00 AM
177

1. Thì thầm

Khi bạn thì thầm với bé điều gì, bé cũng sẽ im lặng và chăm chú nghe từng lời của bạn như thể đang lắng nghe một bí mật thú vị. Khi bé hỏi lại, bạn cũng hãy trả lời một cách nhẹ nhàng chứ không nên lớn giọng với con ngay. Việc nghe giọng nói nhỏ nhẹ của bố mẹ cũng sẽ hình thành cho bé một cách nói chuyện nhẹ nhàng khi lớn lên.

Cách kiềm chế khi muốn la mắng con

2. Hạ thấp giọng ở cuối câu

Việc hạ thấp giọng sẽ giúp chúng ta rất nhiều. Con sẽ nhận thấy sự khác biệt trong giọng nói của bạn và sẽ chú ý lắng nghe hơn. Dù bạn trách mắng bé nhưng bé cũng không cảm thấy quá sợ hãi như khi bị mẹ quát to.

3. Hát

Trong trường hợp con không chịu nghe, bạn cảm thấy mệt mỏi và bực tức. Hãy cất giọng hát thay vì tức tối quát mắng con. Vì các bà mẹ không thường dùng tiếng hát để mắng mỏ, nên lũ trẻ sẽ đặc biệt chú ý với những “lời ca nhắc nhở” của bạn. Đây không phải việc dễ làm vì thế bạn cần thời gian để làm quen.

4. Lảng sang việc khác

Bạn đang bực bội và có thể quát mắng con ngay lập tức? Hãy kiềm chế cơn nóng giận của mình bằng cách đi xuống bếp hoặc ra ngoài. Kiềm chế sự nóng giận của mình cũng là một cách để bạn dạy bé cách bình tĩnh trước những vấn đề trong cuộc sống. Lúc vui vẻ bạn hãy nói chuyện với bé.

5. Không nói kiểu ép buộc

Hãy nói với bé những điều bạn muốn bé làm chứ không phải những điều bạn cấm bé làm. Nếu bạn đưa ra 1 lý do cho sự cấm đoán nào đó, rất có thể bé sẽ bật lại bằng những lý lẽ của riêng mình. Bạn hãy nhắc đi nhắc lại những điều bạn muốn bé làm ít nhất 3 lần. Nếu bé vẫn nhất quyết không nghe lời, hãy tước bỏ một số quyền lợi của bé (như đi chơi công viên với bạn, xem phim hoạt hình…) để làm hình phạt.

Cách kiềm chế khi muốn la mắng con

6. Nhìn vào gương

Một cách làm rất hiệu quả nữa là khi bạn cảm thấy mình chuẩn bị bực dọc, hãy nhìn vào gương. Một khuân mặt nhăn nhó rõ ràng là rất xấu đúng không nào? Bạn cười tươi để mình thêm duyên dáng hơn, tự nhiên bạn quên mất việc mình định mắng con.

7. Đặt ra mục tiêu không được quát mắng con

Nếu bạn nhận ra mình đã la hét vào mặt con với những chuyện bình thường, có thể bạn cần phải xem xét lại. Hãy chọn một khoảng thời gian như một tháng hay 45 ngày và cố gắng thay đổi thói quen la lắng khi dạy dỗ con. Đến cuối quãng thời gian đó, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra mình đã thay đổi được thói quen không tốt trước đó.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý