Cách dạy con của người Hàn Quốc được đánh giá cao

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách dạy con của người Hàn Quốc được đánh giá cao

18/11/2015 12:00 AM
282

Nhiều phụ huynh Hàn Quốc cho con được quá nuông chiều làm quen môi trường quân đội để mong chúng có thể thành tài, thành người.

Trại huấn luyện Blue Dragon Marine Corps là ý tưởng của ông Park Kyung-hoon, một cựu sĩ quan huấn luyện. Người đàn ông 52 tuổi này cho rằng thế hệ trẻ Hàn Quốc hiện nay đang tỏ ra yếu ớt về mặt thể chất, kỷ luật kém, thiếu quyết tâm, dành quá nhiều thời gian để chơi game hoặc tỏ ra hỗn hào với những bậc phụ huynh đang phải làm việc quá sức.

Ông Park nói: ‘Những đứa trẻ ngày nay không biết khó khăn là gì. Mọi thứ đều quá tiện lợi: nước nóng, tủ lạnh đầy thức ăn. Những gì chúng thiếu là cảm giác chăm sóc lẫn nhau, mà khởi đầu là với chính cha mẹ chúng’.

Nếm trải đời lính,Theo báo Los Angeles Times (Mỹ), những nơi như Blue Dragon xuất hiện ngày càng nhiều ở khắp Hàn Quốc trong thập kỷ qua. Những trại này không được chính phủ giám sát, nhưng ông Park cho biết Blue Dragon không xảy ra sự cố đáng tiếc nào kể từ khi đi vào hoạt động năm 1997. Nằm trên đảo Daebu, Blue Dragon không có liên hệ chính thức nào với quân đội và được điều hành bởi những cựu thành viên của lực lượng lính thủy đánh bộ. Mỗi năm, nơi này thu hút 15.000 học viên, tuổi từ 7 đến 19.

Bọn trẻ đến đây vì nhiều lý do khác nhau. Một cậu bé 11 tuổi nói mình đến Blue Dragon do bị điểm kém trong một kỳ thi quan trọng. Một đứa bé trai khác làm vỡ kính cửa sổ nhà mình. Học viên tại trại huấn luyện Blue Dragon Marine Corps.

Một số em chỉ ở đó 3 ngày. Nhưng cũng có một chương trình kéo dài 14 ngày với chi phí 1.000 USD dành cho những đối tượng có vấn đề, như học sinh hay bắt nạt bạn bè, những đứa trẻ nghiện internet hoặc không biết rõ giới hạn trong quan hệ với cha mẹ hoặc người khác. Để đưa con mình đến đây, nhiều bậc phụ huynh phải nói dối rằng chúng sắp sửa đi nghỉ mát ở biển.

Ảnh minh họa: Internet

Các học viên sống trong những doanh trại kiểu quân sự, trải qua các cuộc huấn luyện trên cánh đồng hoặc dọc bờ biển bất chấp điều kiện thời tiết. Tất cả họ đều mặc những trang phục màu xanh, giúp các em có bề ngoài của một người lính. Hầu hết học viên than vãn về những quy định nghiêm ngặt như không điện thoại di động, không máy tính và không được gọi điện về nhà.

Đó là chưa kể những bài tập thể dục nặng nhọc kéo dài từ sáng đến tối, như vượt qua chướng ngại vật có gai, vừa chạy vừa kéo vỏ xe đằng sau, mang thuyền trên đầu hoặc đầm mình trong bùn lầy. Gina Yu, một học viên Canada gốc Hàn 15 tuổi, cho biết: ‘Nếu không quen, cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi. Nếu bạn không lắng nghe, không trả lời đủ lớn hoặc nghịch ngợm, bạn sẽ phải trả giá’.

Học làm người

Ngồi một mình cạnh khay thức ăn, David Peck nói, cậu không hiểu tại sao cha mẹ lại gửi cậu và em gái đến đây. Tuy nhiên, ông Peck Song-ho, cha của cậu, cho rằng việc bọn trẻ nếm trải một chút cực nhọc là tốt cho chúng. Ông nói: ‘Tôi biết các con tôi không muốn đi chút nào. Tuy nhiên, bạn không thể để con cái chỉ làm những gì chúng muốn’.

Kim Mi-jin, 17 tuổi, kể rằng trong những ngày đầu ở Blue Dragon, em cảm thấy thật khổ sở và chỉ biết khóc mà thôi. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ về những trải nghiệm này, Kim nói mình thấy vui vì đã làm như thế. Em nói: ‘Em nghĩ rằng mình đang trở nên tự tin hơn. Em nhận thấy rằng cuộc sống không chỉ là cho bản thân mình’.

Ngay cả ông Park cũng nhận thấy sự biến chuyển ở những đứa trẻ. Ông nhận xét: ‘Bọn trẻ trở nên gan dạ hơn. Ngay cả giọng nói cũng thay đổi, trở nên mạnh mẽ hơn’. Ngoài việc huấn luyện thông thường, ông Park thỉnh thoảng còn đóng vai trò của một nhà tư vấn tâm lý. Ông cho biết: ‘Tôi giải thích với chúng rằng còn có nhiều thứ khó khăn hơn trong cuộc sống sau này. Hãy tận hưởng thời thơ ấu, nhưng dùng nó như là một cơ hội để xây dựng tính cách’.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý