Dấu hiệu nhận biết thận yếu

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Dấu hiệu nhận biết thận yếu

18/04/2015 03:34 PM
19,121

Dấu hiệu nhận biết thận yếu

4 tín hiệu của thận sau đây nhiều người trong chúng ta thường không chú ý, dẫn đến việc không kịp thời cứu chữa hoặc chữa trị không đúng bệnh.


1. Chóng mặt

Khi thấy chóng mặt, chúng ta thường cho rằng do thiếu ngủ gây ra. Nhưng khi phát hiện ra dù có nghỉ ngơi thế nào, vẫn không đỡ chóng mặt, thậm chí vẫn đau đầu, lúc này kiểm tra mới thấy huyết áp tăng cao.

Thật ra, đó là do thận có vấn đề. Lúc đó, phải chữa bệnh về thận mới có thể giải quyết triệt để căn bệnh này.

2. Buồn nôn

Khi cảm thấy buồn nôn, bị nôn mửa, chúng ta thường nghĩ tới nguyên nhân do thực phẩm hoặc tì vị có vấn đề. Thực ra, điều này rất có thể do chức năng thận có vấn đề, khiến các chất thải không được bài thải kịp thời.

Các chất độc bị lưu lại này gây kích thích hoạt tính của các men tiêu hóa, khiến cơ thể có cảm giác nôn nao khó chịu, thậm chí gây nôn mửa. Nếu bị nôn nao khó chịu lâu ngày, chữa không thấy hiệu quả, nên kịp thời làm các kiểm tra chức năng thận.

3. Thiếu sức lực

Cuộc sống hiện đại với tiết tấu nhanh, khiến nhiều người tự nhiên cho rằng việc cơ thể mệt mỏi, thiếu sức lực là do công việc áp lực cao gây ra.

Thực ra, đây có thể là biểu hiện thời kỳ đầu của rất nhiều bệnh liên quan đến thận, gây thiếu hụt protein, thiếu chất dinh dưỡng; hoặc suy giảm chức năng thận dẫn đến thiếu máu.

4. Loét khoang miệng, mẫn cảm với ánh sáng

Một loạt các hiện tượng bệnh lặp lại như loét khoang miệng, mẫn cảm với ánh sáng…đều là các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch do các tổn thương ở thận biến đổi nhanh chóng gây ra.

Đây là hiện tượng lâm sàng thường gặp của các bệnh về thận, nên đi kiểm tra thận ngay khi thấy các hiện tượng trên lặp đi lặp lại.


9 dấu hiệu nhận biết thận yếu.


Có những triệu chứng rất rõ ràng cho thấy bạn đang bị thận hư. Đừng bỏ qua bất cứ một triệu chứng nhẹ nào của cơ thể để bắt bệnh cho chính bạn.
Triệu chứng 1:Rùng mình, chi lạnh
"Rùng mình” là chỉ cảm giác sợ lạnh và sợ gió thổi. “Chi lạnh” là chỉ tứ chi lạnh băng, thậm chí lạnh đến khớp đầu gối và khuỷu tay. Cảm giác rùng mình tứ chi ớn lạnh thông thường kèm theo các triệu chứng biểu hiện thận hư như lưng, đầu gối đau nhức mỏi, tinh thần mệt mỏi, chán chường, thở yếu, ít lời, nhạt miệng…
Triệu chứng 2: “Chuyện ấy” quá độ
Đông y cho rằng thận chứa tinh. Thận tinh hóa tạo ra thận dương và thận âm, có tác dụng bổ dưỡng giữ ấm cho lục phủ ngũ tạng. Thận âm và thận dương tương trợ, dựa dẫm và chế ngự lẫn nhau trong cơ thể để duy trì sự cân bằng sinh lý cho cơ thể. Nếu sự cân bằng này bị phá vỡ hoặc một bên thận âm hoặc thận dương bi suy yếu thì sẽ phát sinh ra bệnh tật, nam giới sẽ có các triệu chứng như xuất binh sớm, liệt dương, mộng tinh và các bệnh về tinh dịch.
Triệu chứng 3: Chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, gặp ác mộng nhiều
Thận là một trong những cơ quan ngũ tạng quan trọng của cơ thể, bổ dưỡng và làm ấm các lục phủ nội tạng khác. Nếu các bộ phận khác bị bệnh lâu ngày không khỏi thì sẽ dễ làm tổn thương đến thận. Rất nhiều bệnh mãn tính như viêm gan mãn tính, bệnh mạch vành, hen suyễn, viêm phế quản, cao huyết áp… thường thường đi kèm với triệu chứng thận hư.
Triệu chứng 4: Hen suyễn
Thận có chức năng “nạp khí”. Do thận hư không thể nạp khí nên sẽ dẫn đến hơi thở khò khè, thở ra nhiều hít vào ít, làm cho bạn cảm thấy khó thở. Trong trường hợp nguy hiểm, cùng với triệu chứng hen suyễn còn có thể xuất hiện triệu chứng ra mồ hôi lạnh.
Triệu chứng 5: Đau lưng

Đau lưng – vấn đề cốt yếu là ở thận, có thể phân làm nội thương và lao lực mệt mỏi sinh bệnh. Thận nội thương thông thường là chỉ người có thể chất yếu bẩm sinh, bệnh lâu ngày cơ thể yếu hoặc mệt mỏi quá độ gây ra. Người bị nhẹ thì khó khom lưng hoặc đứng thẳng, người nặng thì có triệu chứng bàn chân gót chân đau nhức, phần lưng kiệt sức… Lao lực sinh bệnh là chỉ thể lực gánh vác quá nặng hoặc trong thời gian dài làm việc ở một tư thế cố định (dùng máy tính, lái xe…), ngồi lâu sẽ làm tổn thương thận khí, dẫn đến thận tinh không đủ.
Triệu chứng 6: Tiều nhiều về đêm
Thông thường số lần đi tiểu vào ban đêm trên 2 lần hoặc số lượng nước tiểu quá ¼ so với cả ngày; tiểu đêm 1 lần/tiếng, lượng nước tiểu gần hoặc vượt quá lượng nước tiểu ban ngày… thì đó là “tiểu nhiều về đêm”. Ban ngày tiểu tiện bình thường, chỉ có ban đêm đi tiểu nhiều chính là đặc điểm của triệu chứng thận khí hư yếu gây ra.
Triệu chứng 7: Chóng mặt tai ù
Rất nhiều người đã trải qua cảm giác chóng mặt, hoa mắt, trời xoay đất chuyển, buồn nôn… vốn không dễ chịu một chút nào. Đồng thời những người bị hoa mắt chóng mặt thường kèm theo cảm giác ù tai, gây chướng ngại đến thính giác, thời gian dài như thế sẽ làm cho tai điếc. Nguyên nhân gây ra chóng mặt ù tai đa phần là có liên quan đến thận.
Trong đông y nói “ Thận chứa tinh sinh tủy, tủy tích tụ lại cho não”, vì vậy thận hư có thể dẫn đến tủy không đủ, não mất dinh dưỡng, xuất hiện hoa mắt, chóng mặt, tai ù.
Triệu chứng 8: Táo bón
Người táo bón thường do đại tiện gặp khó khăn nên gây ra các triệu chứng như lỗ mông rát, nứt và trĩ, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt. Mặc dù táo bón là do chức năng truyền dẫn của đường ruột thất thường, nhưng cội nguồn sâu xa là do thận hư gây nên, bởi vì sự truyền dẫn đại tiện bắt buộc thông qua sự kích hoạt và bồi bổ của thận khí mới có thể phát huy được tác dụng thông thường của nó.
Triệu chứng 9: Lưng mỏi chân đau

Thời gian dài cơ thể “cứng đờ” ngồi trên tàu xe không chuyển động, lái xe đi ra ngoài tinh thần căng thẳng, thời gian dài sẽ hình thành ngưng khí tụ máu và cuối cùng dẫn đến thận hư.
Những người dễ bị hư thận:
1. Những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu.
2. Những người có cuộc sống sinh hoạt và ăn uống thường ngày không đúng quy luật.
3. Người làm việc bận rộn, tinh thần căng thẳng.
4. Người thích uống trà đặc.
5. Người làm việc bên máy tính thời gian dài.
6. Người bệnh đang trong thời kỳ hồi phục.
7. Người hay ngồi lâu trong thời gian dài.
8. Người hay làm “chuyện ấy” quá thường xuyên.
9. Người hay uống thuốc tráng dương.
10. Người già.


Dấu hiệu nhận biết bệnh suy thận

Hai quả thận người có khoảng 1 triệu đơn vị thận. Người ta có thể mất 50% số đơn vị thận mà vẫn sống bình thường. Vì vậy mới có chuyện cho người khác một quả thận. Tuy nhiên, nếu mất trên số lượng đơn vị thận này, tình trạng suy thận sẽ bắt đầu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh suy thận 17009 468

Thận của một người có thể chết đi, tạm ngưng hoạt động hoặc không thể hoạt động được vì một bệnh lý nào đó. Nếu chỉ tạm ngưng hoạt động trong thời gian ngắn và được điều trị đúng, kịp thời, thận sẽ hoạt động trở lại.

Có thể nhận biết triệu chứng của suy thận cấp qua số lượng nước tiểu thải ra trong ngày. Nếu bệnh nhân không có nước tiểu, hoặc nước tiểu đi được có lượng dưới 100ml trong vòng 24g là dấu hiệu cho biết bị suy thận cấp. Ngoài ra, bệnh nhân còn có các dấu hiệu khác như phù, sưng mặt, sưng mi mắt do ứ nước trong cơ thể.

Trong khi đó, triệu chứng của bệnh suy thận mãn lại kín đáo hơn. Bệnh nhân thường chỉ có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, không muốn ăn, thiếu máu (thận còn có chức năng tiết ra kích thích tố để sinh hồng cầu). Nếu không để ý, bệnh nhân sẽ không đi khám bệnh và bỏ qua các triệu chứng này.

Để chẩn đoán suy thận mãn, phải cần đến những xét nghiệm cơ bản là đánh giá nồng độ urê máu và créatinine máu. Để phát hiện sớm một bệnh nhân có bị suy thận mãn hay không, trong quá trình theo dõi các bệnh lý nội khoa (cao huyết áp, tiểu đường…) bác sĩ phải thường xuyên cho bệnh nhân kiểm tra định kỳ hai chỉ số urê và créatinine.

Để phòng ngừa suy thận mãn, khi bị nhiễm trùng đường tiểu phải đi khám và điều trị đúng cách; tránh bị sạn thận bằng cách uống nước nhiều. Khi bị sạn thận (cũng có thể gây ra nhiễm trùng đường tiểu) phải điều trị ngay để không gây bế tắc. Uống đủ nước để duy trì lượng nước tiểu khoảng 1,5 lít/ngày. Không nên ăn quá nhiều đạm động vật, vì ăn nhiều đạm sẽ làm thận phải hoạt động nhiều hơn (chức năng chính của thận là biến dưỡng chất đạm). Tránh ăn mật cá, mật rắn, tránh để nhiễm trùng, nhiễm độc… Khi bệnh nhân có bệnh cao huyết áp, tiểu đường… cần tuân thủ điều trị thuốc và thực hiện chế độ ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ.

Với những người chỉ còn một thận (cho người khác một thận, có bệnh lý bị teo một thận, bị sạn thận làm hư mất một thận, bị chấn thương mất một thận…), không có dự trữ thứ hai, tuyệt đối tránh các biến chứng do những bệnh khác gây ra.

Vậy còn nước tiểu đục, tiểu ra máu, tiểu đêm, đau lưng liên quan đến bệnh thận hay không? Nước tiểu đục có ba nguyên nhân. Tiểu ra máu có đến hơn… 100 nguyên nhân. Đau lưng có nhiều nguyên nhân và cũng có nhiều lý do làm ta phải thức dậy tiểu đêm.

Vì vậy, để biết chính xác việc tiểu đục, tiểu ra máu, đau lưng, tiểu đêm… liên quan đến bệnh lý thận hay không, bệnh nhân đến bệnh viện để khám bệnh. Hiện nay ở TP.HCM, các bệnh viện đã làm được nhiều loại xét nghiệm, chẩn đoán cận lâm sàng… để tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý về thận.

Triệu Chứng:

Thường thì người bệnh nhân không có triệu chứng gì cả cho đến khi chức năng của thận chỉ còn khoảng 10-15%.  Vì vậy, trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không biết là mình bị yếu thận.  Những triệu chứng người bệnh nhân có thể cảm thấy gồm có ói mửa, biếng ăn, mệt mỏi, phù thủng tay chân, cao áp huyết, và ngứa ngáy toàn cơ thể.  Một số bệnh nhân sẽ có huyết niệu (tiểu ra máu) hoặc protein niệu (nước tiểu có chất đạm) khi khám nước tiểu.  Ngoài ra, người bệnh nhân cũng có thể thấy lượng nước tiểu giảm đi và họ sẽ đi tiểu ít đi.  Có một triệu chứng mà ít có ai bị suy thận thật sự gặp phải, đó là đau eo lưng.  Chỉ có hai trường hợp liên quan tới thận mà có thể làm bệnh nhân bị đau eo lưng gần chỗ thận, đó là viêm thận do vi khuẩn và sạn thận.Ngoài hai trường hợp đó, thì không có bệnh nào đã nêu ra mà làm cho bệnh nhân bị đau eo lưng.  Ðiều này cần phải được nhấn mạnh là vì có nhiều bệnh nhân, khi cảm thấy đau eo lưng, đều nghĩ là mình bị yếu thận, khi thật sự ra là chỉ bị đau lưng mà thôi.

Chẩn Ðoán Bệnh:

Như đã nói trên, thường thì bệnh nhân không có triệu chứng gì cả khi bị suy thận cho đến khi đã muộn.  Vì vậy, cách duy nhất để chẩn đoán bệnh suy thận là qua thử nghiệm máu và nước tiểu.  Vì chức năng làm việc của thận bị giảm đi khi bị suy thận, nên những chất dơ như urê sẽ tăng cao trong máu.  Khi thử nghiệm máu, thì mức độ của những chất này sẽ cao hơn bình thường.  Sau khi đã khám phá ra là người bệnh nhân bị suy thận, thì bác sĩ có thể sẽ cho người bệnh nhân chụp siêu âm thận hoặc chụp quang tuyến tùy theo nguyên do suy thận.  Cuối cùng là bác sĩ có thể làm “chọc thận” (kidney biopsy) tức sinh thiết để thử nghiệm tế bào thận hầu truy tìm nguyên nhân chính xác.

Chữa Trị:

Vì có rất nhiều nguyên nhân gây suy kiệt chức năng thận, nên cách điều trị phải dựa vào từng trường hợp thích hợp.  Nhưng nói chung thì người bệnh nhân thường được cho thuốc cao áp huyết, thuốc lợi tiểu nếu bị phù thủng, và thuốc hạ mỡ nếu bị mỡ cao.  Ngoài ra, người bệnh nhân thường phải kiêng muối và kiêng những thức ăn có nhiều chất phospho hoặc potassium.  Khi người bệnh nhân đã bị suy thận đến giai đoạn cuối (chức năng thận chỉ còn 10-15%) thì phải cần lọc thận (danh từ y khoa gọi là thấu tích).  Có hai cách lọc thận:  lọc thận qua màng bụng (peritoneal dialysis) và lọc thận qua máu (hemodialysis).

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em thường đi tiểu đêm, nước tiểu có cặn, tiểu ít nước, còn bị đau bên thắt lưng nữa. Em bị thận yếu hay la bị bệnh về đường tiết niệu?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Tại sao em hay bị lạnh trong người lạnh ra có phải em bị thận yếu ko
Nước tiểu có cặn có thể bạn đã bị viêm đường tiết niệu. Để biết chính xác và tìm hướng điều trị thích hợp, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa sớm nhé. Chúc bạn sức khỏe
Làm "chuyện ấy" liên tục và giờ em thấy đau mỏi phần lưng ( duới sương sườn ) bên phải .Xin hỏi ... Có phải em đã mắc bệnh thận và có ảnh hưởng đến việc sinh con cũng như gây hại lớn đến cuộc sống sau này hay không ?Mong anh chị giải giúp em thắc mắc này và giúp em cắch chữa trị vấn đề này !
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Tôi hay bị mỏi lưng,đau đầu chóng mặt buồn nôn khi lạnh rùng mình.đi tiểu có vài lần ra nước tiểu màu trắng có lần màu đỏ.xin hỏi có phải tôi bị thận yếu không?
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
moi ban vao trang web khi cong y dao nhe ! hoac ban len mang google.com go tu khoa: yeu than + khi cong y dao..........khong sao dau....chi can tap luyen thoi...tin minh nhe ! than chao !
Em năm nay 24t là nữ ,vậy muốn trị bệnh này thì em cần uống thuốc gì để điều trị.E hay tiêu đêm ,ngủ không ngon....Xin cho e ý kiến
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
nhiều lúc làm việc nặng hoặc làm việc gì quá sức tôi cảm thấy đau, nóng ran ở vùng thắt lưng khi quan hệ tôi cảm thấy đau quặn ở thận lúc đi tiểu khó và rát hiện nay tôi bất đầu thấy nhiều hiện tượng đến với cơ thể mình như: Lạnh ở khớp gối, khó thở, tiểu nhiều lần vào ban ngày.! Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
cho e hoi sao e an no roi lm cong viec gi met la bi oi ra co phai nguyen nhan bi benh than kho , voi e di tieu nuoc tieu co mau duc , lung cua e cung bi dau nhu ma lam cong viec nang thi dau
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Có thể do cơ thể bạn mệt mỏi, hoặc ăn những chất lạ đối với cơ thể, hơn nữa, khi bạn ăn no mà vận động bị ói là đúng rồi.ăn no bạn nên nghỉ ngơi để cơ thể hấp thụ dần dần.nếu việc bạn đi vệ sinh mà nước tiểu có màu đục kéo dài thì bạn nên đi khám ngay nhé.
Em năm lay 35t em bj chứng thân hư xjn bs cho em biết em lên ăn kiêng những gì
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Hội chứng thận nhiễm mỡ (thận hư) có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng nhiều khi không rõ nguyên nhân. Điều trị bệnh chủ yếu dựa vào Corticoid và thuốc giảm miễn dịch. Khi sử dụng các thuốc này phải theo dõi sát sao, vì thuốc có thể gây các phản ứng phụ như: loãng xương, chậm phát triển thể lực (ở trẻ em), nhiễm trùng… Bệnh nhân phải theo đúng sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân sau một thời gian điều trị ngắn thấy có hiệu quả đã vội ngừng điều trị. Như vậy rất không nên, vì bệnh sẽ tái phát, có thể ảnh hưởng đến chức năng của 2 thận. Ở 80% trẻ em, bệnh thận hư mang tính chất lành tính. Về chế độ ăn, do các thuốc Corticoid có tác dụng giữ muối và nước nên bệnh nhân cần hạn chế dùng muối.
em cu ngay ma uong nuoc lanh chi can 15 phut la em lai di ve sinh rui .ma cu toi em chuan bi di ngu la fai di ve sinh may lan lien .vay do co fai la benh than ko
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Thận yếu, bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho thận,đừng nhịn vệ sinh quá lâu,khám nếu có hiện tượng lạ nhé
E bi mat ngu hon 10 ngay roi lai phu mat Hoa mat e phai lam gi kham ở dau?? E bi benh gi???
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Chào bạn! Rất có thể bạn bị thiếu máu hoặc tinh thần căng thẳng quá stress nên bị vậy.Bạn thử ra các hiệu dược phẩm mua thêm thuốc bổ để uống.Ngoài ra, bạn thử uống tâm sen để giảm tình trạng mất ngủ.Bạn cũng nên để tinh thần thoải mái, ăn nhiều chất sắt, viatmin và ngủ nghỉ hợp lý nhé
Em nam nay 19 tuoj la nam gjoj bị đau lưg một thờj gjan dàj rồj đj khám bác sĩ sjeu âm cho bjết là em bj dãn đàj bể thận 2bên ljệu bj như thế sau này có bj hư thận và anh hưởg tơj sjnh ly va kha nag tjnh duc sjnh san k thua bac sj va e can phaj djeu chj nhu the nao va bag loaj thuoc nao? Rat m0g dc sự gjup do cua bac sj Cam on bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Chào bạn! Qua tham khảo một số trường hợp lâm sàng mình có 1 vài ý kiến nhỏ thế này 1.Đối với trẻ em, khi mà siêu âm chẩn đoán giãn bể thận hay thận ứ nước mà không có sỏi bao giờ cũng nên nghĩ đến bệnh lý hẹp khúc nối niệu quản . Ở người lớn ,nếu UIV thận câm mà có kèm theo hẹp khúc nối bể thận niệu quản thì khi tạo hình xong thì cũng có nhiều trường hợp chức năng thận được hồi phục. Không cần phải cắt thận. 2. Ở người lớn nếu thấy giãn đài bể thận 2 bên, kèm theo có giãn 2 niệu quản thì thứ 1 nên nghĩ đến bệnh lý bàng quang ( u bàng quang ....).Nhưng có trường hợp siêu âm không có sỏi, bàng quang không có u cục, mặc dù lúc đó CT chẩn đoán tuyến tiền liệt không to thì ta vẫn phải nghĩ đến bệnh lý về tiền liệt tuyến ( BPH) BPH sẽ làm ứ nước tiểu ,gây trào ngược bàng quang niệu quản, viêm nhiễm lâu ngày sẽ gây giãn đài bể thận và niệu quản 2 bên. Trường hợp này mình đã gặp, giãn đài bể thận và niệu quản 2 bên không rõ nguyên nhân. Tiền liệt tuyến không to.bn suy thận, tất nhiên ở bn cao tuổi thì vấn đề đi tiểu nhiều, tiết dắt, tiểu không hết vẫn có. Quyết định chẩn đoán phì đại TLT để cắt u nội soi.Sau phẫu thuật chức năng thận bt,bn tiểu tiện tốt, 6 tháng sau thì kích thước thận nhỏ lại gần như bình thường . Một vài vấn để mình rút ra được ,xin được chia sẻ với mọi người Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm về căn bệnh này theo link dưới đây nhé:http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=3841 Chúc bạn vui khỏe
Em nam nay 19 tuoj la nam gjoj bị đau lưg một thờj gjan dàj rồj đj khám bác sĩ sjeu âm cho bjết là em bj dãn đàj bể thận 2bên ljệu bj như thế sau này có bj hư thận và anh hưởg tơj sjnh ly va kha nag tjnh duc sjnh san k thua bac sj va e can phaj djeu chj nhu the nao va bag loaj thuoc nao? Rat m0g dc sự gjup do cua bac sj Cam on bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Chào bạn! Qua tham khảo một số trường hợp lâm sàng mình có 1 vài ý kiến nhỏ thế này 1.Đối với trẻ em, khi mà siêu âm chẩn đoán giãn bể thận hay thận ứ nước mà không có sỏi bao giờ cũng nên nghĩ đến bệnh lý hẹp khúc nối niệu quản . Ở người lớn ,nếu UIV thận câm mà có kèm theo hẹp khúc nối bể thận niệu quản thì khi tạo hình xong thì cũng có nhiều trường hợp chức năng thận được hồi phục. Không cần phải cắt thận. 2. Ở người lớn nếu thấy giãn đài bể thận 2 bên, kèm theo có giãn 2 niệu quản thì thứ 1 nên nghĩ đến bệnh lý bàng quang ( u bàng quang ....).Nhưng có trường hợp siêu âm không có sỏi, bàng quang không có u cục, mặc dù lúc đó CT chẩn đoán tuyến tiền liệt không to thì ta vẫn phải nghĩ đến bệnh lý về tiền liệt tuyến ( BPH) BPH sẽ làm ứ nước tiểu ,gây trào ngược bàng quang niệu quản, viêm nhiễm lâu ngày sẽ gây giãn đài bể thận và niệu quản 2 bên. Trường hợp này mình đã gặp, giãn đài bể thận và niệu quản 2 bên không rõ nguyên nhân. Tiền liệt tuyến không to.bn suy thận, tất nhiên ở bn cao tuổi thì vấn đề đi tiểu nhiều, tiết dắt, tiểu không hết vẫn có. Quyết định chẩn đoán phì đại TLT để cắt u nội soi.Sau phẫu thuật chức năng thận bt,bn tiểu tiện tốt, 6 tháng sau thì kích thước thận nhỏ lại gần như bình thường . Một vài vấn để mình rút ra được ,xin được chia sẻ với mọi người Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm về căn bệnh này theo link dưới đây nhé:http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=3841 Chúc bạn vui khỏe
Em nam nay 19 tuoj la nam gjoj em bị đau lưg một thờj gjan dàj rồj đj khám bác sĩ sjeu âm cho bjết là em bj dãn đàj bể thận 2bên ljệu bj như thế sau này có bj hư thận và anh hưởg tơj sjnh ly va kha nag tjnh duc sjnh san k thua bac sj va e can phaj djeu chj nhu the nao va bag loaj thuoc nao? Rat m0g dc sự gjup do cua bac sj Cam on bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Chào bạn! Qua tham khảo một số trường hợp lâm sàng mình có 1 vài ý kiến nhỏ thế này 1.Đối với trẻ em, khi mà siêu âm chẩn đoán giãn bể thận hay thận ứ nước mà không có sỏi bao giờ cũng nên nghĩ đến bệnh lý hẹp khúc nối niệu quản . Ở người lớn ,nếu UIV thận câm mà có kèm theo hẹp khúc nối bể thận niệu quản thì khi tạo hình xong thì cũng có nhiều trường hợp chức năng thận được hồi phục. Không cần phải cắt thận. 2. Ở người lớn nếu thấy giãn đài bể thận 2 bên, kèm theo có giãn 2 niệu quản thì thứ 1 nên nghĩ đến bệnh lý bàng quang ( u bàng quang ....).Nhưng có trường hợp siêu âm không có sỏi, bàng quang không có u cục, mặc dù lúc đó CT chẩn đoán tuyến tiền liệt không to thì ta vẫn phải nghĩ đến bệnh lý về tiền liệt tuyến ( BPH) BPH sẽ làm ứ nước tiểu ,gây trào ngược bàng quang niệu quản, viêm nhiễm lâu ngày sẽ gây giãn đài bể thận và niệu quản 2 bên. Trường hợp này mình đã gặp, giãn đài bể thận và niệu quản 2 bên không rõ nguyên nhân. Tiền liệt tuyến không to.bn suy thận, tất nhiên ở bn cao tuổi thì vấn đề đi tiểu nhiều, tiết dắt, tiểu không hết vẫn có. Quyết định chẩn đoán phì đại TLT để cắt u nội soi.Sau phẫu thuật chức năng thận bt,bn tiểu tiện tốt, 6 tháng sau thì kích thước thận nhỏ lại gần như bình thường . Một vài vấn để mình rút ra được ,xin được chia sẻ với mọi người Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm về căn bệnh này theo link dưới đây nhé:http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=3841 Chúc bạn vui khỏe
Xin bac si giai thich cho chau hieu the nao la nang than. Dao nay chau dau lung va phu chan, chua tri ra sao, xin bac si tu van giup, cam on bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Chào bạn! Nang thận là một túi nước lành tính trong thận, đa phần là yếu tố bẩm sinh, phát triển to theo năm tháng và lành tính, hầu như không gây nguy hiểm. Với các nang thận bé < 6 cm thì chỉ cần theo dõi làm siêu âm và chức năng thận, kiểm tra 6 tháng/ lần. Với các nang thận lớn > 6 cm và có các triệu chứng như: đau tức thắt lưng thì mới cần can thiệp. Ngày nay, với các kĩ thuật y học hiện đại, bệnh nhân bị nang thận không cần phải can thiệp mổ, chỉ cần chọc hút nang dưới sự hướng dẫn của siêu âm hoặc đánh xẹp bảo tồn chức năng thận và theo dõi điều trị tiếp. Trường hợp của mẹ bạn, nang thận mới 16x18 mm, tức là chỉ có 1,6 cm và 1,8 cm thì chưa cần phải can thiệp gì. Bạn cần đưa mẹ đi kiểm tra siêu âm và chức năng thận khoảng 6 tháng/ lần hoặc 1 năm/ lần. Nếu như nang không to lên thì bạn có thể yên tâm, sức khỏe mẹ bạn không có vấn đề gì lớn. Bạn đau lưng hay phù chân cũng do hiện tượng cơ thể mệt mỏi, ngồi làm việc không đúng tư thế, căng thẳng, làm 1 tư thế nào đo quá lâu ví như đứng lâu, ngồi lâu, nằm lâu.Bạn có thể đên các bệnh viện để được khám và điều trị.Ngoài ra, bạn cũng có thể đi đốt giác hơi hoặc matsxa giảm đau lưng nhé
alo..cho em hoi em 27 tuoi em thuong di tieu ve dem nhieu lan bac si cho em biet em phai lam the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
nam nay em 26 tuổi,em bị đau khớp háng, đau xương bả vai, đau lưng. đi chụp chiếu thì bác sỹ noi không bi sao về khớp xương ca. em đã mua nhiều loại thuốc và chữa trị nhiều noi nhưng bệnh không đỡ. Em xin hỏi có phải em có dấu hiệu của bệnh thận không? Nếu là bệnh thận thì em nên chữa trị ở đâu? bằng đông y hay tây y sẽ hiệu quả hơn? em xin cám ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
gần nghe kèn rồi
phaam van thuy nam nay 30 tuoi em thuong bi dau lung buoi sang hay bi non giong om nghen moi lan quat hay on lanh ra mo hoi tron .lieu em co bi than yeu hay suy than roi khong? cach chua the nao?o benh vien nao em can di?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
em thuong bi dau lung hay buon non vao buoi sang nuoc tieu thinh thoang bi duc lieu em co the bi suy than khong ?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
em thường đi tiểu nhiều khi e uống nước e biết đầu vào phải có đầu ra nhưng vì e đi quá nhiều nên e thắc mắc ko biết e có bị thận hư ko nữa nhất là khi e uông bia e đi tiểu cực nhiều cư khoảng 15p là e lại đi một lần mà môi lần e đi tiểu cung ít nước tiểu thôi vậy cho e hỏi thận của e co vân đề gì ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Giống mình ghê
dung uong bia nuA OUNG RUU THOI
tôi 42 tuổi, khoảng nữa năm trở lại đây tôi không hề ham muốn tình dục, gần vợ cũng chỉ là nghĩa vụ... dương vật không cương cứng như ngày trước mà chỉ ở độ vừa phải, khi quan hệ thì rất nhanh xuất tinh. xin chuyên gia cho tôi biết cách điều trị và những bài thuốc có tác dụng tốt nhất, xin chân thành cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Anh nên đi khám nam khoa. Những phương pháp tự nhiên nếu không đúng cách sẽ phản tác dụng. Thông tin chỉ là hỗ trợ cho anh. Anh có thể tham khảo thêm bài viết về vấn đề Yếu sinh lý ở nam giới: http://m.phununet.com/Wikiphununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=4623
em thường đi tiểu nhiều cả ban đêm và ban ngày, mỗi lần tiểu nước tiểu rất nhiều, em có đi xét nghiệm nước tiểu bác sỹ nói nước tiểu có cặnxin hỏi em bị bịnh gì,có phải thận yếu không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Em năm nay 29 tuổi,chưa có gia đình,nhưng mỗi khi quan hệ thì bị đau lưng mất mấy ngày mới khỏi.va hay bi loét khoang miệng,mẫn cảm với ánh sáng,tóc dụng.Liệu đó có phải đó là những triệu trứng về bệnh thận ko?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
đau lưng thời gian dài (đau eo lưng), nước tiểu đục. trước đây em có đi siêu âm và thận có sỏi, đã uống thuốc thấy đở được một thời gian. gần đây bị đau lại rất nhiều và kèm theo đau ở khớp gối và lạnh ở khủy tay. không biết như thế có phải là dấu hiệu của thận hư không thưa Bác Sĩ? Xin cho em lời khuyên!
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Rất nhiều khả năng bạn bị thận hư với các biểu hiện như trên, tuy vậy vì bạn bị sỏi nên cần đi khám lại xem tình hình hiện tại sau khi dùng thuốc như thế nào. Chúc bạn mau khỏe!
em bi tieu tien nhieu lan, thuong bi tieu rac,cu uong nuoc nhieu la di nhieu ,khong uong cung di ,em thuong xuyen bi dau lung ,kem theo chong mat buon non.Theo bac si em co phai bi than yeu khong va nen chua tri the nao ,xin bac si cho em loi khuyen.
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
có thể bạn bị viêm đường tiết niệu đấy !
haha
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
c ơi, em cứ uống nước là đi tiểu rất nhiều lần, hicc, ko uống thì bình thường nhưng chỉ cần uống nhiều hơn bt 1 chút là đi. Vậy có phải là do thận yếu ko ạ :(
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
minh cung the
chưa đến mức bị thận yếu đâu.thường những ng thận yếu là đi tiểu ít đi mà.................
tôi cũng bị như bạn
o xa em nam nay 37tuoi vua roi cong ty cho di kham benh dinh ky bac si bao trong mau nong do creatinine voi chi so 147.7 va cholesterol 7.23 triglycerides 3.07 voi muc so cao hon nguoi binh thuong nhu vay co anh huong toi than khong a
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
hay mỏi lưng váo buổi sáng là bệnh gì ?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Dạ em nam nay 29 tuoi em muon hoi la cach day mot tháng trước em bị đau eo lưng ben phải va ban dem em di tieu vao bo va sang ra em thay nuoc tieu duc va trang nhu nuoc gạo em da di kham tai benh vien noi tiet trung uong va bac si da cho em xet nngiem mau va sieu am than chup x quang va bac si cho em thuoc em uong thi thay nuoc tieu xanh nhu mực nhung dao nay e het thuoc em nai thay nuoc tieu ở bo vao buoi sang co nhieu can trang va bam chat vao bo e muon hoi xem la nhu vay thi benh cua em co phai la than yêu va bi hu ko a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Ad ơi,cho e hỏi,e bị ngứa kháp người,tưởng là bị gan nên e mua thuốc như ko khỏi,dạo này e bị táo bón và đau thắt bụng thường xuyên,sáng dậy rất đau bụng khi chưa đi tiểu. e bận quá ko đi khám đc,mong bác sĩ tư vấn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em năm nay 24t trước kia em bị thận ứ nước ở cấp d độ 1 gân đây em bị đau lưng người thì mệt mỏi chóng mặt nhu vây em có phải bị thận yếu không bác sĩ.em phai làm những xét nghiệm gì để 9 xác nhất .
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em bi dau bung ben fai va kem dau lung ben fai ban dem em di tieu nam sau lan vay cho em hoi co fai than em bi yeu ko em cam on
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E chỉ 23tuổi e bị đi tiểu nhiều lần trong ngày, lúc đi nhiều nước có lúc chỉ 1ít mà cũng fải đi nữa. Đặt biệt là khi nằm hay ngồi 1chổ là rất mau đi tiểu, còn truện tình dục thì bình thường. Vậy e có phải bị thận yếu ko ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cho em hoi.em bi nhu vay co phai than yeu ko.luc em rang rui vo.thi duduong vat cuong duoc.nhung vao cuoc thi no memmem lai.phai mat doc mot hoi no may cuong lai.ma cuong yeu.em quan he phan mot phut la no ra.cho em hoi em bi nhu vay co phai than yeu ko.em cam on
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em là nữ giới năm nay 28 tuổi.thi thoảng có hôm e bị bí tiểu nguyên nhân là do ban đêm em mắc tiểu nhưng vì em ngủ say quá đến sáng tỉnh dậy e phải mất 15phút mới có thể tiểu hết được.Cũng ngày hôm đó e có cảm giác mệt mỏi như là bị tụt huyết áp nhưng em có tiền sử là huyết áp thấp.đến hôm sau e lại bị đau nhức một bên lòng bàn chân và đau lan lên bắp chân.vậy liệu có phải em bị yếu thận không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E bẩm sinh đã chỉ có một quả thận (30t, trong một lần ốm nặng mới biết bản thân có một quả thận). Hiện nay 38t, công việc thường ngày k nặng tuy nhiên đã bắt đầu có cảm giác yếu sức, thường xuyên đau vùng lưng, ăn uống khó tiêu hóa, cảm giác chướng bụng đầy hơi,nước tiểu màu vàng, tiểu nhiều về đêm, còn chóng mặt và các triệu chứng thiếu máu như bài viết nói tới thì đã xuất hiện từ 18t nhưng lại k được chú ý tới. Tham gia tập luyện thể thao là cách tốt nhất để giúp thận khỏe mạnh và có sức khỏe ổn định hơn. Cám ơn bài viết bổ ích của báo
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E bi di tiêu buot va tiêu ra mau.k bjet co pai bi than yêu k
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E bị đau lưng âm ỉ lâu rồi tầm 2 tháng và về việc đi tiểu cứ nước vào người là e đi tiểu k cần biết nước gì Ban đêm e mà thức thì tiểu nhiều hơn ngày còn ngủ thì k sao vậy là sao ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E thi luc chuan bi ngu moi di tieu nhieu con binh thuong thi ko nhu vay e co bi than yeu ki
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý