Xuất huyết não ở trẻ em

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Xuất huyết não ở trẻ em

18/04/2015 03:42 PM
2,042
Xuất huyết não là gì? Nguyên nhân gây xuất huyết não ở trẻ em. Dấu hiệ cho thấy trẻ bị xuất huyết não. PHòng ngừa và điều trị xuất huyết não ở trẻ như thế nào.

Xuất huyết não


Xuất huyết não - màng não( XHN _MN) là tình trạng chảy máu trong não,vị trí chảy máu có thể ở não thất,quanh não thất, dưới màng cứng, ngoài màng cứng, khoang dưới nhện, nhu mô não. Đây là một tình trạng bệnh nguy hiểm xảy ra ở mọi lứa tuổi.

XHN-MN ở trẻ nhỏ là một bệnh rất nặng, tỷ lệ tử vong cao (25-40% trẻ mắc bệnh), di chứng tới 40-50%. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu trẻ mới sinh, có khoảng 5.000 trẻ mắc bệnh, 700-1.600 trẻ tử vong và 1.200 trẻ bị di chứng. Các di chứng của XHN-MN ở trẻ nhỏ rất nặng nề như động kinh, liệt vận động, chậm phát triển tinh thần, ứ nước não thất, khiến trẻ bị tàn tật suốt đời. Bệnh XHN-MN ở trẻ nhỏ nguy hiểm song hoàn toàn có thể dự phòng được và chữa khỏi, ít di chứng nếu như phát hiện được bệnh sớm.

Biểu hiện


- Trẻ đột nhiên quấy khóc nhiều, khóc cơn,hoặc nôn nhiều, bú ít,bỏ bú, li bì.
- Da trẻ xanh xao,nhợt nhạt
Thăm khám có các dấu hiệu thực thể:
- Dấu hiệu mất máu cấp: da xanh nhợt
- Xét nghiệm máu : số lượng HC giảm, Hct giảm
- Dấu hiệu thần kinh khu trú: Sụp mi mắt, đồng tử giãn,yếu,liệt nửa người bên đối diện,co giật
- Các dấu hiệu tăng áp lực nội sọ:Trẻ nôn nhiều,thóp trước phồng, phù gai thị,mạch chậm
- Rối loạn ý thức: kích thích quấy khóc ,li bì, hôn mê sâu, mất hết các phản xạ.
- Ngoài ra có thể có: Xuất huyết trên da,Xuất huyết tiêu hóa


Phòng ngừa


Nguyên nhân chính gây XHN-MN ở trẻ nhỏ là do thiếu vitamin K. Vitamin K tham gia vào quá trình tổng hợp một số yếu tố đông máu ở gan. Thiếu các yếu tố này cơ thể dễ bị chảy máu. Như chúng ta đã biết, vitamin K là một vitamin tan trong dầu. Cơ thể được cung cấp vitamin K từ hai nguồn: từ thực phẩm (rau xanh, thịt, gan động vật) và từ vi khuẩn đường ruột tổng hợp.


Vì sao trẻ nhỏ lại thiếu vitamin K?


Ở trẻ nhỏ, một phần vitamin K được cung cấp do chuyển từ mẹ sang thai nhi qua rau thai, lượng này rất nhỏ, thấp hơn nhu cầu sinh lý, phần chính vitamin K mà trẻ nhỏ nhận được qua sữa mẹ. Nhưng lượng vitamin K trong sữa mẹ thấp hơn sữa bò, sữa bột nhân tạo. Lượng vitamin K trong sữa mẹ thay đổi từ 20-30 microgam/lít, trong khi ở sữa bột nhân tạo trên 50 microgam/lít.

Sữa của người mẹ không được ăn bồi dưỡng trong những tháng cuối của thời kỳ thai, ở những người mẹ ăn kiêng khem sau sinh như kiêng ăn mỡ, dầu, lượng vitamin K trong sữa mẹ càng ít. Ở trẻ nhỏ sau sinh, lúc một tháng tuổi, vi khuẩn có khả năng tổng hợp vitamin K ở ruột chưa đủ, do đó trẻ nhỏ càng dễ bị thiếu vitamin K, dễ bị XHN-MN hơn trẻ lớn. Những trẻ nhỏ phải dùng kháng sinh sớm, bị rối loạn tiêu hóa cũng làm cho nguồn vitamin K tổng hợp ở ruột ít.


Trẻ sơ sinh con những bà mẹ có dùng các thuốc như rifamycin, isoniazid, bacbiturat hoặc bị nhiễm dioxin trong thời kỳ mang thai cũng dễ bị xuất huyết hơn con của các bà mẹ không dùng thuốc trong thời kỳ mang thai.

Điều trị


XHN-MN ở trẻ nhỏ là một bệnh nặng phải được điều trị cấp cứu tại bệnh viện, không thể chữa tại nhà hoặc ở các phòng mạch, do đó khi có các biểu hiện nghi ngờ là XHN-MN như đã nói đến ở trên phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán xác định. Nếu đúng do thiếu vitamin K thì phải được điều trị tích cực bằng tiêm vitamin K, truyền máu và chăm sóc, theo dõi đặc biệt, chống co giật, hỗ trợ thở và cung cấp dinh dưỡng vì trẻ bị hôn mê, không bú được.

Sau khi cầm máu, chảy máu màng não ổn định, nếu có ổ máu tụ có thể phải can thiệp phẫu thuật lấy máu tụ. Bằng phương pháp điều trị khẩn trương, tốn kém như trên, nhưng tỷ lệ tử vong, di chứng vẫn còn cao, vì thế nên việc dự phòng XHN-MN cho trẻ nhỏ là rất quan trọng.


Các biện pháp dự phòng


Bệnh XHN-MN ở trẻ nhỏ hoàn toàn có thể dự phòng được bằng cách cung cấp vitamin K cho tất cả trẻ mới sinh theo 2 phương pháp sau:

- Tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1 1mg, hoặc vitamin K3 2mg.

- Cho tất cả trẻ mới sinh uống vitamin K1 2mg, 3 lần, lần một sau khi sinh, lần hai lúc 7 ngày tuổi và lần ba lúc 1 tháng tuổi.

Cách tốt nhất là dùng phương pháp tiêm một lần cho trẻ ngay sau sinh (tiêm cho tất cả trẻ ngay sau sinh không kể trẻ đó đủ tháng hay thiếu tháng, trẻ khỏe hay yếu). Hiệu quả của sử dụng vitamin K1 và K3 là như nhau. Do vậy, để vừa ít chi phí vừa hiệu quả nên sử dụng một liều 2mg vitamin K3 do Việt Nam sản xuất, giá chỉ 500 đ.

Hiện nay hầu hết các nước đã có Chương trình dự phòng XHN-MN cho trẻ nhỏ bằng tiêm một liều 1mg vitamin K1 cho trẻ mới sinh đã mang lại hiệu quả rất tốt, tỷ lệ XHN-MN ở trẻ nhỏ đã giảm xuống chỉ còn 0,25/100.000 trẻ mới sinh.

Ở nước ta, tỷ lệ XHN-MN ở trẻ nhỏ rất cao, bệnh lại nặng, tỷ lệ tử vong cao, di chứng nặng nề, hy vọng sẽ sớm có một chương trình phòng XHN-MN cho trẻ em bằng tiêm một liều vitamin K (vitamin K1 hoặc vitamin K3) cho tất cả trẻ mới sinh. Nếu chương trình này được thực hiện, chắc chắn tình trạng XHN-MN do thiếu vitamin K ở trẻ nhỏ nước ta sẽ được giải quyết cơ bản, mang lại hạnh phúc cho trẻ em và nhiều gia đình, giảm bớt trẻ tàn tật cho xã hội.


Thái độ xử trí:


1.Khi gia đình trẻ phát hiện các dấu hiệu cảm quan như trên, đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.
2. Tại cơ sở y tế:
- Quan trọng nhất là đảm bảo chức phận sống cho trẻ (chú ý theo thứ tự ưu tiên A, B, C).
Nếu trẻ co giật:
. Phenobarbital liều tấn công: 20mg/kg cân nặng, có thể nhắc lại liều 10mg/kg nếu còn co giật.
. Hoặc Diazepam (Seduxen/Valium) thụt hậu môn, liều 0,5mg/kg cân nặng. Chú ý tác dụng gây suy hô hấp của Diazepam.
- Nếu không có khả năng truyền máu: tiêm bắp Vitamin K1 5mg và chuyển lên tuyến trên (duy trì đảm bảo chức phận sống cho trẻ trong quá trình vận chuyển).


(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Con toi 1thang 8 ngay tuoi bi co giat nhe di Tratkham vien nhi va sieu am thop co bs ket luan co nang dich nho trong nao that phai kt 5 mm di chung do xuat huyet nao cu.Nhu vay nang do co het duoc khong va thoi gian la bao lau?Neu khong het sau nay chau co bi anh huong nhu the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Be gai 8tuoi sot xuat huyet do nhung nguyen nhan gi
chau toi duoc 9 ngay tuoi ,chau bi co giat ,toi dua ngay vao b/v nhi dong 1mbac si cho biet bi xuat huyet nao ,dang dieu tri da bot co giat ,con o trong phong cap cuu,truoc do sua do wa mot ong thong tu co ,duoc 2 ngay nay da cho bu ,b/s cho biet chau bi cap do 1 thoi ,vay sau nay chau co bi di chung gi ko ?va ve nha toi phai boi duong chau nhu the nao ,va tiep tuc dieu tri ra sao ,cam on nhieu a.
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
toi muon biet tai sao lai bi xuat o tre 19 tuoi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Mạch máu trong não bị vỡ, máu không đến nuôi não được mà chảy tràn ra chèn ép vào não làm não bị hư hại.- Tăng huyết áp: là nguyên nhân chính gây vỡ mạch máu não, xảy ra khi tăng huyết áp lâu ngày không chữa trị tốt. Huyết áp, tức là áp lực máu chảy trong mạch máu, tăng cao lâu ngày làm mạch máu thường xuyên bị căng, dẫn tới rạn nứt, tổn thương thành mạch máu, tạo ra các chỗ phình nhỏ, đến một lúc nào đó sẽ vỡ ra.- Các nguyên nhân khác: dị dạng mạch máu não, thoái hoá mạch máu não, u não, bệnh máu khó đông…
em tôi bị xuất huyết não về sau sẽ nhu thế nao bác sĩ
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Còn tùy theo tình trạng xuất huyết não như thế nào nữa bạn ạ. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh xuất huyết não hoàn toàn có thể khỏi và không để lại di chứng. Cần tái khám và điều trị kiên trì. Chúc bé chóng khỏe!
chau toi duoc hon 3 thang tuoi bi vang da,xuat huyet da, khoc thet va bi co giat dang dieu tri o vien nhi, bac si cho biet chau bi xuat huyet mang nhen nao, vay sau nay chau co bi di chung gi ko? cach cham soc va dieu tri sau nay nhu the nao?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Bạn nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị trực tiếp, bác sĩ điều trị trực tiếp chính là người nắm rõ nhất tình trạng của con bạn bây giờ. Cầu chúc cho bé sớm khỏe mạnh
con toi de non nen bi xuat huyet nao gay ra gian nao that bay gio da duoc phau thuat ;xin hoi bac si sau nay chau co anh huong j ko?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Nếu nói ảnh hưởng thì không đúng nhưng còn tùy mức độ chị à.Hãy chăm sóc bé thật tốt và đi khám bác sĩ thường xuyên để biết tình trạng sức khỏe của bé nhé
Con toi tu luc biet ngoi va tap di be hay bi te dap dau phia truoc va sau, tren san nha gach hay xi mang, khong biet co anh huong de xuat huyet nao, co khi be te tu tren giuong xuong hoac tren ghe cao xuong
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Chào bạn! Dấu hiệu của xuất huyết não là bé bỏ bú, khóc nhiều, li bì, da xanh xao nhợt nhạt...còn khi bé bị ngã nhiều vậy thì ngủy cơ kém thông minh đi thôi.Gia đình nên trông chừng bé cẩn thận.Muốn biết rõ hơn có thể đưa bé đi chụp chiếu nhé
Con toi luc be 9 thang tuoi co bi co giat dua vao b/v test nao noi la binh thuong, luc 11 thang tuoi be tap ngoi hay bi te dap dau phia trc or nga ve phia sau tren San nha bang gach, roi sau do be tap di cung bi te dap dau phia sau xuong dat, co luc dang ngoi tren ghe cao hay o tren giuong be lan nga xuong dat ngay nao cung te 2 -3 lan, co luc dung choi roi bi te dap dau phia sau xuong xi mang vay khong biet be co bi xuat huyet nao? Den bay gio thi 0 Thay be co gi bieu hien la ngoai tru hay quay khoc va doi me bong nhieu hon, be te moi ngay cho den bay goi be vay te, be da 16 thang tuoi
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Chào chị! Mình cũng không hiểu là nhà chị trông nom bé kiểu gì để 1 ngày 2-3 lần hay ngã đập đầu xuống đất như thế.Chị cứ hình dung nếu 1 ngày chị cũng đập đầu như vậy vài 3 lần trong suốt nhiều ngày tháng chị sẽ cảm thấy thế nào.Dù nguy cơ xuất huyết não không phải hoàn toàn nhưng nguy cơ tổn thương não và đầu là rất cao, nhất là khả năng hay trí thông minh của bé sau này.Để biết chính xác não bé ra sao thì nên đưa bé đi khám, chụp chiếu tại bệnh viện chị nhé.Hi vọng chị quý cái đầu của bé nhà mình nhiều hơn.Thân
Be gai 8tuoi sot xuat huyet nao, nguy nhan do dau
Dieu tri sot xuat huyet tai benh vien co lau khong
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Be 8 tuoi sot xuat huyet do nguyen nhan gi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý