Cách làm cơm nắm muối vừng ngon

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm cơm nắm muối vừng ngon

20/11/2015 12:00 AM
186

Không cầu kỳ, chỉ có hạt muối mặn mòi, hạt vừng, hạt lạc chắt chiu từ dải đất nghèo mà thành một món ăn gợi thương gợi nhớ và giờ đã trở thành thói quen thanh nhã trong mỗi gia đình Việt Nam ăn cùng cơm nắm.  Không chỉ là món ăn dùng khi lỡ bữa, cơm nắm muối vừng hình trái tim sẽ là món ăn ngon để thể hiện tình yêu với người ấy, sẽ là gợi ý để bạn và người ấy thắt chặt tình yêu. Vị thanh mát của miếng cơm, vị đậm đà, bùi bùi của muối vừng, nhai thật kĩ mới cảm nhận vị ngọt của cơm, vị bùi của lạc, của vừng hòa quyện với nhau làm nên một món ăn vô cùng thơm ngon và đậm đà, mà không hề có cảm giác ngán chút nào. Hãy cùng webnauan thực hiện món ăn đầy ý nghĩa này nhé  !

Nguyên liệu chuẩn bị:

 - 500g gạo dẻo thơm

 - 100g lạc

 - 50g vừng

 - 3 thìa cafe đường

 - 1 thìa cafe muối

 - Ruốc bông, các loại giò (nếu bạn thích).

Các bước thực hiện:

Bước 1: 

Cách làm muối vừng

- Vừng trắng hoặc đen: sàng sạch, rang thơm, để nguội, giã nhuyễn. 

- Lạc : rang chín, sàng vỏ, giã dập hay nhuyễn tùy bạn

- Gia vị : muối, đường cho vào cối giã nhuyễn

- Trộn đều vừng, lạc ,gia vị cho vừa ăn 

Bước 2: 

Vo sạch gạo tấm với nước. Nhặt bỏ trấu, lọc sạn rồi cho gạo đã vo vào một cái rổ để ráo. Tiếp theo cho gạo vào nồi, thêm nước và nấu chín. Các bạn lưu ý là cách nấu cơm nắm muối vừng ta phải sử dụng loại gạo dẻo, không được quá khô và không nên nấu ít nước vì nếu cơm khô thì khi nén cơm sẽ khó kết dính. Khi cơm chín thì dùng vá bới cơm ra rá và để cho nguội, không nên cho cơm vào tô nhé các bạn vị nếu cho vào tô thì cơm sẽ bị hấp hết hơi nước khi nén cơm sẽ khó. Tránh cho cơm ra tô sẽ làm cơm bị hấp hơi nước, khi nén khó dẻo, rồi cho cơm vào túi nilon. Nhúng khăn ướt rồi vắt ráo, bọc khăn quanh túi cơm, nhồi cơm như nhồi bộtbánh mì (dùng gan bàn tay ấn chặt xuống bàn để cơm có độ chắc, không bị tơi ).

Bước 3: 

Khi cơm dã dính chặt với nhau lại thành một khối dùng tay nắm cơm lại thành một khối hình trụ, cuộn khăn bên ngoài và lăn cho khối cơm mịn chặt.

Bước 4: 

Khi ăn cơm nắm, bạn chỉ cần cắt lát miếng cơm rồi chấm muối vừng. Ngoài ra có thể kết hợp cơm nắm với nhiều món khác nhau như giò, chả...

Bước 5: 

Để làm cơm nắm hình trái tim, bạn chỉ cần dụng khuôn bánh quy hình trái tim cắt cơm, sau đó rắc một lớp ruốc bông rồi nén thêm lớp cơm nữa. Lấy khuôn ra, rắc muối vừng lên mặt miếng cơm nắm vậy là đã có ngay món cơm nắm muối vừng dân dã nhưng đậm đà tình cảm rồi.

Cơm nắm muối vừng hình tim dân dã nhưng chứa đựng trong đó là tình yêu chân thành mà bạn dành cho người ấy.

Muối vừng thì vàng ươm, những hạt vừng đều tắm tắp và một vài hạt lạc rang giã nhỏ thơm lừng. Cơm được cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chấm một chút muối vừng, đưa lên miệng thấy thật tuyệt. 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý