Cách bảo quản thực phẩm chuẩn nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách bảo quản thực phẩm chuẩn nhất

23/11/2015 12:00 AM
278

Hiện nay, tủ lạnh đã trở thành sản phẩm không thể thiếu trong gian bếp của mọi gia đình. Bảo quản thực phẩm không đơn giản rằng chỉ cần cho tất cả vào bên trong tủ lạnh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách bảo quản thực phẩm an toàn và hiệu quả trong chiếc tủ lạnh quen thuộc của không gian nhà bạn.

Bước 1: Phân loại những thực phẩm nên và không nên cho vào tủ lạnh. Những thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh gồm cà chua, khoai tây và hành tây vì những thự phẩm này có khả năng phát ra ethylene (một hóa chất phát ra từ nhiều loại trái cây và một số rau xanh) gây ảnh hưởng trực tiếp đến những thực phẩm khác trong bảo quản trong tủ lạnh (cà rốt bị đắng, dưa chuột bị vàng…).

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnhPhân loại những thực phẩm nên và không nên cho vào tủ lạnh

Bước 2: Đậy kín những thực phẩm có mùi hôi hoặc mùi nặng trước khi để vào tủ lạnh bảo quản nhằm tránh gây mùi khó chịu trong tủ, đồng thời việc bọc kín thức ăn sẽ giúp bảo vệ được hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnhĐậy kín những thực phẩm có mùi hôi hoặc mùi nặng trước khi để vào tủ lạnh

Bước 3: Nên để các loại rau củ và trái cây thật ráo nước sau khi rửa trước khi xếp vào tủ để tránh tình trạng thực phẩm bị biến màu do ảnh hưởng của độ ẩm.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnhĐể các loại rau củ và trái cây thật ráo nước sau khi rửa trước khi xếp vào tủ

Bước 4: Sắp xếp thực phẩm vào tủ lạnh một cách gọn gàng với khoảng cách hợp lý, không nên chồng chất quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh vì sẽ làm nhiệt lạnh bị tắc nghẽn gây ảnh hưởng xấu đến quá trình bảo quản thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnhSắp xếp thực phẩm vào tủ lạnh một cách gọn gàng với khoảng cách hợp lý

Bước 5: Ghi chú thời gian bỏ từng loại thực phẩm vào tủ lạnh để tránh tình trạng thực phẩm bị quá hạn sử dụng.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnhGhi chú thời gian bỏ từng loại thực phẩm vào tủ lạnh để tránh tình trạng thực phẩm bị quá hạn

Bước 6: Bảo quản thực phẩm với mức nhiệt lạnh thích hợp với nguyên liệu và số lượng của thực phẩm. Đối với rau củ nên bảo quản ở mức  từ 1-4 độ C, đây là mức nhiệt thích hợp không gây đóng băng rau củ nhưng lại giúp ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi trên rau củ hiệu quả.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnhNên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh với mức nhiệt lạnh từ 1-4 độ C

Lưu ý:

Nên để riêng các thực phẩm gần hết hạn để sử dụng trước.

Nên bọc riêng các thực phẩm dễ hấp thu ethylene (một hóa chất phát ra từ nhiều loại trái cây và một số rau xanh) như các loại rau, rau lá xanh, cà rốt, dưa chuột…để tránh tình trạng thực phẩm bị hư.

Thời gian lý tưởng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cụ thể như sau: măng tây-cải bắp là 2-3 ngày, bông cải xanh-hành lá-đậu Hà Lan là 3-5 ngày, cà rốt-củ cải là 2 tuần.

Không nên bảo quản sữa ở vị trí cửa tủ lạnh vì sữa sẽ dễ bị hỏng do nhiệt độ không ổn định.

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like

Huy Trần

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý