Cách bảo quản nước trái cây đúng cách

seminoon seminoon @seminoon

Cách bảo quản nước trái cây đúng cách

23/11/2015 12:00 AM
224

Để tiết kiệm thời gian, tôi hay ép nước trái cây (táo, lê, dưa hấu...) và cho vào chai cất tủ lạnh, uống dần trong một hoặc hai tuần. Làm vậy chất bổ dưỡng có giảm đi so với ép uống ngay hoặc ăn trái cây tươi không? Mong được hướng dẫn cách bảo quản (chai nhựa hay thủy tinh..., hoặc có nên bỏ thêm đường, nước...).

- Nước ép trái cây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, tinh bột và một số chất có nguồn gốc thực vật với nhiều tác dụng có lợi khác nhau: beta carotene, lycopen, phytosterols... giúp đẹp da, chống lão hóa, giảm mỡ trong máu...

Tuy nhiên, cách sử dụng nước ép trái cây tốt nhất vẫn là sử dụng ngay sau khi ép. Nếu có ép và bảo quản bằng tủ lạnh thì cũng không quá 24 giờ (tuy nhiên ngoại lệ cũng có một số loại nước ép có thể bảo quản lâu hơn nhưng cũng không quá ba ngày).

Bảo quản nước ép hoa quả lâu hơn sẽ làm giảm vitamin có trong nước ép do bị bốc hơi (ví dụ vitamin C, E) hoặc bị phân hủy bởi ánh sáng (ví dụ tiền chất vitamin A như beta carotene), làm nước ép bị oxy hóa (biểu hiện bằng đổi màu) và ôi thiu do nhiễm vi sinh trong quá trình ép (biểu hiện bằng đổi mùi vị). Nếu muốn bảo quản lâu hơn 24 giờ, nên để vào ngăn tủ đông. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn sử dụng ngay và muốn bảo quản thì nên ở dạng còn nguyên trái nguyên vỏ.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng nước ép, bạn nên bảo quản nước ép trong chai thủy tinh có nắp đậy, miệng rộng và màu sậm. Chai có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm khác trong tủ lạnh và hạn chế tác dụng oxy hóa trên nước ép (nên đổ nước ép đầy chai đựng tránh lớp không khí bên trên).

Chai sậm màu giúp hạn chế “thất thoát” các vitamin bị phân hủy bởi ánh sáng. Chai rộng miệng thì giúp vệ sinh dễ dàng, tránh tồn đọng vi sinh vào các lần sử dụng sau.

NHIÊN VŨ

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý