Cách bảo quản nước trái cây luôn thơm ngon

seminoon seminoon @seminoon

Cách bảo quản nước trái cây luôn thơm ngon

23/11/2015 12:00 AM
155

Tủ lạnh là nơi tốt nhất để cất giữ, bảo quản các thưc phẩm tươi lâu và an toàn nhất nhưng việc bảo quản thực phẩm lâu trong tủ cũng cần phải để ý đến những yếu tố nào? Đồ uống khi để trong tủ lạnh có sử dụng được không?

Để tiết kiệm thời gian, tôi hay ép nước trái cây cho vào chai cất tủ lạnh, uống từ từ trong 1-2 tuần. Tôi làm vậy chất bổ dưỡng có giảm đi so với ép uống ngay hay ăn trái cây tươi không? Mong được các chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản. Xin cảm ơn. (Lê Thị Phương Ngọc – Quận bình tân, TP.HCM)

Nước ép trái cây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ… với nhiều tác dụng có lợi khác nhau như giúp đẹp da, chống lão hóa, giảm mỡ trong máu… Cách sử dụng nước ép trái cây tốt nhất vẫn là sử dụng ngay sau khi ép. Nếu có ép và bảo quản trong tủ lạnh thì không nên quá 24 tiếng.

Bảo quản nước ép trái cây lâu hơn sẽ làm giảm vitamin có trong nước ép do bị bốc hơi (vitamin C, E) hoặc bị phân hủy bởi ánh sáng (tiền chất vitamin A: beta carotene), làm nước ép bị oxy hóa (đổi màu) và ôi thiu do nhiễm vi sinh trong quá trình ép (đổi mùi vị).

Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn 24 tiếng, nên để vào ngăn tủ đông. Tuy nhiên, tốt nhất là sử dụng ngay, nếu bảo quản thì nên ở dạng còn nguyên trái nguyên vỏ.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng nước ép, bạn nên bảo quản nước ép trong chai thủy tinh có nắp đậy, miệng rộng và màu sậm.

- Chai có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm khác trong tủ lạnh và hạn chế tác dụng oxy hóa trên nước ép (nên đổ nước ép đầy chai đựng tránh lớp không khí bên trên).
- Chai sậm màu giúp hạn chế “thất thoát” các vitamin bị phân hủy bởi ánh sáng.
- Chai rộng miệng thì giúp vệ sinh dễ dàng, tránh tồn đọng vi sinh vào các lần sử dụng sau.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý