Xử lý khi bị chó cắn chuẩn nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Xử lý khi bị chó cắn chuẩn nhất

18/04/2015 03:47 PM
21,554

Bị chó cắn phải làm thế nào? Cách xử lí vết chó cắn để không nhiễm trùng và phòng dại? Có nhất thiết phải đến trạm y tế hay không?

 

Khi chơi với những "anh bạn bốn chân", trẻ có thể bị tai nạn chó cắn bất cứ lúc nào.

Kết quả hình ảnh cho xử lý khi bị chó cắn

Chó, mèo là những loài vật nuôi đã trở nên gần gũi, quen thuộc với mỗi gia đình. Bình thường, chúng là những con vật rất dễ thương và thông minh. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta chủ quan khi để trẻ con lại gần chúng.

Trẻ con thường chưa nhận thức được hết những nguy hiểm xung quanh mình nên đối với chúng, những chú chó là người bạn ngộ nghĩnh và “an toàn”. Trẻ có thể hồn nhiên leo trèo lên người chó, cấu véo hoặc thò tay vào mồm “anh bạn bốn chân” này. Điều đó thực sự nguy hiểm, trẻ có thể bị chó cắn bất cứ lúc nào.

Do đó, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý khi trong nhà vừa có trẻ con lại vừa nuôi chó:

- Cần tiêm phòng dại cho vật nuôi

Kết quả hình ảnh cho tiêm phòng cho chó

- Luôn phải để mắt tới trẻ khi trẻ chơi đùa với chó, đặc biệt là những bé đang ở tuổi tập bò, tập đi…

Với những bé lớn tuổi hơn, cha mẹ cần phải dặn dò con không được thò tay vào mồm chó, không được đùa nghịch thái quá (nhảy lên người, cấu véo hay trêu chọc khi chúng đang ăn, đang ngủ) khiến chúng nổi giận sẽ quay lại cắn bé. Từ 3,4 tuổi trở lên bé hoàn toàn ý thức được những lời răn dặn của cha mẹ, bạn hãy nói cho bé hiểu rằng nếu bị chó cắn sẽ nguy hiểm thế nào để bé biết tự bảo vệ bản thân mình.

Dạy cho trẻ biết yêu thương loài vật bằng những hành động như vuốt ve nhẹ nhàng.

Cách xử lý khi trẻ bị chó cắn

Nếu bé yêu của bạn chẳng may bị chó cắn, trước tiên bạn cần phải giữ thái độ bình tĩnh để tránh khiến cho trẻ hoảng sợ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ Như Huỳnh – bệnh viện Nhi đồng 1, Bibi.vn xin đưa ra những lưu ý cơ bản khi xử lý vết thương cho trẻ.

- Kiểm tra vết chó cắn trên người trẻ để xác định mức độ nặng nhẹ:

Bé bị bao nhiêu vết cắn trên người, ở vị trí nào? (thường thì bé hay bị chó cắn ở chân hoặc tay)

Vết thương có nặng không: bé chỉ bị trầy, xước ngoài Da hay bị cắn sâu và chảy máu?

- Xử lý tại nhà:

Rửa vết thương của bé bằng nước sạch và xà phòng, nên xả nước mạnh vào vết thương trong khoảng 5 phút.

Kết quả hình ảnh cho xử lý khi bị chó cắn

Sát trùng vết thương bằng dung dịch sát khuẩn (cồn 70độ hoặc dung dịch iod).

Băng hờ vết thương bằng vải sạch và mềm, không nên băng kín.

Đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ điều trị.

- Cấp cứu: Nếu như vết thương của trẻ nghiêm trọng (vết cắn rất sâu, bị chảy máu nhiều), trẻ xuất hiện dấu hiệu mất máu, mệt, ngất xỉu, Da xanh tái… thì gia đình cần phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

- Tiêm phòng dại: Trẻ bị chó cắn đều cần được tiêm phòng dại càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, tùy vào tình trạng vết thương bác sĩ sẽ quyết định xem có nên tiêm ngừa uốn ván và tiêm huyết thanh kháng dại (nếu vết cắn nằm ở nơi có nhiều dây thần kinh) hay không.

- Theo dõi vật nuôi: Sau khi bị chó cắn, bên cạnh việc theo dõi sức khỏe của trẻ, gia đình còn phải theo dõi chó trong vòng 10 ngày xem chúng có phát bệnh dại hay không.

Xử trí khi bị chó cắn để phòng bệnh dại

- Dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus dại gây nên. Người bị nhiễm virus dại sẽ lên cơn dại và tử vong nếu không được xử trí đúng cách và kịp thời. Khi bị chó cắn, phải xử trí như thế nào để bảo đảm an toàn?

  Xử trí khi bị chó cắn để phòng bệnh dại
 

Xử lý vết thương

Khi bị chó cắn, cần phải xử lý ngay vết thương bằng cách rửa thật sạch với nước xà phòng đặc 20%, nước muối 0,9%. Sau đó sát khuẩn vết thương bằng cồn. Trường hợp cần thiết có thể cắt lọc vết thương nhưng không khâu ngay, chỉ khâu trong trường hợp vết cắn đã quá 3 ngày để tránh sự phát tán của vi rút dại. Sát khuẩn vết thương để tránh bội nhiễm và giảm đến mức tối thiểu lượng vi rút xâm nhập.

Nếu trường hợp vết cắn nhẹ, xảy ra ở chân, xa thần kinh trung ương và tại thời điểm bị chó cắn, con vật vẫn bình thường thì không cần tiêm vắc-xin mà chỉ cần theo dõi chó trong vòng 10-15 ngày. Trong thời gian theo dõi, nếu thấy chó bỏ ăn, chết, mất tích hoặc bị bán mổ thịt thì phải tiêm vắc-xin dại ngay. Nếu theo dõi sau 15 ngày, chó vẫn sống bình thường thì không cần tiêm vắc-xin.

Tiêm huyết thanh hay vắc xin?

Phải tiêm đồng thời cả vắc-xin phòng dại và huyết thanh kháng dại đối với các trường hợp bị chó cắn nghi ngờ chó dại hoặc chó đang lên cơn dại, có vết chó cắn ở đầu, mặt, cổ, đầu chi nơi có nhiều dây thần kinh, bộ phận sinh dục... dù vết cắn rất nhẹ và có nhiều vết cắn ở chỗ nguy hiểm, vết cắn sâu.

Một điều cũng cần chú ý là tiêm ngay vắc-xin sau khi bị chó cắn trong những trường hợp như có vết cắn nhẹ, xa thần kinh trung ương nhưng không theo dõi được con chó; vết cắn không nặng lắm và xa thần kinh trung ương nhưng tại thời điểm chó cắn, con chó đang bị ốm.

Kết quả hình ảnh cho xử lý khi bị chó cắn

Việc đến cơ sở y tế muộn sau khi chó cắn thì việc tiêm huyết thanh kháng dại sẽ không còn tác dụng, vì thế chỉ tiêm vắc-xin. Ngoài ra, những đối tượng có nguy cơ bị nhiễm virus dại như các cán bộ thú y, người chăm sóc chó hoặc thú rừng, kỹ thuật viên làm việc trong phòng thí nghiệm có tiếp xúc với vi rút dại cũng cần phải tiêm vắc-xin phòng dại để bảo đảm an toàn.

Khi tiêm vắc-xin dại phải tiêm đủ liều theo quy định của loại vắc-xin, sử dụng đúng liều lượng, kỹ thuật và tiêm đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn. Vắc-xin phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 4-8oC. Trong thời gian tiêm, không được làm việc quá sức, không nên uống rượu và dùng các chất kích thích; không sử dụng các thuốc nhóm corticoides, adrenocorticotrophic hormone (ACTH), thuốc làm giảm miễn dịch trong và sau khi tiêm vắc-xin dại 6 tháng.

Theo Viện Pasteur Nha Trang, thời gian qua, mỗi năm ở các tỉnh duyên hải miền Trung có từ 80 - 85 ngàn người phải tiêm phòng do bị chó cắn; trong đó số trường hợp tử vong từ 5 - 8.

Bác sĩ Đoàn Văn Trí - Trưởng khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết:

Người bị chó, mèo cắn trước tiên là bị thương, rách da, chảy máu; sau đó có thể bị nhiễm trùng, uốn ván. Chó, mèo bệnh cắn có thể lây bệnh cho người, trong đó đáng sợ nhất là bệnh dại. Khi bị chó, mèo cắn, trước tiên phải rửa sạch vết thương. Nhiều người dùng muối, chanh xát vào vết cắn, nhưng cách này không có tác dụng gì. Cần rửa vết cắn bằng nước với xà phòng, vì sẽ loại bỏ những chất dơ và một số vi trùng; nhất là xà phòng có thể trung hòa được virus dại. Sau đó sát trùng vết thương bằng cồn hoặc cồn iode... Nếu vết thương nặng cần có sự chăm sóc y tế. Cần lưu ý, nguyên tắc chung là không nên may vết thương do chó, mèo cắn. Vì nếu vết thương đó do chó, mèo dại cắn thì những thao tác may (như đẩy kim, kéo chỉ...) sẽ làm virus dại lan rộng.

Trường hợp nào phải tiêm phòng, thưa bác sĩ?

Ông Đoàn Văn Trí: Nếu vết cắn nhẹ, xa thần kinh trung ương thì có thể tiêm ngừa uốn ván và theo dõi con vật đã cắn. Với chó, mèo lớn, sau 10 ngày mà chúng vẫn bình thường thì có nghĩa là khi cắn người nó chưa bị dại, không thể lây bệnh cho mình. Trong thời gian theo dõi, nếu con vật phát bệnh, hoặc bị chết (với bất cứ nguyên nhân nào) hoặc bỏ đi... thì cũng phải tiêm phòng ngay. Bị chó, mèo con cắn thì cần đi tiêm phòng ngay, không chờ theo dõi. Nếu bị cắn nhiều chỗ hoặc bị cắn ở những vùng gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ, vai; vùng gần tủy sống như hậu môn, cơ quan sinh dục... phải tiêm phòng ngay, bất kể con vật cắn có bị dại hay không; tiêm vắc-xin ngừa dại và huyết thanh kháng dại.

Vì một lý do nào đó, nếu người bị chó, mèo cắn đến cơ quan y tế trễ thì sao?

Cơ quan y tế vẫn phải xử lý bình thường theo quy định chuyên môn, không được từ chối.

 

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
người chồng bị cho dại cắn có thể có con không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
bac si oi cho toi hoi cho can vao mông trái đã chích ngừa 1lần hết 179K giấy hen chích 2 lần nưa nhung tuii thay con cho van con khoe nen ngung chich co duoc khg ạ
tôi bị một con chó đang trong thời kỳ nuôi con cắn, con chó này đã cắn một số người cũng hơi lâu rồi mà họ không việc gì, vậy tôi có cần đi tiêm ngừa vắc xin không?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
chó cắn vào đầu ngón tay dập móng tay nhưng sau 10 ngày vết thương chưa khỏi nhưng chó vẫn bình thường có sao không???
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
quang ngai
Xin hoi con toi nay 3 tuoi bi cho nha căn ngay dau ngon tay .sau khi căn toi dung xa phong rưa tay cho be va theo doi cho. tơi nay la 2 thang ko co hiên tương gi vay toi co nen tim ngưa cho be ko
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
toi bi con cho con can vao tay chi bi xuoc nhe nhung luc can no ko viec gi ngay hom sau thi no bi day hoi ma k an deden ngay hom sau thi no chet lieu toi co blam sao k
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
con toi bi cho can o chan hien con cho van khoe vay co can tiem phong khong
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
neu bi cho da chich ngua can chay mau thi co bi sao khong
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
con tôi bi cho cắn vào trán không chảy máu ,chỉ bị thâm có nguy hiểm không ,có phải chích ngừa không?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Bạn quan sát xem vết chó cắn có làm sứt da hay không? Nếu bị sứt da thì vẫn có nguy hiểm, bạn nên quan sát con và theo dõi con chó, đồng thời đưa con đến bác sỹ kiểm tra tình hình sức khỏe của bé.
cần phải đi bác sĩ kiểm tra la tốt nhất
Con tôi 5 tuổi bị chó nhà cắn vào mông và phải khâu 3 mũi thì có phải đi tiêm phòng dại không
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để bác sỹ kiểm tra, và tùy vào tình trạng vết thương bác sĩ sẽ quyết định xem có nên tiêm ngừa uốn ván và tiêm huyết thanh kháng dại (nếu vết cắn nằm ở nơi có nhiều dây thần kinh) hay không. Sau khi bị chó cắn, bên cạnh việc theo dõi sức khỏe của trẻ, gia đình còn phải theo dõi chó trong vòng 10 ngày xem chúng có phát bệnh dại hay không. Chúc bé chóng khỏe!
tôi mới bị chó đang trong thời kỳ cho con bú.vết cắn ngay chân rất sâu.3 ngày sau tôi mới đi chích ngừa và đi nặn máu độc ra.xin hỏi bác sĩ tôi có phải đi chích ngừa tiếp không
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Bạn nên đi kiểm tra lại xem nên cần tiêm ngừa những gì, thông thường là ngừa bệnh dại, uốn ván
nhà em có con chó đang bình thường bị xe otô cán ngang người chạy vào nhà em bắt no liền bị nó cắn em vào ngón út, 2răng ko sâu lắm nhưng chảy máu, được khoảng 3 phút thì con chó chết trường hơpf của em thì xử lý như thế nào ạ, em chân thành cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Tot nhat la di cho mua rieng me ve thit con cho. Roi ban len vien tiem phong la xong...
Bạn nên đi kiểm tra vết thương và tiêm phòng cho chắc chắn nhé
Tai sao phai rua bang xa phong dac
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
bạn tôi bị một kon chó cắn ở chân.bị chảy máu và thâm.cho hỏi nếu mà thế thì bạn tôi có bị gì không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Con tôi về quê chơi bị chó cắn vào cánh tay chỉ thâm tím và dớm máu. Nghe nói con chó này dữ và có cắn 1 số người nhưng đến nay họ vẫn k sao.Hiện nay theo dõi thấy con chó vẫn bình thường. Tôi có cần cho con đi tiêm phòng ngay k?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Contoi bị chó nhà cắn khoản 7-8 răng. vết thương có chỗ trầy da, có chỗ chảy máu.Khi cháu đang ăn cơm thì có trêu chó vạy là nó quay sang cắn cháu rất nhiều chỗ : Cổ tay, khuỷu tay, va bụng nữa. Con chó chưa ]được tiêm phòng. Lâu nay nó vẫn thỉnh thoảng cắn trôm khách và người nhà( nhưng đó là trong thời gian nó đã được tiêm phòng). tôi rất bối rối .xin bạn đọc cho tôi mọt lời khuyên lức này .
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Khi bị súc vật nghi dại cắn, cần sơ cứu và đến các điểm tiêm phòng. Sau khi khám và hỏi han kỹ, bác sĩ sẽ chỉ định là tiêm văcxin hay không. Sẽ phải tiêm ngay nếu: - Con vật lên cơn hoặc có biểu hiện nghi dại. - Vết cắn ở đầu, mặt, cổ, đầu chi, bộ phận sinh dục, kể cả khi chỉ bị sây sát nhẹ. - Có nhiều vết cắn nguy hiểm, sâu. - Không theo dõi được con vật. - Tại nơi bị cắn có súc vật bị dại. Con bạn bị cắn nhiều và có vết chảy máu, vậy hãy cho bé tới ngay các địa điểm tiểm phòng nhé
Em đang bị chó đẻ cắn ở chân (gần mắt cá chân ) khi bi cắn, chổ bi cắn chảy máu ,rất nhiều , còn xưng lên . Hôm nay e đi viên , bác sy đã tiêm uống ván , cho thuốc về uống , nhưng ơ chổ chó cắn sinh mủ , có mùi rất thúi , chân e đau đi ko đc , con chó vẫn bình thương (chó đẻ) . vậy ai có cách nào ko . nói cho e biết sớm còn đường mà chữa trị ,em cam ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Toi bi cho nha ri can khi can 2vo chông ri danh nhau.binh thương no ko can ai ca.toi đang nuôi con bu bê toi tat ban khoan va ko muôn tiêm. Liêu toi co bi lam sao ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Nếu chó nhà Gì bạn không có dấu hiệu gì thì cũng không sao, nhưng để phòng thì bạn vẫn nên đi tiêm.Bạn nên đến các trung tâm y tế để họ tư vấn rõ cho bạn nhé, trong trường hợp bạn nuôi con bú mà tiêm thuốc phòng dại cũng ảnh hưởng ít nhiều.Cần xem xét kỹ lưỡng nhé!
em bị chó cắn mà chỉ bị trầy da..nhìn vết răng hơi mờ...nhưng k bị chảy máu thế có cần tiêm phòng dại k ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
dâu phải tiêm phòng là tốt nhât đâu.tiêm vaccin dại la đưa virrut dại sống đa đươc giảm độc lực.chi
Em bị chó cắn. Nhưng con chó đó chủ của nó nói là có tiêm phòng vào tháng 5 năm 2012 và lúc em bị cắn là đầu tháng 5 năm 2013 vậy là từ lúc con chó được tiêm phòng cho tới lúc em bị cắn là 1 năm. Vậy em có nên đi tiêm phòng không? (vết cắn chỉ bị trầy da và bầm tím thôi ở đầu gối)
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Em bi chó nhà hàng xóm nhà bố mẹ đẻ, cắn khi em đi qua cổng lúc chó cắn không chảy máu mà chỉ thấm đến khi về rửa thì thấy thấm máu em đã rủa xà phòng rồi đến nay đến nay được 5 ngày rồi con chó vẫn bình thường em xin hỏi em có phải đi tiêm phòng không?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
uhm . minh cung giong nhu ban , neu con cho co tin phong day du , thi ban chi can theo gioi con cho khoang 10 den 15 ngay . nen mua thuoc uong .
Để cẩn thận thì cũng nên đi tiêm,nhưng khi tiêm phòng sẽ khiến cơ thể bạn có chút nguy hại.Mình quan niệm, sống chết có số.
con toi 3 tuoi bi cho can vao chan chay mau it. hien nay duoc 3 ngay cho van binh thuong. xung quanh vet thuong bi do . nhu vay co can di tiem phong ko. cho da duoc tiem phong khoang 1 tuan
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Bạn nên đến cơ sở y tế khám ngay nhé.
chao bac sy, toi muon hoi 2 ngay truoc vo toi bi cho nha hang xom can vao bap chan, hien nay chan vo toi rat dau va ko di lai duoc ,con cho day van binh thuong k0 co hien tuong gi . vo toi dang mang thai thang thu nhat lieu co phai bo ko
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Trời, đi khám bác sĩ ngay đi đừng để lâu như vậy chứ
Toj bj cho can nhe o chan ko chaj mau w toj co tjm ngua ko
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
nếu không chảy máu và chó vẫn bình thường thì không đáng lo ngại nhé
Xin hoi.toi bat cho dung vao rang bi xuoc tay chay mau.toi da rua tay bang nuoc sach nhung sau 4 ngay con cho bi chet do bi di ngoai.den gio da 12 ngay.xin hoi toi co bi sao khong.bac si cho toi loi khuyen.
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Để cẩn thận hơn bạn hãy đi tiêm đi nhé, nếu chó nhà bạn bình thường thì cũng không có gì ảnh hưởng nhưng khi cho có biểu hiện ốm và chết thì ít nhiều hãy phòng tránh cho bản thân.Mặc dù tiêm thuốc này khá ảnh hưởng,phòng hơn chữa bạn à
con tôi bị chó cắn vào bọng chân vết thương hở, sâu có chảy máu nhiều, do cháu dánh vào mõm nó, đến nay được 10 ngày con chó vẫn sống khỏe mạnh. tôi không tiêm phòng cho cháu vậy tôi hỏi con tôi có nguy hiểm không
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
em bị chó cắn ở đầu ngón tay, để lại vết bầm theo dấu răng,không trầy hay chảy máu nhưng em thấy có 1 cái lỗ bé tí thì có cần tiêm phòng không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Không chảy máu, chó bình thường thì cũng chả sao đâu.trước tớ còn bị cắn ngập răng cơ.cũng có đi tiêm ở đâu đâu.trừ phi cún có dấu hiệu lạ
nhà tớ có em bé bị chó cắn, đi tiêm ngừa thì bị kháng thuốc, bé sốt, nổi ban, rốn đỏ, vậy phải laàm gì
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
thi ban phai dua den benh vien nhi dong de bac si theo doi
nguoi bi nhien vi rut dai bao nhieu ngay se mac benh dai
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Bình thường thì không sao đâu, thấy bảo có đám ma hay sao thì mới phát bệnh.Ghê lắm
chao bac si chau bi cho can khoang 25ngay roinhung con cho van ko sao chau co can di tiem ngua hay ko
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thư đến cho quý báo.Thông thường sau khi bị chó cắn nên theo dõi con chó sau 10-15 ngày, trong thời gian đó nếu chó chết, bỏ ăn hoặc mất tích thì nên đi tiêm vaxxin còn ngược lại sau 15 ngày chó vẫn bình thường thì không cần nhé.
con tôi 4 tuổi bị chó cắn vào vai. con chó đó chưa tiêm phòng,và tôi theo dõi thấy nó vẫn bình thường. liệu có phải tiêm phong ko
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Sau khi bị chó cắn, nên theo dõi biểu hiện của chó từ 10-15 ngày.Trong thời gian theo dõi nếu chó bỏ ăn, chết, hoặc mất tích thì nên đi tiêm, còn sau 15 ngày chó vẫn bình thường thì không cần nhé.
Xin chào bác sỹ,cháu nhà tôi năm nay 10 tuổi bị chó cắn 3 vết trầy da ở gót chân, không chảy máu. Xin bác sỹ cho tôi lời khuyên.
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Con tôi 3t bi chân con chó vâú vaò chay mau thi có nên đi chich ngưa ko
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Sau khi bị chó cắn, nên theo dõi biểu hiện của chó từ 10-15 ngày.Trong thời gian theo dõi nếu chó bỏ ăn, chết, hoặc mất tích thì nên đi tiêm, còn sau 15 ngày chó vẫn bình thường thì không cần nhé.
Con tôi 3t bi chân con chó vâú vaò chay mau thi có nên đi chich ngưa ko
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
con tôi năm nay 3 tuổi bị 1 con chó nhỏ chưa chích ngừa dại cắn ở bàn chân có vết trầy và có chảy máu ít lúc con chó đang ăn bánh mì bé lại đánh con chó nên bị con chó cắn vậy xin hỏi bác sĩ có nên chích ngừa không? cám ơn bác sĩ
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
có đấy bạn ạ . NÊN phòng cho trẻ khi thấy bé bị cắn cảm ơn !
khi bi cho can khong nen an cai gi
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
thua bac si ...con nha chau dc 20thang tuoi bj cho dang co chua can vao canh mui phai ..vet thuong sau va chay mau mui con cho nam nay da tiem phong dai .vay chau co cam tiem ngua j khong a.nha chau xa trung tam y te .chau da rua vet thuong bang xa phong va thuoc sat chung ...chau phai tiem ngua uon van hay tiem phong dai k thua bac sy
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
e bi cho can o ngon giua lieu em co phai di chich ngua ko? neu ko chich co bi lam sao ko? ma neu em chich em co bi lam sao ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
cháu chào bác sỹ. em cháu bị chó cắn được hơn hai ngày thì chó chết. nhưng gia đỉnh đưa em cháu đi tiêm khi biết con chó bị chết .bác sỹ cho cháu hỏi thế em cháu khi đó đi tiêm qúa muộn không? và giờ gia đình cháu phải làm như thế nào .và nguy cơ bị nhiễm bệnh dại từ con chó cảa em cháu cao không?tiêm thuốc khi đó có muộn không bac sỹ?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Nên chủng ngừa sớm trong vòng 2 ngày thì hiệu quả phòng bệnh rất cao, chủng ngừa chậm thì hiệu quả sẽ giảm nhưng vẫn còn hiệu quả, do đó có chủng vẫn còn hơn. Em cháu tiêm sau 2 ngày hiệu quả phòng ngừa rất cao nên không cần lo lắng lắm
bé nhà em được hơn 3 tuổi,bị chó cắn nhưng không bị rách da chảy máu,sau 5 ngày thì con chó chết.Vậy bác sỹ cho em hỏi bé nhà em có sao không?.Cách xử lý như thế nào.Em xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
thế chắc là bé nhà em có khả năng phi thường do con chó cắn 0 rách da mà con chó lại chết nên rất siêu
nen di kham vi cho chet co the la do mac benh
nên tiêm phòng bệnh dại ở đâu
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Bạn có thể đến Trung tâm y tế dự phòng, Đội vệ sinh phòng dịch các quận huyện để chích ngừa dại.
Thua bac si, xin tu van giup toi, chong toi bi con cho nuoi trong nha can rat nhieu cho tren nguoi (bap chan, tay, bap dui, va lung) con cho nay thinh thoang van can nguoi trong nha hoac khach nhung no duoc tiem phong dai day du tu nam ngoai (gia dinh toi nuoi con cho nay duoc 1 nam 2thang), do cac vet can co chay mau va hai hom nay chong toi co bi dau cơ va sot nen toi rat lo lang va khuyen chong toi nen di tiem phong dai nhung do cong viec chong toi phai di cong tac va chong toi cung noi la cho nha nen khong sao dau nhung toi van rat lo, toi phai lam sao day bac si? xin tu van som giup toi xin chan thanh cam on.
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Đi tiêm ngay đi chứ còn viện cớ gì đây. Chó nhà hay chó khách đều thế cả. Cẩn thận sai 1 ly đi 1 dặm đấy mẹ nó ạ
Bác sĩ ơi. Lần trước Cháu bị chó cắn ở đầu ngón tay trỏ và có chảy máu. Nhưng sau 15 ngày, con chó vẫn bình thường. 2 ngày tiếp theo cháu sơ ý nên lại bị nó cắn nữa. Và lại ở vị trí cũ. Theo dõi được 6ngày thì con chó bị lây bịnh carê ở 1 con chó khác trong nhà. Cháu vẫn chưa đi chích ngừa. Cháu rất lo lắng . Bs tư vấn giúp.
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
bac si oi toi bi cho nha ban can o got chan,luc dau toi da rua bang nuoc la nhung chua den mot phut,roi toi muon ban cai e go de dan vao,roi ve nha, toi lai lay them e go dan tiep vao, roi yoi lai lay nuoc sat vao,roi lai dan e go vao,the bay gio toi phai lam gi
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
con trai em bị chó cắn đến nay đã được 10 ngày. em theo dõi con chó đến hôm nay nó vẫn ăn uống và đi lại bình thường. tuy nhiên hôm trước có một hôm con chó bị nôn, không ăn, giờ đã khỏi. Con chó chưa được tiêm phòng. Vết thương ở chân, không sâu,giờ đã liền sẹo. cháu vẫn ăn uống chơi đùa bình thường. Em xin hỏi có nên tiêm phòng cho con trai không? nếu tiêm có ảnh hưởng gì đến cháu không? tiêm bây giờ có muộn không bác sĩ?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Theo dõi chó trong 10 ngày nếu chó sống bình thường thì không sao bạn ạ. Nhưng nếu sau 10 ngày mà con chó đó bị chết thì phải tiêm vaccin dại đủ liều. Vì vậy, những người bị chó cắn nghi dại cần đến các trung tâm y tế dự phòng để được hướng dẫn tiêm huyết thanh kháng dại, vaccin phòng dại và vaccin phòng chống bệnh uốn ván đúng quy định.
Ko sao dau vi da qua 15ngay roi
Toi 55 tuoi, khi tam cho chu cho bi can vao mu ban tay. Toi da lam so cuu theo dung chi dan va den hom nay da dc 07 ngay, vet thuong hoan toan yen on. Tuy nhien, sau 03 ngay tu khi Toi bi can, cho bo an. BS thu y chuan doan chu cho nay bi benh kiet li, va dang tiem thuoc. Xin hoi BS: trong truong hop nay co can tiem phong k? Xin cam on va nhan dc su Anh oi.La mat gan moi 1 goi 1 ngay pha nhu pha tra Anh nhe.tra loi.
Conyeucuame11107189
em cháu bị chó cắn mẹ cháu đã sát trùng bằng ôxi già rồi và sau đó 9di lấy nọc chứ ko phải đi chích ngừa cháu nghe bác hàng xóm nói ko đc để kiến cắn em và ko nên ăn gan và các loại đậu và nhìu món nữa nhưng cháu ko pít rõ là ko nên ăn món nào nữa và em cháu có chuyện zì ko mấy cô chú giúp giùm em cháu cháu cảm ơn nhìu ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Thực ra thì bị chó cắn rồi, không cần phải kiêng cử nhiều gì cả. Nếu trường hơp cháu bị vết thương chảy máu thì kiêng thức ăn giàu đạm để tránh lên sẹo, ảnh hưởng về thẩm mỹ. Nhưng dù không kiêng kiến cắn, vẫn không ai để trẻ bị kiến cắn, đúng không? Còn các thứ đậu thì có đạm, gan cũng có đạm và kali, nếu không bị chảy máu vết thương thì vẫn cho ăn bình thường, thúc đẩy sức khỏe của cháu nhé. Thân ái.
Em moi bi cho can ngay hom qua nhung e chua di tiem phong bac si cho em biet di den trung tam thi co thuoc phat hien ra cho da can minh co phai la cho dai hay khong a
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
đưa đây cắn thêm phát là hết bệnh!
Phải quan theo dõi con chó thì mới biết được bạn ạ. Nếu bạn quá lo lắng thì nên đi tiêm nhé!
Người bạn của em bị chó cắn ở đùi chảy máu, đem ra Trung tâm y tế người ta bảo về rữa sạch vết thương, rồi theo dõi con chó trong vòng 10 ngày, nếu con chó không chết thì không phải chích ngừa, đến nay đã 15 ngày rồi, con chó vẫn khỏe mạnh.Người bạn bị chó cắn từ lúc đó đến nay 15 ngày vẫn khỏe mạnh. Nhưng vẫn thấy lo lắng, xin hỏi có cần phải đi chích ngừa không, và chích ngừa thời điểm này có còn hiệu quả không ah?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Nếu sau 15 ngày chó vẫn bình thường thì không cần tiêm ngừa bạn nhé! Chúc bạn sức khỏe!
Ko can vi da qua 15 ngay roi
don dien la khong ]
cho em hoi cho con co doc khong zay
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Chó nào cũng có thể mắc bệnh nên đều cần theo dõi bạn nhé!
Dạ cho em hỏi.. Hôm qua em bị chó con đã tiêm ngừa dại cắn ở tay. Ban đầu em chỉ thấy đỏ như vết cào. Nhưng sau khi nhìn kỹ em thấy có 2 dấu chấm song song rất nhỏ. Vậy em có cần đi tiêm ngừa ngay không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
bị chó vào lâu rồi nhưng con chó nay cũng chết rồi vậy em có nên chích thuốc không
Bs ơi em bi cho cắn vào chân mà không chay máu mà chỉ có các vêt đo thô.Em có cần đi tiêm k a?
Thưa bác sĩ con tôi bị chó cắn rất nặng ở sau cỗ hai bên đùi vai hai bên vai và phần sát háng đến nay đã được 14 ngày và 2 con chó vẫn khỏe mạnh cháu đã tiêm 1 mũi vắc sin rại sin hỏi cháu có phải tiêm tiếp không ?
chào bác sĩ em bị chó cắn ngày bàn chân những con chó khong bị đại nó cần em lúc không 9h theo bác sĩ em có nên đi chích ngừa khong
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
em bị chó vào ở chân không chảy máu mà bị lâu rồi , con chó đó một thời gian sau nó bị bệnh chết vậy em có nên đi khám bác sĩ không trả lời giúp em với em rất hoan mang
ko can dau ban a
Bac si ơi em bị chó can ngay hom qua ma em khong co đi chit ngưa ma bưa nay no co mủ.bac si cho em biet co sao khong..
vay cho chich ngua roi em co nen kham va coi lai khong? Neu co thi sinh bac si cho em biet cach bao nhieu ngay de phong ngua
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Bac si oi .con toi bi cho can vao mong nhung luc dau ko ra mau .dau can nhu xuoc da mot luc sau cho vet thuong dong lai nhung ko chay ra vay co can tiem ngua cho chau ko a.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Bac si oi .con toi bi cho can vao mong nhung luc dau ko ra mau .dau can nhu xuoc da mot luc sau cho vet thuong dong lai nhung ko chay ra vay co can tiem ngua cho chau ko a.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
m.n cho em hỏi, em đi làm ko may bị chó cắn, nó được tiêm phòng cách đây nửa tháng, e ko sát trùng ngay vết thương mà về nhà tắm, xong khoảng 3 tiếng đi tiêm ngừa thì có nguy hiểm j ko? tiêm ngừa rồi em mới sát trùng
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Xin bac si cho biet khi bi cho can o bap tay thi phai tiem phong dai ngay hay theo dõi cho?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cho dang bi benh roi can nguoi phai lam sao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Bi cho can o ngon tay lam cach nao de xu ly kip thoi ngay tai nha ma khong su dung den con ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Toi bi cho can ( sau 5 ngay tỉm vac xin phong dai) , den nay duoc 70 ngay cho bi om chet, vsy toi co bi sao ko? Va toi phai lsm gi nua, xin giai dap dum, cam on
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Toi bi cho can, da tiem phong dai,da dc 70 thi cho om chet, toi co bi sao ko? Toi co ben lo lang bi benh dai ko?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Toi bi cho can, da tiem vac xin phong dai, den nay 70 ngay con cho om chet, vay. Toi co bi anh huong ve dai ko?, xin giai dap dum.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Con tôi bị 2 con chó to cắn rat năng vết cắn rất sâu và bị cắn rất nhiều chỗ năng nhất là sau gáy và đui tính từ hôm cắn đ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Con tôi bị hai con chó to cắn rất năng với những vết cắn sâu và bị cắn rất nhiều chỗ nặng nhất là sau gáy và đùi từ khi bị cắn đến nay đã được 11 ngày nhưng 2 con chó vẫn bình thường vẫn ăn uống đầy đủ hiện tại cháu đã tiêm được 1 mũi vắc sin phong rại xin hỏi bác sĩ cháu có nên tiếp tục tiêm nữa không
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Con bi cho con can khong sau nhung chay mau vet can nho chi bang dau kim vay co can tiên ngua khong a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E bị chó cắn đến nay đã được 6 hôm rùi e bị nó cắn vào cổ tay vậy e có nên đi tiêm phòng dại không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
con tôi bảo bị chó cắn nhưng không thấy dấu vết trầy sướt đến nay đã hơn một tháng rồi liệu tiêm văc xin co còn hiệu nghiệm?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
nêu bi cho con khoang 1 thanguoi can ngay vung sinh dchi phai lam sao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Con em bị chó quyệt nanh vào trán chỉ bị trầy xước nhẹ có fải tiêm fòng k bác sỹ e dã rửa bàng xà phòng sau khi bị roi ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Tôi bị cho căn bi chay mau môt ít vay thì làm nhu thế nao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Bac si cho em hoi,con gai em moi bi cho can em lay mot lay chanh em thoa len vet thuong,co can di tiem ngua ko a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cho nha em nuoi moi duoc 2thang , cho con moi chung 4kg no bo an gan 1tuan may ngay truoc em cho no uong men tiêu hóa ,bi no can vo dot ngon tay vay co can tiem vac xin phong dai ko?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Con em bi cho can hai lan lan dau va lan thu hai cach nhau bon thang.lan dau bi can nhe chi chay so ngoai daem co cho chau hut noc va uong thuoc nam.con bay gio chau bi can chi co mot lo nho bam ngoau da hoi bac si vay em co nen tim vac xin cho chau k.neu tim vac xin vay co abh huong den tri nho cua cau k .ngoai viec tim vac xin con cach nao khac k bac si .
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
tôi bị chó cắn ở cẳng chân gây xước nhẹ có phải tiêm không nhỉ
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý