Cách trả lời phỏng vấn du học Mỹ chuẩn không cần chỉnh

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách trả lời phỏng vấn du học Mỹ chuẩn không cần chỉnh

25/11/2015 12:00 AM
249

Bí quyết thành công khi phỏng vấn du học Mỹ

Dưới đây là cái nhìn tổng quan về một buổi phỏng vấn du học Mỹ. Chúng tôi không đi sâu vào các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, mà chỉ đưa ra cho các bạn thông tin sơ lược về một buổi phỏng vấn du học.

Bí quyết thành công khi phỏng vấn du học Mỹ

Các bước chính khi muốn du học Mỹ.

  • Bước 1: Tìm trường (cách nhanh và tiện nhất là Google), liên lạc với trường để tìm hiểu thông tin.
  • Bước 2: Tập hợp và gửi các giấy tờ cần thiết cho trường , chờ nhận I20.
  • Bước 3: Tập hợp giấy tờ (trong đó bao gồm I20 từ trường gửi về, passport, bằng cấp, học bạ, giấy tờ chứng minh tài chính) để phỏng vấn xin Visa tại lãnh sự quán Mỹ.

Sau khi có Visa bạn có thể bay qua Mỹ trước thời điểm nhập học ghi trên I-20 tối đa là 30 ngày (ví dụ: ngày nhập học là 31/08 thì bạn qua ngày 01/08, 02/08 vv.. đều được nhưng 31/7 về trước là không được). Thời hạn Visa là 1 năm. Nếu bạn học ở Mỹ và hơn 1 năm không quay về VN thì không sao, nhưng nếu đã hết hạn visa mà bạn trở về VN, khi muốn sang Mỹ lại, bạn cần xin gia hạn Visa tại lãnh sự quán.

3 yêu cầu lãnh sự quán cần ở bạn để cấp Visa cho bạn

Yêu cầu 1: Bạn cần chứng minh được bạn thực sự muốn học và có khả năng học tốt ở Mỹ, để biết được điều này, lãnh sự quán sẽ hỏi rõ nhưng gì bạn đã học (làm) ở VN, xem bằng cấp, học bạ của bạn, tất nhiên điểm số càng cao càng tốt.

Hồ sơ tốt: Chuyên ngành bạn học ở VN phù hợp với chuyên ngành bạn định du học, bạn có bảng điểm cao, việc học của bạn không bị gián đoạn.

Yêu cầu 2: Tài chính : lãnh sự quán muốn biết ai hỗ trợ cho bạn về mặt tài chính, muốn biết về nghề nghiệp người đó, thu nhập hàng tháng, giấy tờ liên quan…

Hồ sơ tốt: Giấy tờ kinh doanh, thu nhập, thuế rõ ràng, càng cao càng tốt, nếu ba mẹ là người hỗ trợ bạn về mặt tài chính, thì nếu họ có 1 vị trí nhất định trong cơ quan nhà nước cũng là 1 ưu thế.

Yêu cầu 3: Khả năng quay trở về Việt Nam của bạn.

Lãnh sự quán sẽ hỏi xem bạn có muốn quay về VN hay không, trong trang web của lãnh sự quán Mỹ ghi rõ, đương đơn sẽ được mặc định xem là có ý định ở lại Mỹ cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.

Khi chuẩn bị phỏng vấn Visa, hãy chỉ tập trung và xoáy sâu vào 3 điều đã bàn ở trên nhé.

Cách thức phỏng vấn.

Chi phí: Khi phỏng vấn, bạn cầu đóng 2 khoảng phí là phí Sevis (200$) và phí phỏng vấn (140$)

Mình sẽ mô tả một buổi phỏng vấn tại TP HCM, suất phỏng vấn sớm nhất là 7h30, bạn đọc và cố gắng hình dung, nó sẽ có ích là giúp bạn đỡ căng thẳng và bất ngờ, nhằm ổn định tâm lý cho bạn khi phỏng vấn.

Có nhiều suất phỏng vấn, suất sớm nhất là 7h30. Bạn nên đến sớm khoảng 15-20 phút để không có cảm giác vội vã, bạn có thể gửi xe ở đối diện lãnh sự quán Mỹ, kế đó có quán cafe cóc, bạn sẽ thấy có đông người ngồi ở đó để chờ Lãnh sự quán mở cửa.

Gần 7h30, bạn sẽ thấy người ta bắt đầu kéo qua bên vỉa hè Lãnh sự quán Mỹ xếp hàng chờ mở cửa, lúc này bạn cũng xếp hàng chung với mọi người. Đúng 7h30, mở cửa, từng tốp khoảng 20 người bước vào cánh cửa xoay.

Vào bên trong phòng lớn, ở đây sẽ được phân ra làm 2 bên là non-immigration và immigration.Mỗi bên 2 hàng, lần này security sẽ cho từng tóp ra 1 cái cửa, mỗi tóp chừng 20 người, 1 tóp bên non-immigration và 1 tóp bên immigration lần lượt đi qua cánh cửa, và bạn đừng ngạc nhiên là cánh cửa đó dẫn đi ra…vỉa hè. Và bây giờ mới tới phần check security, top sau khi ra vỉa hè, lại xếp hàng và chuẩn bị bước vào 1 cánh cổng khác, từng người một được gọi vào để kiểm tra hành lý, giấy tờ, người ta sẽ bắt bạn dang tay để kiểm tra.

Sau khi qua được vòng check security, bạn tiến sâu hơn vào bên trong và lần này lại xếp hàng để lấy số thứ tự. Sau khi lấy số thứ tự xong, người ta sẽ yêu cần bạn lại cửa số 7 để lấy dấu vân tay, bạn đi sâu vào bên trong nữa sẽ thấy cửa số 7, bạn nhớ để ý người ta đọc số thứ tự của mình (đồng thời có hiện lên cái bảng điện tử) để lên lấy dấu vân tay của cả 2 bàn tay theo hướng dẫn, sau đó bạn quay lại ghế và ngồi chờ đến số thứ tự của mình phỏng vấn. Người ta sẽ đọc số thứ tự và số cửa phỏng vấn tương ứng. Sẽ đọc 2 lần, nếu 2 lần đó bạn không lên thì rất lâu sau người ta mới kêu lại bạn, nên bạn nhớ để ý nhé.

Người ta gọi số thứ tự không theo một trật tự nào cả, có thể lớn trước nhỏ sau, có 5 cửa phỏng vấn, từ số 2 – 6, nhưng thường không phỏng vấn hết 5 cửa, mà chỉ khoảng 3 cửa trong số này thôi. Các cửa này sát nhau và ngăn nhau bởi 1 bức tường được xây sole nhau. Trước mỗi cửa có 1 vạch màu vàng, khi gọi đến số thứ tự của bạn, bạn đi lên mà người được phỏng vấn trước chưa ra thì bạn phải đứng sau vạch màu vàng đó nhé. Bên trong mỗi cửa có 2 người, một người phỏng vấn và 1 người phiên dịch, họ ngồi, còn bạn đứng trong suốt quá trình phỏng vấn, bình quân 1 cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài 3-5 phút. Bạn và người phỏng vấn cách nhau bởi 1 tấm kính dày, phí dưới tấm kính, người ta làm một cái khay nhỏ âm ở dưới để bạn chuyển hồ sơ vào trong, người ta sẽ hỏi bạn thông qua 1 cái loa nên bạn yên tâm là cách nhau như vậy thì sẽ không nghe được nhé, nhưng riêng bạn phải cố gắng trả lời to, rõ.

Đánh giá về ngoại ngữ: Không yêu cầu cao lắm, với các nội dung mình đã đề cập ở trên, các bạn có thể thấy là phần hỏi và trả lời không có gì cao siêu về tiếng anh, nhất là khi bạn đã có sự chuẩn bị trước, hơn nữa, lại có người thông dịch viên, khi bạn không nghe được người phỏng vấn hỏi gì, người thông dịch sẽ dịch ngay cho bạn.

Nội dung phỏng vấn

  • Thể hiện sự tự tin bằng cách nói dõng dạc và nhìn vào mắt người đối diện.
  • Gương mặt nên thể hiện sự vui vẻ, gần gũi, đừng quạu hay căng thẳng quá.
  • Tập phỏng vấn kỹ lưỡng, hình dung ra cách người ta hỏi bạn như thế nào, và bạn trả lời thế nào sao cho thuyết phục nhất.
  • Nên chủ động, ví dụ người ta hỏi bạn “Bạn qua Mỹ làm gì?”, thì người ta không hề muốn nghe câu trả lời của bạn chỉ đơn giản là “Tôi qua Mỹ để du học”, mà một câu trả lời sẽ ăn điểm sẽ là “Tôi qua Mỹ để học ngành ABC, vì tôi có một niềm đam mê từ ngành ABC, ở VN, tôi đã tìm hiểu và học về ngành này, nay qua Mỹ tôi muốn tiếp tục được học ngành ABC, đây là các chứng chỉ/bằng cấp tôi đạt được khi ở VN”. Nói xong, bạn đưa ngay các chứng chỉ vào trong cho người ta xem, còn chuyện người ta có xem hay không thì tính sau, nhưng với 1 câu hỏi đơn giản mà bạn đã đem lại nhiều thông tin như thế và đưa tài liệu, bằng cấp cho người ta xem 1 cách chủ động như thế, người ta sẽ đánh giá cao bạn hơn là bạn chỉ trả lời như 1 cái máy.
  • Đừng tin hoàn toàn vào dịch vụ du học và phó thác cho dịch vụ du học, vì chỉ có bạn mới biết mình có những gì, và tốt nhất bạn chỉ nên tham khảo câu trả lời của dịch vụ du học để hoàn chỉnh thêm cho riêng bạn, chứ đừng để họ trả lời giúp bạn, không phải dịch vụ du học nào cũng trả lời sát với thực tế của bạn, và câu trả lời của họ không phải là hay nhất.
  • Khi phỏng vấn rớt cũng cố gắng nói câu ”Thanks for you interview” nhé, và xin người ta lí do vì sao rớt.
  • Đậu thì đừng quá khích.
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý