Hướng dẫn hít thở trong Yoga chuẩn nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn hít thở trong Yoga chuẩn nhất

25/11/2015 12:00 AM
465

Tập Yoga mục đích không phải để đổ mồ hôi càng nhiều càng tốt mà quan trọng nhất là việc chúng ta điều hòa hơi thở như thế nào. Thở là một hành động cực kì đơn giản, diễn ra liên tục trong vòng đời của chúng ta. Chúng ta còn sống là còn thở. Nhưng thở sao cho khoa học, cho đúng thì điều đó không phải ai cũng biết.


 

Quan sát cách thở của một đứa trẻ sơ sinh ta dễ dàng nhận ra rằng phần cơ thể lên xuống đều đặn nhịp nhàng không phải là phần ngực mà là phần bụng. Nhưng thật không may khi lớn lên vì nhịp sống hối hả, vì những lo toan, căng thẳng thường nhật con người ta dần dần thở nhanh, thở ngắn, lâu dần sẽ nhiễm thành thói quen thở cạn, chỉ thở ở phần ngực.

Theo Y học và Yoga, hơi thở là một trong những cách rõ nhất thể hiện tình trạng sức khỏe của chúng ta. Hít thở đúng cách sẽ tốt cho cơ thể, tâm trí và tinh thần của bạn. Hơi thở đem lại sự nối kết mạnh mẽ giữa phần thể lực và tâm trí. Thông qua việc điều khiển hơi thở : hơi thở dài và sâu, nhịp điệu thở nhanh hay chậm rãi, sự cân bằng giữa hai bên mũi trái và phải, khi có sự hòa hợp giữa các yếu tố trên thì bạn có thể dễ dàng kiểm soát tình trạng sức khỏe, cảm xúc và trí não.

Với cách thở bình thường, bạn chỉ sử dụng một phần cơ hoành và cơ ở lồng ngực  nhưng Yoga khuyến khích bạn thở bằng mũi, bằng cách sử dụng tất cả các cơ hoành và các cơ đáy chậu. Đây là một cách thở triệt để mà Yogi hướng người tập tập luyện theo để đạt tình trạng sức khỏe tối ưu. Khi quan sát hơi thở, cần chú tâm đến chuyển động của cơ bụng: phồng lên và xẹp xuống. Trong cách hít thở thông thường ta chỉ tống phần không khí ra khỏi phần trên và giữa phổi, còn phần dưới đáy phổi thì không khí không thoát ra được và đầy khí cặn, vì vậy nên ta phải tập hít sâu đến tận đáy phổi để đẩy khí cặn ra ngoài. Đây là một trong những lý do mà Yogi hướng dẫn học viên thở sâu, chậm và dài. Việc  hít thở sâu, chậm và dài nhằm làm tăng thời gian hít vào thở ra và đẩy toàn bộ khí cặn ra khỏi cơ thể.

Tập thở trước hết phải tập những động tác cơ bản: khi hít vào bụng phình lên và chứa đầy không khí đồng thời cơ hoành hạ xuống, khi thở ra bụng thóp  lại ,đẩy tất cả không khí ra ngoài, cơ hoành nâng lên.  Khi hít sâu bằng mũi cuống họng sẽ căng lên và chúng ta sẽ  thở ra từ từ.

Việc chú tâm vào những động tác Yoga (asana)  rất tốt nhưng nó sẽ không có tác dụng nhiều như mong muốn nếu như chúng ta không biết điều hòa hơi thở. Chúng ta cần liên tục điều hòa hơi thở “ hít vào thật sâu và thở ra từ từ  bằng mũi “ khi thực hiện những asana. Nếu chúng ta có thể kết hợp giữa những asana cùng với cách hít thở khoa học sẽ đem lại những lợi ích thực sự từ Yoga.

Nếu bạn kiên trì tập thở theo các Yogi để học cách thở trong yoga, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ịch bất ngờ cho sức khỏe như thúc đẩy tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho trí não, giảm sự căng thẳng, lo lắng. Hãy cùng tập thở đúng và khoa học theo các Yogi vì một cuộc sống hạnh phúc lâu dài bạn nhé!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý