Bà bầu ăn canh khổ qua có hại gì?

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Bà bầu ăn canh khổ qua có hại gì?

26/11/2015 12:00 AM
443

Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là loại quả được nhiều người ưa thích để chế biến thành các món “khoái khẩu” như khổ qua xào trứng, lẩu khổ qua với cá thác lác, canh khổ qua nhồi thịt hay thậm chí các loại sinh tố từ khổ qua… Y học cổ truyền cũng cho rằng mướp đắng có nhiều tác dụng quý trong dự phòng và điều trị các bệnh mang tính thời sự như đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư… và các nghiên cứu hiện đại  cũng dần xác nhận các công dụng này.

ba-bau-co-nen-an-muop-dang

Mặc dù rất mát nhưng mướp đắng là một trong những loại quả bà bầu không nên ăn

Các mẹ bầu, mặc dù có thể hay gặp các bệnh nói trên và cũng muốn tìm đến mướp đắng để mong cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học lại cho rằng ăn mướp đắng khi đang có thai lại gây hại nhiều hơn là có lợi vì một số nguyên nhân sau đây:

Mướp đắng có chứa một loại protein có thể gây độc cho hệ sinh sản của thai phụ. Tác động gây kích thích tử cung của mướp đắng có thể gây nguy cơ xuất huyết tử cung và co thắt tử cung, dễ dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non. Và thậm chí các phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng.

Mướp đắng có thành phần dinh dưỡng thấp, vừa ít chất xơ mà lại quá ít các chất béo, nên hầu như không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho các mẹ bầu và phụ nữ sau khi sinh.

Mẹ bầu ăn mướp đắng có thể gây hạ đường huyết ở những tuần thai 24, gây chóng mặt, nguy cơ té ngã rất nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Mướp đắng có chứa chất vicine là một độc tố có thể gây nhức đầu, hôn mê, đau và co thắt vùng bụng ở những đối tượng nhạy cảm như các thai phụ.

Như vậy, với các nguy cơ có thể gây hại cho mẹ và bé, phụ nữ khi mang thai nên tạm thời từ bỏ món ăn có thể là khoái khẩu trước đây và tìm đến những loại thực phẩm, rau quả khác như đậu đen, đậu đỏ, nhân trần, diếp cá, rau má…

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý